Trần Hoàng Blog

■ Đừng Quá Sợ Dân — Về cuộc biểu tình phản đối luật đặc khu (Osin, 10-6-2018)

Posted by hoangtran204 trên 11/06/2018

 

 

 

Trương Huy San

10-6-2018

Chiều nay, đừng ngạc nhiên khi trên truyền thông hay trong các phòng kín có ai đó thổi phồng vai trò của “các thế lực thù địch” đứng sau các cuộc biểu tình [tuy có thể cũng có những kẻ tát nước theo mưa]. Và cũng đừng ngạc nhiên khi mạng xã hội (MXH) cũng bị cho là thủ phạm [để thuyết phục các nhà lãnh đạo ủng hộ các biện pháp cứng rắn hơn]. 

Cho dù hàng vạn con người đã xuống đường, người dân không hề thách thức quyền lực. Người dân chỉ bày tỏ thái độ. 

Bóng dáng các “nhà đầu tư chiến lược” đứng sau dự luật đặc khu không khỏi khiến dân chúng cảm thấy, lợi ích nhóm đang ảnh hưởng lên tiến trình ban hành chính sách. Tham vọng kiểm soát MXH bằng việc đưa ra dự luật an ninh mạng – trong bối cảnh dân chúng lên tiếng về luật đặc khu – lại khiến cho nhiều người tin, những phản biện ngay thẳng của họ rồi đây sẽ bị đặt tròng vòng kiểm soát, và việc dừng luật đặc khu có thể chỉ là một bước đi chiến thuật mà thôi.

Không ai có thể thuyết phục được dân chúng nghĩ khác để ngồi nhà, mặc “đảng và nhà nước lo”, trừ khi có một tiến trình ban hành chính sách minh bạch, nơi tiếng dân được lắng nghe; nơi, trong chính sách, ý dân là quan trọng nhất. 

Tối nay, hy vọng quý vị, thay vì ngồi nghĩ mưu thắng dân, chỉ ngồi để lựa tìm những bước đi để có dân. 

Quốc hội nên ngưng họp ít ngày để có được sự bình tĩnh khi đánh giá sự kiện này và chưa nên thông qua ngay các chính sách ảnh hưởng đến số đông dân chúng. 

Một chính sách đưa ra mà vôi vã; chỉ cân đong lời lãi hay chú trọng quyền lực ngành… thay vì phải đánh giá đầy đủ các tác động của nó kể cả các tác động chính trị thì rất khó tránh được sự “phản biện” mạnh mẽ như những gì xảy ra hôm nay. 

Xin nói tiếp luật đặc khu trong một dịp khác, tôi chỉ khẩn thiết đề nghị QH ngưng ngay việc thông qua luật an ninh mạng. 

Dự luật có nguy cơ sắp được QH thông qua này đã không còn dừng lại ở các giải pháp nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công từ mạng. Phạm vi điều chỉnh của nó đã mở ra nhiều lĩnh vực: ảnh hưởng tới cơ hội phát triển nền kinh tế số; ảnh hưởng đến các cam kết quốc tế, đặc biệt là các cam kết về tự do thương mại. Đặc biệt, dự luật này còn có nguy cơ ảnh hưởng đến các mối quan hệ đối ngoại. 

Chỉ riêng Uỷ ban Quốc phòng An ninh không thể đánh giá hết các tác động của nó. UB Thường vụ Quốc hội cần dành thời gian để lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, của Bộ TT & TT, Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao… Cần để cho các Uỷ ban khác của Quốc hội tham gia thẩm định, đánh giá đầy đủ tác động nhiều mặt. Hãy rút kinh nghiệm từ Bộ Luật Hình Sự để đừng vội vã.

Mong sao, các nhà cầm quyền đừng quá lo sợ trước những gì diễn ra hôm nay. Còn được chứng kiến dân chúng bày tỏ thái độ một cách ôn hoà có nghĩa là dân chúng chưa bỏ rơi mình. Quan sát cuộc biểu tình hôm nay, tôi thấy dân chúng không hề “có tham vọng quyền lực”. Họ chỉ cần được lắng nghe, được tôn trọng từ một chính quyền biết đặt lợi ích của quốc dân và quốc gia lên trên hết.

PS: Khi tôi viết note này, chưa nhận được các thông tin về các diễn tiến ở Bình Thuận, đó là điều đáng tiếc, nhưng tôi tin những hành động đó là đơn lẻ; hy vọng, đôi bên đều dành cho nhau lối ra.

 

_______

Dân chủ hay Công an trị?

(Hà Lan)
Jun 11, 2018

Thousands of Vietnamese hit the street yesterday in the biggest protest ever in 40 years to voice concern about the laws on special economic zones and cyber-security. The former risks influence from China through corrupted system, the latter risks surveillance from police in every aspect of one’s private cyber-life. Vietnam still has no law on protest, although it is a right protected by the constitution. It’s a trap that allows police to arrest protesters on the ground of ” social disorder.”

1. Hoan nghênh Quốc Hội đã tạm dừng dự thảo luật đặc khu.

2. Khẩn thiết yêu cầu Quốc Hội thực sự là đại diện cho tiếng nói của dân và tạm dừng dự thảo luật an ninh mạng. Luật này về bản chất là bảo vệ an toàn cho đảng cầm quyền. Nó có thể cho phép công an không cần lý do, kiểm soát thư từ của toàn bộ công dân, kiểm tra inbox của toàn bộ công dân, nghe trộm và theo dõi toàn bộ các cuộc trao đổi đàm thoại của công dân mà KHÔNG CẦN LÝ DO. Nó có thể cho phép công an ép buộc các công ty phải PHẢN BỘI khế ước lòng tin với khách hàng và cung cấp cho công an toàn bộ dữ liệu cá nhân của khách hàng mà KHÔNG CẦN LÝ DO. Nó có thể cho phép công an dừng cung cấp dịch vụ internet, email, điện thoại mà không cần phải chứng minh có tội, không cần LỆNH TOÀ ÁN.

Chúng ta nên nhớ, về nguyên tắc, Việt Nam là một xã hội dân-chủ, chứ không phải một xã hội công-an-trị.

3. Bộ luật mà Quốc Hội cần duyệt qua nhất bây giờ là Luật Biểu tình. Trên khung quyền lực, Hiến Pháp có vai trò tối thượng. Luật đứng dưới, có vai trò HƯỚNG DẪN thi hành Hiến Pháp. Hiến pháp Việt Nam điều 25 quy định người dân có quyền biểu tình. Tuy nhiên, Quốc hội trong suốt hơn 40 năm qua không dám tạo luật để hướng dẫn người dân biểu tình thế nào cho ĐÚNG. Hệ quả đương nhiên là người dân sẽ biểu tình theo cách mà họ nghĩ là ĐÚNG.

Viện dẫn lý do sợ rằng sẽ có bạo lực để cấm biểu tình không những là một hành vi vi phạm Hiến pháp, mà còn là một nguỵ biện ngớ ngẩn. Đơn giản vì nó cho người ta được quyền học, nhưng không cung cấp trường lớp sách vở. Hoặc thô thiển hơn, cho người ra được quyền đi ị, nhưng không cung cấp nhà vệ sinh. Sau khi thấy học hành không ra gì, hay đi ị lung tung thối rinh lên thì viện lý do đó để cấm luôn, không cho học và không cho đi ị.

Nhắc lại, chế độ này được dựng xây nên bởi những cuộc biểu tình. Một nhà nước lên nắm quyền vì nhũng người dân có gan xuống đường tại sao giờ lại phải sợ dân xuống đường đến thế?


Ngày mai, QH sẽ thông qua luật an ninh mạng, bạn có thể làm gì?

1. Share/ chia sẻ post phân tićh về luật này
https://www.facebook.com/dr.nguyenphuongmai/posts/10215966894547536

2. Ký thỉnh nguyện thư gửi quốc hội, thực hiện quyêǹ công dân tại
https://www.change.org/p/kiến-nghị-không-thông-qua-dự-thảo-luật-an-ninh-mạng?recruiter=128032520&utm_source=share_petition&utm_medium=facebook&utm_campaign=psf_combo_share_abi.pacific_abi_share_button_ordering_1.abi_featured_fb

_____

Trần Quốc Quân

Ba Lan

 

____

PHAN RÍ: Biểu tình, bạo động, Chủ tịch Huyện bị thương đi cấp cứu, CS cơ động vỡ trận bị dồn vào một góc (10-6-2018)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: