Trần Hoàng Blog

►PTT Vương Đình Huệ: Có tham khảo từ Mỹ khi xây dựng Luật An ninh mạng 27-6-2018 — Về Luật Đặc khu thì học của Trung Quốc 20/3/2014

Posted by hoangtran204 trên 27/06/2018

 

 

 

Phó thủ tướng: Có tham khảo từ Mỹ khi xây dựng Luật An ninh mạng

VNExpress

Thứ tư, 27/6/2018

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định sẽ đảm bảo không phát sinh giấy phép con cho nhà đầu tư, doanh nghiệp công nghệ khi thực thi Luật An ninh mạng. 

Khẳng định trên được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nêu trong buổi làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại Mỹ (USSC) và đại diện nhiều tập đoàn lớn như Microsoft, Google, MasterCard, Boeing… nhân chuyến thăm chính thức Mỹ từ 25-27/6. 

Giải đáp câu hỏi liên quan tới việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng tại kỳ họp thứ 5 vừa kết thúc, Phó thủ tướng khẳng định, Việt Nam phải hướng tới mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng vốn đang rất phức tạp ở nhiều quốc gia. “Khi xây dựng Luật, Việt Nam cũng đã tham khảo từ Mỹ”, ông Huệ chia sẻ.

Hiện Quốc hội đã giao Chính phủ hướng dẫn thực hiện luật để bảo đảm không phát sinh giấy phép con cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp công nghệ. 

“Việt Nam mong muốn giải quyết các vướng mắc đầu tư với các doanh nghiệp Mỹ và thúc đẩy quan hệ hợp tác về giáo dục đào tạo, hợp tác kinh tế, đầu tư giúp cân bằng thương mại giữa hai quốc gia và góp phần hỗ trợ cho nhau”, Phó thủ tướng nói.

Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua sáng 12/6 với 423 trong tổng số 466 đại biểu có mặt tán thành (tỷ lệ 86,86%); 15 đại biểu không tán thành; 28 đại biểu không biểu quyết.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (thứ 2 từ phải sang) trong buổi gặp với các doanh nghiệp Mỹ. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (thứ 2 từ phải sang) trong buổi gặp với các doanh nghiệp Mỹ. Ảnh: VGP

 

Trước câu hỏi của các doanh nghiệp Mỹ về đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường, ông Huệ cho hay, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét lại các chính sách thuế bảo đảm công bằng cho các doanh nghiệp.

Chính phủ cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước làm việc với các trung gian thanh toán như Visa, MasterCard để xây dựng các giải pháp kỹ thuật quan trọng để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam,…

Cũng tại cuộc gặp, một lần nữa thông điệp về một Việt Nam đổi mới, năng động lại được lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh. “Với điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia ngày càng cải thiện, Việt Nam sẽ là điểm đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Môi trường đầu tư tại Việt Nam cải thiện đáng kể 30 năm qua, giá trị xuất khẩu tăng bình quân 20% mỗi năm, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp và năm 2017 đã thu hút mức đầu tư nước ngoài kỷ lục 40 tỷ USD.

“Với dân số 100 triệu, cơ cấu dân số trẻ, đầy sáng tạo là cơ hội cho các đối tác, nhà đầu tư nước ngoài tới hợp tác, đầu tư tại Việt Nam theo các chuỗi giá trị toàn cầu, thân thiện với môi trường. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam coi trọng thị trường nội địa để tăng trưởng bền vững trong bối cảnh môi trường quốc tế có khó lường như hiện nay”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Đáp lời, lãnh đạo USSC cũng đánh giá cao nền kinh tế Việt Nam có nhiều thành quả quan trọng trong những năm qua, đặc biệt tốc độ tăng GDP thuộc nhóm cao nhất khu vực châu Á.

Tại cuộc gặp trước đó với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam coi trọng các cơ hội hợp tác kinh tế – tài chính với Mỹ.

Ông đề nghị Bộ Tài chính Mỹ lập kênh đối thoại, trao đổi với Bộ Tài chính Việt Nam và các bộ, ngành liên quan để có thông tin đầy đủ khi đánh giá về quan hệ thương mại và chính sách tỷ giá của Việt Nam; sớm hoàn tất thủ tục phê duyệt Hiệp định song phương về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập (DTA); mở lại kênh cho vay ODA, vay ưu đãi cho Việt Nam…

Đánh giá cao các đề xuất rất thiết thực của Phó thủ tướng Huệ, Bộ trưởng Mnuchin cho biết sẽ giao các cơ quan liên quan nghiên cứu cùng giải quyết. 

Anh Minh

__________

Luật đặc khu thì do Trung Quốc dạy dỗ…

■ TIN NÓNG: Luật Đặc Khu ngày 15/6/2018 do Trung Quốc soạn thảo và đưa cho Nguyễn Thị Kim Ngân, Vương Đình Huệ, Phạm Minh Chính vào 20/3/2014

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: