Trần Hoàng Blog

■ Sự kiện Bình Thuận — Đánh 2 người dân dã man, hơn 100 CSCĐ đã bị dân Phan Rí bắt cởi áo, lột giày (11-6-2018)

Posted by hoangtran204 trên 12/06/2018

 

 

 

SỰ KIỆN BÌNH THUẬN!

11-6-2018

Vụ phản ứng mạnh tay ở Phan Rí, Bình Thuận kéo dài từ hôm qua đến chiều nay 11.6. Những ai chứng kiến chỉ miêu tả được hai chữ: kinh hoàng.

Sau khi bị cảnh sát cơ động đàn áp dã man, những người dân quá tức giận đập phá trụ sở UBND tỉnh, bắt trăm cảnh sát giải giáp, đốt cả xe cộ..vv.

 

Một nhà báo đang ở hiện trường vừa cho biết: “Một tiểu đoàn, có thể là cả trung đoàn cảnh sát cơ động được điều từ miệt trong ra để vãn hồi trật tự ở Phan Thiết và Phan Rí.

Mọi người hãy yên tâm, nếu chính quyền không dùng bạo lực thì người dân (trong tay không tấc sắt) cũng đối xử ôn hòa và chẳng làm gì đâu! CSCĐ hãy đừng đánh đập người dân.

Ban đầu, dân ở Phan Thiết tuần hành trong trật tự và ôn hòa. Chỉ đến khi có một số người bị bắt và có đánh đập, mới có bạo động. Người dân Phan Thiết quê tôi không có tính hiếu chiến, phần lớn họ chỉ là ngư dân lam lũ dùng biển cả làm nơi kiếm miếng ăn và không muốn dính dáng đến chính trị.

Nhưng khi chính trị đến gõ cửa từng ngôi nhà thì họ buộc lòng lên tiếng. Đã có 102 người bị bắt ngày hôm qua ở Phan Thiết!”.

Nhà quan sát chính trị   Quang Hữu Minh cho rằng: “Một chính quyền địa phương ven biển lâu nay lơ là trong việc xử lý nạn giã cào bay (tức là việc dùng ghe tốc độ cao, công suất lớn, đánh lưới cào cá ven biển; thu nhập nhanh, tận diệt sạch) làm ngư dân lương thiện bị bần cùng hoá. Cái giã cào bay này đã làm 150km ven biển thất nghiệp, không còn gì để đánh bắt gần bờ.

Chính quyền Bình Thuận, Phan Rí hoàn toàn lơ là, không lo giúp dân phát triển ngư nghiệp, nghề cá, nông nghiệp.

Đặc biệt là việc bao che Nhiệt Điện Vĩnh Tân, rồi đến nhấn chìm bùn nạo vét, các vật xả thải xuống biển. Một địa phương như vậy, thì chính quyền chẳng còn ai có đủ uy tín nói để dân nghe!”.


Một phân tích của nhà hoạt động Trịnh Anh Tuấn:

“Những cuộc biểu tình xảy ra đồng loạt trên cả nước đều diễn ra ôn hòa, êm ả ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, theo dõi thấy xuất hiện ở Phan Rí có hành động tấn công lại CSCĐ của người dân. Không rõ có sự việc dàn dựng hay khiêu khích của bên nào, nhưng nếu đem so sánh, thì một điều nghi ngại không nhỏ là khả năng xảy ra va chạm, bạo động ở các địa phương tỉnh lẻ cao hơn ở các TP lớn rất nhiều.

Điều này do nhiều nguyên nhân. Ở các TP lớn, những người dẫn dắt hoặc mật độ tham gia của tầng lớp trí thức nhiều hơn. Họ là những người đủ bình tĩnh can ngăn nếu có mâu thuẫn hoặc va chạm xảy ra. Nhưng ở các địa phương, nơi trình độ dân trí thấp hơn thì khả năng va chạm bạo lực với lực lượng công quyền là rất dễ. Riêng vụ việc ở Phan Rí, thì có nhiều nguyên nhân khác nữa!

Nhà báo Lưu Trọng Văn trong một bài viết mới đây đã nói lên nỗi bức xúc của người dân khi tàu thuyền đánh cá của họ liên tục bị tàu Trung Quốc đâm chìm hay ngư dân bị bắt đòi tiền chuộc!

Và nguyên nhân quan trọng nhất, Phan Rí là trung tâm của huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, Nơi đây đặt nhà máy Vĩnh Tân 2. Nhà máy này gây ô nhiễm khủng khiếp. 3 năm trước người dân đã chặn đường và có xảy ra bạo lực với công an một lần. Tuy vậy, chính quyền Bình Thuận không coi đây là một bài học. Thay vì giải quyết bức xúc người dân, họ chọn cách bỏ tù người dân. Những bức xúc dồn nén như một cái lò xo khủng khiếp, và đến ngày bung ra thì vô cùng tai hại.”

Nhà báo Lưu Trọng Văn đã đề cập một nguyên nhân tại bài viết này ( https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2075168809475012&id=100009457401127).

Nhà nghiên cứu chính trị Jonathan London cho biết:

“Dù có quan điểm như thế nào, chúng ta không nên bỏ qua một thực tế rất rõ: khi những quyết định lớn mà ảnh hưởng đến an ninh, kinh tế, xã hội một cách thiếu minh bạch thì dân không dễ chịu. Những quyết đinh lớn phải được thỏa luận và phân tích một cách cởi mở mới được.

Vậy, trong lúc căng thẳng phải bình tĩnh. Phải xem đâu là vấn đề sơ bộ đâu là vấn đề gốc. Sau hơn 20 năm nghiên cứu về Việt Nam, tôi thấy người Việt muốn đất nước của mình phát triển một cách bền vững hơn; họ muốn sống trong một xã hội minh bạch hơn và có một trật tự xã hội công bằng và an toàn hơn; xứng đáng với giá trị dân xã của đất nước.

Không có nước nào mà biểu tình được xem là phương án tốt nhất để giải quyết những vấn đề lớn và quan trọng trong xã hội”.

 

Phim dưới đây cho thấy sau cuộc ẩu đả với dân, CSCĐ vẫn được người dân đối xử tử tế. Họ là con em của dân nên cũng phần nào biết rõ nguyên nhân sự nghèo túng của người dân vùng đất khô hạn này.

__

11-6-2018. 5:38pm

CỰC NÓNG

Cận cảnh toàn bộ cảnh sát cơ động Phan Rí – Bình Thuận cởi bỏ áo và buông vũ khí đầu hàng. Không hề có bóng dáng 1 lãnh đạo nào ở đây cả nhưng chũng ta đã thấy 1 hành động rất đẹp… người biểu tình tiếp tế nước cho các em.

Vậy đấy, nhân dân chưa bao giờ coi các em là kẻ thù, kẻ thù của nhân dân chỉ là bọn tham ô, tham nhũng, bán nước hại dân mà thôi.

Có bao giờ các em tự hỏi, người dân quê mình hiền lành, chân chất, 1 nắng 2 sương nhưng hôm nay bà con lại xuống đường ?

Trở về với nhân dân là con đường sáng suốt nhất

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2036511966565909&id=1686812708202505

 

 

*Video  Đô Thành Sài Gòn 

Văn Ngọc

Những kẻ ngụy trí thức nhìn đi, nhìn cho rõ vào, đừng có mà mở miệng ra kêu dân VN ngu nhé, họ biểu tình bày tỏ chính kiến, họ bạo động vì bị đàn áp.

Nhưng, nhưng hãy nhìn đi, họ, người dân VN vẫn biết đâu là đồng bào mình, họ biết cscd chung dòng máu Lạc hồng, họ vẫn bao dung vẫn che trở. Họ chỉ coi bọn VIỆT GIAN bán nước, chỉ coi bọn HÁN CẨU là kẻ thù thôi.

________

-P/s: bạo loạn đã từng xảy ra 3 năm trước!

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10203259384760111&set=a.1073608735149.10397.1674099665&type=3&theater—-

Vào 14h00 11.6, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin v/v một số thanh niên gây rối trật tự, đập phá trụ sở UBND tỉnh. Tuy nhiên, họp để BTG định hướng và chỉ đạo hạn chế thông tin chứ không cung cấp gì hết!

Hiện các ngã đường vào trung tâm Phan Thiết đã bị phong tỏa!
Chiều tối 11.6, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động K.20 (BCA) gấp rút tăng cường quân vào Bình Thuận, hỗ trợ lập lại trật tự.

21h30 đêm 11.6: vẫn ở trước trụ sở UBND tỉnh: hai bên đang thăm dò nhau và tạm thời kiềm chế. Người tụ tập càng lúc càng đông!

22h30: Theo tin từ người dân Bình Thuận cho biết thì điện tại các khu vực Phan Rí, Chí Công và Liên Hương đã bị cắt điện.

23h30: một phóng viên của báo Bình thuận cho hay, những người biểu tình hôm qua đã bị bắt thêm một ít nữa.

0 giờ ngày 12.6: Trật tự vãn hồi. Sau chiến trận tan hoang ở Phan Thiết, lòng đường đầy mảnh chai, những công nhân vệ sinh bắt đầu dọn dẹp. Bàn tay của họ đều rướm máu!

Tin cuối ngày: Sáng mai, ông Bí thư Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng sẽ đi Phan Rí gặp dân đối thoại!
—-

Người dân cần có hành lang pháp lý để thể hiện thái độ của mình một cách trực tiếp. Không phải ai cũng có đủ lý luận để đưa ý kiến, nên tham gia biểu tình ôn hòa là một cách đóng góp văn minh cho đất nước. Quốc hội nợ dân luật biểu tình.

____

Trần Hoàng ghi chép.

Nhà báo Lưu Trọng Văn đã đề cập một trong các nguyên nhân phản đối mạnh mẻ của dân Phan Rí trong ngày biểu tình chống lại

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2075168809475012&id=100009457401127).

8 doanh nghiệp tư nhân bà con của các lãnh đạo địa phương đã khai thác titan quá độ làm cạn nguồn nước ngầm. Dân chúng khiếu nại lên chính quyền Bình Thuận, nhưng họ không giải quyết.  Là lý do tại sao dân Phan Rí, Bình Thuận đã phản ứng khá mạnh mẽ trong cuộc phản đối nhà cầm quyền Hà Nội đã dự tính biểu quyết thông qua luật đặc khu cho TQ thuê 3 đặc khu 99 năm.

Phan Rí là tỉnh thiếu nước trầm trọng. Người nông dân Phan Rí đã nhiều lần phản đối các xí nghiệp khai thác quặng titan đã rút cạn mạch nước ngầm trước đây được dùng tưới tiêu nông nghiệp và sinh hoạt hàng ngày, dân chúng thiếu nước tưới ruộng, thiếu nước tưới  cây ăn trái.

Họ gởi đơn lên UBND Bình Thuận khiếu nại về tình trạng này thiếu nước do các doanh nghiệp khai thác titan. Nhưng nhiều đời chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, Bí Thư tỉnh ủy, Sở Tài Nguyên MT tỉnh BT đã vờ đi tất cả những lời khiếu nại của họ trong gần 10 năm qua. Họ đã đẩy người dân vào bước đường cùng, nên khi có tin QH chuẩn bị ra luật đặc khu, dân chúng Bình Thuận đã mạnh mẻ đứng lên phản kháng.

11-6-2018

  Lê Nguyễn Hương Trà

11-6-2018

Đô Thành Sài Gòn

___

Nhớ lại vụ biểu tình 2014 của người VN khi TQ đem giàn khoang vào Biển Đông.

Published on May 20, 2014
Theo hãng tin Pháp AFP, Bắc Kinh tiếp tục sơ tán hang ngàn công dân Trung Quốc khỏi Việt Nam sau các vụ bạo động vào tuần trước, và các công ty du lịch ngưng các tour đến Việt Nam. Bắc Kinh đã đình chỉ một phần trao đổi thương mại với Hà Nội và khẳng định sẽ có những biện pháp trả đũa khác. Hai chuyến bay đưa gần 300 người về thành phố Thành Đô.

 

.https://youtu.be/gNPXW3GTtZA

____

Jun 12, 2018

Mọi thứ sẽ thật dễ dàng và tuyệt vời khi bạn có một công việc với mức thu nhập ổn định. Hằng ngày bạn đi làm, chiều tối về ghé nhà hàng quán nhậu làm vài ba li, rãnh rỗi thì đi du lịch đây đó cùng bạn bè, người thân. Cuộc sống của bạn như thế nên khi nhìn vào những người mà bạn cho là phản động, những người tham gia biểu tình, những người bị tù đày vì lên tiếng chống lại bạo quyền là những người rãnh rỗi, không yêu nước bằng não và dễ bị kẻ xấu lôi kéo xúi dục.

Vậy đã bao giờ bạn đặt mình vào vị trí của những người dân Bình Thuận sống gần nhà máy nhiệt điện và lượng tro bụi thải ra mà họ cùng con cháu phải gánh chịu hằng ngày? Đã bao giờ bạn đặt mình vào vị trí của những ngư dân đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền của tổ quốc mà bị tàu hải giám TQ rượt đuổi đâm chìm? Đã bao giờ bạn đặt mình vào vị trí của những người dân phải bỏ xứ đi nơi khác kiếm cơm khi vùng đất màu mỡ ngày xưa giờ đã chết vì ô nhiễm? Bạn chỉ nhìn những người dân Bình Thuận đang “chống đối” lại chính quyền qua lăng kính cuộc sống mà bạn đang sở hữu. Và bạn cho rằng đất nước yên bình tươi đẹp như thế mà sao lại có những kẻ ngu muội thế kia.

Hãy một lần đặt mình vào vị trí của họ để hiểu vì sao một Đoàn Văn Vươn quyết đổ máu với chính quyền, vì sao người dân Đồng Tâm vốn hiền lành lại chống đối quyết liệt và bắt nhốt luôn cả lực lượng công an, vì sao những người dân Bình Thuận sẵn sàng sống chết để tiếng kêu cứu của họ được dư luận trong và ngoài nước lắng nghe.

Hãy đặt mình vào đó và thử tưởng tượng xem khi chén cơm của bạn bị đánh đổ, bạn không còn miếng ăn, con cái bạn không có tương lai, mỗi bữa cơm bạn phải giăng màn để tránh tro bụi thải ra từ nhà máy nhiệt điện…thì bạn sẽ hành động như họ hay ngồi nhà và buông ra những lời cay nghiệt như mấy hôm nay.

Đm các bạn, đạo đức kiểu các bạn là loại đạo đức ác độc nhất, nó còn ác hơn cả những kẻ đã tạo ra thảm cảnh này

______

Tin mới về 29-6-2018

Hồi năm 2015 Vĩnh Tân là một trong những nơi diễn ra biểu tình “mạnh” nhất nước.
Hiện tại có 03 trong 04 nhà máy đang hoạt động. Dân số Trung Quốc khoảng 3.000 người đang sinh sống tại khu vực Liên Hương gần địa danh nổi tiếng là Chùa Cổ Thạch.Tàu đã xây một đường hầm nối từ khu vực Biển ngầm xuyên ngang qua QL1 tới núi để xử lý bụi gỉ than từ các nhà máy. Trước đây họ vận chuyển công khai trên Quốc lộ, gỉ than dính cứng mặt đường và bụi mịt mù khu dân cư nên gây ô nhiễm rất nặng, ảnh hưởng các nguồn nước của những hồ nuôi tôm giống. Những người nuôi tôm phải chuyển vào trong khu A3 của Gành Son thuộc địa phận xã Chí Công.Sau đợt “dàn xếp” bạo động, những ai chịu được thì ở lại thích nghi để sinh tồn. Ai không chịu được thì….bán lại đất cho họ mở rộng và dọn đi nơi khác.

Khu vực này ngày xưa đánh bắt cá Dìa bông cực ngon. Loại này mang lại giá trị kinh tế cao cho ngư dân. Hiện nay nơi đây loài cá này không còn nữa, chỉ có vài loại cá khác. Hiện nay, cá vùng này có nhiễm kim loại hay ko thì chưa có cuộc nghiên cứu nào.

Tất cả các loại cá ở chợ toàn quốc (cả Phan rí) thật sự không biết được nguồn gốc từ đâu nhập vào Vĩnh Tân hay Hà Tĩnh hay địa phương. Một bạn ở Kỳ Anh Hà Tĩnh cho biết: nơi họ đánh bắt cá họ KHÔNG dám ăn, mà bán về Nha Trang, Vũng Tàu để nhập ngược lên Thành Hồ.

Người Trung Quốc mỗi lúc một nhiều lên và khắp nơi, họ làm giá cả các mặt hàng bất ổn. Hải sản sò ốc cũng tăng giá, lúc xưa khi còn Sò lụa rất ngon (hay gọi là Ngao láng) thì như Ngao 2 cồi chỉ 7-8.000₫/kg thậm chí ….bỏ không ai ăn, nay giá 200.000₫ không có mà ăn.

Sắp tới như một lời cảnh báo của một dân biển có thâm niên rằng: tương tai sẽ không còn đồ ngon để ăn hoặc ăn…không nổi.

P/s: thông tin số liệu gom nhặt từ lơ xe Xóm 7 Vĩnh Tân năm 2017. hiện tại chắc….tệ hơn.

______

4 triệu m3 tro xỉ Vĩnh Tân không nơi tiêu thụ

Thời sự 

4 triệu m3 tro xỉ Vĩnh Tân không nơi tiêu thụ

(PLO)- Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã ký hợp đồng tiêu thụ tro, xỉ với Công ty CP Đầu tư Mãi Xanh trong cả đời dự án để sản xuất gạch không nung. Tuy nhiên, công ty này khó thực hiện theo tiến độ cam kết.

Bản tin liên quan

Ngày 28-6, một nguồn tin cho biết ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bãi thải xỉ của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.


Bãi thải xỉ đang chứa gần 4 triệu m3 không có nơi tiêu thụ

Theo Bộ Công Thương, Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân gồm 5 dự án nhà máy nhiệt điện (Vĩnh Tân 1, 2, 3, 4 và 4 mở rộng) với tổng công suất là 6.264 MW. Trong đó 3 nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 đã đi vào hoạt động, các dự án khác đang trong quá trình thi công xây dựng.

Theo thiết kế, khi các nhà máy đi vào hoạt động thì lượng tro xỉ phát sinh khoảng 3.800.000 tấn/năm. Trong đó, nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 và 4 mở rộng sử dụng chung bãi thải xỉ có diện tích 38,37 ha, chứa khoảng 9,3 triệu m3, thời gian chứa là 5 năm.

Đến nay, bãi thải xỉ đã chứa 3,9 triệu m3. Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã ký hợp đồng tiêu thụ tro, xỉ với Công ty CP Đầu tư Mãi Xanh (Công ty Mãi Xanh) trong cả đời dự án để sản xuất gạch không nung. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Công Thương thì việc tiếp tục triển khai lắp đặt các dây chuyền còn lại của Công ty Mãi Xanh khó có khả năng thực hiện theo tiến độ cam kết do Công ty Mãi Xanh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề về giá thành sản phẩm gạch không nung cao nên khó cạnh tranh với gạch nung.

Để tăng cường công tác bảo vệ môi trường, quản lý, xử lý và tiêu thụ tro, xỉ tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Bộ Công Thương đã giao Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 2 thực hiện nhiệm vụ “Đánh giá môi trường tổng hợp của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đến môi trường tự nhiên và xã hội” . Đề án này nhằm đánh giá tổng thể về những tác động của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đến môi trường tự nhiên và xã hội để có những giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tác động tiêu cực, trong đó bao gồm cả vấn đề bãi chứa tro, xỉ, dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

ADVERTISEMENT
SCROLL TO CONTINUE WITH CONTENT

Đối với các nhà máy nhiệt điện, phải chủ động tìm kiếm các nhà đầu tư tham gia xử lý, tiêu thụ tro, xỉ để tránh hiện tượng độc quyền và bị phụ thuộc vào một đơn vị gây ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy.

Bộ cũng yêu cầu tăng cường giải pháp giảm thiểu bụi tại khu vực đường vận chuyển tro, xỉ ra bãi xỉ; Xem xét các phương án sớm chấm dứt việc vận chuyển tro, xỉ ra bãi xỉ bằng ô tô để không phát sinh ô nhiễm bụi thứ cấp trong quá trình vận chuyển. Hoàn thành việc xây dựng kênh thoát lũ khu vực bãi xỉ.

Cạnh đó, hoàn thành việc đầu tư hệ thống đường ống, silo để vận chuyển tro bay bằng đường biển để giảm chi phí vận chuyển và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân 1 trong quá trình vận hành thử nghiệm cần tuân thủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo ĐTM được phê duyệt và đảm bảo không phát tán bụi trong quá trình thu gom, vận chuyển tro, xỉ ra bãi xỉ.

Theo Bộ Công Thương, đối với việc hướng dẫn lập, phê duyệt đề án xử lý, tiêu thụ tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện theo Quyết định 452/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ triển khai hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

PHƯƠNG NAM

____

 

Bình Thuận thông tin việc cá lồng bè vùng biển Vĩnh Tân chết

Thời sự 

Bình Thuận thông tin việc cá lồng bè vùng biển Vĩnh Tân chết

(PLO)- Người dân cho rằng cá chết là do ô nhiễm môi trường và không đồng tình với công bố “chung chung, vòng vo” của cơ quan chức năng.

Bản tin liên quan

Ngày 27-6, Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận cùng các đơn vị có liên quan đã mời các hộ dân nuôi cá lồng bè trên vùng biển Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) để công bố kết quả nguyên nhân cá nuôi lồng bè bị chết thời gian qua.


Quang cảnh buổi công bố.

Theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận, sau khi nhận được thông tin phản ánh về tình trạng cá chết tại lồng bè thuộc thôn Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong ngày 20-6, Sở đã phối hợp với nhiều cơ quan chức năng tiến hành khảo sát thực tế.

 

Cụ thể, những cơ quan phối hợp gồm Chi cục Chăn nuôi thú y – Sở NN&PTNT, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh, UBND huyện Tuy Phong, UBND xã Vĩnh Tân, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (đơn vị lấy mẫu).

Đoàn đã lấy hai mẫu nước biển (tại cạnh lồng bè của ông Nguyễn Ngọc Lộc và vị trí cách hộ nuôi lồng bè của ông Nguyễn Ngọc Lộc khoảng 200 m hướng về đảo Hòn Cau) để phân tích các thông số chất lượng nước biển vùng biển ven bờ theo QCVN 10 MT:2015/BTNMT.

Đoàn cũng lấy hai mẫu cá (tại lồng bè của ông Dương Thành Nhơn và lồng bè của ông Nguyễn Ngọc Lộc) gửi Chi cục Thú y vùng VI để phân tích các nguyên nhân liên quan đến dịch bệnh.

Tại thời điểm khảo sát, đoàn kiểm tra ghi nhận tại khu vực người dân phản ánh có 13 hộ nuôi, gồm 15 lồng bè (chủ yếu cá bớp, cá chim, cá mú, tôm hùm); vị trí các lồng bè cách bờ khoảng 1,2 km, cách Trung tâm Điện lực   Vĩnh Tân khoảng 1 km.

Theo lời kể trước đó của ngư dân nuôi, mỗi bè chết khoảng 30-50 con/ngày, loại cá bị chết chủ yếu là cá bớp dưới 50 ngày tuổi, trọng lượng khoảng 60-100 g/con; cá chết rải rác từ ngày 15-6; có một hộ cá chết 100% (2.000 con, cá lớn khoảng 2 kg và cá nhỏ), các hộ còn lại bị chết với số lượng 10%-20% cá thả nuôi.

Các hộ nuôi đã tiến hành vớt cá chết ra khỏi khu vực lồng bè. Qua theo dõi đến nay, cá bớp vẫn còn chết rải rác và các hộ nuôi đang dịch chuyển các lồng bè cách xa khu vực nuôi cũ.


Nhiều người dân cho rằng nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm.

Báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận cho hay kết quả phân tích nhanh các mẫu cá đều âm tính với virus gây bệnh hoại tử thần kinh. Kết quả phân tích mẫu nước biển tại vị trí cách cảng nhập than Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 khoảng 70 m; các thông số, chất lượng đều nằm trong giới hạn cho phép. Riêng thông số Florua vượt 1,14 lần. Đối với mẫu nước biển cách hộ nuôi lồng bè của ông Nguyễn Văn Giá khoảng 10 m, thông số Florua cũng vượt 1,14 lần.

Từ những kết quả khảo sát và phân tích trên, chưa đủ cơ sở để xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng cá giống bị chết; chất lượng nước biển cơ bản đạt quy chuẩn phục vụ nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh, chỉ có hai chỉ tiêu không đạt tiêu chuẩn nhưng không đáng kể.

Sở TN&MT cho rằng sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân cá chết, đặc biệt xác định có phải nguyên nhân là do dịch bệnh, giống cá, nguồn thức ăn.

Về giải pháp, theo Sở TN&MT, phải rà soát lại vùng quy hoạch, cần thiết phải di dời lồng bè ra xa Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4; khuyến cáo bà con định kỳ vệ sinh các lồng bè, sử dụng các chất sát khuẩn cá nuôi đúng cách, đúng liều lượng…

Theo những người dân tham gia nghe buổi công bố trên, việc tổ chức họp dân công bố nhưng lại cho rằng chưa xác định được nguyên nhân mà chỉ nói chung chung là chưa thuyết phục.

Trong số người dân có ông T., người có hàng ngàn cá nuôi lồng bè bị chết. Ông cho rằng nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm môi trường nhưng khi công bố lại nói vòng vo nên người dân không đồng tình.

PHƯƠNG NAM

 

 

___

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: