Trần Hoàng Blog

■ Sau khi mở đặc khu sòng bài, xây biệt thự, bán địa ốc, và cho thuê 99 năm kể từ 2007, giờ đây, “Lào đang trên đường trở thành một chư hầu thuộc địa mới của Trung Quốc“ (23/06/2018)

Posted by hoangtran204 trên 15/07/2018

Lào mở đặc khu 2007, và cho thuê 99 năm, Trung Quốc đầu tư vào các đặc khu mở các doanh nghiệp. Sau 11 năm mở đặc khu, sòng bài, đa số người Lào có trở thành giàu không? 

Hiện nay, dân Lào đã trở thành những người làm thuê cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Các thế hệ già đang nắm quyền tại Lào thân Việt Nam. Nhưng các thế hệ Lào trẻ hơn, tuổi dưới 50, đều thân với Trung Quốc. 

 

 

“Lào đang trên đường trở thành một chư hầu thuộc địa mới của Trung Quốc“

Cửa ngõ vào Khu Phố Tàu bên trong Đặc khu Kinh tế Tam giác Vàng ở tỉnh Bokeo, Lào ( Aljazeera)

Ước tính 300.000 người Hoa đã di cư sang Lào

Trong những năm qua, Trung Quốc đã tăng cường đầu tư ồ ạt  sang nước láng giềng Lào. Riêng năm 2014, Trung Quốc đã đầu tư hơn 5 tỉ USD vào các đồn điền chuối, khai thác mỏ, xây dựng đập chứa nước thủy điện, các dự án cơ sở hạ tầng và du lịch cũng như các sòng bạc và từ đó trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Lào.

Tiếp xúc liên tục với hóa chất nguy hiểm làm cho cuộc sống thêm khó khăn cho nông dân trồng chuối bán cho Trung Quốc ở của Lào

Xuất khẩu từ Lào sang Trung Quốc, chủ yếu là các nông sản do các công ty Trung Quốc trồng ở Lào ví dụ như chuối, riêng từ năm 2005 tới 2013 đã tăng khoảng 300%.

Ước tính đã có hơn 300.000 người Hoa di cư sang sinh sống ở nước Lào chỉ có gần 7 triệu dân. Ông Paul Chambers, Giám đốc nghiên cứu ở Viện Đông Nam Á của Thái Lan nhận xét: “Lào đang trên đường trở thành một chư hầu thuộc địa mới của Trung Quốc“.

Ông Chambers cho rằng sự phối hợp giữa nhập cư, đầu tư, buôn bán qua biên giới và hợp tác phát triển sẽ trở thành một “cú sốc kinh tế, xã hội“ đối với Lào. Những nơi mới đây người Lào còn sinh sống với tư cách là nông dân, thì ngày nay họ chủ yếu làm việc cho các công ty Trung Quốc với đồng lương rất rẻ mạt.

Các đồn điền chuối đã nổi tiếng về việc các công nhân Lào phải làm việc vất vả trong các điều kiện khủng khiếp và thậm chí còn bị đe dọa bằng vũ khí.

Người dân Lào trở thành công nhân thu nhập thấp và phải lao động trong những điều kiện tồi tệ cho những ông chủ đến từ Trung Quốc.

Đặc biệt tại nơi được gọi là Tam giác Vàng sát biên giới với Thái Lan và Mianma, ngày nay người ta đã có cảm giác như ở một tỉnh của Trung Quốc. Tại đây, từ năm 2007, tập đoàn Kings Roman đã thuê một khu vực rộng 100 km2 với thời hạn 99 năm và thiết lập một đặc khu kinh tế.

Trong những năm qua, bên dòng sông Mekong, các nhà đầu tư đã chủ yếu sử dụng công nhân Trung Quốc để dựng lên ở đây một khu vui chơi dành cho người lớn với một sòng bạc, nhiều khách sạn, một sở thú, một sân golf và một khu phố Tàu (Chinatown) với nhà hàng, quán Karaoke, các cửa hàng, tiệm massage… đầy tai tiếng.

Tại thành phố nhân tạo này, người ta nói tiếng Quan thoại, chỉnh đồng hồ theo giờ Bắc Kinh, mua bán, thanh toán chủ yếu bằng Nhân dân tệ. Dự kiến tới năm 2020, hơn 2,25 tỉ USD sẽ được đầu tư vào đây để xây dựng một khu công nghiệp, nhà ở cho 200.000 người và một sân bay quốc tế.

Sân bay này nhằm đưa nhiều hơn nữa các con bạc Trung Quốc tới sòng bạc được xây dựng theo phong cách La Mã. Bởi vì việc đánh bạc ở Trung Quốc bị cấm nên giờ đây cũng chủ yếu là người Hoa chơi trò đỏ đen với số tiền lớn. Thỉnh thoảng cũng có người Lào ngồi đánh bạc là những người cho thuê đất có tiền hoặc những người kiếm được ít tiền thì đánh bạc ở những máy tự động.

Cả anh Seng, người cùng với vợ là Boikham hàng ngày phải phun thuốc trừ sâu và khuân vác chuối cũng đã tới đây sau khi làm việc. Sau khi anh đánh bạc thua hết mấy ngày lương, vợ anh cấm không được lai vãng tới sòng bạc nữa.

Chị Boikham cằn nhằn: “Chẳng lẽ tôi cứ làm việc ở một đồn điền Trung Quốc cho tới khi phát bệnh, để chồng tôi lại mang tiền ấy đi vứt vào họng những người Trung Quốc khác hay sao“.

Báo báo Welt Đức đăng tải về đầu tư của Trung Quốc tại Lào

Thu Phương – Thoibao.de

(Lược dịch từ báo Welt, Đức)

https://www.welt.de/wirtschaft/article157541015/Fuer-Bananen-beutet-China-seine-Nachbarn-aus.html

______

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: