Trần Hoàng Blog

►Hai tướng quân đội bị đề nghị kỷ luật đảng vì sai phạm kinh tế (RFA, 30-6- 2018-)

Posted by hoangtran204 trên 01/07/2018

 

 

 

30-6-2018
Hình minh hoạ. Một người đạp xe qua một biển hiệu của công ty Quân đội Viettel ở Hà Nội hôm 30/1/2007

Hình minh hoạ. Một người đạp xe qua một biển hiệu của công ty Quân đội Viettel ở Hà Nội hôm 30/1/2007

AFP

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vừa kết luận hai tướng thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân, Bộ Quốc phòng có những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng. Truyền thông trong nước hôm 30/6 loan tin này theo kết quả của kỳ họp thứ 27 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương từ ngày 27 đến 28/6 vừa qua.

Hai người bị đề nghị kỷ luật là Thượng tướng Phương Minh Hoà, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, và Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chính uỷ Quân chủng Phòng không – Không quân.

Theo kết luận của UBKTTU, Thượng tướng Phương Minh Hoà trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân từ 2010 đến 2015 đã trực tiếp ký một số văn bản sử dụng đất vào mục đích kinh tế, liên doanh, liên kết không đúng quy định. Truyền thông trong nước không cho biết cụ thể những văn bản sử dụng đất này cụ thể là gì.

Trung tướng Nguyễn Văn thanh được xác định là phải chịu trách nhiệm trong việc xét duyệt danh sách hưởng chính sách nhà ở, đất ở của quân đội, trong đó có một số trường hợp không đúng quy định. Ông Thanh là người phải chịu trách nhiệm về những sai phạm khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng uỷ nhiệm kỳ 2010 – 2015 vì là người đứng đầu.

UBKTTU cho rằng những sai phạm của hai ông Hoà và Thanh là nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và quân đội.

Hồi tháng 4 vừa qua, hai đại tá quân đội thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân đã bị khởi tố với cáo buộc “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đó là đại tá Bùi Danh Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng và Đại tá Bùi Văn Tiệp, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không – Không quân.

Hai sĩ quan quân đội này bị cáo buộc có liên quan đến vụ án ông Đinh Ngọc Hệ (hay còn gọi là Út trọc), thượng tá, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Phát triển đầu tư Thái Sơng thuộc Bộ Quốc Phòng. Út trọc bị Bộ Quốc phòng khởi tố về tội ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi thành công vụ’ vào tháng 12/2017.

Việt Nam trong những năm gần đây đã có những bước đi nhằm làm giảm số lượng những doanh nghiệp làm kinh tế của quân đội trong kế hoạch hiện đại hoá quân đội. Quốc hội Việt Nam hôm 8/6 vừa qua đã thông qua sửa đổi một luật cho phép giảm con số các doanh nghiệp do quân đội nắm giữ từ 88 công ty xuống còn 17 công ty. Theo đánh giá của Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia quốc phòng và an ninh thuộc Học viện Quốc phòng Úc, việc chuyển đổi này chủ yếu là đối với các doanh nghiệp đang có vấn đề về tài chính, trong khi các doanh nghiệp lớn làm ăn có lãi và có liên quan đến an ninh quốc gia như Viettel sẽ vẫn do quân đội nắm giữ. Đây là những tổng công ty đã được đưa vào danh sách của sách trắng Quốc phòng Việt Nam công bố hồi năm 2009 với những cái tên đình đám như Tổng công ty Trường Sơn, Tổng Công ty 28, Viettel, Ngân hàng Quân Đội.

 

 

 

______

 

 

 

Hai tướng Quân đội bị xác định có vi phạm nghiêm trọng, phải kỷ luật

Tiền Phong

TPO – Uỷ ban Kiểm tra T.Ư kết luận, những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không – Không quân nhiệm kỳ 2010-2015; đồng chí Thượng tướng Phương Minh Hòa và đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và quân đội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật… 

Đề nghị thi hành kỷ luật các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn 
Cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà bị khai trừ Đảng 

Tại kỳ họp thứ 27, UBKT T.Ư đã kết luận những vi phạm của Thượng tướng Phương Minh Hòa trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Chính ủy và Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân là nghiêm trọng. Ông Hòa đã ký một số văn bản sử dụng đất vào mục đích kinh tế, liên doanh, liên kết không đúng quy định…

Kết luận vi phạm của hai tướng quân đội 

Theo thông báo của UBKT T.Ư, kết: quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không – Không quân, Bộ Quốc phòng xác định: Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không – Không quân đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong quản lý, sử dụng đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng vào mục đích kinh tế, liên doanh, liên kết và thực hiện các dự án nhà ở cho quân nhân.

Cũng theo UBKT T.Ư, Thượng tướng Phương Minh Hòa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Chính ủy và Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015; trực tiếp ký một số văn bản sử dụng đất vào mục đích kinh tế, liên doanh, liên kết không đúng quy định.

Bên cạnh đó, Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy Quân chủng Phòng không – Không quân chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015; chịu trách nhiệm trong việc xét duyệt danh sách hưởng chính sách nhà ở, đất ở của quân đội, trong đó có một số trường hợp không đúng đối tượng theo quy định.

Theo đó, UBKT T.Ư kết luận, những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không – Không quân nhiệm kỳ 2010-2015; đồng chí Thượng tướng Phương Minh Hòa và đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và quân đội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng.

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không – Không quân nhiệm kỳ 2010-2015 cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy và chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm, khuyết điểm của cá nhân. UBKT Trung ương đề nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương chỉ đạo kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các cá nhân có liên quan.

…cùng nhiều cán bộ lãnh đạo 

Tại kỳ họp này, UBKT T.Ư cũng đã tiến hành xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Trần Việt Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, Phó Bí thư Đảng ủy Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam.

UBKT T.Ư xác định, trong thời gian giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam và Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1, đồng chí đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm điều lệ tổ chức và hoạt động của Tổng công ty, ký ban hành và tổ chức thực hiện một số quy định về quản lý kinh doanh không đúng thẩm quyền; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Trần Việt Thắng theo thẩm quyền.

Qua xem xét kết quả giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam, UBKT Trung ương nhận thấy, bên cạnh những ưu điểm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam còn có một số vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện Quy chế làm việc, công tác cán bộ và trong quản lý đất đai. Do vậy, UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam nghiêm túc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm và kịp thời khắc phục, sửa chữa các vi phạm, khuyết điểm nêu trên.

Dương Lê

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: