Trần Hoàng Blog

►Liên Hiệp Quốc quan ngại về Luật an ninh mạng của nhà cầm quyền Hà Nội (15-6-2018)

Posted by hoangtran204 trên 16/06/2018

 

 

 

BBC 15/6/2018

Hôm 14/6, văn phòng nhân quyền của Liên hiệp quốc tại Đông Nam Á gửi thông cáo bày tỏ quan ngại về việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật An ninh mạng.

Nhận định rằng luật này “chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký”, thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại, gồm:

” Luật An ninh mạng cho phép chính quyền yêu cầu các công ty công nghệ và các nhà cung cấp dịch vụ phải chia sẻ dữ liệu về thông tin cá nhân của người dùng, từ chối cung cấp dịch vụ và kiểm duyệt bài đăng của người dùng mà không cần đến quyết định của tòa án.”

Liên hiệp quốc kêu gọi chính quyền Hà Nội:

“Cung cấp môi trường thuận lợi cho tự do ngôn luận cả trên mạng và ngoài đời ở Việt Nam.”

Và lập luận:

“Trong khi khi tự do tư tưởng là quyền tuyệt đối thì tự do biểu đạt có thể bị giới hạn trong một số phạm vi, nhưng chỉ khi những giới hạn này được quy định bởi luật và cần thiết trong việc bảo vệ: quyền lợi hoặc danh tiếng của người khác; an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe cộng đồng và đạo đức xã hội.”

“Hơn nữa, bất kỳ sự can thiệp nào cũng cần phải được đánh giá một cách cẩn thận và khách quan về tính cần thiết, tính hợp pháp và tính cân xứng.”

Vạch ra rằng Quốc hội Việt Nam “thiếu các hoạt động tham vấn minh bạch với công chúng, cũng như các doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng bởi Luật An ninh mạng trước khi luật được thông qua,” Văn phòng Nhân quyền của Liên hiệp quốc tại Đông Nam Á kêu gọi chính phủ Việt Nam “tạo điều kiện để người dân và xã hội dân sự tham gia vào quy trình làm luật và chính sách.”

Ngoài những quan ngại về Luật An ninh mạng, Văn phòng Nhân quyền của Liên hiệp quốc còn cho biết:

“Rất quan tâm tới các báo cáo đụng độ giữa những người biểu tình và công an trên khắp Việt Nam trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc phản đối Dự luật về các đặc khu kinh tế và Luật an ninh mạng,” và “đặc biệt lo ngại với cáo buộc- một số người biểu tình đã bị các cơ quan thực thi pháp luật đánh đập.”

Kết thúc thông cáo, Văn phòng Nhân quyền của Liên hiệp quốc tại Đông Nam Á cảnh báo:

“Các vấn đề liên quan đến quyền tự do ngôn luận, biểu đạt và lập hội dự kiến sẽ được thảo luận chi tiết vào đầu năm 2019, trong các phiên kiểm điểm đối với Việt Nam, trong khuôn khổ của kỳ Kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR). Đồng thời, Uỷ ban Nhân quyền LHQ cũng sẽ đánh giá mức độ thực hiện của Việt Nam đối với những cam kết của nước này theo Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR).

 

____

Jun 10 at 12:33pm
LUẬT AN NINH MẠNG, BỨC MÀN CHE ĐỂ CHÍNH QUYỀN DỄ DÀNG LÀM VIỆC PHẢN DÂN HẠI NƯỚC.

Để quy một hoạch nhà máy đường người ta phải xây dựng vùng nông nghiệp trồng mía và một thị trường tiêu thụ cho nó. Trong một chính sách vĩ mô cũng tương tự, để xây dựng một đề án người ta phải xây dựng một hành lang pháp lí hỗ trợ cho nó.

Đêm 3h sáng ngày 09/06/2018 chính quyền CS đã thông báo tạm hoãn dự luật đặc khu. Mục đích ai cũng nhìn thấy là để hạ nhiệt phản ứng trong nhân dân. Cuộc chiến giành lấy quyền lợi sống còn cho nhân dân và cho đất nước đang là một cuộc chiến cam go. Chính quyền trí trá dùng chiêu trò với nhân dân thì nhân dân cũng phải có sự đối phó trường kì để giành sự sống cho đất nước này.

Khi nhìn thấy người ta xây dựng hệ thống hỗ trợ, chúng ta biết ngay mục đích của kẻ hoạch định. Ví dụ người ta xây dựng trang trại bò sữa thì chắc chắn phải có quy hoạch nhà máy sữa. Như vậy người ta xây dựng luật An ninh Mạng là hành lang cho mục đích gì?

Luật này là một đạo luật cấm đoán, họ cấm khuếch tán sự thật bất lợi cho họ, họ trừng trị ai dám chỉ trích họ bán nước, họ trả thù ai lên án sự hèn hạ của họ với ngoại bang. Chỉ có nhà nước này đang chứa đựng hàng loạt ý đồ phản quốc hại dân mới chuẩn bị điều luật này. Nếu ý đồ tốt chẳng ai dựng thứ này lên cả.

Luật an ninh mạng nó là một bức màn che, bên trong bức màn là chuyện phòng the của 2 đứa CS “anh em”. Nếu ý đồ tốt đẹp thì tại sao phải che đậy bằng đạo luật này? Nếu cho Anh, Mỹ, Nhật thuê 99 năm thì việc gì phải dựng lên bức màn che này? Điều đó nó cho ta một sự chắc chắn rằng, đây là một sự thông đồng giữa 2 ĐCS để lừa gạt nhân dân thông qua luật đặc khu. Nhưng không ngờ phản ứng của nhân dân quá dữ dội.

Nếu nhân dân không quyết loại bỏ luật này, thì chính quyền CS sẽ lộng hành hơn. Lúc đó hàng loạt những điều luật phản quốc đưa ra quốc hội sẽ gặp rất ít lực cản. Như hôm nay chính quyền phải tạm hoãn một điều luật phản quốc là một sự bất ngờ. Đơn giản chúng ta còn cản được vì chưa có luật an ninh mạng. Nhưng khi luật này thông qua thì sao? Lực cản nhân dân đã được vô hiệu, vậy đưa ý đồ bán nước để luật hoá thôi, còn gì nữa mà ngại?

Theo tôi luật an ninh mạng là luật dọn đường cho ĐCS dễ dàng hợp thức hoá những quyết định của đảng đi ngược lại lòng dân và đi ngược lợi ích quốc gia. Rất nguy hiểm nếu dân không nhận thức ra được ý đồ thâm sâu của ĐCS. Cái chết của một đất nước có thể từ đây. Sợ để rồi chết hay can đảm để dân tộc được sống là nhân dân tự chọn.

Ngày mai, bà con biểu tình chống luôn luật này. Nếu không chống, không dẹp được thì đây là cánh cửa tiếp nhận chỉ thị từ Bắc Kinh để hiện thực hóa ý đồ ngoại bang thông qua cái gật đầu của quốc hội. Vì một khi chẳng còn trở lực nào thì chẳng có lí do gì để chính quyền này nó chùn tay cả. Vì tương lai đất nước, vì tương lai con cháu, chúng ta phải giật bức màn che này quẳng sọt rác. Nếu không, nó sẽ nấp sau bức màn này bán đứng dân tộc mà chúng ta chỉ biết bất lực đứng nhìn.

___
Jun 9
10 lý do cần phản đối dự Luật An ninh mạng.

Vì nếu Dự Luật này được thông qua thành Luật:

1/ Quyền tự do ngôn luận của công dân trên không gian mạng bị xâm phạm tuỳ tiện.
2/ Quyền riêng tư về dữ liệu cá nhân bị một lực lượng công quyền chiếm đoạt với những lý do mập mờ.
3/Quyền tiếp cận, truy cập Internet, một quyền trở nên phổ quát trên thế giới, bị cản trở, gây khó khăn ở Việt nam.
4/Chi phí khổng lồ của nhà nước, xã hội, doanh nghiệp cho bộ máy “chuyên trách an ninh mạng” lẫn thực thi, đáp ứng điều kiện của Luật này. Tốc độ phát triển kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng (có số liệu giảm 1,7 % GDP).
5/ Bóp nghẹt giới khởi nghiệp sáng tạo, hạn chế phát triển các dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin.
6/ Đẩy các tập đoàn công nghệ thông tin quốc tế của Phương Tây (như Facebook, Google ) ra khỏi thị trường và không gian mạng Việt nam (do không chấp nhận các điều kiện theo Luật này) và tạo điều kiện cho các tập đoàn CNTT của Tàu vào thống trị Việt nam.
7/ Xuất hiện một “lực lượng chuyên trách” có thể không cần phán quyết của Toà án hay phê chuẩn của Viện kiểm sát được áp dụng các biện pháp “cưỡng chế” đối với cá nhân, doanh nghiệp, can thiệp vào các quan hệ dân sự, kinh tế. Nhà nước pháp quyền (dù chỉ danh nghĩa) không còn giá trị.
8/ Luật này phá vỡ những cam kết quốc tế của Việt nam, khiến giới đầu tư nước ngoài (chắc ngoài gốc Tàu) giảm sút hoặc rút vốn đầu tư ở Việt nam (có số liệu xác định giảm 3,1% đầu tư nước ngoài), các nước liên quan sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả tương xứng, kinh tế Việt nam khó “cất cánh”.
9/ Do việc phê phán, phản biện trên mạng xã hội và Internet bị bóp nghẹt theo luật này, tham nhũng, quan liêu, chính sách sai lầm sẽ có cơ hội gia tăng mà không bị phản ứng, bóc trần. Tiến bộ xã hội bị cản trở, đẩy lùi.
10/ Do không có cơ chế giám sát chặt chẽ, “lực lượng chuyên trách về an ninh mạng” có thể lạm quyền, phục vụ lợi ích nhóm, cấu kết với những tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước hình thành một hệ thống quyền lực đen khống chế nhà nước, xã hội và nền kinh tế. Những vụ việc như tướng Hoá, tướng Vĩnh và C50 (cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao) có thể lặp lại, ở mức độ rộng lớn hơn, thậm chí không thể “phát hiện, xử lý” được do nhóm lợi ích này biết cách rút kinh nghiệm, biết cách liên kết tinh vi.

Với tư cách chuyên gia luật có kinh nghiệm trong những lĩnh vực liên quan, đã nghiên cứu Dự thảo Luật An Ninh Mạng, tôi sẵn sàng tranh luận với những người có quan điểm phản bác những lý do trên.

Tôi đồng ý với nhiều chuyên gia trong và nước ngoài, Việt nam cần hoãn thông qua Luật An Ninh Mạng. Tôi hy vọng, các FBER, vì chính quyền và lợi ích của mình, hãy lên tiếng phản đối Dự Luật này. Nếu các bạn đồng ý với tôi, hãy chia sẻ bài này cho nhiều người cùng biết và phản đối.

_____

Mặc cho nhiều phản đối, QH của đảng CSVN đã thông qua luật ANM ngày 12-6-2018

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: