Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Bảy 2018
  C H B T N S B
  1234567
  891011121314
  15161718192021
  22232425262728
  293031  
 • Bài viết mới

►Đừng “cướp xôi cúng” thay vì tri ân (Hương Khê Nguyễn, 27-7-2018)

Posted by hoangtran204 trên 30/07/2018

Ngày 27-7 là ngày liệt sĩ. Đảng và nhà nước vẫn tiếp tục “cướp xôi cúng: chứ chẳng phải tri ân gì đâu.

 

 

 

27-7-2018

Đừng “cướp xôi cúng” thay vì tri ân.

Gần đây nghe cụm từ:“ Chiến thắng Đồng Lộc“ với những cuộc lễ lạt đình đám, tôi nghe sống mũi cay cay. Chợt nhớ thời đói kém, bọn trẻ chúng tôi hay rình xôi cúng mả để thỏa thuê xơi cho bõ cái đói.

Bọn người bày trò hoan hỷ „ăn mừng chiến thắng“ này không đói, nhưng vẫn thich trò „cướp xôi cúng mả“.
Mười cô gái Đồng Lộc ai cũng biết đã hy sinh trong cuộc chiến tranh tàn khốc. Là nhân chứng, tôi có biết chị tiểu đội trưởng Võ Thị Tần, vì chị từng ở trong nhà tôi trước khi được lệnh rút xuống Đồng Lộc.Tôi chẳng bịa làm gì vì các nhân chứng sống còn đó. Họ được lệnh là đi và đến nơi giành giật giữa sự sống và cái chết, kết cục như mọi người đã thấy.
Điều đáng nói là sau chiến tranh, những người được coi là may mắn trong đơn vị thanh niên xung phong ấy trở về và mặc nhiên bị bỏ rơi.
Nhiều trường hợp không chồng không con, không có chế độ gì tương xứng với máu xương và tuổi xuân mình đã mất.Tôi có dịp gặp lại chị Ngô Thị Hận (Nghi Xuân) với khuôn mặt rầu rĩ, chị không nỡ kể gia cảnh của mình. Chị em nhìn nhau với anh mắt đầy thấu hiểu.Tôi cũng gặp lại chị Huy, (Can Lộc), tình hình cũng không khá hơn.
Nhìn tình cảnh những người kém may mắn, đã không trở về sau chiến tranh bị lũ „cướp xôi cúng“ bày trò ăn mừng chiến thắng, không ít bạn đọc trên FB đã phản ứng mạnh mẽ.
Mà chiến thắng cái gì đây?
Mười cô gái Đồng Lộc bị hóa trang thành 10 hồn ma mặc quần áo trắng toát rất phản cảm, bọn „cướp xôi cúng“ đâu biết chúng đang xúc phạm vong linh các chị.
Tương tự như thế, những cuộc tấn phong anh hùng các bà mẹ liệt sỹ cũng không khác hơn.
Các bà mẹ mất con vẫn quanh năm tần tảo lê cái thân già đi kiếm miếng ăn, để bọn „cướp xôi cúng „ nhân ngày 27-7 vinh danh, với vài hộp đường, hộp sữa và cơ man rừng máy ảnh máy quay phim chĩa vào để kiếm công.
Tôi đã không thể nhìn lâu bức ảnh bà cụ 94 tuổi trên FB của bạn đồng nghiệp, có con liệt sỹ, khi về già không tự đi lại được chỉ ước ao có chiếc xe lăn.
Xin thưa với các vị toan tính „cướp xôi cúng“, các bà mẹ ấy nếu được lựa chọn, không ai đi đổi cái danh hiệu anh hùng của quý vị với những đứa con mình rứt ruột đẻ ra.
Tình thế của chiến tranh, mẹ phải hy sinh, nhưng mẹ không nhận chức danh anh hùng, vì mẹ không thể tự mình quyết định số phận của những đứa con.Nếu thương mẹ thật sự, thay vì vinh danh, các quý vị phải có chính sách đáp ứng đầy đủ cho đời sống vật chất và tinh thần của mẹ, thay vì bỏ rơi mẹ rồi âm mưu cùng nhau đồng lõa „cướp xôi cúng“ của người đã hy sinh như quý vị vẫn đã và đang làm.
Và nhân đây, xin thưa đôi lời với quý vị về cách ứng xử với những vong linh và các thương phế binh quân lực VNCH. Nếu quý vị không tự chọn được cha mẹ của mình thì quý vị cũng hiểu cho những kẻ kém may mắn của chiến tuyến bên kia. Đừng khơi sâu thêm thù hận khi cuộc chiến đã lùi về dĩ vãng, và : Chưa chắc gì con cháu chúng ta sẽ nhận thức lại về chiến tranh như quý vị mong muốn đâu.
Quý vị nên nhớ không có luật lệ nào đáng sợ hơn luật nhân quả. Gieo và gặt, kiếp nhân sinh này các vị cũng đang ngụp lặn trong cái diệu kỳ của luật nhân quả đấy. Đừng quên.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: