Trần Hoàng Blog

►Luật an ninh mạng mà Quốc Hội VN dự định sẽ thông qua 12-6-2018 sẽ dập tắt tự do trên mạng

Posted by hoangtran204 trên 11/06/2018

 

 

 

Ân Xá Quốc Tế: luật an ninh mạng Việt Nam sẽ dập tắt tự do trên mạng

Ân Xá Quốc Tế: luật an ninh mạng Việt Nam sẽ dập tắt tự do trên mạngẢnh: Ân Xá Quốc Tế

Dự luật an ninh mạng của Việt Nam sẽ cho chính phủ quyền lực vô hạn để kiểm soát khoảng không gian an toàn cuối cùng cho quyền tự do diễn đạt tại đất nước này, nếu quốc hội CSVN thông qua dự luật này vào ngày Thứ Ba 12/06.

Đó là nhận định của tổ chức Ân Xá Quốc Tế trong một thông cáo đưa ra hôm Thứ Bảy 9 tháng 6. Ân Xá Quốc Tế đã gửi một thư ngỏ cho những người đứng đầu các công ty Apple, Facebook, Google, Microsoft và Samsung nêu ra những mối lo ngại và hối thúc các công ty tạo áp lực lên nhà cầm quyền CSVN.

Dựa trên luật an ninh mạng, nhà cầm quyền cộng sản có thể sẽ buộc các công ty công nghệ phải nộp những khối lượng dữ liệu khổng lồ, bao gồm thông tin cá nhân, và phải hợp tác với bộ thông tin truyền thông và bộ công an kiểm duyệt mọi nội dung do người dùng đăng tải.

Bà Clare Algar, giám đốc hoạt động toàn cầu của Ân Xá Quốc Tế, nói rằng nếu luật này được thông qua, nhà cầm quyền Việt Nam sẽ có quyền giám sát tất cả mọi điều người dân phát biểu trên mạng. Bà Algar xác định, Internet là khoảng không gian cuối cùng nơi công dân Việt Nam còn có thể bày tỏ ý kiến với một mức độ tự do tương đối. Nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, đạo luật này sẽ chấm dứt điều đó. Ân Xá Quốc Tế kêu gọi các thành viên Quốc Hội Việt Nam bỏ phiếu chống lại dự luật mà họ cho là “áp bức một cách sâu sắc”, đồng thời kêu gọi các công ty công nghệ thách thức dự luật “khiến lạnh gáy” này. Ân Xá Quốc Tế cho biết, họ đặc biệt lo ngại rằng các quy định trong Điều 8 và Điều 15 của dự luật có thể dẫn đến việc nhiều người dân bị buộc tội một cách tùy tiện do thi hành các quyền của mình, vì nhà cầm quyền chỉ dựa trên những vi phạm được định nghĩa hết sức mơ hồ và bao trùm, như “phủ nhận thành tựu cách mạng” hay “thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân”.

Huy Lam / SBTN

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: