Trần Hoàng Blog

►Biểu tình 7-7-2018 tại Canada, Úc, Đức để phản đối Hà Nội ra luật an ninh mạng để đàn áp bắt bớ người dân và luật đặc khu cho TQ thuê Vân Đồn, Phú Quốc, và Vân Phong

Posted by hoangtran204 trên 07/07/2018

 

 

 

 

 

TỔNG BIỂU TÌNH TẠI OTTAWA 7 Tháng 7 năm 2018 lúc 12 giờ trưa

Jul 5, 2018,  by Le Phan

Cùng với đồng bào Việt Nam trong nước và khắp thế giới (như Úc Châu, Nhật Bản, Pháp, Đức, Na Uy, nhiều tiểu bang bên Hoa Kỳ… ) đồng loạt lên án cộng sản Việt Nam bán nước qua việc thành lập “Đặc Khu” cho mướn đất, và việc dập tắt tiếng nói của người dân qua luật “An Ninh Mạng”, xin kính mời quý Tôn giáo, Hội đoàn, Cơ quan Truyền thông và Đồng hương cùng quy tụ về trụ sở Quốc Hội Liên Bang Canada để lên tiếng cho chính phủ và người dân Canada thấy rõ bộ mặt gian xảo, tàn ác của tập đoàn bán nước hại dân Cộng sản Việt Nam, sau đó sẽ đến trước tòa đại sứ VC để biểu tình, tuần hành, đồng thời lên án Tàu Cộng xâm lược VN tại tòa đại sứ Trung Cộng ở Thủ đô Ottawa.  
. 
Thời gian: Từ 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều Thứ Bảy 7 tháng 7, 2018  
Địa điểm Quốc Hội Canada: 111 Wellington Street, Ottawa 
Địa điểm tòa đại sứ VC: 55 Mackay Street, Ottawa, ON., K1M 2B2 
Địa điểm tòa đại sứ Trung Cộng: 515 St Patrick Street, Ottawa, ON., K1N 5H3 

 

 

25.06.2018

Bài viết của FB Nguyễn Di Ngữ : “Một Cuộc So Găng”

Tôi biết là Chủ Nhật bình yên, nên chỉ ra đường từ 9g. Ngồi nhâm nhi ly café nhìn xuống phố, những đoàn xe gắn máy bất thường cũng đang tà tà về Sài Gòn từ các hướng, phải thế chứ. 

Trung tâm Sài Gòn ngột ngạt và vắng hoe, Dòng xe như những đoàn quân đang ra trận, tiến về Tân Sơn Nhất. Rào chắn, thép gai, bầy Hán gian ăn mặc đủ màu làm người Sài Gòn quen mắt rồi, nên hình như không ai bận tâm mà thu những bức ảnh khó coi làm mất đẹp sáng Chủ Nhật.

Tôi chạy trên đường Phan Đình Giót, lòng chợt nghĩ, thiếu cha chi cái tên đẹp mà nhét tên thằng cắt ké này ở con đường chính vào sân bay thuộc hạng quốc tế của Sài Gòn thiệt là chán. Tại góc đường Huỳnh Lan Khanh là một tá xe cảnh sát trong tư thế sẵn sàng tác chiến. đám mô tô cảnh sát lượn tới lui theo đoàn xe gắn máy của người Sài Gòn đang hành quân trấn áp bọn tay sai, Có vài chàng tuổi trẻ nẹt ga ầm ỉ, lạng lách vài đường, khiêu khích đám áo vàng đang căng mắt canh chừng.

Vòng sang Trần Quốc Hoàn, tôi chạy dọc công viên. Bầy Hán gian, bày binh bố trận kinh thiệt, trên những lối đi bộ trong công viên là một đám an ninh chìm nổi, mấy chiếc xe pick up chở một đống khiên chống biểu tình đậu sẵn đợi lệnh, tài xế ứng chiến trong cabin. Đám DQTV mặc áo giáp đi từng toán dọc trên vỉa hè.

Theo đường Trương minh Ký tôi chạy về Sài Gòn. Ngó vào góc Trương Tấn Bửu (Trần Huy Liệu) mấy tên áo xanh chia nhau đứng dài theo hè phố. Cách xa khu công viên Hoàng Văn Thụ mà giặc cũng canh chừng, ghê thiệt. Tội nghiệp con đường Trương Tấn Bửu, nơi lâu lắm rồi, thuở còn đi học có lúc tôi sống ở đó.

Lâu lắm tôi mới có dịp dạo một vòng, Kia là chợ Trương Minh Giảng bây giờ hình như nó thấp đi so với con đường bao lần bị nâng cao, chống ngập, vậy mà mưa xuống là phải lội. Cả đại học Vạn Hạnh cũng chẳng giống ai, phía mặt tiền cầu Trương Minh Giảng, người ta phơi quần áo dọc ngang trên mấy tầng cao trông quá tởm. Đúng là văn hoá thời mạt vận.

Nhà thờ Đức Bà hôm nay vắng hoe, công an và rào thép gai làm du khách nổi da gà khi tới đó. Với đà này, nay mai thành phố du lịch của hòn ngọc viễn đông sẽ tiêu tán đường. Tôi chạy xe thật chậm làm mấy tên trật tự đứng bên lề thiếu điều bước xuống đường,. Tôi đâm ra khoái cái lối chọc giận của mình. Một sáng bình yên, giữa bầy Hán gian đông như kiến.

Hai giờ trưa, tôi nai nịt lên đường và chạy thẳng lên Tân Sơn Nhất. Buổi chiều chưa tới giờ hẹn mà dân Sài Gòn cỡi xe gắn máy dập dìu hướng về điểm khai trận rồi. Từng đoàn, từng đoàn nối đuôi nhau, Người trẻ Sài Gòn vẫn hiên ngang đội nắng hành quân. Người Sài Gòn đã bước qua vạch mốc sợ hãi, đang so găng với bầy công an tại những điểm nóng như lò bát quái. 

Đường Vỏ Tánh từ cổng Bộ Tổng Tham Mưu ngày trước kéo dài tới chợ Bà Chiểu, hình như người ta, trong khu vực, mang hết xe gắn máy ra đường rong chơi. Dưới cái nắng 16 giờ mà khúc đường rầy xe lửa cắt ngang có mấy lúc Gần Kẹt Xe, tôi đã đánh mấy vòng qua con đường đó. 

Hơn 16g thì mặt trận tại công viên Hoàng Văn Thụ có thêm đoàn quân mới, Áo giáp, nón sắt ngồi hàng hai trên xe tải, chạy lòng vòng quanh công viên. Lối dẫn vào phi trường nhộn nhịp hẵn lên, xe gắn máy là đông nhất. Bọn đứng canh biết rõ đó là dân Sài Gòn chuẩn bị xuống đường bằng xe máy, nhưng làm gì được nhau? Trên đường mà.

Đoàn quân trấn áp bao vây khu vực công viên bằng xe pick up trang bị đủ thứ nối đuôi nhau, mô tô màu trắng chạy dọc ra hướng Cộng Hoà, đậu kín khu Maximax.

17g Trên cầu vượt là những dòng xe gắn máy, từng tốp kéo nhau rẽ vào sân bay, cú diệu võ dương oai này là bọn an ninh nhốn nháo. Hình như tất cả bọn chúng đều đứng bật dậy từ hai bên đường, ở các góc ngã ba, ngã tư. Tiếc là tôi không thể bấm vài tấm ảnh ghi lại bức tranh so găng của người Sài Gòn và bầy Hán gian lúc này.

Cuộc dàn trận của hai bên cứ thế kéo dài hơn 30 phút. Tôi theo một đoàn xe gắn máy khá đông hướng về Sài Gòn, theo đường Công Lý. Trên tuyến đường này, vào thời điểm đó, lực lượng chống biểu tình lộ hết nguyên hình, Nếu tính sơ bộ chí ít hôm nay giặc đã chuẩn bị cả sư đoàn để ngăn chận biểu tình. Ở công viên Hoàng Văn Thụ đã gần ngàn mạng đủ loại. Dọc các tuyến đường của Sài Gòn, nơi nào cũng có bọn chó săn đứng ngó.

18g . Mùa này trời vẫn chưa tối. xe chửa cháy còn đậu ở góc Hàn Thuyên, lực lượng mô tô và xe bắt người vẫn còn án ngữ ở Nguyễn Du, góc Hai Bà Trưng và Thống Nhất. Cái công viên to lớn như thế mà lạnh tanh, Chiến địa ở đây rờn rợn.

Tôi chống xe đứng sát công viên trước nhà thờ Đức Bà, Buổi chiều trời mát, dân Sài Gòn tụ ở đây khá đông chen lẫn cùng du khách, chính số đông này làm bọn giặc căng mắt đợi, vài chiếc xe cảnh sát chớp đèn hiệu, chạy quanh nhà thờ. Ai yếu bóng vía sẽ tưởng như mình đang ở giữa khu vực giao tranh.

Một xe 50 chỗ ngồi chở du khách đến tham quan muộn, chiếc xe vừa ngừng lại trước trường Hoà Bình thì một đám công an nhào tới ra dấu cho tài xế chạy tiếp. Trời đất khu du lịch chi mà lạ rứa, dừng xe đỗ khách cũng cấm, Quanh khu nhà thờ biển cắm dựng khắp nơi, thiệt hết nói nỗi cái lũ người rừng lạc vào thành phố này rồi.

Một tên cớm cỡi mô tô đuổi tất cả xe đang đậu sát công viên. Đành phải dời gót ngọc, nơi này là lề đường bọn nó có cớ để cấm. Chạy dọc theo Tự Do một đổi, tôi cắt ngang ra phía Bạch Đằng, tới Nguyễn Huệ nhìn về phía xa, có vài người đang lang thang trên phố đi bộ, hai bên vẫn có những dòng xe của người trẻ Sài Gòn đang tiếp tục hành quân. Phía công viên dọc bờ sông vắng hoe, ngoại trừ vài du khách nước ngoài không biết ất giáp gì về một thành phố nồng mùi chiến tranh, thứ chiến tranh không có tiếng súng.

Hôm nay ở Sài Gòn, tôi có một ngày Chủ Nhật để dạo quanh xem cổ máy đàn áp của bầy Hán gian dàn trận. Khi tôi về đến nhà đã 18g hơn. Có lẽ Sài Gòn của tôi vẫn đang tiếp tục cuộc so găng giữa hai đối thủ, một bên trang bị tận răng đồ chơi của quân đội, bên kia là những người tay không với trái tim sắt đá đang gìn giữ cơ đồ trong nanh vuốt của bầy dã thú.

Nguyễn Di Ngữ
24-06-2018

________

 

Trong Vòng Vây Quân Nguyên

Chủ nhật, 17-06-2018.

Có người sẽ hỏi, sao người Sài Gòn nhát gan quá vậy. Chủ Nhật như vầy trời trong nắng ráo mà không làm nổi một cuộc xuống đường cho ra hồn.

Xin thưa, hôm nay, người Sài Gòn có ba lần đặt chân vào vạch bắt đầu. Nhưng cuộc chạy đua không thực hiện được, quân Nguyên đông như kiến.

Quý vị sẽ thế nào trước một đám giặc đếm không hết, từ hồ Con Rùa, qua Bưu Điện, xuống Nguyễn Huệ, tới chợ Bến Thành.

Tôi nói không ngoa, giặc đông hơn người đi đường. Chỉ cần quý vị đứng lại một điểm nóng nào đó là tức thì có hai, ba thằng da vàng mũi tẹt, trang bị áo giáp chống biểu tình của trung cộng, mò tới, mời quí vị đi chỗ khác chơi. Đã thế nó còn huơ huơ cây ba trắc đen thui chỉ thẳng vào mặt quí vị, bất cần luật pháp:

– Đi chỗ khác, chỗ này chúng tôi đang làm việc

Ai biết nó làm việc gì, chỉ thấy từ trước đến nay, lũ côn đồ đó đứng tại những chỗ như vầy chỉ là để trấn áp tất cả các khởi động cho một cuộc xuống đường.

Nếu quý vị có đôi lời phân bua thì lập tức, chúng sẽ “trịnh trọng” khiêng quí vị lên xe bắt chó đậu kế bên. Ở đây, chỗ này, hôm nay không có luật, chỉ có bắt người, là luật rừng, luật bất thành văn của quân Nguyên.

Mà khốn nạn thay, cuộc xuống đường có thành công hay không chỉ trông cậy vào giờ G. Chỉ cần 4, 5 người phất cái biểu ngữ hay một tấm giấy trắng lên cao là sẽ có hàng ngàn người nhập vào và cuộc tuần hành sẽ vô phương cản trở.

Nhưng cái khó là làm sao để mũi tên rời cái cung, nó như một hiệu lệnh, ai sẽ là người bắn mũi tên đầu tiên đó. Cây cung này không thể vươn ra một mình được, cần ít nhất là 2 tới 3 người. Chúng nó biết thế nên không có chuyện ba bốn người đứng chung, chúng chia nhau đi dạo trên từng TẤC ĐƯỜNG tại những nơi mà cuộc xuống đường có thể nhen nhúm.

9g01 Khi chuông nhà thờ báo tan thánh lễ, những giáo dân sắp bước ra phía công viên (hai bên nhà thờ có hai hàng giàn giáo dựng cao vút, nhà thờ đang sửa chửa)

Ngay lập tức đủ thứ màu áo, tràn ra công viên chúng dàn ngang dưới chân tượng Đức Mẹ, ngay trên đường Nguyễn Du, làm một hàng rào bất khả vượt qua.

Chúng chẳng cần kéo rào thép gai, chúng dùng thân thể được 90 triệu dân vỗ béo đứng sát vai làm rào chắn.

Chỉ cách đó 50m, là một đoàn người lố nhố trên đường Tự Do, ngàn con mắt nhìn về công viên, chỉ cần một tít tắc, mũi tên bật đi là sẽ dậy một trời. Nhưng giặc đông hơn giáo dân và người đứng đợi. Thua! không thể khởi động.

Hơn thế nữa, trước 9g đã đó những ca bắt nguội, chúng thản nhiên tà tà đi tới con mồi và ba bốn tay kéo lôi nạn nhân lên xe. Đoàn người đứng đó căm phẫn ra mặt nhưng làm gì được đây, bọn chúng là quân Nguyên trá hình mà.

Người đợi kẻ trông, thương nhất là tuổi trẻ, các em rong xe hết lối này qua đường khác, như một bầy én của ngày đầu xuân. Những đôi mắt mong ngóng thấy mà tội.

9g50. Giặc kéo hàng rào phong toả đường Tự Do.

10g 10. Ở Nguyễn Huệ, những cảnh bắt người chưa có trong lịch sử pháp luật. Tôi quẹo từ Lê Lợi vào Nguyễn Huệ, tại góc đường, thì nghe một tên mặc thường phục trông rất hiền từ, hắn nói với một tên áo vàng:

– Thấy bà mặc áo hồng đi với tên áo khoác kia không. Bắt con mẹ đó.

Chỉ thế thôi. Đó là lệnh bắt người và thi hành tại chỗ, làm sao biết tên này là ai, trong bộ thường phục hiền hoà như vậy? Chúng cầm máy gọi nhanh, một chiếc xe cảnh sát trờ tới và cả hai đương sự bị lôi lên xe, ngay trên phố đi bộ vào sáng Chủ Nhật trước hàng trăm du khách.

Cùng lúc đó bên kia đường trước cửa ciné Rex, chúng đang kéo một thiếu nữ, mặc váy đầm, tôi chỉ thấy thấp thoáng mái tóc nhuộm màu vàng, búi cao bị nhét vào xe.

Xa hơn chút nữa một toán chừng 20 thanh niên đi xe máy vừa dừng bên đường thì bọn DQTV nhào ra, chúng bắt người như đóng phim trên đường phố. Một khởi động nữa bị đánh sập từ phút đầu.

10g45 Tại công trường Lam Sơn sau lưng Hạ Nghị Viện, trên đường Hai Bà Trưng. Một toán chừng hơn trăm người vừa bung ra đổ xuống phía tượng Trần Hưng Đạo, bến Bạch Đằng, thì tại khu vực này giặc làm một chốt dày kín cả hai ngã tư.

Một cuộc rượt đuổi và vây bắt làm kẹt cứng một khúc đường, tôi chỉ kịp bấm mấy tấm ảnh thì phải biến ngay, trước mặt tôi một thanh niên vừa bị tước máy. Trận đánh kéo dài 30 phút.

Trên trận địa là khoảng 100 xe gắn máy 125cc của đám DQTV, của cảnh sát, xếp hàng với hàng chục xe tải nhỏ gắn đèn, hụ còi vang cả trung tâm thành phố.

Dù mặt trận đang hồi khốc liệt như vậy, người Sài Gòn vẫn bu quanh, như để an úi, như để cầu mong một cơ may cứu nạn, hay trang bị thêm kinh nghiệm cho mình, hoặc nhét vào tim một chút phẫn nộ thốt không nên lời.

Tôi chạy xe máy rề rề sát vỉa hè ngang qua nơi vừa xảy ra cuộc trấn áp. Bổng thấy một tay đội nón và mặc áo của tài xế Grab. Hắn chống ngang xe trước mặt tôi và hất hàm nói trống không:

– Thôi anh em về chỗ cũ đi.

Tôi ngó dáo dác hai bên thì thấy 4 , 5 tay trẻ măng, vạm vỡ hướng mắt về tên tài xế, rồi từ đám đông tách ra chia hai tốp băng qua đường.

Quân Nguyên trà trộn nhiều cách, nhiều chiêu làm sao tránh né đây? Sài Gòn hôm nay có một thứ du kích đáng sợ hơn ngày xưa, thời mà quân giải phóng miền Nam còn cầm cờ xanh đỏ trên tay.

Quả là thương Sài Gòn và thương người Sài Gòn hôm nay, ngày uất hận trào ra khỏi buồng ngực, môi cắn môi rướm máu.

Đó quý vị thấy chưa. Tụi tui, dân Sài Gòn thứ thiệt, nghe tiếng gọi núi sông, kéo nhau vào trận. Chưa làm được chi đã lãnh cú nện vào bụng, vào đầu, bị lôi kéo như súc vật, ném lên xe, đạp đánh. Đủ thứ danh gọi cho một cuộc đàn áp, thứ đàn áp không thương tiếc, không chất người.

Chúng tôi là ai? Người Sài Gòn đó. Những cư dân trong cái thành phố phải ngó trước ngó sau mỗi khi ra đường. Phải cẩn thận liếc ngang liếc dọc, xem kẻ đứng kề bên trong bộ trang phục rất bình thường đó có phải là công an chìm không. Thưa quý vị khó biết vô cùng. Nói toạc móng heo. Hay không bằng hên. Ra trận cầm chắc từ bị thương tới “vô hộp”.

Chúng tôi chửi chúng mỏi miệng rồi, nên bây giờ chán không chửi nữa mà húc vào chúng, vậy được chưa?

Có thể trong hoàn cảnh của chúng tôi. Quý vị sẽ bị đánh từ thắt lưng xuống bằng dùi cui, quý vị sẽ bị đạp vào mặt bằng giày đinh, quý vị sẽ bầm dập như con nắm, nói theo kiểu đồng bằng Nam bộ.

Vậy thì chớ nên trách sao Sài Gòn quá nhát không làm nổi một cuộc xuống đường. Không theo gương nơi này, chỗ nọ. Tội nghiệp chúng tôi, tay không phải đối mặt với hàng tá trang bị của quân đội dành chống lại con người. Và những thứ đó quân Nguyên tại Sài Gòn được trang bị tận răng.

Nói cho cùng dù sẵn sàng hy sinh, người ta cũng phải tính cái giá của sự hy sinh đó chứ.

Cứ đợi đấy, người Sài Gòn chưa hề biết sợ, nhất là không bao giờ chịu sống nhục.

Đó. Thưa quý vị, đó là chân dung lầm than của Sài Gòn trong sáng ngày Chủ Nhật 17-06-2018.

Nguyễn Di Ngữ

____
Giọng đọc của Quỳnh Thi
____
Cho TQ mướn đất, mua nhà, sở hữu 99 năm, 70 năm, 50 năm… đều ở trong kế hoạch mà đảng CSVN muốn sáp nhập vào Trung Quốc. Nguyễn Phú Trọng sai Trung tướng c.a. kiêm bí thư tỉnh Quảng Ninh Phạm Minh Chính tiếp xúc với TQ 7 năm  2012, 2013, 2014… 2018 để  truyền đạt chỉ thị.  Link của các bài báo vẫn còn đây:

Việt Nam Tôi Còn Hay Đã Mất?

TS Nguyễn Ngọc Sẵng

Năm 1990, các nước cộng sản Đông Âu trên đà sụp đổ toàn bộ. Trước tình thế nguy ngập đó, Bộ Chính Trị đảng cộng sản Việt Nam quyết định sang Tàu cầu cứu để giữ chế độ. Hội nghị Thành Đô thành hình trong bối cảnh chánh trị đó.

Cuộc hội nghị diễn ra trong hai ngày 3-4 tháng 9 năm 1990, tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên(Trung Hoa) giữa lãnh đạo cao cấp nhất hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Hoa.

Phía Việt Nam gồm có Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười, và Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng  Phạm Văn Đồng. (Nguyễn Di Niên cùng 13 cán bộ đảng cũng có mặt trong chuyến đi qua Bắc Kinh này).

Phía Trung Cộng có Giang Trạch Dân, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Hoa cùng với Lý Bằng, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Cộng.

Vấn đề cấp bách nhất của Việt Nam khi đó là sự lạc hậu về kinh tế. ( Đúng ra VN không có tiền ngoại tệ để mua xăng dầu, thuốc men y tế, và các mặt hàng nhu yếu khác- Trần Hoàng chú thích).

Việt Nam bị Mỹ bao vây cấm vận, trong khi nguồn hỗ trợ chính là Liên Xô  đã dần dần chấm dứt trong 4 năm qua  và các nước Đông Âu thì đã  tan rã.  Nhu cầu được chống lưng từ Trung cộng là nhu cầu sinh tử.

Trung Cộng biết rằng Việt Nam đang xúc tiến ngoại giao với Mỹ, họ e ngại nếu tiếp tục duy trì sự thù địch thì sẽ đẩy Việt Nam xích lại gần hơn với Mỹ, về lâu dài điều này rất bất lợi cho họ, vì vậy họ cho phép đoàn đại biểu đảng cộng sản Việt Nam sang triều kiến.

Không có bất cứ chi tiết nào về hội nghị được tiết lộ.  Nhưng theo những nhà phân tích thân cận với chế độ thì Việt Nam chấp nhận trở thành khu tự trị thuộc Trung Cộng vào năm 2020 để bảo đảm giữ vững chế độ từ Trung cộng.

Những diễn biến tại Việt Nam sau hội nghị Thành Đô:

Cắm cột mốc biên giới mới

Sau nhiều năm đàm phán, lễ ký diễn ra chiều ngày, 18-11-2009, tại Bắc Kinh, giữa Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vũ Đại Vĩ, hoàn tất việc cắm 1.971 cột mốc trên đường biên dài hơn 1.400 km (Xin vui lòng xem lại toàn văn ở cuối bài– Trần Hoàng)*

“Giống như hai nhà hàng xóm có đất riêng, nhưng ranh giới đất từ thời xưa để lại còn có chỗ chưa xác định chi tiết, nay xác quyết lại một lần cho chính xác, ổn định, trồng lại hàng rào, làm văn bản mô tả vị trí hàng rào, rồi cùng nhau ký kết “trước bạ” cho cái hàng rào ấy”. (Hồ Xuân Sơn) Biên giới Việt – Trung: Mốc mới ổn định, lâu bền; 19-11-2009

Núi Đất (Lão Sơn) “Theo tin tức từ phía Trung Quốc và phía Việt Nam thì có một mỏm đất cao có vẻ như cả hai bên không chối cãi là của Việt Nam, nhưng Trung Cộng đã xây nghĩa trang quân đội trên đó và họ chủ trương là khu vực nghĩa trang là bất khả xâm phạm.” (Vikipedia). Lão Sơn thuộc về Trung Cộng!

“Một bằng chứng khác là ranh giới trong vịnh Bắc Bộ. Ban đầu Việt Nam chủ trương kéo dài đường phân định trong Hiệp định Pháp-Thanh 1887 để chia cả lãnh hải 12 hải lý và vùng đặc quyền kinh tế bên ngoài 12 hải lý, nhưng Trung cộng không chấp nhận. Sau đó Việt Nam chủ trương chia theo luật quốc tế về phân định biển. Theo tài liệu đã công bố của nhân viên nhà nước có chức năng thì Trung Cộng chủ trương chia đều 50/50, không cần đến lập luận pháp lý. Cuối cùng hai bên đã thỏa hiệp bằng tỷ lệ 53/47 nghiêng về Việt Nam.” (Wikipedia).  Còn rất nhiều hiệp định về lãnh thổ, lãnh hải gây thiệt thòi quyền lợi dân tộc mà người cộng sản ký nhượng cho Tàu để bảo vệ chế độ.

Lá cờ 6 sao

Image result for Cờ 6 sao của TC & VN

Nghi lễ đón Phó Chủ tịch nước Trung Cộng Tập Cận Bình tại thủ đô Hà Nội tuần này  đoàn thiếu nhi chào đón khách đã vẫy cờ có sáu sao thay vì năm”. Theo BBC tiếng Việt ngày 23 tháng 12 2011.( Vice President of the People’s Republic of China (2008–2013)

“Khi đưa tin về chuyến thăm Trung Cộng của ông Nguyễn Phú Trọng, trong bản tin thời sự VTV 19 giờ ngày 14/10/2011 người ta cũng trương lên lá cờ Trung Quốc có 6 ông sao” (23/12/2011, Blogger Tường Thụy).

6 sao tiêu biểu cho Trung cộng, Mông, Hồi, Mãn, Tạng, Việt.  Một chứng cớ bán nước rõ ràng không chối cãi được.

Cán bộ Việt Cộng được Trung cộng đào tạo hoặc sang Trung cộng học quản trị hành chánh, tu nghiệp.

“5.1. Tăng cường trao đổi kinh nghiệm về quản lý đất nước Hội thảo lý luận hai đảng, làm sâu sắc giao lưu trao đổi đoàn và hợp tác đào tạo cán bộ kênh đảng, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã có các cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân”. Đây là 1 trong 9 điểm mà Tập ký kết với lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam trong lần Tập tham dự  hội nghị Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25 từ ngày 11 đến 13/11/2017.

“Từ cuối năm 2007, phía Trung Cộng khôi phục lại việc bồi dưỡng, đào tạo cán bộ cao cấp và trung cấp cho ta.” (trích trong Cổng Thông Tin Điện Tử của chánh phủ Việt Nam).

Hán hóa ngôn ngữ

Mấy tháng gần đây, người Bùi Hiền đưa ra chương trình cải cách lối viết, phát âm tiếng Việt với những lý giải vu vơ, thiếu hẳn tình thần khoa học.  Đặc biệt trong phát âm, không còn âm hưởng Việt mà nghe rõ âm Tàu vì âm thể và âm vị đã biến dạng.  Đó có thể không phải Bùi Hiền muốn chôn vùi danh dự của mình.  Bùi Hiền nhận nhiệm vụ của người công bộc, công cụ của chế độ thực hiện công việc nằm trong tiến trình thực hiện mô hình Hán hóa của hội nghị Thành Đô trên phương diện ngôn ngữ.

Thiết lập trạm kiểm soát chung

Tin mới nhất: Trung Cộng đòi cùng kiểm tra hàng hoá nhập khẩu VN.  Nhập khẩu vào VN thì có quan hệ gì đến họ mà họ đòi kiểm tra?

Tin trên Yahoo ngày 2 tháng 2/2018 có bài viết tựa đề:” China and Vietnam close to landmark deal on streamlined joint border checkpoint“.  Bài báo cho biết Việt Trung có chung 1,200 cây số biên giới trên đất liền và mỗi bên đều thiết lập trạm kiểm soát riêng trên phần lãnh thổ mình.  Nhưng ông Jian Xingchao, phó Thị Trưởng thành phố biên giới Fanchenggang muốn hai bên chỉ thiết lập một trạm kiểm soát biên giới chung và cả hai bên cùng làm việc.  Trạm đầu tiên là tại cầu Mông Cái và trạm thứ hai dự định lập tại Đồng Đăng, Lạng Sơn.

Image result for vietnam còn hay đã mất?

Câu hỏi được đặt ra là, khi có bất đồng trong việc kiểm soát hàng hóa từ phía Trung cộng vào Việt Nam thì giải quyết như thế nào? Ai có quyền quyết định? chắc chúng ta hẳn còn nhớ cuộc chiến Gạc Ma với Trung cộng, Việt Nam CS luôn luôn chịu nhục, ra lệnh cho 64 binh sĩ không được nổ súng trước quân thù.  Theo lời kể của Thiếu Tướng VC Lê Mã Lương “Có đồng chí lãnh đạo cấp cao ra lệnh bộ đội ta không được nổ súng nếu như đánh chiếm cái đảo Gạc Ma hay bất kỳ đảo nào ở Trường Sa. Không được nổ súng!”. Điều nầy có thể sẽ lập lại nếu có sự bất đồng với phía Trung cộng khi hàng của họ tràn vào Việt Nam.

Còn nữa, Khi lập trạm kiểm soát trên lãnh thổ Việt Nam thì vấn đề chủ quyền sẽ như thế nào? Hay cũng nhường cho Trung cộng một vài trạm như Phạm Văn Đồng đã từng nhường Trường sa, Hoàng Sa cho Tàu?

Rồi từng đoàn xe từ Trung cộng nối đuôi nhau chạy sang Việt Nam mà quyền kiểm soát năm trong tay Trung cộng, thì ai biết trong đoàn xe đó chở những gì?  Họ chuyển vũ khí, dụng cụ chiến tranh vào Việt Nam từ ngày nầy qua tháng khác thì Việt Nam của ta sẽ đi về đâu?

Trung cộng viện trợ cho Campuchia

Hôm nay 4 tháng 2/2018, tin từ BBC cho biết Trung Cộng viện trợ cho Campuchia 100 xe tăng, xe bọc thép mà người bộ trưởng quốc phòng Tea Banh không biết chính xác số lượng.

“Theo tờ Diplomat, ông Banh không xác định được chính xác số lượng thiết bị được giao hoặc có thông tin cụ thể hơn về việc này”.

Đây là một nghịch lý, vì bên nhận không biết mình nhận bao nhiêu và cụ thể là gì? Nhưng sẽ không nghịch lý nếu biết người bạn vàng với nhiều mưu đồ đen tối, mộng ngàn đời xâm lược láng giềng.  Phải chăng Trung cộng mượn cớ viện trợ cho Campuchia để đưa hàng trăm xe tăng vào sát sườn phía Tây Nam Việt Nam để dàn binh mai phục sẳn?

Phía Bắc đã sẳn đường thông thương do Trung cộng kiểm soát dưới hình thức trạm kiểm soát hàng hoá, Miền Trung họ đặt bản doanh tại Vũng Áng, mà cấp chinh ủy của quân khu cũng không được quyền vào.

Người Trung cộng du lịch, định cư, làm ăn tràn ngập đất Việt.

Họ đã chuẩn bị sẵn sàng từ ngôn ngữ, cán bộ cai trị được đào tạo tại Tàu, thấm nhuần đường lối chính trị, giải pháp quân sự, nếu “những tên vô ơn bạc nghĩa, những tên phản bội” (nhưng từ ngữ họ dùng cho những lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam) không thực hiện Hiệp Ước Thành Đô, thì họ sẽ đánh chiếm Việt Nam dễ dàng.

Thì Việt Nam Tôi Còn hay Đã Mất?

TS Nguyễn Ngọc Sẵng

____

Biên giới Việt – Trung: Mốc mới ổn định, lâu bền

Lần đầu tiên trong lịch sử Việt – Trung, đường biên giới giữa hai nước trên đất liền được xác định rõ ràng, chính xác với những quy định cụ thể.

Ba văn kiện quan trọng về biên giới Việt – Trung vừa được hai bên ký ở cấp chính phủ: 1- Nghị định thư về phân giới cắm mốc; 2- Hiệp định quy chế quản lý biên giới Việt – Trung; và 3- Hiệp định về cửa khẩu và quản lý cửa khẩu trên biên giới đất liền Việt – Trung.

 

+ Hoàn thành sứ mạng lịch sử: Kết thúc 35 năm đàm phán

 

Lễ ký diễn ra chiều qua, 18-11-2009, tại Bắc Kinh, giữa Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vũ Đại Vĩ.

 

Tiếp theo sự kiện hoàn thành cắm 1.971 cột mốc trên đường biên dài hơn 1.400 km vào ngày cuối năm 2008, việc ký ba văn kiện quan trọng này xác định đường biên, các cột mốc bằng văn bản pháp lý. Các cột mốc được cắm trên đường biên và những văn bản kèm theo tạo ra một mốc mới, to lớn trong quan hệ hai nước: ổn định, hữu nghị và dài lâu.

 

Giống như hai nhà hàng xóm có đất riêng, nhưng ranh giới đất từ thời xưa để lại còn có chỗ chưa xác định chi tiết, nay xác quyết lại một lần cho chính xác, ổn định, trồng lại hàng rào, làm văn bản mô tả vị trí hàng rào, rồi cùng nhau ký kết “trước bạ” cho cái hàng rào ấy.

 

Trả lời phỏng vấn TTXVN, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn nhận định: “Việt Nam và Trung Quốc đã kết thúc 35 năm đàm phán giải quyết vấn đề biên giới trên đất liền, hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh lịch sử giao phó, tạo cơ sở cho việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài giữa hai nước”.

 

+ Bộ hồ sơ hoàn chỉnh

 

Năm 1999, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Hiệp ước biên giới trên đất liền. Giống như các văn bản pháp lý khác, Hiệp ước bao gồm các thỏa thuận chung, chỉ có thể đi vào đời sống thực tiễn khi có các hiệp định đi kèm hướng dẫn cụ thể.

 

Ba văn kiện vừa được ký hôm qua tại Bắc Kinh là các văn kiện có tính chất hướng dẫn, quy định cụ thể, phối hợp triển khai Hiệp ước vào thực tiễn. Ba văn kiện này, cùng với Hiệp ước và hệ thống cột mốc đã được cắm, tạo thành một hệ thống pháp lý hoàn chỉnh, xác lập chính xác đường biên giới và bảo đảm duy trì ổn định, quản lý một cách khoa học đường biên ấy.

 

Các thủ tục còn lại sẽ được tiến hành trong vòng 6 tháng, gồm việc mỗi nước trình Chủ tịch nước phê duyệt, trao đổi công hàm xác nhận việc phê duyệt này để các văn kiện có hiệu lực.

 

Trong các khâu triển khai thực hiện, gồm thành lập Ủy ban liên hợp biên giới để điều phối quản lý, bảo vệ, giải quyết các việc liên quan, bàn giao trên thực địa… còn có việc chi tiết hóa một số vấn đề. Thí dụ: đàm phán và ký Hiệp định về quy chế tự do đi lại của tàu thuyền ở khu vực cửa sông Bắc Luân và Hiệp định hợp tác khai thác tiềm năng du lịch thác Bản Giốc.

 

Dự kiến các thủ tục, hiệp định chi tiết này sẽ hoàn tất trong năm 2010, năm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt -Trung, và là sự kiện mở đầu cho Năm Hữu nghị Việt -Trung 2010.

 

+ Ba văn kiện: Mới và cụ thể

 

Nghị định thư phân giới cắm mốc vừa được ký dày 450 trang với trên 2.200 trang phụ lục, mô tả chi tiết đường biên giới một cách chính xác, rõ ràng, khoa học bằng cả lời văn, bản đồ, hồ sơ của từng cột mốc… Nghị định thư này là căn cứ pháp lý xác định đường biên giới chung.

 

Việc hai bên cùng quản lý đường biên được xác định rõ bằng Hiệp định về quy chế quản lý biên giới, thay thế Hiệp định tạm thời ký năm 1991.

 

Hiệp định về quy chế quản lý vừa được ký quy định cụ thể các nội dung công việc, từ bảo vệ đường biên, mốc giới, đến khai thác sử dụng nguồn nước, các loại mẫu giấy tờ qua lại của người, phương tiện, hàng hóa, phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự, tính đến cả các nguyên tắc, biện pháp cụ thể như xử lý xuất nhập cảnh trái phép, sửa chữa, khôi phục mốc giới khi bị hư hại…

 

Hiệp định về cửa khẩu và quản lý cửa khẩu xác định 9 cặp cửa khẩu đã mở và 13 cặp dự kiến sẽ mở trong tương lai, quy định quy trình, thủ tục qua lại, mở các cặp cửa khẩu mới…

 

Các văn kiện này xác định đường biên, đặt ra cách quản lý mới, rất cụ thể và đồng bộ, phân công rõ nhiệm vụ và trách nhiệm quản lý của ngành, địa phương mỗi bên, tính đến cả những trường hợp chưa xảy ra… nhằm bảo đảm giữ gìn, quản lý đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hiệu quả.

 

+ Lịch sử đường biên Việt – Trung

 

Đường biên giới Việt – Trung vốn có từ lâu đời. Tạp chí Geographer số 38 của Vụ Tình báo và Nghiên cứu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 29-10-1964 có bài viết: “Sau hơn 10 thế kỷ bị đô hộ, năm 939 Bắc Kỳ phá vỡ ách đô hộ của Trung Quốc và thành lập Vương quốc Đại Cồ Việt… Nhà nước mới này đã bảo vệ được nền độc lập của mình… một đường biên giới gần giống như ngày nay dường như đã tồn tại giữa hai quốc gia cách đây 10 thế kỷ”.

 

Từ nhiều thế kỷ trước, các triều đình Việt Nam đã thể hiện mong muốn ấn định biên cương bằng pháp lý và điều này từng được hai bên bàn bạc. Các triều vua Việt Nam từng cử các sứ bộ sang hội đàm về biên giới với Trung Quốc, như hai cuộc Hội nghị Vĩnh Bình giữa nhà Lý và nhà Tống năm 1033 và năm 1084.

 

Thế kỷ 19, với việc Pháp đô hộ Việt Nam, Chính phủ Pháp nhân danh Việt Nam ký với triều đình Mãn Thanh Công ước ngày 26-6-1887 và Công ước bổ sung ngày 20-6-1895, chính thức công nhận đường biên giới và cắm 341 cột mốc quốc giới, từ Móng Cái đến biên giới Lào – Trung.

 

Đó là các văn bản pháp lý quốc tế đầu tiên xác định biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Cơ sở của hai công ước này dựa trên đường biên giới vốn có tồn tại từ lâu đời giữa hai nước, trước khi Pháp xâm lược Việt Nam.

 

Thời đó, với các kỹ thuật và điều kiện còn thô sơ, các công ước này có lời văn mô tả đơn giản, nhiều chỗ không rõ ràng, không phù hợp với thực địa, bản đồ tỷ lệ nhỏ, nhiều địa danh, khu vực không thể hiện như bãi Tục Lãm, Tài Xẹc, Dậu Gót, nhiều khu vực chưa được cắm mốc hoặc cắm mốc quá thưa. Hệ thống mốc bị hư hại, xê dịch, phá hủy do chiến tranh và thời gian.

 

Ngày 2-11-1957, Ban Bí thư TƯ Đảng Lao động Việt Nam gửi thư cho Ban Chấp hành TƯ ĐCS Trung Quốc đề nghị hai bên tôn trọng đường biên giới lịch sử do hai công ước Pháp – Thanh 1887 và 1895 để lại và giải quyết mọi tranh chấp thông qua thương lượng hòa bình.

 

Tháng 4-1958 phía Trung Quốc trả lời đồng ý với đề nghị của Việt Nam.

 

Các cuộc đàm phán về biên giới Việt – Trung được bắt đầu tại Bắc Kinh ngày 15-8-1974. Cuộc đàm phán lần thứ hai diễn ra từ 7-10-1977 đến tháng 6/1978. Đàm phán lần thứ ba được nối lại tại Hà Nội từ ngày 18-4-1979.

 

Cuộc đàm phán lần thứ tư bắt đầu từ tháng 10-1992, sau khi hai nước bình thường hoá quan hệ và kéo dài 7 năm. Cuối cùng, hai bên ký Hiệp ước biên giới đất liền ngày 30-12-1999.

 

Trên cơ sở Hiệp ước này, tháng 12-2001, hai bên cắm cột mốc đầu tiên tại cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng.

 

Ngày 31-12- 2008 việc cắm mốc hoàn thành, sau 8 năm vừa đàm phán chi tiết, vừa tiến hành cắm mốc trên thực địa. Biên bản được ký giữa hai thứ trưởng Ngoại giao hai nước vào lúc 2 giờ 5 phút sáng ngày 1-1-2009.

 

Tổng cộng hai bên đã cắm 1.971 cột mốc, trong đó có 1.549 cột mốc chính và 422 cột mốc phụ.

 

Với kết quả này, hai bên cơ bản giải quyết được các vấn đề lớn về biên giới lãnh thổ (đất liền và Vịnh Bắc Bộ), tạo điều kiện tập trung giải quyết các vấn đề trên Biển Đông.

 

Về biên giới trên biển, hai bên nhất trí tiếp tục phát huy vai trò của các cơ chế hiện hành, xây dựng cơ chế thích hợp nhằm kịp thời xử lý các tranh chấp trên biển, khẳng định kiên trì thông qua đàm phán, tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài… thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, tuân thủ nghiêm chỉnh Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN – Trung Quốc…

 

+ Biên mậu sẽ sôi động

 

Cùng với việc cắm mốc, hai bên xây dựng các tuyến đường vành đai, mở các trạm cửa khẩu, xây dựng các chợ cửa khẩu, chuẩn bị các khu công nghiệp thương mại vùng biên giới.

 

Sôi động nhất là các vùng Lạng Sơn, Móng Cái, Lào Cai. Các khu vực còn khó khăn như Lũng Pô, Apachải cũng đang tích cực làm đường, mở các đường mới tới các cửa khẩu tương lai.

 

Các tỉnh vùng biên cả hai bên họp với nhau trong các nhóm liên hợp về công tác biên giới. Đại diện 4 tỉnh Tây Bắc (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) họp lần thứ nhất vào tháng 9-2008 tại Lào Cai về phối hợp quản lý biên giới, xây dựng cửa khẩu, hợp tác kinh tế-thương mại, xem xét nội dung phối hợp trong giai đoạn 2009 – 2010.

 

Tháng 8 vừa qua, tại Mông Tự (Vân Nam, Trung Quốc), đoàn đại biểu 4 tỉnh Tây Bắc Việt Nam đã tham dự phiên họp lần thứ hai nhóm công tác liên hợp với tỉnh Vân Nam, dự lễ khánh thành cầu Kim Thành nối Lào Cai với Hà Khẩu của Trung Quốc qua sông Hồng.

 

Kỳ họp thứ 3 của nhóm công tác liên hợp sẽ được tổ chức tại tỉnh Điện Biên vào giữa quý 3-2010, do Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Điên Biên và Trưởng ban Ngoại vụ tỉnh Vân Nam làm Tổng Thư ký.

 

Biên mậu Việt – Trung thời gian qua góp phần đẩy nhanh tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng, hình thành các trung tâm thương mại, tạo việc làm…tại các địa phương vùng biên giới.

 

Mục tiêu đến năm 2010, xuất khẩu biên mậu của Việt Nam vào Trung Quốc sẽ đạt 1 tỷ USD và mốc tiếp theo vào năm 2015 là 2,5 tỷ USD với mức tăng trưởng bình quân 20%/năm.

 

Con số đó hiện còn nhỏ so với kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc đạt trên 20 tỷ USD trong năm 2008 và dự báo 25 tỷ USD vào năm 2010.

 

Với việc ổn định biên giới, cửa khẩu giữa hai nước, mậu biên với Việt – Trung được dự báo sẽ phát triển mạnh, nhất là từ nay tới năm 2015, sẽ có mức tăng trưởng cao hơn thương mại hàng hóa. Riêng nhóm dịch vụ vận tải, kho ngoại quan, ngân hàng… sẽ phát triển mạnh sau 2010.

 

(V.K., Sở Ngoại vụ TPHCM)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: