Hàng loạt cán bộ là người nhà Bí thư

Người dân và cán bộ huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) vừa gửi đơn tố cáo đến hàng loạt cơ quan Đảng, chính quyền tỉnh Quảng Bình đề nghị làm rõ việc Bí thư huyện ủy Đậu Minh Ngọc bổ nhiệm, cất nhắc hàng loạt người thân, người nhà, họ hàng… trở thành cán bộ làm việc tại nhiều cơ quan của huyện.

Theo đơn tố cáo, có đến 37 trường hợp là người nhà ông Ngọc đang làm việc tại các cơ quan nhà nước.

Một số trường hợp điển hình như bà Vũ Thị Mai, Phó chủ tịch HĐND huyện, là người gọi ông Ngọc bằng cậu ruột; bà Võ Thị Phương Như – Kế toán huyện ủy, gọi ông Ngọc bằng cậu ruột; chồng bà Như là ông Phạm Minh Hùng – Bí thư đảng ủy xã Phù Hóa.

Hàng chục người trong họ nhà Bí thư huyện làm quan đúng quy trình? - Ảnh 1.

Bà Vũ Thị Mai, Phó chủ tịch HDND huyện Quảng Trạch, gọi Bí thư Huyện ủy Đậu Minh Ngọc bằng cậu và có chồng làm Bí thư xã Phù Hóa.

Con rể ông Ngọc là ông Phạm Thanh Hải đang làm việc tại doanh nghiệp chuyển về làm việc tại Uỷ ban kiểm tra huyện ủy Quảng Trạch.

Bà Dương Thị Nhung (em ruột vợ ông Ngọc) từ kế toán trường trung học được chuyển lên làm chuyên viên phòng tài chính huyện.

Ông Phạm Trọng Hòa, chồng bà Nhung, làm việc tại Ban quản lý ODA huyện Quảng Trạch.

Mới nhất, ông Ngọc đã đưa bà Đậu Thị Huyền là cháu về làm cán bộ huyện đoàn.

Hàng loạt cán bộ khác cũng là họ hàng, người thân của ông Ngọc đang giữ nhiều chức vụ quan trọng tại huyện Quảng Trạch. 

Hàng chục người trong họ nhà Bí thư huyện làm quan đúng quy trình? - Ảnh 2.

Trụ sở Huyện ủy và các cơ quan ban ngành huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. 

Người dân và cán bộ ở huyện Quảng Trạch cũng cho rằng có đến 18 hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường trên địa bàn đều là người cùng thôn Thanh Bình (xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch) với ông Ngọc.

Những người này theo tìm hiểu của chúng tôi đều có họ hàng với vợ chồng Bí thư huyện ủy.

Một số trường hợp như bà Phạm Thị Ngọc Biên, Hiệu trưởng Tiểu học số 1 xã Quảng Xuân;

bà Phạm Thị Tuyết, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Quảng Xuân;

bà Nguyễn Thị Ngọc, phó Hiệu trưởng Tiểu học số 1 xã Quảng Hưng;

thầy Trần Xuân Hải, phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Đông;

ông Nguyễn Thanh Lương, Hiệu trưởng THCS Quảng Xuân…

Bí thư huyện nói “chỉ bà con sơ sơ”

Ông Đậu Minh Ngọc (SN 1960, quê thôn Thanh Bình, xã Quảng Xuân). Ông Ngọc từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp từ 2005 – 2015. Năm 2015, ông Ngọc giữ chức Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Ông Ngọc thừa nhận có nhiều người thân, con cháu làm cán bộ, giữ các chức vụ ở huyện.

“Chủ yếu là bà con sơ sơ và người cùng làng chứ không thân thích. Tôi không can thiệp hay nâng đỡ những trường hợp này khi tuyển dụng, bổ nhiệm”, ông Ngọc nói.

Ông Ngọc nêu ví dụ như trường hợp con rể là ông Phạm Thanh Hải chuyển từ doanh nghiệp về làm cán bộ Ủy ban kiểm tra huyện ủy đã được xem xét qua nhiều ban ngành, đúng quy trình. Ông Ngọc khẳng định không lách luật, ưu ái như dư luận đặt vấn đề.

Hàng chục người trong họ nhà Bí thư huyện làm quan đúng quy trình? - Ảnh 3.

Ông Đậu Minh Ngọc, Bí thư huyện ủy huyện Quảng Trạch.

“Con cháu học hành đàng hoàng, thử thách qua nhiều vị trí công tác, có năng lực mới được bổ nhiệm lên chứ đâu phải thích là được”, ông Ngọc nói.

Trao đổi với PV, ông Trương Ngọc Linh, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy huyện Quảng Trạch, nói rằng những mối quan hệ họ hàng của ông Ngọc trong đơn tố cáo là đúng.

“Những người này có năng lực và phẩm chất tốt. Những trường hợp đó được đào tạo bài bản, có năng lực, trình độ và đều nằm trong quy hoạch mới tiếp nhận và bổ nhiệm được. Không có trường hợp nào làm sai nguyên tắc vì quy trình hoàn toàn đúng”, ông Linh khẳng định.

____