Trần Hoàng Blog

►Trường hợp William Nguyen (11-7-2018)

Posted by hoangtran204 trên 14/07/2018

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong chuyến thăm hai ngày 8&9.7 tại Hà Nội, và có các cuộc gặp gỡ với TBT Trọng và TT Phúc. Người phát ngôn BNG Hoa Kỳ cho hay, ông Pompeo đã nêu lên trường hợp William Nguyen và thúc giục có giải pháp nhanh chóng cho trường hợp này!

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo gặp TBT Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội 8/7Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo gặp TBT Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội 8/7. Hình ảnh GETTY IMAGES

Sẽ trục xuất Will Nguyen, và bắt đóng tiền phạt.

 

 

11-7-2018

Trường hợp William Nguyen

Nếu vụ án của William Nguyen được đưa ra xét xử vào ngày 20/7/2018 như truyền thông quốc tế đưa tin, thì đó là bước lùi đầy xấu hổ của nhà cầm quyền Việt Nam.

Anh bị bắt ngày 10/6/2018 với cáo buộc gây rối trật tự công cộng trong cuộc tổng biểu tình gây hoảng loạn đảng cầm quyền. Quả thật, dư luận lấy làm lạ khi truyền thông nhà nước cố tình dựng lên câu chuyện William Nguyen mang tiền của các thế lực thù địch về Việt Nam tài trợ và kích động người tham gia biểu tình, nhằm tạo cớ khởi tố vụ án.

Tuy nhiên, việc bắt giam và khởi tố phi lý William Nguyen đã thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế và chính Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã nêu lên trường hợp của anh với giới chức cộng sản trong chuyến thăm Việt Nam của ông vào tháng 7/2018, khiến nhà cầm quyền phải tìm cách giải quyết nhanh chóng.

“Ngoại trưởng cũng đã nêu lên trường hợp William Nguyen và thúc giục có giải pháp nhanh chóng cho trường hợp này,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói trong một tuyên bố gần đây.

Chưa vụ án hình sự nào ở Việt Nam được xét xử nhanh như thế sau khi bị can bị tống giam chỉ hơn một tháng, trừ phi nhà cầm quyền phải chịu một áp lực đáng kể nào đó. Tiền lệ “xử tốc hành” cho đến nay chỉ thấy ở vụ án Đinh La Thăng trong phiên tòa đã dàn dựng từ trước vào đầu năm nay.

Quan sát nhiều vụ án chính trị ở Việt Nam, người ta dễ dàng thấy rằng phiên tòa xét xử William Nguyen sắp tới là kịch bản buộc phải thực hiện để một mặt chứng minh rằng Việt Nam là quốc gia có luật pháp, mặt khác để giải quyết bế tắc ngoại giao trước áp lực của Hoa Kỳ.

Nhà cầm quyền trót nuốt khúc xương này, bị nghẹn cổ và đang tìm cách nhổ ra sao cho đỡ nhục mặt trước bàn dân thiên hạ. Phiên tòa vì vậy chắc chắn sẽ được tổ chức vội vã cho có và đó là cách chữa thẹn duy nhất trong hoàn cảnh hiện nay, sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Vì vậy, có thể dự đoán rằng William Nguyen sẽ nhận một bản án chiếu lệ với thời gian thụ hình hoặc bằng thời gian giam giữ và được trả tự do ngay sau phiên tòa, hoặc cùng lắm anh sẽ ở dư thêm vài tháng tù để nhà cầm quyền đỡ sượng sùng vì đã lỡ bắt và khởi tố anh.

Dù sao cũng nên chúc mừng William Nguyen, bởi vụ án chính trị mà nhà cầm quyền đã ngu xuẩn tạo ra mặc nhiên biến anh thành một ngôi sao mới trong phong trào tranh đấu cho quyền tự do và quyền con người ở Việt Nam.

____

Jul 13 at 7:55 AM

Diễn biến mới nhất về Will Nguyen!

Sau hơn một tháng bị bắt và khởi tố về hành vi “gây rối trật tự công cộng” [1,2] Vitoria Nguyen – em gái của Will cho hay: “Chúng tôi vừa được thông báo, chính phủ Việt Nam sẽ đưa vụ án của William ra xét xử vào ngày 20.7. Mức án bao gồm việc nộp lệ phí (lên tới 2.500 USD) và/hoặc án tù cho tới 7 năm.”.

Trả lời phỏng vấn hãng ABC News ngày 11.7, Victoria Nguyen đã bày tỏ sự thất vọng về những can thiệp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong vụ Will. “Họ không nỗ lực thúc đẩy vụ này và gần như tránh nói; cũng như chối bỏ mối lo ngại của tôi hay những vấn đề tôi nêu. Thật là bức xúc!” [3]

Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong chuyến thăm hai ngày 8&9.7 tại Hà Nội, và có các cuộc gặp gỡ với TBT Trọng và TT Phúc. Người phát ngôn BNG Hoa Kỳ cho hay, ông Pompeo đã nêu lên trường hợp William Nguyen và thúc giục có giải pháp nhanh chóng cho trường hợp này!

[1]https://www.facebook.com/cogaidolongvn/posts/10209980807151470
[2]https://www.facebook.com/cogaidolongvn/posts/10210003723884374
[3]https://abcnews.go.com/Politics/pompeo-visit-vietnam-put-american-beaten-held-trial/story?id=56510166
— //————-

Trong một diễn biến khác, ngày hôm qua 12.7, TAND Tp.Phan Thiết, Bình Thuận đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 7 người về tội “gây rối trật tự công cộng” trước cổng UBND tỉnh hôm 11.6. Tức vừa đúng một tháng xảy ra vụ việc. Trong đó 4 người chịu mức án 30 tháng tù giam, 2 người bị tuyên 24 tháng và 1 vị thành niên bị 18 tháng án treo.

Như vậy, kỷ lục thời gian của quá trình tố tụng án hình sự, sau cựu Bí Đinh La Thăng – có kết luận điều tra sau 11 ngày bị bắt, là các đối tượng thuộc nhóm biểu tình vừa qua!

Điều này cho thấy chính quyền Việt Nam đang phải chịu một áp lực nặng nề nhằm ngăn chặn triệt để các cuộc xuống đường phản kháng của dân chúng. Đó là chưa nói đến chuyện, các vụ việc dính đến Việt kiều như Will Nguyen, rất dễ bị mắc vào những tính toán chính trị!

(Hình) Will Nguyen và em gái Victoria

_____

Em gái Will Nguyen đăng tin trên Facebook: anh cô sẽ ra tòa án Việt Nam vào ngày 20/7

Chính phủ Việt Nam sẽ đưa công dân Mỹ Will Nguyen sẽ ra xét xử vào ngày 20/7, em gái của ông mới đăng tin trên Facebook. “Chúng tôi vừa được thông báo rằng chính phủ Việt Nam sẽ tiến hành đưa vụ án của William ra xét xử vào ngày 20 tháng Bảy. Mức án sẽ gồm việc nộp lệ phí (lên tới 2500 USD) và/hoặc án tù cho tới 7 năm,” bà Victoria Nguyen đăng trên Facebook cá nhân hôm 11/7.

“Hiện vẫn CHƯA CÓ chuyện quy trách nhiệm, hay YÊU CẦU đòi thả ngay anh ấy mặc dù anh ấy đã bị đánh đập, và kéo lê tới nơi cậu bị bắt. Việc chối bỏ nhân quyền công khai này không chỉ là bất công lớn đối với William, mà còn với tất cả các công dân.”

“Vậy là … giờ đây chúng ta có “giải pháp nhanh chóng” này. Chúng ta có nên tiếp tục hỏi chính phủ Mỹ vì sao quyền con người của Will bị phớt lờ một cách trắng trợn, trong khi họ tiếp tục “cam kết vì sự phát triển của một nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập, một quốc gia đóng góp cho an ninh quốc tế, tham gia vào thương mại song phương công bằng, tự do, và tôn trọng nhân quyền và pháp quyền”,” bà Victoria Nguyen viết.

Hình ảnh Will Nguyễn tại buổi biểu tình hôm 10/6
 
Hình ảnh Will Nguyen tại buổi biểu tình hôm 10/6

Will Nguyen, 32 tuổi, người Mỹ gốc Việt ở Houston tiểu bang Texas, bị bắt trong các cuộc biểu tình phản đối dự luật đặc khu kinh tế hôm 10/6.

Được truyền thông Việt Nam gọi là ‘Nguyen William Anh’, Will Nguyen bị công an TP Hồ Chí Minh hôm 15/6 khởi tố với tội danh “tụ tập gây rối trật tự công cộng”, và đã bị ghi hình thúc giục người khác trèo qua rào chắn, theo bản tin Thông tấn xã Việt Nam ngày 15/6.

“Ngày 10/6, Nguyen William Anh đã tham gia xuống đường cùng nhiều người tụ tập, gây rối trên tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa.”

“Ở giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Lý Chính Thắng, Quận 3, Nguyen William Anh đã trực tiếp yêu cầu những người trong lực lượng chức năng phải di dời các xe đặc chủng để đoàn người đi qua.”

“Khi yêu cầu không được đáp ứng, Nguyen William Anh đã leo lên xe đặc chủng, hô hào, kêu gọi nhiều người khác vượt qua chốt chặn.”

“Những hành động của Nguyen William Anh đã được lực lượng chức năng ghi hình. Cơ quan Công an xác định, hành vi gây rối trật tự công cộng của Nguyen William Anh là rõ ràng, có chứng cứ hình ảnh,” hãng tin nhà nước Việt Nam viết.

Tuy nhiên, một người biểu tình gặp Will tại buổi biểu tình hôm 10/6 cho BBC biết, anh gặp Will khi đi cùng đoàn ở công viên Hoàng Văn Thụ.

“Will đi chỉ mục đích quan sát, chụp hình và chỉ cầm theo hai chai nước, chứ không cầm theo biểu ngữ gì, cũng không hô hào gì.”

“Có một số cảnh sát, công an để xe máy, xe ô tô chặn đường thì anh Will có giúp bà già, trẻ con qua để họ không bị kẹt,” người này cho biết.

Hôm 19/6, Will Nguyen xuất hiện trên truyền thông Việt Nam xin lỗi đã vi phạm pháp luật và hứa sẽ không tham gia xuống đường.

“Tôi hiểu rằng những hành động của tôi đã vi phạm (pháp luật)…Tôi hối hận đã gây phiền hà cho những người đang ra sân bay. Tôi đã cản trở giao thông, gây rắc rối cho gia đình và bạn bè. Từ nay tôi sẽ không tham gia các hoạt động chống phá chính quyền nữa,” hãng tin AFP trích lời Will Nguyen.

Trong chuyến thăm Việt Nam hôm thứ Hai 9/7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nêu trường hợp Will Nguyen bị bắt giữ với các quan chức cao cấp nước chủ nhà.

“Ngoại trưởng cũng đã nêu lên trường hợp William Nguyen và thúc giục có giải pháp nhanh chóng cho trường hợp này,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo gặp TBT Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội 8/7Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo gặp TBT Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội 8/7. Hình ảnh GETTY IMAGES

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với ABC News hồi tháng 6: “Chúng tôi hết sức lo ngại về những video cho thấy các thương tích và cách đối xử ban đầu với William… tại thời điểm ông bị bắt giữ, và chúng tôi đã bày tỏ những lo ngại đó với giới chức Việt Nam.”

Các nhân viên lãnh sự quán Mỹ đã đến thăm Will hay lần, vào ngày 15 và 29/6, người phát ngôn này nói thêm, và Will “có vẻ như có sức khỏe tốt và nói ông ta không cần chăm sóc y tế” trong lần thăm đầu tiên, năm ngày sau khi ông bị bắt.

Trong một phỏng vấn với hãng tin ABC News hôm 11/7, bà Victoria Nguyen bày tỏ nỗi thất vọng về sự can thiệp của Bộ Ngoại giao Mỹ trong vụ việc này.

“Họ không thực sự nỗ lực thúc giục vụ này. Họ gần như tránh nói về vụ việc và chối bỏ mối lo ngại của tôi hay những vấn đề tôi nêu. Điều này thật là bức xúc,” Bà Victoria Nguyen nói với ABC News.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư 11/7 không có hồi đáp yêu cầu bình luận về vụ việc này của ABC News.

Nguồn BBC tiếng Việt

_____

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: