Trần Hoàng Blog

►Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và câu trả lời gian trá: “Không có chữ ‘Trung Quốc’ nào trong dự luật đặc khu”

Posted by hoangtran204 trên 09/06/2018

.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Không có chữ Trung Quốc nào trong dự luật đặc khu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng – Ảnh: V.D.

 

 

 

Kông Kông

9-6-2018

Đọc bài trả lời phỏng vấn Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư trên báo Tuổi Trẻ có đề tựa: “Không có chữ ‘Trung Quốc’ nào trong dự luật đặc khu”.

 Và ông Dũng giải thích thêm: “Dự thảo không có một chữ nào về Trung Quốc, chỉ có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc“.

Rồi đọc tiếp 2 bản chụp Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về các đề án Đặc khu do Đinh Thế Huynh ký ngày 22/3/2017 và bản Dự luật của quốc hội khoản 4, điều 55 có câu:

“Công dân của nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh”, thì ông Dũng nói đúng.

Đúng là không hề có 2 chữ “Trung Quốc” trong câu ấy! Và nước duy nhất có chung đường biên giới với tỉnh Quảng Ninh là Trung Quốc. 

Nhưng vấn đề là tại sao không dùng 2 chữ “Trung Quốc” là có thể thay cho cả một câu văn dài thòng mà nghĩa thì không rõ như thế, trong khi một văn bản hành chánh cần phải rõ ràng, minh bạch để tránh suy diễn hay hiểu nhầm?

Điều trớ trêu và rất khôi hài ở đây là người dân thì hiểu chính xác nội dung câu viết ấy, còn ông Dũng chỉ căn cứ theo con chữ nên mới “nhầm”!

Mà có đúng là ông Dũng nhầm hay không?

Chỉ có một trong hai cách giải thích. Hoặc ông Dũng quá dốt, hoặc cố đánh lừa công luận kiểu trẻ nít muốn giấu đồ! Chỉ thế thôi.

Đã thế ông còn ngược ngạo vu vạ người hiểu đúng là “… chỉ có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc”! Vậy thì chính ông tự tố giác ông: Một bộ trưởng của chế độ Hán gian tìm mọi cách bán nước cho giặc

Rồi, cùng lúc, dự luật về an ninh mạng cũng dự trù bấm nút! Chưa nói đến phản ứng của người dân, là nạn nhân trực tiếp sẽ lãnh mọi hậu quả, mà ngay cả người nước ngoài, như Tòa đại sứ Mỹ vừa lên tiếng phản đối:

Hà Nội, 8/6/2018 – Chúng tôi nhận thấy rằng dự thảo luật an ninh mạng hiện được trình trước Quốc hội có thể dẫn đến những trở ngại nghiêm trọng đối với tương lai của an ninh mạng và đổi mới sáng tạo kỹ thuật số của Việt Nam, và có thể không nhất quán với các cam kết thương mại quốc tế của Việt Nam. Hoa Kỳ và Canada thúc giục Việt Nam hoãn cuộc bỏ phiếu dự luật này để đảm bảo rằng nó phù hợp với các chuẩn mực quốc tế.”

Dùng cạm bẫy trong trò chơi đểu cáng về chữ/nghĩa như 2 dự luật trên làm gợi nhớ lại Thông cáo về Tập trung Học tập Cải tạo sau khi chiếm được miền Nam. Thông cáo nói chỉ đem theo áo quần và tiền bạc hay lương thực đủ dùng trong 10 ngày (!)

Lịch sử gian trá đó đã vạch trần bản chất trí trá của chế độ. Đấy cũng là một trong vô số nguyên nhân cốt lõi đưa đến tình trạng chia rẽ sâu sắc và xã hội thì vô đạo hiện tại.

43 năm đã trôi qua, chữ/nghĩa đểu cáng đó tái xuất. Nhưng lần nầy không phải chỉ với người miền Nam mà cả nước! Và cả nước đang lên tiếng phản đối. Cả nước đang vạch mặt chỉ tên sự gian trá.

11 năm trước Tàu cộng công khai đưa giàn khoan 981 vào biển VN người dân phẫn nộ xuống đường phản đối đã bị đảng đàn áp dẹp tan. Lần nầy chính đảng vừa tìm cách bịt miệng dân bằng luật về an ninh mạng, vừa gian trá với luật Đặc khu, lừa dân để bán nước. Giặc thì công khai chiếm, đảng thì công khai bịt miệng dân và dâng đất thì có thảm họa nào lớn hơn nữa cho dân tộc không?

Nhưng 43 năm trước đảng “thành công” vì lừa được đồng bào miền Nam, còn bây giờ thì vô phương đánh lừa cả nước!

Vấn đề còn lại là liệu người dân vẫn tiếp tục cúi đầu rên xiết? Nhưng càng kêu gào, rên xiết thì càng bị khinh bỉ (!) Vì không một ai muốn giúp đỡ những kẻ hèn! Nhưng can đảm đứng lên, dù trong tay không một tất sắt để làm cách mạng, thì thế giới sẽ ngưỡng mộ, sẽ ủng hộ để đòi lại công lý cho người dân thấp cổ bé miệng.

______

 

Phỏng vấn 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Không có chữ ‘Trung Quốc’ nào trong dự luật đặc khu

Tuổi Trẻ

06/06/2018

TTO – “Dự thảo không có một chữ nào về Trung Quốc, chỉ có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc”, bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nói

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Không có chữ Trung Quốc nào trong dự luật đặc khu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng – Ảnh: VIỆT DŨNG

Câu hỏi đầu tiên mà Tuổi Trẻ Online đặt ra với bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng sáng 6-6 bên hành lang Quốc hội là có thể giảm thời gian cho thuê đất trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc từ 99 năm xuống còn 70 năm không.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Việc này do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định. Nếu có thể thì thiết kế điều kiện chặt chẽ hơn, thế nào là đặc biệt, thế nào là thật đặc biệt, thế nào mới được phép. Thứ hai là quy trình chặt chẽ và thẩm quyền phải cao hơn.

Cơ quan soạn thảo, thẩm tra đã nói rất nhiều, quyền quyết định thuộc về Quốc hội. Khi bấm nút đại biểu có nhiều cái băn khoăn nên phải lắng nghe đầy đủ ý kiến, phân tích đúng”.

Luật quy định bình đẳng

* Dư luận phản ứng vì gắn yếu tố Trung Quốc, ông giải thích gì việc này?

– Dự thảo không có một chữ nào về Trung Quốc, chỉ có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc.

Luật quy định bình đẳng trong một môi trường chung. Với tất cả thành phần kinh tế và với tất cả các nước, môi trường hội nhập quốc tế ta đang mở nên bình đẳng hết, không hạn chế người này người khác.

Mọi người đang hình dung tiêu cực, đang đẩy thành vấn đề sợ Trung Quốc. Nhưng chúng ta bình đẳng không phân biệt, không một ai có thể vào đây làm việc gì khi đất nước ta đang có chủ quyền, ta phải bình tĩnh, xem xét và lắng nghe.

* Ban soạn thảo có đề nghị rà soát các nội dung trong dự thảo?

– Vòng 1 ban soạn thảo trình, vòng 2 là do cơ quan thẩm tra của Quốc hội. Cơ quan soạn thảo giờ không có quyền, chỉ lắng nghe và Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo thế nào thì làm theo.

Còn trình bày quan điểm thì cơ quan soạn thảo đã nói quá nhiều. Mọi người đang hiểu sai và có người cố tình hiểu sai. Cái đúng thì các cơ quan phải cầu thị lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa. Cái gì chưa rõ thì giải trình, giải thích.

Có người cố tình đẩy câu chuyện này lên để phá hoại. Phải làm khách quan, không sau này lịch sử phải trả lời lại trong thời khắc lịch sử ai là người phải chịu trách nhiệm, không phải cứ nói cho sướng mồm không có suy nghĩ, tư duy. Cái gì cũng sợ thì không làm được.

Không có chuyện đánh đổi

* Đặc khu cần thiết nhưng vì sao nhiều ý kiến quan ngại?

– Tại sao hiểu theo cách quan ngại? Luật chưa đủ hấp dẫn để thành công. Làm thế nào để luật ra đời thành công, chứ đừng nghĩ làm thế nào để đỡ sợ.

Tôi rất tâm huyết, trân trọng lắng nghe ý kiến của mọi người, tiếp thu. Ví dụ vấn đề làm thế nào để người quy định không tạo kẽ hở.

Còn đẩy theo chiều hướng sợ thế này thế kia thì không đúng, mắc mưu của người ta, người ta muốn mình cứ loay hoay thế mãi mà không bứt lên được.

Mình phải mạnh dạn làm, cái gì cần chặt chẽ thì thiết kế cho chặt chẽ, làm thận trọng là đúng nhưng không vì thế mà không làm.

* Vậy quan trọng nhất là thể chế, môi trường kinh doanh để nhà đầu tư thành công nhưng thiết kế thiên về ưu đãi hơn?

– Thể chế và môi trường là quan trọng nhất, trong 85 điều thì có 25 điều giải quyết câu chuyện đó chứ không phải vấn đề ưu đãi. Ưu đãi phải có nhưng ở mức hợp lý, và đã điều chỉnh giảm rất nhiều, giờ gần như xuống không có gì nữa rồi. Đã giảm rất hợp lý rồi, vẫn đi theo hướng tạo môi trưởng, thể chế thuận lợi.

* Có cần thí điểm với 1 địa phương trước khi nhân rộng?

– Cái này phải khách quan, công tâm, bình tĩnh, trí tuệ, bản lĩnh không thì về sau có lỗi với lịch sử.

* Có những đại biểu cảnh báo không đánh đổi quốc phòng an ninh với kinh tế, ông nghĩ sao?

– Có ai đánh đổi không? Trong thiết kế luật không hề có chủ đích đánh đổi quốc phòng an ninh lấy kinh tế, không có điều nào nói về điều đó. Đó là nguyên tắc số 1 khi thiết kế luật này, phải đảm bảo quốc phòng an ninh.

Trung Quốc có cái gì hay thì phải học

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết khi xây dựng đặc khu ở Thâm Quyến năm 1988, cũng có nhiều ý kiến nhưng Đặng Tiểu Bình nói: “Thôi, hãy làm đi, không bàn nữa”, năm 1992 lại dấy lên trào lưu có ý kiến, Đặng Tiểu Bình lại nói câu trên. Và bây giờ câu đó được khắc trên bia đá ở Thâm Quyến.

“Cái gì hay mình phải học, bất kể là ai. Trung Quốc hay mình cũng phải học Trung Quốc. Chúng ta có chủ quyền có độc lập, có trí tuệ thì sao cái gì cũng sợ. Phải chú ý lắng nghe nhưng đừng có quá sợ. Nhiều nước không muốn mình phát triển, người ta không muốn mình đổi mới, cải cách hay phát triển”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Lê Kiên- Viễn Sự

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: