Trần Hoàng Blog

■ Phỏng vấn người biểu tình ở Phan Rí: Không có người ngoài xúi dục, không nhận tiền để đi biểu tình… (VOA, 16-6-2018)

Posted by hoangtran204 trên 18/06/2018

“Nhà nước đổ thừa : những người ở ngoài xúi dục… Không ai xúi dục cả. Cái nầy nhà nước làm người dân phẫn nộ… Cái này do nhà nước bạo động trước, chứ người dân không bao giờ bạo động… Không ai nhận tiền để đi biểu tình… không ai cho người dân một đồng nào hết…”

 

 

15-6-2018

PHỎNG VẤN NGƯỜI BIỂU TÌNH Ở PHAN RÍ

Thật kỳ lạ khi các nhà báo trong nước đưa ra những cáo buộc rất nghiêm trọng như người biểu tình Phan Rí là ‘con nghiện’, ‘nhận tiền’, nhưng lại toàn dựa trên ‘nghe nói lại’ và không có lấy một clip phỏng vấn, dù điều kiện tác nghiệp hết sức thuận lợi.

Trong khi đó, VOA, dù không được phép hoạt động chính thức ở Việt Nam và chỉ dựa trên mạng lưới cộng tác viên trong nước, nhưng vẫn có được bài phỏng vấn với người trực tiếp tham gia biểu tình. 

Các bạn hãy nghe chú ấy trả lời, và tự mình trả lời câu hỏi những người như chú ấy có phải là ‘con nghiện’ không? Có phải họ ‘nhận tiền’ để xuống đường không? Nếu là ‘con nghiện nhận tiền xuống đường’ thì liệu có dám lên hình như vậy không? Nỗi căm phẫn của những người Phan Rí như chú ấy có thật không, có chính đáng không? Chú ấy có thể không giỏi khoa ăn nói, không thể một là, hai là, ba là, nhưng thật khó có thể cho rằng chú ấy không hiểu điều gì đang xảy ra trên đất nước này.

_______
Người Trung Quốc buôn bán cạnh tranh với dân địa phương ở trong các chợ ở Phan Rí làm cho dân chúng rất phẫn uất. 
“Tôi đứng lên là vì đất nước, vì con cháu của chúng tôi sau này…”
>>> Đọc thêm ở đây nha các bạn  Nguyễn Anh Tuấn 

Bình Thuận: Dân cảnh báo ‘lại biểu tình’ nếu CA ‘truy bắt’

“Người dân Phan Rí Cửa không muốn lộ danh tính đưa ra cảnh báo vào chiều tối 11/6 rằng nếu chính quyền triển khai thêm cảnh sát và truy bắt người biểu tình, hoạt động phản đối sẽ lại nổ ra:

“Chỉ cần họ [cảnh sát] rút, họ không đến đây nữa thì người dân sẽ không chống trả gì. Hồi sáng nay cũng vậy. Ngày hôm trước xảy ra, buổi tối họ rút về, và buổi sáng có sự tiếp viện [bên cảnh sát] thì người dân họ mới tiếp tục chống lại. Bây giờ chỉ cần chính quyền không có tăng cường gì nữa thì tự động mọi chuyện sẽ yên thôi”.

Trong dịp cuối tuần, ngoài Bình Thuận, nhiều cuộc biểu tình lớn nhỏ đã diễn ra ở một loạt các tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Mỹ Tho.

Dù nhiều người chia sẻ các bài viết và hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy đã có việc nhà chức trách bắt bớ người biểu tình hoặc xảy ra xô xát nhẹ tại các địa phương kể trên, song nhìn chung các cuộc biểu tình đó không đạt mức độ bạo động như ở Bình Thuận.

Nam cư dân Phan Rí Cửa lý giải với VOA rằng anh và đồng hương của mình đã bị dồn nén quá lâu vì ba nguyên nhân gồm: nhiệt điện Vĩnh Tân gây ô nhiễm môi trường, việc xả chất thải xuống biển làm chết thủy sản, và kiểm ngư bảo kê cho tàu giã cào làm ngư dân không còn kiếm sống được nữa. Anh nói thêm:

“Nó tạo ra tệ nạn xã hội, công việc không có. Chính quyền chỉ có hứa suông rồi sau đó đâu vẫn vào đấy. Thì cuối cùng nó gây sự mất niềm tin. Bây giờ dù có nói gì [người dân] họ cũng không nghe”.

Đừng dùng đàn áp hay là bạo lực này kia. Tại vì người dân đi biển họ đối mặt với cái chết hàng ngày họ còn không sợ, bây giờ họ không có sợ
Người dân Phan Rí Cửa

Một số người sử dụng mạng xã hội chia sẻ các hình ảnh cho thấy dường như cảnh sát đã và đang điều động thêm người của họ từ các địa phương khác đến Bình Thuận. VOA không thể kiểm chứng độc lập thông tin này. Khi được hỏi rằng người dân địa phương có phản ứng gì nếu diễn biến này là sự thật, nam cư dân Phan Rí Cửa nói:

“Đừng dùng đàn áp hay là bạo lực này kia. Tại vì người dân đi biển họ đối mặt với cái chết hàng ngày họ còn không sợ, bây giờ họ không có sợ”.

 

___

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: