Trần Hoàng Blog

►Hoàng Hải Vân, Anh Hãy Thôi Trò Tung Hỏa Mù vào Đoàn Biểu Tình Đi (17-6-2018)

Posted by hoangtran204 trên 18/06/2018

Huỳnh Văn Sánh tức Hoàng Hải Vân, cựu tổng thư ký báo Thanh niên, là chồng của Thu Uyên (đài VTV).

►Nhà báo Thu Uyên (VTV) trơ trẻn nói: Những người biểu tình ở Phan Rí là những con nghiện cần tiền, đi biểu tình lấy 300.000 đồng / 1 người!

 

Mấy ngày qua, đọc những stt anh viết liên tiếp về người biểu tình, tôi hiểu anh là ai. Nói “hiểu anh” là nói đến quan điểm lập trường của anh về thời cuộc, chứ còn trong đời thường thì tôi quen anh mà. Thậm chí là quen thân mà.

Nhưng tôi vẫn viết về anh vì tôi thấy anh đang làm những chuyện trái với đạo lý. Chuyện 3 đặc khu, ai cũng thấy nó hoàn toàn không ổn. Vì không ổn nên ngay cả quốc hội cũng phải đồng ý lùi. Cần nhớ là khi quốc hội công nhận nó không ổn 1 thì trên thực tế nó đã không ổn gấp 10 lần, 20 lần như thế rồi.

Với anh, tôi không nghĩ là anh không thấy vấn đề. Ngược lại anh còn có tầm nhìn thâm sâu hơn nhiều người khác, anh “thấy” hơn chúng tôi, hơn nhiều người khác. Nhưng anh vẫn can tâm “đánh” những người biểu tình, tung hỏa mù vào vấn đề biểu tình.

Anh đừng nghĩ rằng anh đem mấy cái lý luận cao siêu của anh ra như anh từng làm trong các bài viết ủng hộ nền kinh tế bao cấp trước đây mà anh đánh lừa được tất cả mọi người nhé. Đó chỉ là chiêu của anh thôi. Anh muốn cho việc biểu tình chống 3 đặc khu trở thành vô nghĩa, anh viết stt bảo rằng biểu tình luôn là việc của cá nhân, rằng nó không phải là vấn đề của quốc gia, mà chẳng qua của một nhóm người mà thôi. Anh viết rằng nếu đi biểu tình vài triệu người cũng là chuyện cá nhân. Xin lỗi anh, nếu cần lý luận tôi lý luận cho anh nghe. Chẳng qua anh muốn dồn cuộc biểu tình chống 3 đặc khu vào thế vô nghĩa mà thôi. Tôi chân thành khuyên anh nên bỏ cái kiểu dùng bút máu trá hình như vậy đi anh. Anh tuy là đảng viên nhưng những người công trạng đầy mình với chế độ này họ còn lên tiếng anh nhé. Đại biểu quốc hội còn phẫn uất phát biểu ngay giữa hội trường rằng 3 đặc khu là nhượng địa mà anh. Anh từng đi học anh cũng biết lịch sử Việt Nam này một ngàn năm bị Trung quốc đô hộ chứ có phải anh không biết đâu. Có phải anh là người nước ngoài đâu mà anh dẫn chứng mấy cái ví dụ bên Tây rồi áp vào cho Việt Nam?

Anh còn gián tiếp kêu gọi chính quyền đừng bao giờ thông qua Luật biểu tình vì các cuộc biểu tình chẳng qua nhằm lật đổ chính quyền mà thôi. Tuy cách viết vòng vo có vẻ thâm sâu, nhưng không ngoài ý đó. Và cũng vì hướng tới ý đó nên anh mới viết bài Phan Rí cũng sặc mùi bút máu mà có lẽ nhiều người đọc rồi nên tôi không dẫn lại.

Viết như vậy là có tội với lịch sử anh à. Anh cũng biết, Việt Nam bao năm rồi ngóc đầu không nổi vì không có sự phản biện từ nhân dân. Người ta cấm phản biện, ai nói ra là bị quy dân chủ phản động, nói chi tới quyền biểu tình. Là một trí thức, nguyên tổng thư ký một tờ báo lớn, anh lại muốn đất nước này đi lùi thì thôi rồi. Anh lại còn lớn tiếng mạt sát “Một đám đông đang được hình thành, trong đó phần lớn là những kẻ giấu mặt, vì môi trường ảo trên mạng xã hội có thể giấu mặt được. Họ kêu gọi yêu nước, kêu gọi dân chủ” “Lẽ ra những người nhân danh tự do dân chủ phải ủng hộ những nỗ lực của Nhà nước…”. Chả có dân có chủ nào ở đây cả anh à. Chỉ có những đồng bào tội nghiệp của anh đang nói lên những tiếng lòng chân thành và đau thương của họ mà bao năm rồi họ dồn nén thôi anh.

Với bài viết gần đây nhất, anh đưa cả Hitler vào. Sau khi phân tích những sai lầm của dân Đức đã ủng hộ Hitler, anh phán “Đó là điển hình của lòng yêu nước đặt không đúng chỗ, trở thành “vết xe đổ” trong lịch sử nhân loại. Bi kịch của nó không chỉ là bị những kẻ ác như Hitler sử dụng. Bi kịch của nó còn ở chỗ, đám đông đưa ra những tiêu chí, những chuẩn mực như thế nào là yêu nước và buộc mọi người phải tuân thủ, nhân danh những “điều tốt”.”. Ôi trời đất ơi, anh ơi là anh, anh lấy câu chuyện của Hitler để áp vào Việt Nam như thế thì quả là anh trên cả khốn nạn rồi.

Trong truyện ngắn Bút máu của Vũ Hạnh có câu này: “Lưỡi gươm tuy ác nhưng mà trách nhiệm rõ ràng lỗi lầm tác hại cũng trong giới hạn. Mượn sự huyễn hoặc của văn chương mà gây điều thiệt hại cho con người, tội ác của kẻ cầm bút xưa nay kể biết là bao”. Văn của anh phải nói là huyễn hoặc lắm, nhưng anh không giấu được bản chất đâu anh.

Đôi dòng với anh như thế để anh hiểu, không phải không ai nhận ra “mặt thật” của anh, chỉ có điều họ không thèm chấp anh. Tôi thì khác chút, tôi từng là bạn anh, nên tôi khuyên anh nên dừng lại. Đừng bao giờ vì cái tôi của mình, vì nhiều lý do khác để bẻ cong ngòi bút và đạp trên đầu nhân dân mà bước anh ơi.

_________

 

SỰ THẬT Ở PHAN RÍ

17-6-2018

Ai muốn biết sự thật khách quan thì đọc stt này, ai chỉ muốn biết tình hình theo khẩu vị của mình thì không nên đọc.

1- Phan Rí Cửa thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, là thị trấn đông dân nhất nước với trên 45 ngàn nhân khẩu. Nơi đây có quốc lộ 1 đi qua, có cảng cá tương đối lớn, giao thương nhộn nhịp. Cơ sở hạ tầng của thị trấn tương đối khang trang. Khoảng hơn một nửa lao động nơi đây làm nghề cá, số còn lại làm buôn bán, dịch vụ, lao động nông nghiệp không đáng kể, một số kha khá thanh niên ăn chơi hút xách không nghề ngỗng hoặc làm nghề “đạo chích”. Dân ở đây không nghèo, nhiều gia đình khá giả từ nghề cá và buôn bán. Cũng cần biết thêm là lượng kiều hối gửi về thị trấn này thuộc loại nhiều nhất tỉnh Bình Thuận. Theo quy hoạch đến năm 2020, Phan Rí Cửa sẽ hợp với một số xã lân cận thành thị xã Phan Rí thuộc tỉnh.

Người dân ở đây có bất mãn với chính quyền không ? Chắc chắn là có. Nhưng không phải vấn đề thu hồi đất, không phải vấn đề môi trường, cũng không phải tệ quan liêu cản trở việc làm ăn sinh sống. Họ bất mãn vì chính quyền bất lực trước sự lộng hành của trộm cắp và tệ nạn hút xách. Ở đây ngày nào người dân cũng bị mất trộm, trộm cắp lại không sợ chính quyền, cho nên người ngay luôn luôn sợ kẻ gian. Án ngữ trên trục giao thông huyết mạch của quốc gia, nhưng chính quyền lại yếu kém không đủ khả năng bảo vệ sự an lành cho dân. Có thể nói nơi người dân tin cậy nhất là trụ sở đội Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH). Trụ sở này nằm ở ranh giới giữa thị trấn Phan Rí Cửa và xã Phan Rí Thành của huyện Bắc Bình, đảm nhiệm việc cứu nạn cứu hộ và phòng cháy chữa cháy cho một khu vực rộng lớn. Chính nơi này đã bị những người tổ chức biểu tình cho côn đồ tấn công chiếm lĩnh, phá hủy các phương tiện của lực lượng công an và cảnh sát cơ động cùng toàn bộ các phương tiện cứu nạn cứu hộ và phòng cháy chữa cháy (update : riêng 4 xe cứu hỏa, đã bị đập phá hư hỏng chỉ còn 1 chiếc dù bị đập phá nhưng vẫn còn sử dụng được).

2- Lực lượng biểu tình ở Phan Rí Cửa trong các ngày 10 và 11-6 vừa qua không phải là dân oan, không phải là những người yêu nước bày tỏ kiến nghị ôn hòa, mà là đám thanh niên côn đồ. Đám này không hề biết Luật đặc khu là gì, Luật an ninh mạng là gì. Đừng nói “hàng ngàn người dân” biểu tình ở đây. Bọn chúng chỉ có mấy trăm người cùng một số người mang biểu ngữ hậu thuẫn, một số tiếp gạch đá và nước uống, quay phim chụp ảnh đưa lên mạng xã hội. Nhiệm vụ của bọn chúng là ném đá, tấn công người thi hành công vụ bất động không tự vệ, đốt xe, phá trụ sở, phá hủy mọi phương tiện. “Hàng ngàn người” là những người bị ách tắc giao thông hoặc hiếu kỳ đến xem. Tôi không có chứng cứ bọn này có được thuê hay không và được thuê bao nhiêu tiền, nhưng tìm ra chứng cứ hoàn toàn không khó.

Không một người dân lương thiện nào lại đi phá hủy toàn bộ các phương tiện của cơ quan cứu nạn cứu hộ và phòng cháy chữa cháy, là nơi chỉ có nhiệm vụ duy nhất là bảo vệ an toàn cho người dân và ứng cứu khẩn cấp khi người dân gặp bất trắc.

Mọi người hãy hình dung : Trong những ngày này, khi toàn bộ các phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ bị phá hủy, nếu xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn trong khu vực, có phải là một thảm họa không ?

3- Các anh cảnh sát cơ động trẻ măng không có kinh nghiệm, cứ nghĩ người biểu tình là dân. Hậu quả là các anh bị đám côn đồ tấn công tước vũ khí cũng không dám phản kháng vì sợ động đến dân. Ít nhất 30 anh bị bọn chúng đánh bị thương. Nhiều người dân thương các anh đơn độc nên đã giúp các anh thoát thân. Chỉ huy của các anh ở đâu, cho đến giờ tôi vẫn không làm sao biết được. Vì sao hệ thống bảo vệ trật tự trị an từ tỉnh đến huyện lại thúc thủ, thậm chí vẫn không có dấu hiệu gì là tự vệ, tôi cũng không thể nào biết nguyên nhân. Hoàn toàn không có một sự phối hợp nào hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát cơ động. Cảnh sát cơ động đơn độc phải hạ vũ khí, toàn bộ các phương tiện của công an và phương tiện cứu nạn cứu hộ và phòng cháy chữa cháy đã bị đám côn đồ phá hủy hoàn toàn, ai phải chịu trách nhiệm ?

Lần đầu tiên kể từ sau năm 1975, một vị trí chiến lược đã bị đám côn đồ khoác áo “dân chủ”, “yêu nước” đốt phá và chiếm giữ. Nếu như cuộc bạo loạn diễn ra trên quy mô lớn, đây sẽ là nơi cắt đứt giao thông huyết mạch giữa Sài gòn và Nam bộ với phần còn lại của đất nước. Chọn vị trí chiến lược này với “khâu yếu nhất” là sự kém cỏi của chính quyền địa phương, những người tổ chức biểu tình có ý đồ gì không ? Phải chăng đây là cuộc “tập dượt” cho những cuộc bạo động tiếp theo ? Tôi không thể trả lời các câu hỏi đó, vì tôi không có thông tin về ý đồ của họ.

4- Tôi tôn trọng những người bất đồng chính kiến bày tỏ sự bất bình đối với nhà nước với thái độ ôn hòa. Tôi ủng hộ những tiếng nói đấu tranh bảo vệ tự do, dân chủ và pháp quyền. Tôi ủng hộ nông dân đấu tranh ôn hòa phản đối chính quyền thu hồi đất trái đạo lý, tôi ủng hộ việc kêu gọi Nhà nước sớm sửa đổi Luật Đất đai để bảo vệ quyền tài sản của người dân theo Hiến pháp. Tôi phản đối bất cứ sự mất cảnh giác nào của chính quyền trong phòng thủ đất nước, nhất là phòng thủ bờ biển và hải đảo, vì âm mưu của Trung Quốc tiếp tục xâm phạm chủ quyền nước ta là có thật. Nhưng tôi kiên quyết chống mọi âm mưu bạo loạn nhân danh dân chủ và yêu nước. Bất cứ sự bạo loạn nào cũng tạo ra sự bất ổn, ngăn cản tự do thương mại, ngăn cản đầu tư, chặn đứng phát triển, làm suy yếu sức mạnh quốc phòng, hậu quả đó chính người dân phải gánh chịu.

HOÀNG HẢI VÂN

(Hình : Toàn cảnh trụ sở Đội Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Phan Rí bị đốt cháy và các phương tiện bị phá hủy cùng dấu tích gạch đá ném vào người thi hành công vụ)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: