Trần Hoàng Blog

►Phát hiện 5 khu đất có yếu tố nước ngoài tại Khánh Hòa 16-7-2018

Posted by hoangtran204 trên 17/07/2018

 

 

 

 

Tuổi Trẻ

16/07/2018 

TTO – Tổ công tác liên ngành tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện năm khu đất có yếu tố nước ngoài và hai trường hợp lập vi bằng mua bán đất trái phép.

Phát hiện 5 khu đất có yếu tố nước ngoài tại Khánh Hòa - Ảnh 1.

Khách nước ngoài tại khu phố Tây, TP Nha Trang (Khánh Hòa) – Ảnh: THÁI THỊNH

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa công bố văn bản trả lời ý kiến cử tri tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh sắp tới liên quan đến tình trạng người nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên để mua, bán đất ở và kinh doanh; tình trạng mua bán, sang nhượng đất đai trái phép tại khu vực Bắc Vân Phong.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Tổ công tác liên ngành để kiểm tra tình trạng người nước ngoài mua bán nhà đất không đúng quy định.

Tổ công tác liên ngành đã nắm thông tin của năm vị trí khu đất có yếu tố nước ngoài, trong đó hai khu đất tại huyện Vạn Ninh, hai khu đất tại thành phố Cam Ranh và một khu đất tại thị xã Ninh Hòa.

Đồng thời, tổ công tác liên ngành Khánh Hòa đã làm việc với Sở Tư pháp để nắm thông tin  công tác cấp vi bằng thừa phát lại thực hiện tại Sở Tư pháp. Kết quả xác minh, có một vi bằng ghi nhận việc giao dịch mua bán với diện tích đất lớn tại huyện Vạn Ninh (khoảng 87 ha đất nông nghiệp) và một vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép.

Tổ công tác liên ngành Khánh Hòa đã thu thập và đang xác minh việc quản lý sử dụng của hai khu đất này.

THÁI THỊNH
_______

Thứ ba, 5/6/2018, 08:00 (GMT+7)

Bộ trưởng Tài nguyên: Chưa phát hiện người nước ngoài mua đất ở Việt Nam

Ông Trần Hồng Hà cho biết, theo quy định hiện hành thì người nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua chung cư ở đô thị.

Tiếp tục đăng đàn trong sáng nay 5/6, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà nhận được chất vấn của đại biểu Phùng Đức Tiến về vấn đề giao dịch mua bán đất đai phức tạp tại 3 nơi sắp thành đặc khu kinh tế (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc), nhất là có thông tin người nước ngoài đã mua nhà khu vực này.

201511031657136420-DSC-8909-DB-Phung-Duc

Ông Phùng Đức Tiến, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ Môi trường. Ảnh: QH

“Bộ trưởng cho biết thực trạng để đại biểu yên tâm trước khi bấm nút thông qua Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt”, ông Tiến nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, thực tế theo quy định hiện hành thì người nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua chung cư ở đô thị.

“Chính phủ chỉ đạo các cơ quan kiểm tra, qua đó chúng tôi chưa phát hiện người nước ngoài mua đất, họ chỉ mua các căn hộ chung cư ở các đô thị”, ông Hà khẳng định.

Trưởng ngành tài nguyên cũng mong “đại biểu thấy ở đâu người nước ngoài mua đất thì báo cho Bộ, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, điều tra xem bằng cách nào họ mua được, vì như vậy là trái pháp luật Việt Nam”, ông Hà nhấn mạnh.

Người nước ngoài mua đất tại ba đặc khu

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn về người nước ngoài mua đất

Lo ngại đường bờ biển bị tư nhân hoá

Ông Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi việc bờ sông, bờ biển bị tư nhân hoá. “Doanh nghiệp, nhà đầu tư lấn chiếm đường bờ biển, bờ sông vừa sai luật, bất công với người dân vì dân không có lối xuống biển tắm”, ông Nghĩa phản ánh.

Cùng mạch chất vấn này, ông Phan Văn Hoà cho rằng, hiện người dân “không có lối xuống biển tắm và lo trong tương lai đặc khu Phú Quốc sẽ gặp tình cảnh như vậy”.

Về vấn đề cần quy định quản lý hành lang bờ biển, bờ sông, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện đã có luật Tài nguyên biển, Luật biển, trong đó quy định rõ hành lang bờ biển, sông, nên không cần thêm quy định mà chủ cần thực hiện đúng kỷ cương, kỷ luật.

“Tại sao Đà Nẵng làm được, vì dựa trên cơ sở luật đã có”, ông Hà dẫn thực tế. Nhưng lãnh đạo Bộ Tài nguyên cũng cho rằng, với những trường hợp thực hiện theo quy định của Nhà nước trước khi có Luật thì cần được xem xét nhiều yếu tố; trường hợp từ khi có luật thì phải thực hiện nghiêm theo luật.

Ông cũng khẳng định theo quy định hiện hành, toàn dân đều có quyền hưởng môi trường biển. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền của dân cần thiết sự vào cuộc của chính quyền địa phương.

Chưa có công nghệ xử lý rác thải phù hợp với Việt Nam

Trả lời chất vấn về xử lý chất thải rắn, ông Trần Hồng Hà cho biết, vừa qua Bộ Tài nguyên Môi trường đã tham mưu lãnh đạo Chính phủ ban hành chiến lược, quy hoạch và tổ chức thanh tra. Bộ Xây dựng được phân công phê duyệt thiết kế các nhà máy xử lý rác, phân cấp một phần cho địa phương. Bộ Khoa học & công nghệ chịu trách nhiệm về công nghệ xử lý.

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà.

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà.

Chúng ta đang có khoảng trống là chưa hướng dẫn được công nghệ thích hợp. Thời gian qua sự phối hợp giữa các bộ không tốt. Nếu để một bộ làm sẽ không đủ năng lực xử lý, cần có sự phối hợp tốt hơn”, ông Hà thừa nhận.

Bộ trưởng Hà cũng cho hay, rác thải Việt Nam khác với thế giới. Nhiều công nghệ xử lý rác thải hiện đại, tiên tiến sang Việt Nam chạy 3-4 tháng không đáp ứng nhu cầu. Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên, với thành phần rác hiện nay thì công nghệ đó là chưa phù hợp. Trong khi đó, công nghệ xử lý rác thải trong nước cũng chưa đáp ứng được nhu cầu vận hành, chỉ tiêu kỹ thuật, môi trường.

“Nhiều nhà máy rác đưa vào đầu tư kinh phí lớn song thực tế không vận hành được, lãng phí. Chúng ta phải thống nhất khi ký hợp đồng với các công ty, ngoài thoả thuận về giá thì doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, môi trường; nếu không đáp ứng thì buộc phải đóng cửa số nhà máy này”, ông Hà nói.

Phần trả lời của Bộ trưởng Hà chưa làm hài lòng đại biểu. Ông Trương Trọng Nghĩa tranh luận, doanh nghiệp trong nước cho biết có công nghệ xử lý rác tiên tiến không cần phân loại, không tốn công sức, thậm chí có thể sản xuất điện từ rác,… nhưng lại gặp sự cạnh tranh của công ty nước ngoài trong khi công nghệ của nước ngoài không bằng.

Trả lời đại biểu Nghĩa, Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường nói đã biết tới công nghệ xử lý rác không cần phân loại. Với rác hỗn hợp có phân loại để chọn ra loại có thể tái chế xử lý. Phần đưa vào để khí hoá để chạy phát điện và đã thành công ở quy mô nhỏ, rác sau khí hoá là thành phần hữu cơ. Ông Hà cho hay công nghệ đó ở Việt Nam có triển vọng tuy nhiên cần đánh giá kỹ, bởi đặc tính rác thải ở Việt Nam không chỉ gồm rác hữu cơ, còn có pin, thuỷ ngân…

Ông cho biết đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ về nguồn lực để làm sao “sớm có công nghệ xử lý rác thải Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn, kỹ thuật”. Bộ sẽ quan tâm hỗ trợ để các mô hình này thành công và phát triển quy mô để xử lý vấn đề rác thải. Tuy nhiên theo lãnh đạo ngành tài nguyên, với rác thải ở nông thôn việc vận chuyển lên trung tâm xử lý sẽ khó khăn, trong khi đó hơn 60% rác thải nông thôn là hữu cơ nên có thể xử lý ở quy mô nhỏ.

Dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được Quốc hội thảo luận ở hội trường lần cuối vào ngày 23/5, dự kiến biểu quyết thông qua vào 15/6.

Theo quy định của dự thảo Luật, “căn cứ vào quy mô, tính chất của dự án đầu tư và đề xuất của nhà đầu tư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân đặc khu quyết định thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu không quá 70 năm; trường hợp đặc biệt, thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng quyết định”. Hiện có nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về quy định này, tuy nhiên, giải trình tại phiên thảo luận ngày 23/5, lãnh đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị cho phép giữ nguyên như dự thảo, vì đây là một chính sách vượt trội. Ông đồng tình với các đại biểu là phải quy định rõ ràng điều kiện, đảm bảo thận trọng trong quá trình xem xét.

Xem diễn biến chính
_________

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: