Trần Hoàng Blog

■Bài học từ Ukraine cho thuê đảo Crimea 20 năm để rồi mất đảo này vào tay Nga– Việt Nam phải học cho kỹ!

Posted by hoangtran204 trên 22/06/2018

.

Urkraine cho Nga thuê đảo Crimea 20 năm, từ 1997-2017. Nhưng, Nga đã xua quân qua chiếm đảo Crimea 2014 trước khi hợp đồng chấm dứt năm 2017.

 

 

 

Bài học từ Ukraine mà Việt Nam phải học cho kỹ!

Năm 1997, bán đảo xinh đẹp Crimea được Ukraine cho Nga thuê làm quân cảng ở thành phố Sevastopol, thuộc Crimea trong 20 năm. 

Đáng lý ra, Nga phải trao trả lại cho Ukraine vào năm 2017 vừa qua. 
Nhưng bản chất của kẻ xâm chiếm độc tài Putin Đại Đế, đã âm thầm mua chuộc chính phủ bù nhìn, đứng đầu là tổng thống Viktor Yanukovych. 

Thế là tháng 4/2010 Chính phủ Ukraine lại ký gia hạn đến năm 2047. 

Nắm bắt được được cơ hội này, Nga ồ ạt đưa khí tài và lực lượng quân sự sang, và kèm làn sóng di cư ồ ạt. 

Kết quả là chưa đến năm 2047, vào đúng năm 2014, Nga tuyên bố Crimea là lãnh thổ thuộc Nga thông qua một cuộc trưng cầu dân ý do Nga tổ chức, trái với luật pháp quốc tế. 

Vì hơn 90% dân số nói tiếng Nga ở đây, nên khi trưng cầu dân ý, đồng nghĩa với việc sáp nhập vào Nga. 

Nga lập tức cho thành lập chính phủ ở đây. Phương Tây phản đối ầm ầm, Ukraine kêu gào giãy giụa, nhưng là vị thế nước yếu bên cạnh gấu Nga hùng cường, Ukraine đành bó tay! 

Putin Đại Đế lên truyền thông tỏ bày; “Crimea nên về với đất mẹ”! 

Ukkraine cay đắng mất đi phần đất có vị thế địa chính trị quan trọng và không lấy lại được Crimea nữa. Putin Đại Đế chỉ cần có 4 năm thôi, đã chiếm được Crimea ngon lành!

Nghĩ lại Việt Nam, cho dù lùi thời hạn thuê đất từ 99 năm xuống 70 năm hay 50 năm hoặc ít hơn đi nữa. Thì hãy mở to mắt ra mà nhìn bài học nhãn tiền của Ukraine và Nga.

Mà thằng Tạp Cặn Bã thì khỏi phải nói, nó còn gian manh, ác độc, nham hiểm, liều lĩnh gấp chục lần Putin! 

___________

Xem ý kiến của người dân về vụ đặc khu và bán đảo Crimea:

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=204002620242684&id=100018988415734&ref=m_notif&notif_t=group_highlights

**********

Đảng CSVN nhất quyết một lòng cho Trung Quốc thuê 3 đặc khu 99 năm. 

3 đặc khu đã được hình thành như thế nào từ 2014-2018

Trần Hoàng

21-6-2018

Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mất vào tay Trung cộng, ngư dân Quảng Ngãi, Bình Định, bị TQ cấm bén mảng đến đánh cá ở ngư trường HS và TS mà họ đã đánh bắt từ hơn 100 năm qua. Nhà cầm quyền CS Hà Nội biết rất rõ các việc này, nhưng đã không dám lên tiếng phản đối, không dám kiện TQ ra tòa án quốc tế như Philippines đã làm năm 2015, và dĩ nhiên không dám đem quân ra chiếm lại biến đảo. Hèn nhát đến thế là cùng.

Nay đảng muốn làm luật, công khai và hợp thức hoá dâng 3 đặc khu cho Tàu cộng.

Cần nhớ rằng, TQ phát triển đặc khu mà không sợ mất chủ quyền đất đai, dẫu TQ cho doanh nghiệp nước ngoài mướn 100 hay 200 năm, thì cũng chẳng có quốc gia nào chiếm được đất đai của họ, vì dân số của TQ 1,4 tỷ người.

Hơn nửa, các đặc khu của TQ là thu hút các nước ngoài đến mở hãng xưởng đầu tư vào công nghệ cao, sản suất hàng hóa với giá cực kỳ rẻ để bán ra khắp thế giới. Trong hơn 37 năm qua, hàng hoá TQ đã chiếm lĩnh thị trường của hầu hết các quốc gia trên thế giới nhờ cách trên. 

Còn 3 đặc khu của VN là kinh doanh 3 sòng bài, buôn bán địa ốc, xây hàng ngàn căn hộ và biệt thự bán cho người TQ do giá nhà ở Việt Nam chỉ bằng 14-19% giá nhà ở các thành phố lớn ở TQ. Người TQ muốn mua nhà ở VN để làm nơi nghỉ dưỡng và di dân qua VN sinh sống.

Năm 2016, tổng số khách du lịch TQ đến VN là 2 triệu người. Nhưng năm 2017, đã tăng lên trên 4 triệu khách TQ. Họ đến VN để xem và mua bất động sản ở Đà Nẵng, Nha Trang, Hội An, Đồng Nai và 3 đặc khu sắp mở năm 2018.

Hãy xem thông tấn xã Xinhua của TQ viết về đặc khu Vân Đồn năm 2016…

http://www.xinhuanet.com/english/2016-12/09/c_135892998.htm

 

Hãy xem cố vấn của TBT kiêm chủ tịchTập Cận Bình đã qua Vịnh Hạ Long ngày 18, 19, và 20/3/2014 để dạy cách mở đặc khu cho Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Dương Đình Huệ, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Kiên Giang.

Và TQ đã trao tay bộ luật đặc khu ngày 20/3/2014 cho chủ tịch QH Kim Ngân. Để rồi 5 tuần sau, VN dịch từ tiếng TQ sang tiếng Việt Nam và đăng lên mạng Thư Viện Pháp luật ngày 29/4/2014.

■ TIN NÓNG: Luật Đặc Khu ngày 15/6/2018 do Trung Quốc soạn thảo và đưa cho Nguyễn Thị Kim Ngân, Vương Đình Huệ, Phạm Minh Chính vào 20/3/2014

 

Tháng 3/2017, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã thay mặt Bộ Chính Trị ra văn bản chỉ đạo QH phải thông qua và thủ tướng phải ban hành luật đặc khu trước ngày 15-6-2018. (Hai tháng sau, Đinh Thế Huynh bị ung thư phổi, bướu não, phải làm hoá trị, xạ trị, và biến mất khỏi chính trường VN. Nhưng có tin, Huynh đã bị một phe nhóm nào đó giết chết.)

►TIN NÓNG: văn bản ngày 22-3-2017– Đinh Thế Huynh T.M. Bộ Chính Trị đảng CSVN chỉ đạo QH hợp thức hóa cho Trung Quốc thuê 3 đặc khu 99 năm

Tháng 4/2018, chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói:

■ Đặc khu sòng bài là CHỦ TRƯƠNG LỚN của Bộ Chính Trị- Thủ tướng Phúc, và Quốc Hội phải thông qua luật đặc khu cho TQ thuê 99 năm Vân Đồn, Phú Quốc, Vân Phong

Tháng 5/2018, Nguyễn Xuân Phúc nói: “bất cứ ai làm thủ tướng trong thời điểm này,  thì cũng phải ký mà thôi.”

■TIN NÓNG: Văn bản của Thủ tướng Phúc chỉ đạo thực hiện Văn bản của Bộ Chính Trị về việc cho TQ thuê 3 đặc khu 99 năm (7-6-2018)

Nhưng, đảng CSVN đã lầm, sự phản đối chưa từng có của toàn dân về luật đặc khu đã làm cho đảng CSVN kinh sợ.

■ TIN NÓNG: Dưới sự phản đối mạnh mẻ của toàn dân, đảng CSVN ĐÃ LÙI việc thông qua Dự án Luật đặc khu cho TQ thuê 3 đặc khu 99 năm (9-6-2018)

 

Các cuộc biểu tình bùng nổ khắp 10 tỉnh thành phố với qui mô chưa từng có đã làm CS hoảng sợ.

Các cuộc biểu tình vào ngày 10/6 và 11/6, rồi 17/6/2018 như một cơn địa chấn. Những người dân bình thường nhất đã xuống đường, họ công khai hô to:

“Đả đảo đảng CSVN bán nước hại dân”; 

“Không cho TQ thuê đất dù chỉ một ngày”

Trơ trẻn, dối trá và gian hùng nhất là Nguyễn Phú Trọng:

►TBT đảng CSVN công khai coi dân là địch, và coi luật An Ninh Mạng là để bảo vệ chế độ (17-6-2018)

■”Phải hết sức tỉnh táo, không để mắc mưu địch. Phải có luật để bảo vệ chế độ này chứ, đâu phải cứ để chúng muốn phá gì thì phá, muốn chửi ai thì chửi được, nên mạng rất là nguy hiểm ở chỗ đó” (Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng, 17/6/2018)

Dân chúng VN đã bừng tỉnh, họ đã nhận ra bộ mặt hèn nhát, tham ô, bán nước của Bộ Chính Trị và của các đảng viên đảng CSVN.

________

 

Kinh nghiệm cho VN từ Ukraina

Thanh Quang, phóng viên RFA
10-3-2014
Một người đang phục hồi những tài liệu bị cắt nhỏ tìm thấy tại nhà cựu Tổng thống Ucraina Viktor Yanukovuch hôm 08/3/2014 .
Một người đang phục hồi những tài liệu bị cắt nhỏ tìm thấy tại nhà cựu Tổng thống Ucraina Viktor Yanukovuch hôm 08/3/2014 .

 

Trong mấy tuần nay, biến cố Ukraina tiếp tục thu hút sự quan tâm đặc biệt của tòan thế giới khi cuộc nổi dậy của người dân Ukraina đã lật đổ nhà độc tài tham nhũng Yanukovych quy lụy xứ đàn anh khổng lồ Liên bang Nga bên cạnh, khiến Điện Kremlin, cũng nhiều thành tích bành trướng như Bắc Kinh, can thiệp quân sự để gọi là “bảo vệ người dân Nga ở lãnh thổ thuộc Ukraina”.

Bất an

Qua bài “Cách mạng Ukraine và kịch bản VN”, blogger Phạm Chí Dũng từ Saigòn mô tả rằng “ Khi mùa xuân năm nay ùa về, cơn cuồng phong cực kỳ mau lẹ ập đến Ukraina chắc chắn đã làm nên một ‘Mùa xuân Ả rập’ thứ hai, với chu kỳ ba năm lặp lại. Nếu lịch sử tái hiện, liệu ‘Mùa xuân Ukraina’ có tràn sang Belarus của Lukashenko và nước Nga của Putin hay không ? Và liệu sau ba năm nữa, tức vào năm 2017, liệu một mùa xuân khác có nở hoa trên khu rừng Đông Dương ? Mong nguyện nở hoa đó là có thật”.

TS Phạm Chí Dũng nhân tiện khẳng định rằng “Ukraine chính là một bài học mới mẻ và có vẻ kỳ diệu nhất cho người dân Việt về một sự thay đổi hết sức chóng vánh, dù phải đổ máu”. Nhận thấy giới lãnh đạo VN hẳn đã “ thấm nhuần” những bài học lịch sự về “sự phân rã đột ngột” của CS Liên Xô, Đông Âu, rồi sự sụp đổ bức tường Berlin hay “cuộc cách mạng êm đềm” ở Tiệp Khắc, TS Phạm Chí Dũng tin chắn rằng não trạng giới lãnh đạo Việt Nam không khỏi trĩu nặng về biến động Ukraine như một cơn “sóng triều cập nhật nhất nhấn sâu hơn hình ảnh con thuyền bươm nát của những chế độ độc tài còn sót lại”.

Theo TS Phạm Chí Dũng thì “người dân Hà Nội còn kháo tin về một làn sóng quan chức thủ đô vội vã gom góp của nả để bay ra nước ngoài khi cái tin Yanukovych bị lật đổ được chính thức xác nhận”, hay “chuyện ít nhất vài quan chức nào đó đã bị lên huyết áp đến mức phải cấp tốc nhập viện khi lệnh truy nã Yanukovych được ban hành”, hoặc “thái độ trở nên ôn hòa hẳn” của một số quan chức công an VN trước hình ảnh hàng trăm cảnh sát Ukraina quỳ gối xin người dân tha thứ cho việc các đồng nghiệp của họ đã sát hại cả trăm đồng bào biểu tình.

Blogger Phạm Chí Dũng không quên mô tả cảnh  “bạn dân” ở VN “đang trong cơn rùng mình chua xót và hổ thẹn về nhận thức lại đối với tương lai của mình” để rồi “ bất an và tự suy ngẫm về đường công danh, mối tư lợi hay số phận bất trắc đính kèm của anh ta, chính vào lúc xảy ra cái chết cực kỳ bất bình thường ngay trong nội bộ ngành: Thượng tướng, thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ”.

Sau khi nhắc tới “cơn chấn động” biểu tình quy mô vừa qua ở xứ Chùa Tháp, TS Phạm Chí Dũng cảnh báo:

Tương lai đó tất yếu sẽ xảy ra, nếu như các chế độ chính trị cầm quyền ở Đông Dương không tự chuyển mình, hoặc hơn nữa là tự thay máu mình. Quá nhiều bức xúc và phẫn nộ xã hội luôn có thể làm nên một thùng thuốc súng có sức công phá không kém thua những gì đã công hiệu trong lịch sử dày đặc biến loạn của dân tộc Việt. Nhưng khác hẳn với biến động có xu hướng ôn hòa ở châu Âu, thật khó có thể hy vọng kịch bản ở Campuchia và Việt Nam tránh thoát được cơn bạo lực “hồi tố” từ phía người dân, đặc biệt từ những nạn nhân của chế độ.

Và blogger Phạm Chí Dũng lưu ý, “Hãy nhìn và hãy chiêm nghiệm số phận của Yanukovych: nếu sắp tới, ông ta không thể có chỗ trú thân ở bất cứ nơi nào trên lục địa châu Âu, kể cả Moscow, làm sao những quan chức có bề dày thành tích ngược chiều với các quyền con người ở Việt Nam lại có thể đào thoát khỏi khu vực Đông Dương?”

Quá nhiều bức xúc và phẫn nộ xã hội luôn có thể làm nên một thùng thuốc súng có sức công phá không kém thua những gì đã công hiệu trong lịch sử dày đặc biến loạn của dân tộc Việt.
– TS Phạm Chí Dũng

Trong khi đó, blogger Nguyễn Hưng Quốc từ Úc “Nhìn Ukraina, nghĩ về VN”, đặc biệt quan tâm đến yếu tố địa chính trị trong biến cố Ukraina hiện giờ. GS Nguyễn Hưng Quốc nhấn mạnh:

Về phương diện địa chính trị, Việt Nam rất giống Ukraine. Cũng chia sẻ một biên giới với một quốc gia lớn và đầy tham vọng: Trung Quốc. Năm 1949, vừa mới giành chính quyền ở lục địa, Trung Quốc đã quyết định giúp đỡ Việt Minh trong chiến tranh chống Pháp không hẳn vì vấn đề ý thức hệ mà chủ yếu là vì yếu tố địa chính trị: Dùng Việt Nam như một hàng rào tốt để phòng thủ ở biên giới phía Nam nước họ. Sau năm 1975, Trung Quốc xúi Khmer Đỏ tấn công Việt Nam cũng vì lý do địa chính trị. Năm 1979, họ tấn công Việt Nam cũng lại vì lý do địa chính trị. Để tự bảo vệ mình, những gì Trung Quốc cần ở Việt Nam, theo ưu tiên là: Một, sự lệ thuộc; hai, nghèo; và ba, độc tài. Mọi nỗ lực phá vỡ ba yếu tố trên đều trở thành một thách thức đối với Trung Quốc. Và mọi thách thức đối với Trung Quốc đều là một thử thách gay gắt đối với Việt Nam.

Hãy cảnh giác

Nhà hoạt động chính trị, đồng thời là cựu cảnh sát Abner Afuang chuẩn bị đốt cờ Trung Quốc trong một cuộc biểu tình trước tòa nhà câu lạc bộ báo chí quốc gia tại Manila vào ngày 6 tháng 2 năm 2014. AFP photo
Nhà hoạt động chính trị, đồng thời là cựu cảnh sát Abner Afuang chuẩn bị đốt cờ Trung Quốc trong một cuộc biểu tình trước tòa nhà câu lạc bộ báo chí quốc gia tại Manila vào ngày 6 tháng 2 năm 2014. AFP photo 

Blogger Lê Anh Hùng tại Hà Nội đưa ra “lời cảnh báo nóng hổi” từ Ukraina, báo động về “Hiểm họa TQ và bài học từ Tiệp Khắc, Ukraina”. Theo blogger Lê Anh Hùng thì việc Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định đưa quân vào Ukraina để “bảo vệ người dân Nga” khiến nhiều người Việt Nam phải “giật mình” ! Tại sao ? Bởi vì, nhà báo Lê Anh Hùng nhấn mạnh,  “Trung Quốc cũng hoàn toàn có thể làm điều tương tự với Việt Nam”.

Về nguy cơ này, blogger Phạm Đình Trọng lưu ý:

Đây là điều mà tất cả các nước lớn muốn xâm lược nước nhỏ đều viện cớ như vậy. Thí dụ như nhà Minh đưa quân sang đánh VN, hay nhà Thanh sang VN cũng viện cớ là do yêu cầu của nhà Lê – luận điệu của những kẻ xâm lược. Hoàn cảnh của Ukraina và hòan cảnh của VN rất tương tự bởi vì lịch sử cho thấy người Nga ở Ukraina cũng như người TQ ở VN có hòan cảnh tương tự như thế. Việc Nga mà đưa quân sang Ukraina như hiện nay thì hành động này, lịch sử cho thấy đã có nhiều tiền lệ rồi. Nhưng vấn đề là, liên quan trường hợp VN, những người lãnh đạo CS không học thuộc lịch sử, cho nên họ vẫn coi thường nguy cơ này !

Qua bài “ Hiểm họa TQ và bài học Tiệp Khắc, Ukraina”, nhà báo Lê Anh Hùng báo động về “ những đội quan trá hình TQ”, cùng “cơ sở kinh tế” của họ trên quê hương VN hiện nay, sẽ là “lý do chính đáng” để Trung Nam Hải kiếm cớ lại xua quân nhằm “ bảo vệ người Hoa và cơ sở kinh tế TQ” một khi chiến cuộc nổ ra, chẳng hạn như tại biển Đông ! Blogger Lê Anh Hùng phân tích với những bằng chứng cụ thể đáng ngại:

Trên Biển Đông, cửa ngõ của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 21, Bắc Kinh vẫn kiên trì với yêu sách chủ quyền chiếm tới 80% diện tích toàn bộ vùng biển. Họ đang âm mưu lấn chiếm các hòn đảo mà Việt Nam nắm giữ ở Trường Sa, và đã nhiều lần đe doạ tấn công quân sự để độc chiếm quần đảo này, từ đó khống chế hoàn toàn Biển Đông.

Hoàn cảnh của Ukraina và hòan cảnh của VN rất tương tự bởi vì lịch sử cho thấy người Nga ở Ukraina cũng như người TQ ở VN có hòan cảnh tương tự như thế.
– Blogger Phạm Đình Trọng 

Trên đất liền, nhờ sự “đạo diễn” của ngài Phó Thủ tướng Tàu Hoàng Trung Hải mà trong những năm qua, thông qua các dự án kinh tế với nhiều hình thức khác nhau, người Trung Quốc đã “lập xóm, lập phố” ở nhiều địa phương trên khắp dải đất hình chữ S này, từ các tỉnh biên giới phía Bắc vào đến Cà Mau, lên tận Tây Nguyên, rải dài các tỉnh duyên hải miền Trung, các tỉnh Đông Nam Bộ. Đặc biệt, nhờ tài “phù phép” của ngài PTT Tàu này mà Trung Quốc hiện đã và đang chiếm lĩnh được những vị trí hiểm yếu về an ninh – quốc phòng ở Việt Nam…

Cũng về hiểm họa phương Bắc, MS Nguyễn Trung Tôn nhận xét:

Vấn đề TQ lấy cớ bảo vệ công dân họ để đem quân sang đánh chiếm VN nhằm thực hiện mưu đồ của họ đã có từ hàng nghìn năm trước. Đây là mối hiểm họa rất cận kề đối với người dân Việt. Cảnh tượng hiện đang diễn ra tại Ukraina cũng rất có thể sẽ xảy ra ở VN trong tương lai. Là người VN, chúng tôi rất lo lắng cho vận mệnh của đất nước, nhưng cũng thấy rất xấu hỗ và đau lòng khi mà những nhà lãnh đạo CSVN rất ủng hộ việc Nga đưa quân sang đánh chiếm đất nước Ukraina. Tức vấn đề này cũng thể hiện cái thái độ là những nhà lãnh đạo của đảng CSVN cũng sẵn sàng theo tấm gương Lê Chiêu Thống – khi đất nước VN có biến cố thì chắc chắn họ cũng theo chiêu bài của Lê Chiêu Thống trước đây để rồi rước giặc Tàu trở về xâm lược VN.

Trong khi MS Nguyễn Trung Tôn thấy “xấu hỗ và đau lòng” về thái độ của những nhà lãnh đạo VN như vậy, thì blogger Cánh Cò cũng “tức giận” và “ đầy nỗi bất an” khi mở đầu bài blog “Chém gió hay chém Người ?”:

Tôi đọc bài viết của Thiếu tướng Lê Văn Cương bàn về chính sự Ukraine mà cảm thấy băn khoăn không biết mình chậm hiểu hay có một lý do gì đó khiến cả buổi chiều đầy nỗi bất an…

Theo blogger Cánh Cò, dù cảm kích trước những bài liên quan vấn đề Biển Đông và TQ của Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược của Bộ Công an VN, nhưng blogger Cánh Cò không khỏi “ hụt hẫng, bực tức” và gần như thấy mình “bị phản bội” khi đọc bài của tướng Cương tựa đề  “Tuyên bố của Obama và phương Tây chỉ là ‘chém gió’ ” đăng trên tờ Dân Việt cũng của tướng Lê Văn Cương. Qua đó, “Từ Trung Quốc ông lấn sang Nga đầy tự tin”, cho rằng việc Tổng thống Putin tiến quân vào Crimea là “một việc làm đúng đắn và hợp lẽ thường”; và “chúng ta phải hiểu rằng, mục đích của Nga khi triển khai quân là bảo vệ lợi ích của Nga, bao gồm về con người, kinh tế và an ninh quốc phòng, đặc biệt là căn cứ hải quân ở Sevastopol.” Blogger Cánh Cò phản ứng:

Xin được hỏi ông, một quốc gia vì lợi ích của mình mà mang quân vào nước khác một cách ngang nhiên với chiêu bài bảo vệ lợi ích thì thế giới này đang ở vào thế kỷ nào? Cái lợi ích ấy nếu có, chỉ giá trị khi không vi phạm vào chủ quyền lãnh thổ hay quyền lợi chính đáng được quốc tế công nhận của một quốc gia khác. Ngoài ra, mọi chống chế ngụy biện đều vô ích trước công luận quốc tế.

Ngòai chuyện đưa quân để bảo vệ “ lợi ích của Nga”, tướng Cương còn lập luận rằng việc Mascơva điều quân vào Crimea để “cảnh báo chính quyền Kiev” và “gieo lòng tin cho những người dân Nga ở Ukraina”. Lý lẽ đó khiến blogger Cánh Cò “ hụt hẫng”:

Điều mà ông gọi là cảnh báo chính quyền Kiev làm tôi đau lòng không thể tả. Đâu đó cái câu “dạy cho Việt Nam một bài học” lại vang vang trong óc tôi khi Trung Quốc cũng kéo quân sang biên giới cảnh báo Việt Nam. Còn gieo lòng tin vào người dân nói tiếng Nga thì rất trùng hợp với lòng tin của nạn kiều nói tiếng Hoa vào thập niên 80 sau chiến tranh biên giới.

Lập luận của tướng Cương về “Tình hình thực tế cho thấy rằng bài tóan kinh tế của Ukraina gắn chặt với Nga như ‘anh em sinh đôi’ ” khiến Cánh Cò liên tưởng tới chuyện “ VN-TQ là ‘anh em sinh đôi’ ” để rồi “ VN nợ TQ trong các dự án, bị nhập siêu hàng năm đã trở thành cái thước đo lòng trung thành của VN đối với mẫu quốc phương Bắc”.

Về nhận xét của tướng Cương rằng “Còn việc quân đội Nga vẫn cứ hiện diện ở Crimea là chuyện hoàn toàn bình thường vì họ có quyền đó. Theo một Hiệp ước họ đã ký với Ukraina thì sự hiện diện này là hợp pháp cho đến khi thời hạn ký kết thúc vào năm 2042”, blogger Cánh Cò thắc mắc:

Cái hiệp ước mà ông nói là Nga đã ký với Ukraine có tương tự với hiệp ước bí mật Hội nghị Thành Đô của Việt Nam với Trung Quốc hay không, thưa ông? Và nếu sự thật đúng như vậy thì còn gì phải bàn cãi khi Trung Quốc tiến vào Việt Nam, ở lại hợp pháp và bình thường cho đến cái thời hạn mà không một người dân Việt Nam nào biết?

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: