Trần Hoàng Blog

►Tôi góp ý về Luật Đặc khu  (Chu Mộng Long, 11-7-2018)

Posted by hoangtran204 trên 13/07/2018

 

 

 

 

Tôi góp ý về Luật Đặc khu

Chu Mộng Long

11-7-2018

Được tin Thủ tướng “cầu thị” về Luật Đặc khu, tôi xin ý kiến. Có thể ý kiến của tôi được đồng tình hay không đồng tình, nhưng quan trọng là được nói lên suy nghĩ của mình. 

1. Đặc khu không là kế sách duy nhất cho sự phát triển kinh tế, trừ phi nợ nần chồng chất buộc phải thực hiện cái hạ sách kiệt cùng là nhượng địa như một số quốc gia yếu kém và tham nhũng đã làm. Nếu không vì trả nợ thì phát triển kinh tế bằng mô hình đặc khu là phát triển bằng mọi giá đánh đổi cả chủ quyền, môi trường tự nhiên lẫn văn hóa xã hội. 

2. Lập đặc khu là chia cắt đất nước thành từng mảnh với thể chế, pháp luật, văn hóa, đạo đức khác biệt. Điều đó dẫn đến nguy cơ mất chủ quyền từ từng phần đến toàn thể; sự tương tác không lành mạnh giữa đặc khu và ngoài đặc khu tạo ra cái quái thai về chính trị, pháp luật, hủy hoại văn hóa, đạo đức dân tộc. 

3. Việc lập đặc khu không liên quan đến tình hữu nghị Việt – Trung, trừ phi tình hữu nghị ấy nằm trong âm mưu được cài đặt từ trước với một mật ước đen tối nào đó của một nhóm quyền lực đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích dân tộc. 

4. Việc người Trung Quốc được mua nhà mua đất và định cư ở Việt Nam cũng như người Việt Nam được mua nhà mua đất và định cư ở nước ngoài. Đó là xu hướng tất yếu của toàn cầu hóa khi mỗi công dân có quyền trở thành công dân toàn cầu. Tất nhiên, cái quyền ấy không cần phải là đặc khu với ưu đãi đặc biệt cho người Trung Quốc. Xu hướng toàn cầu hóa phải luôn tính đến điều kiện các dân tộc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Sự ưu đãi đặc biệt không nằm trong mục tiêu toàn cầu hóa mà là nô dịch hóa, bởi sự ưu đãi đó đã bắc thang cho sự xâm lược, biến dân tộc mình thành kẻ nô lệ cho dân tộc khác ngay trên đất nước mình. 

5. Cuối cùng, theo tôi, không cần Luật Đặc khu nào cả . Đất nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Mọi công dân nước ngoài đến ở Việt Nam cũng chỉ sống và làm việc theo một hiến pháp và pháp luật của Việt Nam. Điều cần làm cấp bách hiện nay là tạo ra một Hiến pháp và hệ thống pháp luật của dân, do dân và vì dân chứ không phải là một thứ pháp luật ưu đãi riêng cho kẻ thống trị và ngoại bang. 

Hết ý kiến. Cám ơn Thủ tướng cho phép công dân được nói lên suy nghĩ của mình.

______________
Giáo sư Trần Văn Thọ. Ảnh: Internet.

ĐẶC KHU KINH TẾ, MỘT MÔ HÌNH ĐÃ LỖI THỜI

Hoàng Hải Vân
27-5-2018

Giáo sư Trần Văn Thọ, người từng là thành viên chuyên môn Hội đồng tư vấn kinh tế của nhiều đời Thủ tướng Nhật, hiện là thành viên Tổ tư vấn kinh tế Thủ tướng nước ta, vừa viết thư cho tôi, hỏi bài “ĐIỀU 62 LUẬT ĐẤT ĐAI, TẬP ĐOÀN FLC VÀ NGUY CƠ MẤT NƯỚC!” có phải do tôi viết không. Ông bảo cần nhiều bài như thế này và nên đăng trên báo chính thống.

Trong thư, giáo sư Thọ còn cho rằng Quốc Hội nên hoãn việc thông qua quyết định về đặc khu kinh tế để tiếp tục bàn thảo. Ông viết: “Tôi thấy không cần đặc khu kinh tế nữa, phải chi làm từ hồi đầu thập niên 1990, lúc đó mới cần và hiệu quả hơn. Các địa điểm chọn lựa cũng có vấn đề. Riêng Vân Đồn, rất gần Hải Phòng là nơi đã có sân bay, có đầy đủ hạ tầng và đang thu hút đầu tư nước ngoài khá manh. Tôi có đến Vân Đồn hai năm trước và có hỏi ý kiến nhiều công ty lớn của Nhật, hầu hết họ không quan tâm. Vậy khả năng Trung Quốc nhảy vào Vân Đồn rất cao. Trung Quốc không cần tính toán kinh tế”.

Tôi hoàn toàn tán thành ý kiến của giáo sư Trần Văn Thọ. Trung Quốc từng thành công với các đặc khu kinh tế. Đó thí nghiệm “kinh tế thị trường trong kinh tế kế hoạch hóa” của ông Đặng Tiểu Bình. Đây còn là sự “dò đá qua sông” để chuyển Trung Quốc sang kinh tế thị trường. Nhưng thành công ngoạn mục này diễn ra từ thập niên 80, 90 của thế kỷ trước. Ngày nay ở Trung Quốc, các chính sách áp dụng cho đặc khu kinh tế gần như đã được phổ cập đại trà.

Lẽ ra, nước ta có thể mở các đặc khu kinh tế từ đầu những năm 1990 để thử nghiệm “cơ chế thị trường đầy đủ” trong phạm vi hẹp trước khi mở rộng, nhưng các nhà lãnh đạo tiền nhiệm đã thận trọng “dò đá qua sông” bằng cách khác. Ngày nay ở nước ta, kinh tế thị trường đã được mở rộng và đang hoàn thiện cơ chế. Nhu cầu phát triển hiện nay không cho phép thử nghiệm nữa. Tự do kinh doanh phải được áp dụng rộng rãi khắp nơi trong cả nước, chứ không chỉ là ưu đãi riêng cho Vân Đồn, Phú Quốc và Vân Phong.

Giáo sư Trần Văn Thọ rất có lý khi nói rằng các nhà đầu tư nước ngoài muốn làm ăn thật sự ở Việt Nam không còn quan tâm đến các chính sách ưu đãi tại các đặc khu kinh tế. Kẻ quan tâm chính là kẻ “không cần tính toán kinh tế” và các nhóm lợi ích bất động sản ở Việt Nam.

____

Nguồn:

 1. P. thường dân05:43 29 tháng 5, 2018

  Rất hay , Ý kiến của GS Trần Văn Thọ là chính xác . Đặc Khu Kinh Tế 73 VN bây giờ không cần thiết, không hấp dẫn các nhà đầu tư như Nhật, Hàn , Mũ, EU nữa mà chỉ hấp dẫn TC thôi . Các KCN, KCX đã dư sân chơi cho các nhà đầu tư nước ngoài vào VN rồi . Gs Trần Văn Thọ là đồng hương và cũng là thành viên Tổ Tư Vấn của Thtg NXP cũng như cựu BT KHĐT Bùi Quang Vinh không lẽ không biết dự án luật này trước khi đưa ra QH sao ?

 2. Nhưng mà cứ điếc không sợ súng! Đặc khu kinh tế có lúc có thời thôi.Theo sau thiên hạ là chỉ ăn vỏ ốc có khi mất cả chì lẫn chài?

   

 3. Không lập đặc khu kinh tế thì chúng nó lấy cứt mà nhét vào mồm à! và làm sao có ngân khoản để gửi nhà BanK nước ngoài. Vì có gì ăn được những kẻ tiền nhiệm nó chén tiệt rồi, cho nên cái gì vớt vát để vơ vét được thì phải cố – Kệ mẹ DÂN, sống chết thế nào không quan tâm.

 4. Lại như cái Bauxit Tây nguyên thôi, bây giờ nuốt không trôi, khạc không ra.
  Bao nhiêu người can ngăn mà không thèm nghe, cứ nghiến răng nghiến lợi mà làm.
  Độc đảng nó độc địa vậy đó.

 5. Bài học Bauxit Tây Nguyên chưa sáng mắt ra à? “Chủ trương lớn của đảng và NN” chưa đủ dưa dân tộc này trở nên mạt vận hay sao?

   

  Có tổ từ “hiệu quả kinh tế – xã hội”, rồi thuật ngữ “hiệu quả chính tri” là điều cần phải phân tích cho kỹ, nhất là trong bối cảnh chính trị của nước ta hiện nay. Những năm 80 thế kỷ trước, cứ mỗi kho có dự án có viện trợ của nước ngoài, bao giờ các siêu VIP cũng hỏi chúng tôi về vấn đề phụ thuộc chính tri, họ chi phối chính trị thế nào. Tôi định không khai ra đây, nhưng để các bạn tin là tôi không bịa đặt ra làm gì, vì có lúc tôi phục vụ ở Phủ thủ tướng, cũng có lúc là thành viên Ban nghiên cứu của TTg. Bây giờ, cũng xin các siêu VIP hỏi những câu tương tự nư thế với những người có trách nhiệm chuẩn bị đề án. Hơn thé nữa, cũng nên để công chúng, nhất là giới trí thức có am hiểu phản biện. Nếu họ nói ngược, đừng chụp cho họ cái mũ tự diễn biến, nặng hơn là phản động. Nếu thế thì co vòi lại cả, đến khi bộc lộ ra thì muộn, cả bể máu chẳng sửa được. Mong mỏi thay!

  Trung Quốc có quá nhiều đặc khu, lại nặng về xuất khẩu, trong những năm ấy, Trung Quốc phát triển quá nóng, trong khi kinh tế dịch vụ lại không phát triển, bây giờ nhu cầu về hàng hóa Trung quốc ở Mỹ đã bão hòa, lại thêm thị trường Mỹ ngày càng khó khăn. Vì phát triển quá nóng nên nợ công của TQ cao 200% GDP, rồi tham nhũng tràn lan. Bây giờ Việt Nam cũng bắt chước làm đặc khu, Trung Quốc nó bỏ tiền ra mua những khu vực trọng yêu có lợi thế cho nó về địa chính trị. Việt Nam thành bán nước!

  Toàn những thằng á khẩu ngồi trong hội trường quốc hội.

 6. Những cái đầu đai biểu QD chỉ quen tiếp nhận sự chỉ bảo của “trên” hãy suy nghĩ lời giáo sư Trần Văn Thọ. Giáo sư nói ngắn, nhưng rất đúng, đầy đủ. Hãy dẹp cái luật đặc khu đi. Nó đã quá lạc hậu và tiềm ẩn mất nước. Trung quốc sẽ là những nhà đầu tư đầu tiên đổ tiền vào mua quyền sử dụng đất 99 năm. Trong khi đó người dân Việt Nam mua một kiot kinh doanh cũng chỉ được 50 năm. Đừng thảo luận miên man nữa. Bỏ đi.

 7. Xin hỏi GS Trần Văn Thọ: “Nếu các quan chức, nhất là các quan chức cóp bu “cộng sản” đã nhận tiền Tàu Cộng rồi thì góp ý từ góc độ chuyên gia của ông còn ý nghĩa gì? Theo tôi nó có thể giúp cho người dân và những người có học khác hiểu được góc cạnh chuyên môn, nhưng sẽ không thay đổi được gì khi ta biết rõ cái bẫy nợ “chủ quyền” của Tàu Cộng đã giăng ra. Tôi tin chắc chắn điều này, vì bản chất của Tàu Cộng là sử dụng tuyệt đối hay tối đa “sức mạnh kinh tế” không phải để làm kinh tế, mà để xâm chiếm nước Việt Nam thực hiện mộng bá vương với những sự lừa bịp “trỗi dậy trong hòa bình”, “một vành đai, một con đường

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: