Séc-Slovakia

Chính sách đối ngoại của Séc coi Việt Nam là đe dọa an ninh hàng đầu

Cập nhật lúc 23-06-2018

Trong phiên họp ngày thứ Năm 21 tháng Sáu 2018 của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Cộng hòa Séc, nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) Lubomír Zaorálek mặc dù từng giữ chức vụ bộ trưởng Ngoại giao, đã có phát ngôn chưa từng có trong thông lệ ngoại giao và khẳng định “Việt Nam là tổ chức tội phạm” và “đã trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu”. Tuyên bố được đánh giá như lời cảnh báo cho CH Séc này được tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng ngay lập tức lan tải rộng rãi.

Trong thể chế dân chủ nghị trường CH Séc, chuyện chính trị gia nào đó có những tuyên bố gây tranh cãi, ngay lập tức sẽ bùng nổ phản ứng tranh luận. Nhưng đáng lưu ý trong trường hợp này, là ngoại trừ vãi tiếng nói yếu ớt của chủ yếu những người ngoài cuộc, còn tất cả hoàn toàn im lặng. Trong khi đó, câu nói “Im lặng là đồng ý” được cho là đúng cả trong cộng đồng xã hội Séc và Việt Nam. Vậy có thể hiểu, rằng trong chừng mực nào đó lời cảnh báo tổ chức tội phạm Việt Nam “đã trở thành đe dọa an ninh hàng đầu” mặc nhiên được chính trường Séc công nhận?

Các phản ứng kể cả quyết liệt, như đánh giá Lubomír Zaorálek là kẻ điên mà nghị sĩ châu Âu ODS Jan Zahradil đưa ra, hay kiến nghị của Hội sinh viên Việt Nam ở CH Séc đòi viên cựu Ngoại trưởng chính thức xin lỗi, chỉ chủ yếu nhìn về khía cạnh là vì nó xúc phạm tới những người Việt Nam lương thiện định cư ở CH Séc.

Thế nhưng có thể nói, là tuyên bố của trưởng ban Đối ngoại Quốc hội CH Séc Lubomír Zaorálek chứa đựng hàm ý rộng hơn nhiều. Liệu có thể chuyển ngữ nào khác hơn những từ ngữ

“”Vietnam je prostě organizovaný zločin Đơn giản Việt Nam là tổ chức tội phạm”

 a stalo se z něj bezpečnostní riziko prvního řádu- và nó đã trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu”?

Lubomír Zaorálek là chính trị gia Séc sành sỏi, nhiều năm qua là nghị sĩ Quốc hội của ČSSD. Trong những năm từ 2002 đến 2006, ông giữ chức Chủ tịch Quốc hội, từ tháng Ba 2009 là phó chủ tịch đảng. Từ năm 2014 đến 2017 là bộ trưởng Ngoại giao. Trong khoảng thời gian hoạt động ở chính trường đỉnh cao, Lubomír Zaorálek đã nhiều lần sang thăm Việt Nam trên cương vị chủ tịch Quốc hội và Ngoại trưởng.

Thượng tuần tháng Hai 2006 chủ tịch QH Lubomír Zaorálek đã phải bỏ dở chuyến thăm chính thức Việt Nam quay về Praha từ Hà Nội mà không vào Sài Gòn theo kế hoạch vì lí do sức khỏe. Theo nhiều người thạo tin, dạo đó Lubomír Zaorálek có những bình luận không tích cực lắm về chuyện chắm sóc sức khỏe của các thầy thuốc và hệ thống y tế tại Hà Nội.

Trên cương vị Ngoại trưởng, năm 2015 tại Việt Nam nhân kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lubomír Zaorálek đã trao phần thưởng cho năm người Việt Nam vì những đóng góp của họ cho việc phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia. Những nhân vật đó là dịch giả Duong Tat Tu, doanh nhân Ngo Hong Chuyen, bộ trưởng Thông tin Nguyen Minh Hong, cựu Ngoại trưởng Pham Gia Khiem và chủ tịch Hội người Séc gốc Việt Pham Cong Tu. “Tôi muốn cảm ơn hàng nghìn cá nhân , mà trong lịch sử đã xây dựng mối quan hệ của chúng ta, và tôi tưởng thưởng vài người trong số họ,” dạo đó Lubomír Zaorálek bày tỏ như vậy trên tài khoản mạng xã hội Twitter của mình.

Chuyển giọng

Để rồi thật bất ngờ với những kinh nghiệm thu lượm được của mình, tiến sĩ triết học sinh ngày 06.09.1956, trợ lý chuyên môn Khoa Triết Đại học Ostrava và nay là phó chủ tịch QH kiêm trưởng ban Đối ngoại, cơ quan có tiếng nói quan trọng trong vấn đề thiết lập chính sách đối ngoại của nhà nước này đã có lời cảnh báo như trên. Và chính trường Séc im lặng- đồng ý!

Qua những chi tiết tưởng chừng rời rạc ấy, liệu có thể hiểu như biểu hiện đầu tiên trong chính sách đối ngoại của nhà nước Séc bắt đầu coi “Việt Nam là tổ chức tội phạm” và “đã trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu” cho CH Séc?

Liệu qua những diễn biến gần đây khi ở nước Đức láng giềng đang xét xử vụ công dân Việt Nam định cư ở Séc bị tình nghi là mật vụ tham gia vào âm mưu bắt cóc, mà trưởng ban Đối ngoại Quốc hội  Lubomír Zaorálek có được những thông tin mật không thể đưa ra trước tòa, làm cơ sở để khẳng định như vậy?

Và liệu đó có phải là những thông tin dạng tương tự như những số liệu về thiệt hại khổng lồ mà CH Séc phải chịu do người Việt gây ra làm cả thủ tướng Andrej Babiš phải kinh hoàng, làm chính trường Séc im lặng trước tuyên bố của Lubomír Zaorálek?

David Nguyen – Praha, 6.2018
©Vietinfo