Trần Hoàng Blog

►Vụ Mobifone mua AVG để chia nhau 8900 tỷ: Tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Trương Minh Tuấn (23/07/2018)

Posted by hoangtran204 trên 23/07/2018

 

 

 

Tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

(NLĐO)- Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định về việc tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn.

Ngày 23-7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký quyết định số 1261/QĐ-CTN về việc tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đối với ông Trương Minh Tuấn.

Quyết định nêu rõ, tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ TT-TT đối với ông Trương Minh Tuấn, do có vi phạm khuyết điểm và Bộ Chính trị đã có thi hành kỷ luật về Đảng tại quyết định số 806-QĐNS/TW ngày 16-7-2018.

Tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Trương Minh Tuấn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị tạm đình chỉ công tác

Thủ tướng Chính phủ, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, ông Trương Minh Tuấn và các cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Liên quan đến thương vụ Tổng công ty Viễn thông   Mobifone (Mobifone) mua cổ phần Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), Bộ Chính trị kết luận những vi phạm của ông Trương Minh Tuấn là rất nghiêm trọng nên quyết định thi hành kỷ luật ông Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ TT-TT nhiệm kỳ 2016 – 2021.

TIN LIÊN QUAN
  • Thủ tướng ký quyết định cảnh cáo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

    Thủ tướng ký quyết định cảnh cáo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

  • Bộ Chính trị kỷ luật ông Trương Minh Tuấn

    Bộ Chính trị kỷ luật ông Trương Minh Tuấn

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trương Minh Tuấn.

____

CHẾT VÌ ĂN TẠP, ĂN BẨN CHỨ CHẢ CÓ BỆNH TẬT GIỀ CÓ PHẢI KHÔNG ANH TUẤN 4 TẤM
(một thời gian im ắng, anh lại được bổ nhiệm một cái chức gì ấy rất to to, rất đúng quy trình thì lúc đó dân Việt lại được một trận tẽn văn tò)
.
Lãnh đạo như tã lót
Thi thoảng cần phải thay
Ai đó đã nói thế
Cực đúng và cực hay.
– Điều ấy lại càng đúng
Với lãnh đạo nước ta
Loại tã kém chất lượng
Không do dân bầu ra. (Thái Bá Tân)

Xem video Trương Minh Tuấn quảng cáo ăn hải sản Hà Tỉnh không có gì độc hại dẫu có nhiễm kim loại nặng mà còn sống thì cứ ăn!

>>> Mai Kiều Oanh

_______

Vũ Chiến

23-7-2018

Trước khi xuống hố, Trương Minh Tuấn được thằng bạn làm báo dùng chiêu “tung hỏa mù” trấn an dư luận. (câu ‘tung hỏa mù’ mượn trong bài của Trần Đình Thu – Hoàng Hải Vân, Anh Thôi cái Trò Tung Hỏa Mù đi). Nó cũng giống như bài: Cây rau diếp, Nửa Ngày rau cháo cùng tướng Phan Văn Vĩnh – của một nhà báo khỉ gió nào ấy.

Giờ thì sự thật ra ngô ra khoai rồi, tôi muốn hỏi Hoàng Hải Vân. Ai, đứa nào trong “Cái Đám” trong bài viết của anh? Ăn cơm dân, mặc áo đảng, nếu anh có bản lĩnh, anh đứng thẳng người trả lời cho toàn dân được biết.

 

TRƯƠNG MINH TUẤN, BẠN TÔI

Nếu như không có cảnh đám đông gậy gộc cuốc thuổng cả lề phải lẫn lề trái lên tay xuống ngón xông vào định ăn tươi nuốt sống Bộ trưởng TTTT Trương Minh Tuấn, tôi đã không nói anh là bạn tôi.

Trương Minh Tuấn là bạn học của tôi tại Tiểu đoàn 10 Trường Sĩ quan Chính trị, Bắc Ninh, từ năm 1980. Anh vào học trường này sau thời gian làm lính bảo vệ chốt tại biên giới Lạng Sơn trong cuộc chiến đấu chống Trung Quốc xâm lược, khi ấy anh 20 tuổi, là người lính trẻ nhất lớp tôi. Tuấn hồn nhiên, khiêm tốn, sống có tình có nghĩa với đồng đội và biết kéo đàn đệm hát.

Sau khi rời khỏi quân đội, bẵng đi một thời gian dài tôi không biết Tuấn ở đâu làm gì. Cho đến khi tôi bị kỷ luật cách chức và bị thu thẻ nhà báo trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng vụ PMU18, nhiều người ở báo Thanh Niên thậm chí đi ăn trưa với tôi ở quán Đo Đo cũng không dám, họ sợ bị liên lụy, Trương Minh Tuấn gọi hỏi thăm tôi. Mấy chục năm mới nghe lại tiếng nói đồng đội, lúc này hình như anh làm Giám đốc trung tâm thông tin công tác tư tưởng thuộc Ban Văn hóa Tư tưởng Trung ương. Sau đó anh làm Phó ban Tuyên giáo trung ương, rồi Thứ trưởng Bộ TTTT, rồi Bộ trưởng, tôi vẫn chưa gặp lại. Nghe mấy anh chị báo Thanh Niên nói lại, một số lần đến báo Thanh Niên, Trương Minh Tuấn có nói tôi là bạn của anh. Điều đó diễn ra khi một số nhà báo ở Thanh Niên được tôi giúp đỡ về nghề nghiệp quyết tìm cách chứng minh tôi không liên quan với họ, thậm chí gặp tôi ở tòa soạn họ còn ngó lơ không chào. Tất nhiên đó chỉ là một số người muốn ngoi lên làm quan báo, còn số đông phóng viên, nhân viên Báo Thanh Niên đã giữ mối quan hệ tình nghĩa thủy chung với tôi cho đến ngày hôm nay.

Vào năm ngoái, sau hơn 35 năm, tôi mới gặp lại Trương Minh Tuấn cùng nhiều đồng đội cũ của tôi ở Hà Nội. Mới thấy tình cảm của người lính đối với nhau bền lâu hơn nhiều so với cái gọi là tình đồng nghiệp truyền thông báo chí.

Tôi hoàn toàn không biết gì về hoạt động công vụ của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, ngoài những gì được công bố. Tôi ủng hộ việc phanh phui, phê phán mọi hành vi tiêu cực, tham nhũng của quan chức, không trừ một người nào, cả việc phanh phui phê phán đó dựa trên những tài liệu trung thực từ cơ quan bảo vệ pháp luật cũng như từ các cuộc điều tra riêng của các nhà báo. Đối với vụ AVG cũng vậy.

Nhưng các đồng bào dùng cuốc thuổng gậy gộc đang hồ hởi giậu đổ bìm leo xông vào định ăn tươi nuốt sống người khác nên động não. Vụ AVG đã có kết luận thanh tra, Ủy ban Kiểm tra trung ương dựa vào đó để kết luận sai phạm. Nhưng chưa có kết luận ai tham nhũng. Vụ này là một mớ bòng bong vô cùng phức tạp. Các nhà báo phải lần ra kẻ chủ mưu là ai, nhóm lợi ích nào chi phối, mục đích của họ là gì, thương vụ diễn ra từ sơ hở nào của luật pháp, sự tổn thất từ vụ này đến đâu và sẽ để lại hậu quả gì … Làm rõ những vấn đề đó mới có thể thấy vai trò thực sự của từng người, của từng chữ ký.

Về một số chuyện khác. Tôi có đọc phần lớn những bài viết và trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng Tuấn. Tôi không những không thấy những bài viết đó kéo lùi tự do báo chí so với hành lang pháp lý hiện có, mà còn thấy chúng hàm chứa nhiều nỗ lực cởi mở. Còn cuốn sách và những bài viết chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” thì bất kỳ một Bộ trưởng TTTT nào cũng phải làm như vậy, chủ trương của Trung ương Đảng mà lãnh đạo ngành tư tưởng, truyền thông có thể làm khác nói khác được sao !

Riêng câu chuyện “đàn áp báo chí”, đỉnh cao là việc xử phạt một lúc 50 cơ quan báo chí trong vụ “nước mắm nhiễm thạch tín” mà Trương Minh Tuấn gọi là “truyền thông bất lương”, tôi chỉ thấy Bộ TTTT quyết tâm làm trong sạch hệ thống báo chí do Nhà nước quản lý, điều này không những không mâu thuẫn với tự do báo chí mà còn bảo vệ tự do báo chí. Vấn đề là kẻ chủ mưu thực sự của vụ này đã bị chìm xuồng. Lẽ ra báo chí nên truy tìm (mà nó đang sờ sờ ra chứ chẳng phải tốn công truy tìm), phanh phui đến nơi đến chốn để tự làm cho sạch chính mình, thì lại ấm ức chờ cơ hội trả đũa bằng cuốc thuổng gậy gộc.

Những người làm báo và những người muốn làm báo thông qua mạng xã hội phải tự mình trở thành những “thiện tri thức”, chứ hùa theo đám đông ném đá cho sướng tay thì ra cái giống gì !.

HOÀNG HẢI VÂN
(Hình : 5 đồng đội tôi, trong đó có Trương Minh Tuấn)

 

 

 

Trước đó, ngày 12-7-2018, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thưNguyễn Phú Trọng, xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương(UBKTTW) tại tờ trình số 122-TTr/UBKTTW, ngày 6-7-2018 về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011 – 2016 và ông Trương Minh Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT-TT, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015 – 2020. 

Bộ Chính trị nhận thấy Ban Cán sự Đảng Bộ TT-TT đã vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và quá trình cổ phần hoá của Mobifone, đến uy tín của tổ chức Đảng và Bộ TT-TT, gây bức xúc trong xã hội; để một số đồng chí lãnh đạo bộ vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng trong thực hiện nguyên tắc làm việc và chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ TT-TT nhiệm kỳ 2011 – 2016 bằng hình thức cảnh cáo. 

Ông Trương Minh Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT-TT trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21-12-2015 của Bộ TT-TT phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công. 

Với cương vị Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng từ tháng 4-2016 đến nay, ông Trương Minh Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng nhiệm kỳ 2016 – 2021. Những vi phạm của ông Trương Minh Tuấn là rất nghiêm trọng. 

Căn cứ Quy định số 30-QĐ/TW, ngày 26-7-2016 của Ban Chấp hành Trung ương quy định thi hành Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật Đảng và Quy định. 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: