Trần Hoàng Blog

►Giảm án cho ông Thiên Sửu, chủ Cty Long Sơn– Giữ nguyên án tử hình cho Đặng Ngọc Hiến (14-7-2018)

Posted by hoangtran204 trên 14/07/2018

 

 

 

Vì sao lại giảm án cho ông Thiên Sửu?

Mấy ngày nay dư luận chỉ tập trung vào bản ản tử hình với Hiến mà quên đi việc tòa phúc thẩm đã giảm án cho ông Thiên Sửu – ông chủ Long Sơn. Ông Sửu được giảm án từ 6 năm xuống 4 năm, cháu ông Sửu người tổ chức, dẫn lực lượng đi cưỡng chế rẫy của dân giảm án từ 4 năm xuống 2 năm?

Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.000 ha đất vào năm 2008. Việc giao đất chỉ thực hiện trên giấy, không cắm mốc thực địa. Một phần diện tích đất giao phủ lên đất của bà con tiểu khu 1335 đã xâm canh ổn định trước đó. Đây là vùng đất giáp biên giới Cam-pu-chia, nằm sâu hun hút so với khu dân cư tập trung. Lúc bà con TK 1335 đến xâm canh, gần như chưa có dấu chân người. Phần đa dân xâm canh là người dân tộc Nùng đến từ miền núi phía Bắc. Đây có thể xem là một đợt di dân kinh tế, thoát nghèo, cải tạo đất và gìn giữ chủ quyền vùng biên.

Vì lẽ đó, quyết định giao đất cho Cty Long Sơn đã gặp phải sự phản ứng của người dân, tuy vậy người dân vẫn rất thiện chí để thỏa thuận bồi thường. Nhưng nhận lại là sự xem thường pháp luật của Long Sơn và vô cảm của chính quyền. Họ thẳng thừng từ chối bồi thường vườn rẫy của dân. Tổ chức nhiều cuộc “cưỡng chế”, san ủi cây trồng, phá hủy nhà cửa, lấp giếng sinh soạt…trong suốt 8 năm (2008 – 2016). Đáng chú ý, vào năm 2013, Long Sơn thuê giang hồ, cầm đầu là “Thành nghĩa địa” tổ chức hơn 100 người, vây ráp và san bằng nhiều nương rẫy của dân. Tiếp đó, ông Thiên Sửu đã từng đứng trước dân, xưng “tao là con trời” thực hiện những việc tượng tự. Trong thời gian này, không ít người bị khởi tố (bắt oan – sau đó thả) vì dám chống lại ông trời này. Một cụ già từng bị trói vào gốc cây nhìn vườn điều mình bị ủi…

Hàng trăm lá đơn đã được gửi đi, nhưng tất cả đều chìm vào im lặng. Chính quyền địa phương cũng không có giải pháp gì. Ông Thiên Sửu lại “thay trời hành đạo”. Bất chấp cả chỉ đạo của đích thân Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Đỉnh điểm, năm 2016, súng đã nổ, tôi gọi đó là “tiếng súng định mệnh”, định mệnh cho số phận của nhiều người. Ông Thiên Sửu đã tổ chức hàng chục người trang bị vũ khí vây ráp nhà Hiến, ủi phăng vườn điều Hiến trong lúc Hiến cùng vợ và 1 con nhỏ đang ngủ (rạng sáng).

Bị đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, Hiến thức dậy, cầm súng và bắn chỉ thiên 2 phát, nhóm người Long Sơn không hề sợ, dùng gạch đá tấn công vào nhà Hiến. Hiến lên nhà, rồi bắn loạn xạ về phía họ (khoảnh cách xa hơn 30 mét, trong hoàn cảnh trời mưa tối âm u). Họ không chịu rời mà vẫn ẩn nấp xung quanh nhà Hiến…Tiếp đó, cứ gặp đám đông là Hiến bắn…Thấy bất cứ vật gì di động phía trước là Hiến bắn. Mất kiểm soát và vô thức…

Trong hoàn cảnh đó, nếu là bạn, bạn sẽ làm gì? nếu là ông, ông sẽ làm gì, thưa các ông quan tòa?

Nguyên nhân nào gây ra tiếng súng? không phải từ con chó, con mèo mà từ con Trâu mệnh trời. Vậy tại sao ông Thiên Sửu được giảm án, mà Hiến lại không?

Tại sao người bị hại xin giảm án cho Hiến mà không xin cho ông Sửu?

Tại sao tòa lại tước đi mạng sống của Hiến, mà lại khoan hồng cho bọn “cưỡng đất” của dân?

___

 

Chú thích ảnh: vợ bị cáo Hiến bên vườn điều bị cty Long Sơn san ủi. Dẫn đến vụ nổ súng.

Bị cáo Hiến cần được ân xá thoát án tử

Nguyễn Đức 
13-7-2018

Hôm 12-7, tòa cấp cao tại TPHCM tuyên y án tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến. Bản án này cần được chủ tịch nước xem xét ân xá giảm án cho bị cáo Hiến. 

Bản án khiến người dân dự tòa tuyệt vọng vì công lí, tiếng kêu oan, nguồn cơn của vụ việc nổ súng đã không được cấp phúc thẩm xem xét.

Bởi nguyên nhân vụ nổ súng khiến ba người cty Long Sơn tử vong và nhiều người bị thương là do phó giám đốc Nghiêm Thiên Sửu (bị cáo này bị khởi tố tội hủy hoại tài sản, được tòa cấp cao giảm từ 6 năm xuống 4 năm tù) chỉ đạo công nhân dùng xe ủi, chặt phá vườn điều nhà ông Hiến và các hộ dân.


Việc chặt phá này diễn ra nhiều lần nhiều năm. Dân đi kêu xã huyện giải quyết thì bị ngó lơ, đùn đẩy.

Đất gia đình ông Hiến và các hộ dân đã khai phá trước hàng chục năm khi chính quyền giao đất cho cty Long Sơn chồng lên đất dân. Báo Pháp Luật TP.HCM khi đó đã có loạt bài phân tích các sai trái, chậm trễ của chính quyền.

Một tuần gặp gỡ các hộ dân- những nạn dân của cty Long Sơn và thái độ trì trệ trlng giải quyết oan ức của chính quyền, chúng tôi đã có nhiều bài phân tích bản chất vụ án. Chính tôi phỏng vấn ông Lê Diễn- bí thư Tỉnh ủy đã nhìn nhận địa phương chậm trễ trong tháo ngòi nổ, xử lí tranh chấp, để cty Long Sơn tự ý cưỡng chế. Xin đọc đọc lại một trong số các bài báo khi đó Báo Pháp Luật TP.HCM đã phân tích căn nguyên.

Khi cái ác, sự coi thường pháp luật (Sửu từng bắt trói đánh đập cả người già đang làm rẫy) được dung túng, bao che thời gian dài. Đó chính là nguồn gốc bột phát hành vi của bị cáo Hiến- buộc phải phản kháng lại những kẻ đi cưỡng chế áp bức. Điều này đã không được quý tòa xem xét thận trọng, truy vấn đến cùng nhằm làm rõ vụ việc dưới ánh sáng pháp trị. Để trả công bằng cho những người dân bị lấy đi nguồn sống duy nhất là: mảnh đất rẫy! Và khi ông Hiến tự nguyện ra đầu thú là ông ấy vẫn còn niềm tin vào công lí, công đạo của nhà nước pháp quyền.

Bây giờ niềm tin ấy còn đâu?

Một bản án công bằng phải xem xét: Hành vi của kẻ chủ mưu triệt nguồn sống gia đình bị cáo Hiến là Nghiêm Thiên Sửu và trách nhiệm của chính quyền như là các tình tiết đặc biệt để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hiến.

Link:

___

 

14-7-2018

Tòa cấp phúc thẩm tuyên y án tử hình người nông dân mất đất Đặng Văn Hiến, nhưng sau đó luôn miệng nhắc nhở ông xin Chủ tịch nước ân xá để khỏi bị thi hành án tử. Sau phiên tòa, thẩm phán sợ bị cáo quên, lại phải nhắc luật sư nhớ làm đơn cho bị cáo xin ân xá!

Biết bị cáo không đáng bị án nặng như thế mà vẫn tuyên, vậy tòa án xử theo luật hay theo chỉ đạo? Nền tư pháp Việt Cộng thật sự lâm vào thời kỳ đốn mạt, đáng khinh.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: