Trần Hoàng Blog

■ TBT Nguyễn Phú Trọng: Kê khai tài sản cán bộ rất nhạy cảm do liên quan đến “quyền đời tư, quyền bí mật cá nhân” — Nhưng ông đòi kiểm soát mạng xã hội

Posted by hoangtran204 trên 25/06/2018

Ông Trọng nhầm lẫn giữa bí mật đời tư là thuộc về tinh thần, còn việc kê khai tài sản là thuộc về vật chất, tiền thu nhập và bất động sản mà bất cứ ai cũng phải khai để đóng thuế và nhận lãnh phúc lợi xã hội, và chứng tỏ sự liêm chính khi làm việc. 

 

 

Tổng Bí thư: Kê khai tài sản cán bộ là vấn đề rất khó, nhạy cảm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh rằng, vấn đề kê khai tài sản cán bộ là vấn đề rất khó, nhạy cảm bởi nó liên quan đến quyền đời tư, quyền bí mật cá nhân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH đoàn Hà Nội tiếp xúc cử tri tại quận Cầu Giấy. Ảnh VT

Chiều 17/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH đoàn Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Phan Văn Độ đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 5 vừa qua, đặc biệt sự đổi mới phiên chất vấn và trả lời chất vấn theo hướng hỏi nhanh đáp gọn. Cử tri mong muốn mỗi ĐBQH cần phát huy tinh thần trách nhiệm không chỉ trong nghị trường, cụ thể là cần gắn trách nhiệm của người đại diện trong việc giám sát các vấn đề ngay tại địa bàn ứng cử.

Đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua, cử tri Hà Minh Thông cho rằng, cuộc đấu tranh này còn vô cùng cam go. Ông đề nghị Đảng, Chính phủ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đúng tinh thần chống tham nhũng “không có vùng cấm”.

Ghi nhận các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm rõ thêm các nội dung được cử tri quan tâm về nội dung phòng chống tham nhũng, tiêu cực, vấn đề kê khai tài sản. Theo Tổng Bí thư, đây là những vấn đề không chỉ cử tri Cầu Giấy mà cử tri ở nhiều nơi đều dành sự quan tâm đặc biệt, nêu ra ở hầu hết các cuộc tiếp xúc cử tri.

Tổng Bí thư đồng tình với quan điểm cho rằng, phải coi công cuộc phòng chống tham nhũng giống như cuộc đấu tranh chống giặc “nội xâm”, phải phát động toàn dân tham gia và phải làm quyết liệt hơn nữa để thu hồi được tài sản. Bên cạnh đó, vấn đề kê khai tài sản cũng phải quyết tâm làm và đặc biệt phải công khai kết quả.

Tổng Bí thư cho biết, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội tiếp tục thảo luận cho ý kiến về dự án Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi, trong đó tập trung vào nội dung khó đó như mở rộng phạm vi chống tham nhũng ở khu vực ngoài nhà nước và đã nhận được sự tán thành cao của ĐBQH.

Tổng Bí thư cũng cho rằng, vấn đề kê khai tài sản cán bộ là vấn đề rất khó, nhạy cảm bởi nó liên quan đến quyền đời tư, quyền bí mật cá nhân. Tổng Bí thư mong muốn cử tri tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến để có thể hoàn thiện được luật này và sớm được Quốc hội thông qua.

Liên quan đến vấn đề đặc khu mà cử tri quan tâm, Tổng Bí thư một lần nữa nhấn mạnh, trên thế giới nhiều nước đã có đặc khu kinh tế, và chủ trương này chúng ta đã từng nghiên cứu từ những năm 90 của thế kỷ trước. Tổng Bí thư cho rằng, đặc khu kinh tế phải phát huy được tất cả các lợi thế của đất nước, đòi hỏi phải có cơ chế, chính sách dựa trên nguyên tắc độc lập, chủ quyền chứ “không phải người ta ào vào chiếm hết cả đất của mình”.

“Chúng ta có thể yên tâm, vấn đề này phải được làm một cách chặt chẽ, chín chắn”, Tổng Bí thư khẳng định.

Luân Dũng

_______________

 

24-6-2018

Luật tư và luật công

Thủ tướng Justin Trudeau của Canada vừa bị phạt tiền vì chậm khai báo quà tặng là chiếc kính mát. Như vậy phải chăng luật pháp Canada cho phép xâm phạm “bí mật đời tư” của ông quan chức Trudeau?

Sở dĩ hỏi vậy là vì gần đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố việc kê khai tài sản quan chức Việt Nam rất nhạy cảm do liên quan đến “bí mật đời tư” (?!).

Về phương diện pháp lý, bí mật đời tư là những thông tin cá nhân gắn liền với nhân thân, cuộc sống, sinh hoạt, quan hệ xã hội và danh dự của một con người. Bí mật đời tư được Hiến pháp bảo vệ và luật dân sự (thuộc phạm vi luật tư) chi phối.

Kê khai tài sản và thu nhập, để nộp thuế đối với công dân, hoặc để chống tham nhũng đối với quan chức, chịu sự chi phối nói chung của luật hành chính (thuộc phạm vi luật công).

Địa hạt của luật tư và luật công trong hệ thống pháp luật được phân biệt khá rõ ràng và không thể áp dụng nhập nhằng, lẫn lộn. Kiến thức sơ đẳng này không cần là con nhà luật mới biết. Mọi chính trị gia phương Tây đều hiểu rõ khi bước vào chính trường.

Vì sự phân biệt đó nên mọi quan chức phương Tây đều có nghĩa vụ kê khai tài sản và thu nhập, kể cả quà tặng, mà nếu thiếu sót hay quên tuân thủ sẽ bị phạt và thậm chí bị điều tra về trốn thuế hoặc tham nhũng, còn đời tư là chuyện khác.

Tôi không nghĩ ông Trọng không biết đến kiến thức sơ đẳng đó, chỉ ngạc nhiên vì sao ông lại cố tình gắn kết việc kê khai tài sản quan chức thuộc luật công vào phạm vi bí mật đời tư thuộc luật tư, để kết luận rằng không thể thực hiện được (?).

Làm quan chức thì dễ, mà kê khai tài sản khó thế sao? Khó thì từ chức đi.

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: