Trần Hoàng Blog

►Các nhà lập pháp Hoa Kỳ yêu cầu Google, Facebook chống lại luật an ninh mạng Việt Nam (Reuters, 17-7-2018)

Posted by hoangtran204 trên 18/07/2018

 

 

 

James Pearson và Mai Nguyen

Reuters

Trần Hoàng (dịch)

(Reuters) – Mười bảy Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu Mỹ đã kêu gọi Tổng Giám Đốc CEO của Facebook và Google chống lại những thay đổi được quy định bởi luật an ninh mạng  mới (ANM) tại Việt Nam, những  người chỉ trích luật này đã cho rằng: nhà cầm quyền cộng sản VN  muốn có nhiều quyện lực hơn để đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Luật đã được các nhà lập pháp Việt Nam thông qua ngày 12-6-2018  và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, yêu cầu Facebook, Google và các công ty công nghệ toàn cầu khác phải lưu trữ dữ liệu cá nhân người sử dùng tại Việt Nam và mở văn phòng ở đó.

“Nếu chính phủ Việt Nam ép buộc các công ty của bạn hỗ trợ và kiểm duyệt, thì đây là một vấn đề đáng lo ngại cần phải được nâng lên tầm thảo luận ngoại giao ở mức cao nhất”, Quốc hội Mỹ cho biết trong một lá thư mà Reuters đọc được.

“Chúng tôi khuyên các công ty nên sống và hành xử theo các mục đích mà công ty đã nêu ra là: để thúc đẩy sự cởi mở và kết nối”, lá thư ngày 12 tháng 7 và có 17 thành viên quốc hội ký.

Các công ty công nghệ toàn cầu này đã từng đẩy lùi các điều khoản yêu cầu họ lưu trữ dữ liệu người dùng tại địa phương, nhưng họ không đưa ra lập trường cứng rắn tương tự giống như trên về các điều khoản của luật ANM, luật này thúc đẩy sự đàn áp của chính phủ về các hoạt động chính trị trên mạng internet.

Tuy nhiên, các viện chức của công ty trong chốn riêng tư đã bày tỏ sự lo ngại rằng (nếu đặt) các trung tâm dữ liệu và văn phòng địa phương (ở VN) thì có thể làm cho các cơ quan chức năng VN dễ dàng nắm bắt dữ liệu khách hàng hơn và cũng khiến nhân viên địa phương của công ty bị công an đe dọa bắt giữ.

Jeff Paine, Giám đốc điều hành của Liên minh Internet Châu Á (AIC), một nhóm công nghiệp đã nỗ lực làm mềm luật trước khi nó được thông qua, cho biết luật đã tạo ra “sự không chắc chắn lớn” cho danh tiếng của Việt Nam như một điểm đến đầu tư.

“Việt Nam sẽ cần một cách tiếp cận tiến bộ hơn và các quy định thông minh về công nghệ internet và các dịch vụ kỹ thuật số để mang lại lợi ích cho nền kinh tế và con người trong dài hạn”, Paine cho biết trong một tuyên bố trả lời thư đại diện cho mười một thành viên của AIC, bao gồm Facebook và Google .

Bộ Ngoại giao Việt Nam không trả lời yêu cầu bình luận.

Mặc dù có những cải cách kinh tế sâu rộng và ngày càng mở rộng cho sự thay đổi xã hội, Đảng Cộng sản cầm quyền ít khoan dung người  bất đồng chính kiến và thực hiện kiểm soát chặt chẽ đối với truyền thông ở Việt Nam.

Tuổi Trẻ, một tờ báo nổi tiếng ở đất nước Đông Nam Á, đã bị cấm ba tháng về tin tức xuất bản trên trang web của mình vào thứ Hai, Bộ Thông Tin Truyền Thông của Việt Nam cho biết.

Bài báo đã công bố “thông tin sai lệch” và cho phép các bình luận không phù hợp được đưa ra trên trang web của mình, Bộ này cho biết.

Báo Tuổi Trẻ đã xin lỗi vào thứ hai 16-7, và đổ lỗi kỹ thuật cho việc thiếu kiểm duyệt trong phần bình luận của mình. Bài báo bị phạt 220 triệu đồng (9.544,47 USD).

Những lo ngại về kiểm soát thông tin ở Việt Nam, được củng cố bởi việc Quốc hội VN đã thông qua luật an ninh mạng 12/6/2018, đã và đang thúc đẩy một số nhà hoạt động Việt Nam tìm kiếm các mạng truyền thông xã hội khác để thay thế.

Bill Ottman, người sáng lập Minds.com, một mạng truyền thông xã hội có trụ sở tại Hoa Kỳ thúc đẩy tự do trên internet, cho biết trang web của ông đã chứng kiến ​​150.000 người dùng mới từ Việt Nam kể từ khi luật an ninh mạng được thông qua ngày 12-6-2018.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: