Trần Hoàng Blog

►Bộ trưởng TTTT vi phạm pháp luật ra sao khi xúi Mobiphone mua AVG 8.900 tỷ đồng –Kỳ 2 (10-7-2018)

Posted by hoangtran204 trên 10/07/2018

Bên tung, bên hứng… Phạm Nhật Vũ thổi giá AVG lên rất cao; gấp15 lần giá trị thật. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hối Mobiphone chi tiền ra mua gấp AVG… 405 triệu đôla, hay 8900 tỷ đồng VN. 

 

 

 

Nguyễn Đức 

10-7-2018

Kỳ 2: PHẠM NHẬT VŨ THỔI GIÁ AVG, TRƯƠNG MINH TUẤN CHỈ ĐẠO CHI TIỀN KHẨN

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dù báo cáo tài chính AVG lỗ liên tục và giá trị AVG thực tế không đến 200 tỉ đồng.Tuy nhiên, tại thời điểm 2015 các đơn vị tham gia thẩm định giá AVG đã đưa ra nhiều con số khổng lồ. Cụ thể có cty định giá AVG hơn 33.000 tỉ đồng, có cty thẩm định AVG hơn 16.000 tỉ. Tưởng chừng phi lí nhưng bản chất các cty này do chính cty Mobifone mời chỉ định nên phải ” ăn cơm chúa thì múa cho vừa lòng”.

Và mức giá được MobiFone chọn để đàm phán mua AVG là do Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định giá AMAX xác định với mức 16.565 tỉ đồng. Cuối cùng, MobiFoneđã mua 95% cổ phần AVG với giá 8.898,3 tỉ đồng (như đã thông tin ở kì 1).

LẤY 8.445 TỈ NGÂN SÁCH CHI KHẨN MUA “XÁC CHẾT” AVG

Điều đáng chú ý, sau khi dự án được ông Trương Minh Tuấn kí quyết định phê duyệt vào ngày 21-12-2015. Thì một tuần sau, từ 28-12-2015 đến 15-1-2016, tức trong vòng 19 ngày, MobiFone đã thanh toán hơn 8.445 tỉ đồng, chiếm 95% tổng giá trị hợp đồng! Một thương vụ được đóng dấu Mật và thanh toán nhanh kỷ lục!

Trở lại quá trình thương lượng thổi giá đồng nát AVG. Chúng tôi xin nêu rõ các cuộc thương lượng trong PHI VỤ này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cuộc mua bán gần 9000 tỉ giữa AVG và Mobifone có tất cả năm cuộc thương lượng, đàm phán. Tất cả các lần thương lượng, AVG đều đồng ý với phương án mà MobiFone đưa ra sau khi MobiFone đã trình ông Nguyễn Bắc Son (Bộ trưởng) và ông Trương Minh Tuấn (khi đó là thứ trưởng Bộ TT&TT- được phân công trực tiếp chỉ đạo thương vụ này).

Lần thứ nhất, ngày 4-8-2015, đại diện nhóm cổ đông của AVG phát công văn đề nghị MobiFone mua đứt AVG với giá khoảng 15.577 tỉ đồng. AVG cũng lưu ý riêng mảng truyền hình đã trị giá 600 triệu USD.

MobiFone không đồng ý với giá đó và dùng kết quả 16.565 tỉ đồng mà AMAX xác định, trừ đi giá trị hai khoản đầu tư ngoài ngành (là Công ty Giống tằm Mai Lĩnh, Công ty Cổ phần An Viên B.P) trị giá khoảng 2.473 tỉ đồng, trừ tiếp giá trị tài sản vô hình của các giấy phép sử dụng tần số – theo xác định của AMAX là 2.424,9 tỉ đồng.

Từ đó, MobiFone xác định mức giá tối đa dự kiến mua AVG là 11.666,9 tỉ đồng và nếu mua 90% cổ phần sẽ rơi vào khoảng 10.500 tỉ đồng.

Sau khi đàm phán lần đầu tiên một tuần, MobiFone gửi văn bản báo cáo và đề nghị Bộ TT&TT cho phép mua AVG với giá dự kiến 11.700 tỉ đồng. Đúng một tuần sau, ông Tuấn nhất trí với đề xuất này.

Lần thứ hai: Sau chỉ đạo của ông Tuấn- thứ trưởng Bộ TTTT, ngày 24-8-2015, hai bên tiếp tục đàm phán lần hai. Sau khi lắng nghe những phân tích của MobiFone, nhóm cổ đông AVG đề nghị bán 90% cổ phần cho MobiFone với giá 11.700 tỉ đồng. Với hai khoản đầu tư ngoài lĩnh vực truyền hình (trị giá khoảng 2.473 tỉ đồng) cổ đông AVG sẽ bỏ tiền mua lại. Và như vậy, 90% cổ phần AVG mảng truyền hình sẽ chỉ còn 9.226,8 tỉ đồng. Sau đó, AVG thông báo cho MobiFone kết quả nói trên.

Lần thứ 3: Ngày 31-8-2015, hai bên tiếp tục đàm phán lần ba và MobiFone tiếp tục đề nghị AVG giảm giá. Sau cuộc đàm phán này, MobiFone gửi văn bản đề nghị giá 90% cổ phần AVG phải nhỏ hơn 8.569,8 tỉ đồng.

Trước đề nghị của MobiFone, AVG đề nghị lấy giá hai bên mong muốn cộng lại, chia trung bình để ra mức giá mà hai bên chấp nhận được. Tức là mức giá 90% cổ phần AVG sẽ được bán cho MobiFone là trung bình cộng mức giá đề nghị mua và mức giá chào bán. Tương đương gần 8.900 tỉ đồng.

Lần thứ 4: MobiFone tiếp tục đề nghị AVG giảm giá trong lần đàm phán lần bốn ngày 18-9-2015. Kết quả đàm phán: Mức giá được giữ nguyên nhưng tỉ lệ cổ phần MobiFone sẽ được chuyển nhượng tăng từ 90% lên 95%.

Như vậy, giá mua bán sẽ là khoảng 11.371 tỉ đồng, gồm 8.898 tỉ đồng của 95% cổ phần AVG phần truyền hình và khoảng 2.473 tỉ đồng là số tiền các cổ đông AVG nhận để mua lại hai tài sản ngoài lĩnh vực truyền hình và sẽ được chuyển ngay vào tài khoản của AVG sau khi nhận từ MobiFone.

Cuối tháng 9-2015, MobiFone đề nghị Bộ TTTT phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình với giá mua là hơn 11.371 tỉ đồng, trong đó: Mức giá của 95% cổ phần AVG của phần truyền hình là 8.898 tỉ đồng và 2.473 tỉ đồng là giá trị đầu tư vào hai công ty ngoài ngành mà cổ đông AVG sẽ mua lại.

Lần thứ 5, ngày 2-10-2015, tại trụ sở Bộ TTTT, cuộc họp gồm đại diện Bộ TTTT, đại diện MobiFone, đại diện AVG đã diễn ra. Tại đây, các bên đã thống nhất: MobiFone mua 95% cổ phần AVG (phần truyền hình) giá 8.898 tỉ đồng.

Cuộc thỏa thuận này giữ nguyên trạng AVG gồm cả vốn góp của AVG tại Công ty Cổ phần An Viên B.P và Công ty Cổ phần Giống tằm Mai Lĩnh do các cổ đông AVG để lại mà không tính tiền.

Ba ngày sau, MobiFone gửi Bộ TT&TT báo cáo về điều chỉnh dự án này và đề nghị Bộ TT&TT phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư là 8.900 tỉ đồng, trong đó nguồn vốn chủ sở hữu 2.670 tỉ đồng (30% tổng mức đầu tư), vốn vay 6.230 tỉ đồng (70% tổng mức đầu tư).

Và hơn hai tháng sau, ngày 21-12-2015 ông Tuấn- thứ trưởng Bộ TT&TT đã ký ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, trong đó giá mua 95% cổ phần AVG là 8.898,3 tỉ đồng.

Bốn ngày sau, ngày 25-12-2015, phía cty Mobifone do phó tổng giám đốc Lê Bảo Long đã đại diện kí hợp đồng nhận chuyển nhượng AVG từ phía Phạm Nhật Vũ. Và tất nhiên hợp đồng này được đóng dấu Mật để tránh lộ lọt phi vụ mua bán này…

Ba ngày sau, hàng ngàn tỉ ngân sách đã chảy ào ạt vào túi Vũ!

“Phi vụ đã thành công mĩ mãn” nhờ sự đóng góp tích cực của hai ông Son, Tuấn. Và không thể thiếu vai trò các bộ liên quan.

Đón xem Kỳ 3: VŨ VÀ TUẤN ĐÃ NÓI LÁO CÓ ĐỐI TÁC NƯỚC NGOÀI MUA XÁC AVG ĐỂ XỎ MŨI BỘ CÔNG AN VÀ CÁC BỘ, VPPCP RA SAO

 

_____

BBT Tiếng Dân

10-7-2018

Từ trái qua: Phạm Đình Trọng, Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải, là các nhân vật chính trong vụ án Mobifone mua AVG. Ảnh: TT

Cuối cùng thì hai nghi phạm đầu tiên trong vụ án tham nhũng Mobifone mua AVG cũng đã bị bắt, sau một thời gian dài báo chí và mạng xã hội lên tiếng. Theo website Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C46) đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án này, tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, C46 của Bộ Công an cũng đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, hiện là cán bộ Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông; khởi tố và bắt tạm giao ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp; Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cả hai ông Trà và Trọng bị bắt vì tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nhà báo Phạm Việt Thắng viết: “Trà và Trọng, bị bắt, theo truyền thông là do cố ý làm trái. Tuy nhiên, theo luật hình sự mới thì tội này không còn nữa mà được ‘chẻ’ thành nhiều tội, trong đó có vi phạm các quy định về quản lí nhà nước.

Riêng đối với Lê Nam Trà, nếu vẫn bị buộc cố ý làm trái, theo tôi là không thuyết phục. Vì ông Trà ký hợp đồng mua AVG sau khi có Quyết định đồng ý cho phép Mobifone mua cổ phần AVG của Bộ TTTT, do thứ trưởng Trương Minh Tuấn, ký. Nếu Trà phạm tội cố ý làm trái, thì Trương Minh Tuấn phạm tội gì? Chắc chắn là tội to hơn Trà! Tương tự Nguyễn Bắc Son tội còn to hơn ông Tuấn. Và, tội của ‘quan thầy’ ông Son, còn to hơn nữa…”

Còn những ai liên quan tới vụ án này sẽ bị bắt trong những ngày tới? Liệu hai quan chức Bộ Truyền thông – Thông tin là cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đương kim Bộ trưởng Trương Minh Tuấn sẽ chuyển địa chỉ tạm trú vào trại giam?

______

 

Bài trên đây chỉ là tóm tắt. Bài chi tiết về phi vụ này đọc ở đây:

►Những đứa con của Lê Đức Anh (Lê Đức Anh’s Kids, 14-12-2017)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: