Trần Hoàng Blog

► Đất quốc phòng Sân bay Tân Sơn Nhất, có tiền là dễ dàng mua — Vi phạm của Thượng tướng Phương Minh Hòa và Trung tướng Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng (1-7-2018)

Posted by hoangtran204 trên 05/07/2018

 

 

 

Đất quốc phòng sân bay Tân Sơn Nhất, có tiền là dễ dàng mua

Tuổi Trẻ

01/07/2018 

TTO – Dự án khu dân cư gia đình quân nhân sư đoàn 370 có nhà ở cao tầng, biệt thự, nhà liền kề song lập có sân vườn… Chỗ này dành cho các “đại gia” vì có “view” cực đẹp và giá cũng rất mắc.

Đất quốc phòng sân bay Tân Sơn Nhất, có tiền là dễ dàng mua - Ảnh 1.

Cổng dự án khu chung cư gia đình quân nhân sư đoàn không quân 370 trên đường Tân Sơn, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM (Ảnh chụp ngày 30-6) – Ảnh: TỰ TRUNG

Giữa tháng 5-2017, chúng tôi đi cùng cặp vợ chồng từ Hà Nội vào TP.HCM tiếp xúc chủ đầu tư dự án đất nền cạnh sân golf Tân Sơn Nhất để mua một số lô. 

Dự án này có đến 4 khu vực có đất nền khác nhau và dự án chung cư cao tầng nhìn ra sân golf Tân Sơn Nhất.

Đây là đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất do các đơn vị phòng không – không quân quản lý. Sao lại mua bán dễ dàng thế?

Dự án nhà ở gia đình quân nhân?

Thời điểm này, nhóm phóng viên báo Tuổi Trẻ đang thực hiện tuyến bài điều tra “Bên trong sân golf Tân Sơn Nhất” tìm hiểu về việc cấp phép, sử dụng đất sân golf. 

Khi đó, dự án nhà ở gia đình quân nhân (được đặt bằng các tên Golf View Tower, Airport Tower) đang được rao bán mạnh trên mạng.

Theo sự chỉ dẫn và giới thiệu của những người môi giới, các lô đất thuộc dự án này nằm dọc đường Tân Sơn (P.15, Q.Tân Bình) và thuộc 2 bên đường vào cổng sân golf Tân Sơn Nhất. 

Theo hiện trạng tháng 5-2017, những người môi giới, chủ đầu tư đều xác định chưa có giấy phép xây dựng nhưng các dự án đã làm móng xong.

Từ tháng 3-2017, việc rao bán căn hộ, đất nền trên khu đất diễn ra rất rôm rả. Trên các trang mạng quảng cáo về dự án quảng cáo rất hấp dẫn: “Airport Tower – 1 bước chân ra sân golf”, “Căn hộ sân Golf View Tân Bình giá dưới 1 tỉ đồng/căn”… kèm theo phối cảnh khu chung cư cao 12 tầng rất lớn và số điện thoại liên lạc.

Có mẩu quảng cáo đưa cả bản đồ sân bay, đường băng, sân golf và vị trí chính xác của khu chung cư này nằm ngay bên cạnh cổng sân golf Tân Sơn Nhất để khách dễ hình dung. 

Khi đó, dự án không có thông tin chính xác chủ đầu tư dự án, chỉ ghi chung chung là “Bộ Quốc phòng”.

Đất quốc phòng sân bay Tân Sơn Nhất, có tiền là dễ dàng mua - Ảnh 2.

Lễ khởi công dự án khu chung cư gia đình quân nhân ngày 7-9-2017 – Ảnh: HÀ CHÂU

Ngạc nhiên về dự án nhà ở trên đất quốc phòng được rao bán rầm rộ, chúng tôi đi tìm chủ đầu tư để hỏi mua. 

Qua các kênh uy tín giới thiệu, chúng tôi gặp được người của chủ đầu tư dự án tên là Sơn (Công ty CP đầu tư CTK).

Sơn cho biết dù dự án chưa xong thủ tục pháp lý nên chưa mở bán căn hộ nhưng sơ đồ căn hộ đã có, nền móng các tòa nhà đã đổ xong, nếu muốn mua thì chọn vị trí căn hộ sớm, dự án có giấy phép là xây dựng rất nhanh.

Sơn dắt chúng tôi đến xem thửa đất rộng đầy cỏ dại sát đó là căn hộ mẫu gần cổng sân golf Tân Sơn Nhất. Để vào được khu này, phải đi qua cổng bảo vệ có người của quân đội canh gác.

Đến tháng 8-2017, một phần dự án mới chính thức được Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép, với tên gọi đầy đủ là khu dân cư gia đình quân nhân sư đoàn 370 tại đường Tân Sơn có vị trí tại một phần thửa số 1, tờ số 2, An Hội, thuộc P.15, Q.Tân Bình.

Rao bán nền trên đất quốc phòng

Ngoài dự án nhà ở cao tầng, ở đây còn có dự án đất nền biệt thự và nhà liền kề song lập có sân vườn và nhà biệt thự song lập. Đây là chỗ dành cho các “đại gia” vì có “view” cực đẹp và giá cũng rất mắc. 

Theo Sơn, khu đất nền hầu như đã có chủ, nếu muốn mua phải chuyển nhượng lại với giá rất cao so với giá gốc.

Chúng tôi tìm được số điện thoại của bà H. – người sở hữu vài lô đất nền dự án này. Ban đầu bà H. chối, nhưng sau khi chúng tôi nêu tên người giới thiệu thì bà nói sẵn sàng nhượng lại bớt một căn hoặc một nền biệt thự cũng thuộc dự án này.

Theo bà H., trong hợp đồng hợp tác đầu tư có điều khoản quy định việc góp vốn đầu tư là thông tin mật, không được tiết lộ. 

Bà cũng không trực tiếp gặp để thương lượng với chúng tôi. Nếu thỏa thuận được giá thì bà sẽ giới thiệu chúng tôi đến gặp chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác đầu tư mới. Số tiền chênh lệch so với giá gốc thì bà hưởng.

Ông T. – người sở hữu 3 nền nhà trong dự án này – nói: “Nếu bạn muốn mua thì tôi sẽ thanh lý hợp đồng với chủ đầu tư, đồng thời sẽ đề nghị chủ đầu tư ký hợp đồng trực tiếp với bạn. Thửa đất nhỏ nhất này có diện tích 80m2, tôi ký hợp đồng với chủ đầu tư 30 triệu đồng/m2. Bạn phải nộp ngay 50% cho chủ đầu tư khi ký hợp đồng (tương đương 1,5 tỉ đồng). 50% còn lại sẽ trả tiếp trong 2 đợt. Ngoài ra, phải trả thêm cho tôi 19 triệu đồng/m2chênh lệch”.

Đất quốc phòng sân bay Tân Sơn Nhất, có tiền là dễ dàng mua - Ảnh 3.

Sơ đồ vị trí dự án khu chung cư gia đình quân nhân sát sân golf Tân Sơn Nhất được rao bán – Đồ họa: VĨ CƯỜNG

Giữa tháng 5-2017, chúng tôi lại “tháp tùng” cặp vợ chồng từ Hà Nội vào tiếp xúc chủ đầu tư dự án đất nền biệt thự cạnh sân golf để thương lượng việc mua một số lô nền biệt thự song lập. 

Đó là Công ty CP đầu tư CTK. Bản đồ quy hoạch của chủ đầu tư thể hiện dự án này có đến 4 khu vực có đất nền khác nhau. Giá đất mà khách hàng phải nộp để “góp vốn” mỗi khu cũng khác nhau, 30-60 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, đến tháng 5-2018, khi tìm hiểu để mua thêm căn hộ chung cư, chủ đầu tư cho biết hiện dự án đang tạm dừng nên không nhận cọc. 

Trước đó, chủ đầu tư lỡ nhận cọc của khách hàng cũng đã trả lại khách. Một sĩ quan thuộc sư đoàn 370 phòng không – không quân cho biết: sau vụ sân golf Tân Sơn Nhất, các dự án này đều phải tạm dừng.

Nếu không tạm dừng thì điều gì xảy ra và ai là tác giả của những dự án bất động sản trên đất sân bay này? 

Đại diện báo Tuổi Trẻ từng đặt câu hỏi như vậy trong buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo các sở ngành về chuyện sân golf Tân Sơn Nhất và đất quốc phòng.

Bởi vì, sau này khi mở rộng sân bay về phía sân golf, phía đường Tân Sơn đã bị chắn bởi các dự án kia rồi. Lúc đó mọi chuyện đã muộn!

2 dự án liên quan Quân chủng Phòng không – không quân tại TP.HCM

1, Ngày 19-10-2017, Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội nghị bàn giao khu đất quốc phòng rộng gần 7.400m2 cho UBND TP.HCM. Phần diện tích đất bàn giao được thu hồi từ việc giải tỏa 50 kiôt và 3 cây xăng trên đường Trường Chinh, đoạn mũi tàu Trường Chinh – Cộng Hòa đến ngã ba Trường Chinh – Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình.

Đây là các kiôt và cây xăng nằm trong phạm vi đất quốc phòng, phía ngoài hàng rào sân bay Tân Sơn Nhất do sư đoàn 370 (Quân chủng Phòng không – không quân) và Tổng công ty xây dựng Lũng Lô quản lý. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, phần đất này cho người dân thuê làm kiôt, buôn bán đủ loại mặt hàng như cây cảnh, lồng chim, đá mỹ nghệ, bàn ghế.

2, Khu đất rộng hơn 7ha do sư đoàn 370 quản lý liên kết với Tập đoàn C.T Group triển khai dự án SS1. Đây là dự án khu phức hợp tổ hợp dịch vụ hàng không, với tổng số vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD.

Tuy nhiên, trả lời báo Tuổi Trẻ ngày 19-10-2017, thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí, phó tư lệnh Quân chủng Phòng không – không quân, cho biết thường vụ Quân ủy trung ương đã có quyết nghị tạm thời có thể dừng lại và không tiến hành thực hiện dự án này nữa.

Thay vào đó sẽ tập trung trước mắt cho phát triển cơ sở hạ tầng để đảm bảo cho phát triển giao thông vận tải và phát triển kinh tế, xã hội của khu vực TP.HCM.

Ông PHẠM CHÁNH TRỰC(nguyên phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM): Góp phần chấn chỉnh sai phạm trong sử dụng đất quốc phòng

a5da724c-1530412637526139609426

Việc Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận vi phạm trong quản lý, sử dụng đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng, đồng thời đề nghị thường vụ Quân ủy trung ương chỉ đạo kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các cá nhân có liên quan góp phần giữ gìn kỷ cương trong Đảng, chấn chỉnh các sai phạm trong việc sử dụng đất quốc phòng tại nhiều địa phương như lâu nay.

Trước đây có những lúc chúng ta phải giữ cho được những khu đất để phục vụ cho quốc phòng. Nhưng nay do điều kiện bố trí trận đồ khác đi sẽ có những diện tích đất quốc phòng không còn sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng.

Do vậy, việc quy hoạch, sử dụng đất quốc phòng nên theo hướng ưu tiên cho bố trí trận địa quốc phòng. Tiếp đó là sử dụng những khu đất phù hợp vào đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng.

Riêng những khu đất không còn sử dụng cho mục đích quốc phòng nên kiểm kê và giao lại cho chính quyền địa phương phục vụ cho việc xây dựng các công trình công cộng như các khu vui chơi cho cộng đồng, công trình văn hóa thể thao, công viên cây xanh, trường học…

TIẾN LONG ghi

HOÀNG ĐIỆP – V.TR.- T.LONG
____
Ý kiến 
Tùng13:33 01/07/2018

Đất quốc phòng là dành cho căn cứ quân sự, doanh trại. Vậy mà hết làm sân golf nay lại nhà cho quân nhân. Đất quốc phòng lại chính là đất công, là đất của toàn dân, một số người có quyền lấy đất này mua bán xây nhà. Có sự lộng quyền, coi thường nhân dân không?

__

 01/07/2018

Hành vi tham nhũng hiện nay là thế, biến công sản thành tư sản phục vụ cho nhóm lợi ích đặc biệt là đất quốc phòng, nơi bất khả xâm phạm đang dần bị thủ tiêu.

__

Liem 01/07/2018

Dù có gia đình quân nhân hay quân… gì gì đi nữa, đất sân bay cần phải được bảo vệ, cấm lấn chiếm. Do vậy phải thu hồi trả lại cho sân bay, người nào ra quyết định sai phải xử lý nghiêm. Có vậy mới giữ được kỷ cương phép nước.

___

Vi phạm của Thượng tướng Phương Minh Hòa là nghiêm trọng

30/06/2018 

TTO – Theo Ủy ban kiểm tra trung ương, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không – Không quân nhiệm kỳ 2010-2015, Thượng tướng Phương Minh Hòa và Trung tướng Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng.

Vi phạm của Thượng tướng Phương Minh Hòa là nghiêm trọng - Ảnh 1.

Thượng tướng Phương Minh Hòa tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Trường Đại học Chính trị lần thứ IX – Ảnh: Trường Đại học Chính trị

Trong hai ngày 27 và 28-6, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 27. Ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Ủy ban kiểm tra trung ương đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ đảng ủy Quân chủng phòng không – không quân, Bộ Quốc phòng.

Qua đó, Ủy ban kiểm tra trung ương kết luận: Ban thường vụ đảng ủy Quân chủng phòng không – không quân đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong quản lý, sử dụng đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng vào mục đích kinh tế, liên doanh, liên kết và thực hiện các dự án nhà ở cho quân nhân.

Ủy ban kiểm tra trung ương cũng kết luận thượng tướng Phương Minh Hòa, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, trong thời gian giữ cương vị bí thư đảng ủy, chính ủy và phó bí thư đảng ủy, tư lệnh Quân chủng phòng không – không quân, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015; 

Thượng tướng Phương Minh Hòa trực tiếp ký một số văn bản sử dụng đất vào mục đích kinh tế, liên doanh, liên kết không đúng quy định.

Đối với trung tướng Nguyễn Văn Thanh, nguyên bí thư đảng ủy, nguyên chính ủy Quân chủng phòng không – không quân, Ủy ban kiểm tra trung ương kết luận ông phải chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015; 

Ông Nguyễn Văn Thanh cũng phải chịu trách nhiệm trong việc xét duyệt danh sách hưởng chính sách nhà ở, đất ở của quân đội, trong đó có một số trường hợp không đúng đối tượng theo quy định.

Vi phạm của Thượng tướng Phương Minh Hòa là nghiêm trọng - Ảnh 2.

Trung tướng Nguyễn Văn Thanh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Quân chính Học viện Phòng không – không quân năm 2014 – Ảnh: Học viện Phòng không – không quân

Ủy ban kiểm tra trung ương cho rằng những vi phạm của Ban thường vụ đảng ủy Quân chủng phòng không – không quân nhiệm kỳ 2010-2015, thượng tướng Phương Minh Hòa và trung tướng Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và quân đội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng.

Các thành viên trong Ban thường vụ đảng ủy Quân chủng phòng không – không quân nhiệm kỳ 2010-2015 cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ đảng ủy và chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm, khuyết điểm của cá nhân. 

Ủy ban kiểm tra trung ương đề nghị Thường vụ Quân ủy trung ương chỉ đạo kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các cá nhân có liên quan.

UBKT Trung ương.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: