Trần Hoàng Blog

►Thượng Tá Út “trọc” khai nhà nghèo khổ, học ít, chữ xấu nên nhờ người khác viết hộ lý lịch Đảng (31-7-2018)

Posted by hoangtran204 trên 31/07/2018

 

 

 

 

Soha.vn

Hoàng Đan – Theo Trí Thức Trẻ, 31/07/2018 
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Ảnh: V.H
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) cho rằng, do học hành ít, chữ xấu nên phải nhờ người khác viết hộ trong lý lịch Đảng và kê khai “nhầm” cả bằng Đại học Kinh tế quốc dân giả trong đó

 

Chữ xấu nên phải nhờ người khác viết hộ lý lịch

Trong sáng 31/7, sau phần luận tội của Viện kiểm sát quân sự quân khu 7, phiên tòa xét xử Đinh Ngọc Hệ(tức Út “trọc”) bước sang phần tranh tụng của các luật sự, bị cáo với đại diện VKS.

Trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho rằng, liên quan đến thế chấp, cho thuê xe, bị cáo đều xin ý kiến Tổng công ty, HĐQT đồng ý mới dám quyết định việc cho thuê hay thế chấp. Hơn nữa, trong số xe cho thuê có cả xe có 80A biển trắng và biển 80M.

Bị cáo Hệ cho hay, khoản tiền hơn 6 tỷ đồng thu được là lấy tiền trước để cho thuê hạn 3 năm với 2 xe biển xanh 80A nhưng trên thực tế mới chỉ được 1 năm, 2 năm sau đó, các xe được chuyển qua biển trắng của địa phương.

Về việc cho mượn xe, bị cáo nói “bản thân sống rất tình nghĩa với mọi người trên dưới”. Khi xin tờ trình, các cấp từ Tổng công ty đều xác nhận và khẳng định cấp xe để hoạt động kinh doanh, đối nội lẫn đối ngoại.

“Những người bị cáo cho mượn để đối ngoại đều có nhân thân tốt”, bị cáo Hệ nói và cho biết, khi giao xe hay tiến hành thế chấp, trên Tổng công ty đã kiểm tra nhưng không có chỉ đạo hay góp ý gì.

Út trọc khai nhà nghèo khổ, học ít, chữ xấu nên nhờ người khác viết hộ lý lịch Đảng - Ảnh 1.

Ảnh: TTXVN.

Về cáo buộc chỉ đạo hợp thức hóa lượng xăng kém chất lượng bị Quản lý thị trường Bình Dương phát hiện, xử lý, Út “trọc” nêu, trong suốt quá trình xử lý, ông ta không biết gì cho đến khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án và VKS công bố cáo trạng.

Đối với cáo buộc sử dụng bằng đại học Kinh tế quốc dân giả, Đinh Ngọc Hệ phân trần, bị cáo là nông dân, học hành, ở với anh trong Sài Gòn và sống trong đó, như người trong Nam Bộ, tình cảm gắn bó.

“Khi nghe anh em xã hội nói không cần học nên bị cáo nghĩ đơn giản như ở quê. Khi Ủy ban Kiểm tra vào bị cáo mới biết và đây là lỗi vô ý chứ không phải cố ý. Đến năm 2005 bị cáo đã không sử dụng bằng giả”, bị cáo Hệ nói.

Theo trình bày của Đinh Ngọc Hệ, năm 2008 bị cáo đã vào một trường đại học nhưng vì điều kiện học tập trung nên không học được, sau đó, chuyển học Viện ĐH Mở từ xa.

“Bị cáo là nông dân, học hành ít, gia đình nghèo khổ cũng cố gắng học nhưng vì chuyện nọ, chuyện kia nên mới thế”, bị cáo Hệ nói.

Về việc trong hồ sơ Đảng viên vẫn kê khai có bằng đại học Kinh tế quốc dân, bị cáo Hệ giải thích do “chữ xấu nên phải nhờ người khác viết hộ, bị cáo ký nhưng nghĩ chuyện xảy ra rồi thì bị cáo chấp nhận chịu trách nhiệm chứ không từ chối. Chỉ mong HĐXX xem xét tình tiết đó để thông cảm cho bị cáo”.

Bị cáo này cho biết thêm, trong 8 năm làm ở công ty Thái Sơn, bị cáo làm và “không xài một cắc nào tiền rút ra từ tài khoản của công ty để xài cho cá nhân”.

 

Chiều 31/7, phiên tòa tranh tụng, đối đáp của VKS

Chiều 31/7, đại diện Viện kiểm sát quân sự quân khu 7 đã đối đáp lại phần bào chữa của luật sư và bị cáo Đinh Ngọc Hệ Theo đại diện VKS, bị cáo Đinh Ngọc Hệ được bổ nhiệm thượng tá, chức vụ Phó Tổng GĐ, bị cáo ký các quyết định bổ nhiệm Trần Xuân Sơn, Trần Văn Lâm, hoạt động công vụ là có và bị cáo được cử xuống để bảo tồn vốn 20%. 

VKS nêu rõ, bị cáo nói không có động cơ cá nhân nhưng vì sao đặt tên Thái Sơn Bộ Q.P. Thực tế, việc đặt tên này gây hiểu lầm cho xã hội, ảnh hưởng đến uy tín quân đội. Đại diện VKS nêu rõ, từ hành vi cho thuê xe trái pháp luật của bị cáo Hệ, dẫn đến các bị cáo thu được hơn 6 tỷ đồng và gây thiệt hại về danh dự, uy tín quân đội. 

“Cho mượn xe là giải quyết vấn đề tình cảm nhưng đối chiếu quy định pháp luật là vi phạm”, đại diện VKS nhấn mạnh. Đối với vấn đề xăng dầu kém chất lượng, theo đại diện VKS, qua việc công bố các biên bản, quy định đánh giá thiệt hại của Cục QLTT, chi cục QLTT, lời khai của các bị cáo… đều chứng minh được bị cáo Hệ trực tiếp điện thoại cho ông Cung, Chủ tịch tỉnh Bình Dương lúc đó, ông Tiệp để nhờ và Lâm là người thực hiện chỉ đạo. 

Chính từ việc nhờ, suy nghĩ đơn giản dẫn đến hàng loạt hành vi tiếp theo của các bị cáo Tiệp, Lâm, Sơn. Đồng thời, dẫn đến việc thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Vấn đề bằng giả của bị cáo Hệ, đại diện KS nhấn mạnh, đã chứng minh bằng việc công bố các tài liệu và đều công chứng sau năm 2005. 

Bị cáo Hệ trình bày bản thân có quen biết anh em ngoài xã hội và nghe họ nói không cần phải đi học vẫn có bằng nên đã dùng tiền mua.

“Không đi học dùng tiền mua bằng đúng hay sai” – đại diện VKS hỏi. “Út trọc” trình bày do trình độ dân trí lúc đó thấp nên “nhận thức việc mua bằng là đúng”.

Đại diện VKS hỏi thêm, việc truy tố bị cáo về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức bị cáo thấy thế nào?

Bị cáo Hệ cho rằng “như thế là quá khắc nghiệt cho bị cáo vì lúc đầu không biết đó là sai, khi biết sai rồi không dùng bằng đại học giả đó nữa”.

HĐXX đặt câu hỏi tại sao bị cáo Hệ khẳng định từ năm 2005 không sử dụng bằng giả nữa nhưng hồ sơ tài, liệu cho thấy những năm 2007, 2010 và 2012 có những giấy chứng thực từ bằng bản chính do công chứng của UBND phường Bến Nghé, phường 4 (Tân Bình)?

Trả lời ngắn gọn, bị cáo Đinh Ngọc Hệ nói “không biết”.

HĐXX tiếp tục đặt nghi ngờ bị cáo nói rằng lý lịch nhờ người viết, nhưng bằng đại học không thể nào đưa một bằng không có thật đi công chứng được, không thể đổ thừa cho Ban chính trị cầm bằng của bị cáo đi chứng thực cho bị cáo được.

Tài liệu cũng cho thấy ngày giờ đó có người mang bản sao y đến xác thực và để cho ra một bản sao đương nhiên phải có một văn bằng gốc…

Sau các câu hỏi như vậy, bị cáo Hệ vẫn giữ nguyên quan điểm “đã nộp bằng cho công ty ADCC từ năm 2005”, “không biết” và “không làm việc đó”.

11h30: Tòa tuyên bố tạm nghỉ trưa, 13h30 chiều HĐXX tiếp tục làm việc.

Bị cáo Hệ đã thừa nhận, do nhận thức chưa đúng về bằng giả. Việc sử dụng bằng giả nhiều lần bị cáo Hệ đã đưa vào hồ sơ trong những giai đoạn khác nhau. “Lỗi vô ý là không đúng. Bằng chính bị cáo giữ thì không thể một người mang đi photo công chứng khi không có ý kiến của bị cáo”, VKS nêu. 

Về việc Bộ Quốc phong hủy quyết định xử lý hành chính chuyển sang xử lý trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Hệ, đại diện VKS khẳng định là phù hợp. Cụ thể, thấy hậu quả gây ra lớn không thể xử lý hành chính phải xử lý hình sự nên việc hủy quyết định xử lý hành chính là đúng. Việc cơ quan tiến hành tố tụng truy tố bị cáo ra phiên tòa hôm nay là đúng, không vi phạm.

Út “trọc” và các bị cáo nói lời sau cùng

15h10, sau khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX đã cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu thượng tá, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và đồng phạm nói lời sau cùng. Được cho lên nói lời sau cùng đầu tiên, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho biết, bị cáo đã nói hết tất cả và luật sư nói hết những gì cần nói. 

Bị cáo Hệ mong HĐXX, VKS xem xét khi mẹ mới mất, có 2 huân chương kháng chiến, có cậu hy sinh, hai anh đi kháng chiến chống Mỹ đều là thương binh. Bên nhà vợ cũng có công và vợ vừa mới sinh. Bị cáo đã nói bằng tất cả sự thật những việc xảy ra bị cáo đều xin ý kiến ở trên, được cấp trên duyệt và mong HĐXX xem xét. 

Bị cáo Trần Văn Lâm khi được cho lên nói lời sau cùng khẳng định những gì trình bày từ đầu đến giờ là chân thực và mong HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội khi là người làm công ăn lương. Bị cáo Lâm sau đó đã khóc không nói được thêm gì.

Khi được HĐXX nhắc nhở bình tĩnh, bị cáo Lâm tiếp tục: “Bị cáo là người làm công ăn lương nên có những việc không mong muốn nhưng vẫn phải làm theo chỉ đạo. Hoàn cảnh gia đình, bố mẹ đã lớn tuổi. Gia đình trong TP Hồ Chí Minh có con nhỏ…”, bị cáo Lâm tiếp tục khóc và không thể nói thêm nên HĐXX cho về chỗ. 

Bị cáo Trần Xuân Sơn cho rằng, mình là lao động chính trong gia đình, con nhỏ và vợ với mất. Bị cáo mong được sự khoan hồng để sớm trở về. Bị cáo Bùi Văn Tiệp cảm ơn các cơ quan điều tra, tòa án cho ông nhận thức hết việc làm trái pháp luật nhưng đây là việc làm không phải cố tình mà là vô tình. 

“Hiện nay đã nghỉ hưu được 3 năm, hoàn cảnh gia đình đặc biệt nên mong HĐXX xem xét, được sớm trở về chăm sóc mẹ già, con nhỏ”, bị cáo Tiệp nêu. Trong khi đó, bị cáo Phùng Danh Thắm trong lời nói sau cùng tại tòa cho rằng, với cương vị Chủ tịch, TGĐ, bị cáo đã làm hết trách nhiệm, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị. 

Bị cáo rất buồn vì để quân nhân Đinh Ngọc Hệ vi phạm pháp luật, phải xử lý hình sự. Bị cáo mong HĐXX miễn tội cho bị cáo. Tiếp đó, HĐXX tuyên bố nghỉ để nghị án và đến 16h30 sẽ tuyên án.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: