Trần Hoàng Blog

►Bàn về câu nói “Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực” (Gs. Nguyễn Văn Tuấn, 28-6-2018)

Posted by hoangtran204 trên 29/06/2018

 

 

 

28-6-2018

Bàn về câu nói “Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực”

Có những câu nói mà nếu nghe qua một cách nhanh chóng chúng ta thấy hay hay, nhưng nghĩ kĩ thì thấy nó chẳng hay chút nào, thậm chí sai. Câu nói “tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực” mà ông tổng nói là một ví dụ cho trường hợp trên: nghe qua thì có lí, nhưng nghĩ kĩ thì thấy sai. 

Câu nói của ông tổng có thể dịch sang tiếng Anh là “Corruption is a congenital defect of power.” Đó là một câu nói ví von, chứ không phải là ‘wisdom’ hay ‘fact.’ Ví von là ở chữ khuyết tật bẩm sinh, một khái niệm trong y sinh học, chứ không phải là một khái niệm xã hội. 

Đáng lí ra phải nói tham nhũng là khuyết tật của thể chế (institution), chứ quyền lực không có … tội. Thể chế chính là môi trường làm cho người ta hư hỏng. Nhưng quyền lực có xu hướng dẫn đến tham nhũng. Thật vậy, ngài John Acton nói rằng “Power tends to corrupt, and absolute power corrupts absolutely”, tức có thể hiểu là quyền lực có xu hướng làm cho con người hư hỏng, và quyền lực tuyệt đối làm cho con người hư hỏng hoàn toàn. Câu này rất thích hợp với và giải thích được tình hình tham nhũng ở Việt Nam có xu hướng tăng theo thời gian.

Ở Việt Nam, tôi nghĩ nỗi ám ảnh mất quyền thế còn là một nguyên nhân của tham nhũng. Người ta đầu tư khá nhiều vào những chức vụ có quyền thế, và trong môi trường cạnh tranh, người ta phải “làm gì đó” để lấy lại vốn đã đầu tư. Trong môi trường đó, họ phải sống trong nỗi ám ảnh mất quyền lực, và chính tâm trạng này dẫn đến tham nhũng. Đúng như John Steinbeck nói, quyền lực tự nó không hẳn làm cho người ta tham nhũng nhưng nỗi sợ mất quyền lực làm cho người ta tham nhũng. Ở các nước phương Tây, người ta thành đạt rồi mới dấn thân vào chính trị, do đó người ta không sợ mất quyền thế chính trị và chẳng cần đến tham nhũng để làm giàu cá nhân (nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, người ta đi làm chính trị hay làm quan để làm giàu). 

Do đó, nói “Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực” là không đúng và cũng không có giá trị. Không có giá trị là vì câu nói đó [hay giả thuyết đó] không giải thích được tại sao Việt Nam có quá nhiều quan chức tham nhũng so với các quan chức ở các nước phương Tây dù cả hai nhóm có cùng quyền lực. Giả thuyết có thể giải thích cho sự khác biệt là thể chế và nỗi sợ mất quyền lực.

__________

 

26-6-2018

Câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tham nhũng đã được các báo trích dẫn: “Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực“, đã bị ông Hirota Fushihara, một doanh nhân người Nhật, thuộc Công ty Tư vấn Uryu & Itoga Advisory Service Vietnam, phê phán.

Hirota Fushihara, thuộc Công ty Tư vấn UIVN (URYU&ITOGA Việt Nam). Ảnh: FB nhân vật

Ông Hirota Fushihara viết:

“Thứ nhất, không có lời nào như lời này: không tôn trọng những người đã có khuyết tật bẩm sinh mà đã phải hy sinh sớm, chỉ sống được thời gian ngắn, hay những người đang sống mà gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, những người thân luôn chăm sóc họ theo thời gian. Đặc biệt chính sách của nhà nước về tôn trọng và bảo vệ người có khuyết tật chưa đầy đủ, một nhà chính trị địa vị cao mà sử dùng từ ngữ như vậy, tuy có thể không có ý xấu cho những người có khuyết tật bẩm sinh, nhưng là nhà chính trị, là nhà lãnh đạo thì không được phép nói như vậy.

Thứ hai, tham nhũng chỉ là do cơ chế, hệ thống quyền lực nó gây nên, chứ không phải đã là quyền lực thì luôn luôn có tham nhũng.

Khi chúng ta có cơ chế kiểm soát quyền lực tốt, chế độ tuyển dụng và nhân sự khách quan, thuần theo tài năng và trách nhiệm thì khó có thể có tham nhũng.

Tôi nhớ là Việt Nam tổ chức phong trào chống tham nhũng bao nhiêu năm rồi, chắc từ hồi tôi bắt đầu học tiếng Việt thì cũng đã có phong trào này. Việt Nam đã tổ chức nhiều lần như vậy mà sao chưa bớt được đáng kể, mà vẫn tồn tại sâu rộng?

(Bài trên không liên quan đến chính trị, chỉ là ý kiến bình thường của đọc giả giống như bao nhiêu người Nhật thể hiện khi họ đọc báo Nhật Bản nói về chính trị gia Nhật Bản)”. Báo Tiếng Dân.

 

______

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: