Trần Hoàng Blog

►TP.HCM sẽ đấu giá 26.000ha đất nông nghiệp, thu 1,5 triệu tỉ đồng (6-7-2018)

Posted by hoangtran204 trên 10/07/2018

 

 

 

06/07/2018 

TTO – TP.HCM có 26.000 ha đất nông nghiệp. Nếu chuyển thành đất nhà xưởng, dịch vụ thì tính sơ bộ, nếu đem đấu giá thì giá trị là 1,5 triệu tỉ đồng, là nguồn lực rất to lớn.

TP.HCM sẽ đấu giá 26.000ha đất nông nghiệp, thu 1,5 triệu tỉ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu bế mạc chiều 6-7 – Ảnh: TỰ TRUNG

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu nội dung này trong phát biểu bế mạc Hội nghị Thành ủy lần thứ 17, diễn ra chiều 6-7.

Hội nghị lần này sơ kết công việc của một nửa nhiệm kỳ qua, bàn giải pháp cho nửa nhiệm kỳ tới, nên phần kết luận của Bí thư Thành ủy kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ với rất nhiều nội dung.

Trong đó, sơ kết lại 7 chương trình đột phá, Bí thư Thành ủy đặc biệt nhấn mạnh hai chương trình gặp khó khăn lớn về vốn. Đó là chương trình giảm ùn tắc, giảm tai nạn giao thông và chương trình giảm ngập nước.

Chương trình giảm ùn tắc, giảm tai nạn giao thông, bí thư cho biết có rất nhiều chỉ tiêu thành phần mới đạt rất thấp, như tới nay mới xây được 3/76 cây cầu, chỉ tiêu đất giành cho giao thông mới được 16%, vận tải hành khách công cộng, mục tiêu là 15-20%, nhưng chỉ đạt 9,5%, là rất thấp.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết chương trình này hiện cần 156.000 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách cân đối dự kiến 35%, ODA 14,5%, trung ương 23%. Phần huy động hợp tác công tư mới chiếm 1,3%, trong khi mục tiêu là phải chiếm 39%.

“Mà giao thông, không sử dụng vốn xã hội không thể làm được”, bí thư trăn trở.

Với chương trình chống ngập, vừa qua đã khắc phục được một số điểm. ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng chương trình này nếu quyết liệt, đến cuối nhiệm kỳ cũng có thể hoàn thành mục tiêu. Nhưng đến nay vốn cho ngập nước là chưa cân đối được.

“Phải nghe dân, để dân đánh giá chính quyền, tiến tới để dân đánh giá về tổ chức đảng. Lâu nay chúng ta chưa có cơ chế để nhân dân giám sát Đảng.” Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân 

Bí thư Thành ủy nêu lên ba giải pháp: hoàn thiện thể chế, giải quyết vốn, xác định đầu việc dứt điểm từng quý để thực hiện.

Đột phá lớn nhất về thể chế là phải coi nguồn nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất, coi sáng tạo của người lao động là động lực mạnh mẽ nhất để phát triển nhất.

Ngoài ra, tới đây TP sẽ phải bổ sung thêm một đề án là quy trình bồi thường tái định cư, kết nối nhà khoa học, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời chuyển đổi nguồn đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp tạo ra vốn cho TP phát triển

Đặc biệt, bí thư nhấn mạnh phải nghe dân, để dân đánh giá chính quyền, tiến tới để dân đánh giá về tổ chức đảng. Lâu nay chúng ta chưa có cơ chế để nhân dân giám sát Đảng.

Về bố trí vốn, do những khó khăn kể trên, bí thư Thành ủy nói sẽ phải cân đối lại. Những dự án nào thấy rằng không thể hoàn thành được, nên sắp xếp lại ưu tiên những dự án có thể hoàn thành được để người dân được hưởng thành quả.

MAI HOA
____

Thủ tướng đồng ý TP.HCM chuyển 26.000ha đất nông nghiệp sang dịch vụ

10/07/2018 

TTO – Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX sáng nay 10-7. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá.

Thủ tướng đồng ý TP.HCM chuyển 26.000ha đất nông nghiệp sang dịch vụ - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu sáng 10-7 – Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá về 7 chương trình đột phá hiện gặp khó khăn. Bí thư cho biết chương trình phát triển nguồn nhân lực có thể đạt được theo chỉ tiêu đề ra đến năm 2020.

Riêng đối với các chỉ số cải cách hành chính có nhiều tiến bộ nhưng so với cả nước phải còn phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, nâng cao sự hài lòng của người dân.

“Về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, chúng ta đứng thứ 58/63. Chúng ta chỉ đứng trên Bình Thuận, Cao Bằng, Nam Định, Kon Tum, còn lại thua các tỉnh khác. Cần làm quyết liệt hơn”, ông Nhân đánh giá.

Đối với chương trình giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, ông Nhân đánh giá mặc dù đã đạt được một số kết quả nhưng một số chỉ tiêu chính còn thấp như đất dành cho giao thông, hành khách công cộng.

Đối với chương trình giảm ngập nước, Bí thư Nhân cũng nhìn nhận có kết quả nhất định, thể hiện một số tuyến đường nhưng một số chỉ tiêu thấp như: làm kênh rạch thông thoáng, không lấn chiếm cửa cống.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu về chuyển đổi đất nông nghiệp sang dịch vụ – Video: TỰ TRUNG

Bí thư đề nghị các cơ sở, đoàn thể cần trao đổi và vận động nhân dân, mỗi người cần phải làm sao kênh rạch cống gần nhà không được xả rác.

“Chúng tôi thiết tha kêu gọi Ủy ban MTTQ Việt Nam  TP.HCM và HĐND TP có một cuộc vận động, kêu gọi mỗi người dân TP làm cho TP bớt ngập bằng việc làm của mình”, ông Nhân nói.

Đối với chương trình giảm ô nhiễm môi trường, ông Nhân cho biết chỉ tiêu nước thải sinh hoạt mới đạt 21%, cần làm quyết liệt xã hội hóa trong vấn đề rác, cuối năm TP sẽ đấu thầu rác. Nếu làm quyết liệt thì có thể làm hoàn thành được mục tiêu.

Để khắc phục những khó khăn, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng hiện các chương trình cần vốn lớn để triển khai thực hiện, tuy nhiên hiện ngân sách TP đang gặp khó khăn. 

Ông Nhân cho biết Thủ tướng vừa đồng ý cho TP.HCM chuyển 26.000ha  đất nông nghiệp  thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị. Ông Nhân cho rằng đây là nguồn lực rất to lớn, tạo nguồn vốn cho TP.HCM phát triển. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá.

Lý giải về việc này, ông Nhân cho biết nguồn lực đất đai của TP dành cho công nghiệp, dịch vụ, đô thị chưa tương xứng, trong khi đó nguồn lực đất đai dành cho nông nghiệp còn nhiều nhưng chưa biết cách khai thác.

Do đó TP đã kiến nghị giảm tỉ lệ đất nông nghiệp và tăng đất cho công nghiệp.

Bí thư Thành ủy cũng thông tin thêm, TP.HCM đã khởi động quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông gồm quận 9, 2 và Thủ Đức để biến khu vực này thành hạt nhân phát triển của thành phố.

“Sau kỳ họp này, thành phố sẽ tổ chức hội thảo quốc tế để bàn giải pháp xây dựng”, ông Nhân nói.

MAI HOA – PHƯỚC TUẦN

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: