Trần Hoàng Blog

■ TIN NÓNG: Luật Đặc Khu dự định thông qua ngày 15/6/2018 do Trung Quốc soạn thảo và đưa cho Nguyễn Thị Kim Ngân, Vương Đình Huệ, Phạm Minh Chính vào 20/3/2014

Posted by hoangtran204 trên 06/06/2018

Bằng chứng cho thấy rõ Bắc Kinh đứng đằng sau ‘sáng kiến’ Luật Đặc khu 15/6/2018 của VN.

Cuộc hội thảo diễn ra tại thành phố Hạ Long ngày 19, 20, 21/3/2014 với  cố vấn của Tập Cận Bình là bà Đào Nhất Đào và phái đoàn chuyên gia chuyên nghiên cứu về đặc khu của TQ.   Chỉ 5 tuần sau, ngày 29/4/2014, chính phủ VN dịch các tài liệu TQ ra tiếng Việt, và biến thành dự luật đặc khu. Dự luật này đăng ngày 29/4/2014 ở đây:

https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/linh-vuc-khac/nghi-dinh-34-2014-nd-cp-quy-che-khu-vuc-bien-gioi-dat-lien-nuoc-viet-nam-228215.aspx

 

 

Trần Hoàng

Hình ảnh bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đứng đằng sau ‘sáng kiến’ dự luật Luật Đặc khu dự định thông qua ngày 15/6/ 2018 của VN

Một phái đoàn chuyên gia Trung Quốc đã dạy cách phát triển đặc khu cho Nguyễn Thị Kim Ngân, Vương Đình Huệ, Phạm Minh Chính… trong một cuộc học hỏi kéo dài 3 ngày 19, 20, và 21-3-2014 tổ chức tại Hạ Long. 

Lãnh đạo các các tỉnh  Khánh Hòa, Lâm Đồng, Kiên Giang cũng có tham dự vào cuộc họp này.

Chỉ 5 tuần sau cuộc họp ở TP Hạ Long, ngày 29/4/2014, chính phủ VN dịch tài liệu học tập của TQ ra tiếng Việt, và thành dự luật, đăng ở đây:

https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/linh-vuc-khac/nghi-dinh-34-2014-nd-cp-quy-che-khu-vuc-bien-gioi-dat-lien-nuoc-viet-nam-228215.aspx

Việc Quốc Hội sẽ bấm nút luật đặc khu vào ngày 15-6-2018 chỉ là hợp thức hoá một kế hoạch mà VN đã đồng ý và để cho TQ thực hiện. Vì việc thành lập 3 Đặc khu đã do Đảng CSVN quyết định từ nhiều năm trước đây do chính TBT Nguyễn Phú Trọng vừa thuật lại và báo đăng.

Đảng nằm im re giả vờ ngũ, TBT Trọng, thường trực ban bí thư Trần Quốc Vượng gần như câm nín, và vờ như không hay biết gì hết (về những phản đối rầm rộ của dân chúng) kể từ khi có cuộc họp của Quốc hội ngày 20/5/2018 đến 15/6/2018.

Bọn mãi quốc cầu vinh là đây chứ đâu…

Mời các bạn đọc lại bài báo đăng trên cổng thông tin điện tử của tỉnh Quảng Ninh năm 2014.

 

Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về phát triển Đặc khu kinh tế – Kinh nghiệm và Cơ hội

quangninh.gov.vn

20/03/2014 

 

QNP – Sáng nay, 20-3, tại TP Hạ Long, Ban Chỉ đạo Tổ chức Hội thảo quốc tế tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu kinh tế Trung Quốc thuộc Đại học Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã long trọng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về phát triển Đặc khu kinh tế – Kinh nghiệm và Cơ hội.

Đây là hội thảo lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, tạo điều kiện cho các đại biểu Trung ương, địa phương và quốc tế trao đổi kinh nghiệm và cơ hội phát triển Đặc khu kinh tế.

Dự hội thảo các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị; Phó Chủ tịch Quốc hội; Phạm Gia Khiêm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Vương Đình Huệ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Kiên Giang và các học giả, nhà khoa học trong nước.

Về phía các đại biểu quốc tế có bà Đào Nhất Đào, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Đặc khu kinh tế Trung Quốc thuộc Đại học Thâm Quyến (Trung Quốc), Trưởng đoàn đại biểu Trung Quốc; cùng các đoàn đại biểu, học giả, nhà khoa học quốc tế.

Về phía tỉnh Quảng Ninh, dự hội thảo có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đỗ Thị Hoàng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trưởng BCĐ Tổ chức hội thảo cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh, các đoàn thể; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh.

.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Hội thảo. Xem hình tại đây

http://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=56858&Page=4

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu trong nước và quốc tế đã dành thời gian và sự quan tâm đặc biệt cho Hội thảo khoa học quốc tế về phát triển Đặc khu kinh tế – Kinh nghiệm và Cơ hội diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh.

Phạm Minh Chính hiện nay là Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức trung ương 2016-2021, đứng hàng thứ 3 trong đảng, sau TBT và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng.

Nhấn mạnh về mục đích, ý nghĩa của hội thảo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: Thông qua hội thảo sẽ góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng Đặc khu kinh tế, cụ thể hóa 3 khâu đột phá chiến lược. Hội thảo cũng là diễn đàn để các đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm, bài học quý giá trong xây dựng các Đặc khu kinh tế; đề xuất những cơ chế, chính sách trong việc xây dựng Đặc khu kinh tế ở Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc Hội thảo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong các đại biểu đi sâu phân tích các nội dung của hội thảo để làm rõ các vấn đề cả về lý luận và thực tiễn để góp phần thúc đẩy, phát triển việc xây dựng các Đặc khu kinh tế  ở Việt Nam và các nước trên thế giới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đã nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham dự hội thảo và nhấn mạnh: Sự có mặt các đại biểu thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm đối với Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng trong việc xây dựng, phát triển Đặc khu kinh tế.

Đồng chí cũng đánh giá cao công phu cũng như sáng kiến của tỉnh Quảng Ninh; sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Đại học Thâm quyến (Trung Quốc) trong việc tổ chức hội thảo. Điều đó càng khẳng định thêm mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa của 2 nước Việt Nam – Trung Quốc nói chung và tỉnh Quảng Ninh với các tỉnh, thành phố nước bạn.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xác định đất nước cần có những địa bàn đột phá phát triển. Theo đó, Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hoà) và Phú Quốc (Kiên Giang) được chọn xây dựng 3 đặc khu kinh tế, trở thành 3 điểm đầu tàu đột phá cho 3 miền Bắc – Trung – Nam của đất nước. Đối với Việt Nam đây là mô hình mới, do đó Hội thảo thực sự là diễn đàn quan trọng để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm, thực tiễn, trên cơ sở đó áp dụng trong quá trình thực hiện tại Việt Nam.

Bà Đào Nhất Đào, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Đặc khu kinh tế thuộc Đại học Thâm Quyến (Trung Quốc) phát biểu tham dự Hội thảo.

Đồng chí tin tưởng rằng các bộ, ban, ngành, các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp, các nhà khoa học sẽ dành thời gian để đóng góp ý kiến cũng như chia sẻ những kinh nghiệm, lý luận và thực tiễn để các tỉnh, thành phố của Việt Nam có tiềm năng trong xây dựng Đặc khu kinh tế tiếp thu, áp dụng; đồng thời góp phần cho việc xây dựng luật khung đặc khu kinh tế.

Phát biểu chào mừng, bà Đào Nhất Đào, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Đặc khu kinh tế thuộc Đại học Thâm Quyến (Trung Quốc) bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với những tình cảm của các đại biểu dành cho hội thảo lần này. Đây là kết quả của sự nỗ lực chung của 2 bên, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh.

Bà Đào Nhất Đào tin tưởng hội thảo lần này là diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn trong việc xây dựng và phát triển Đặc khu kinh tế. Những thu hoạch từ hội thảo không những là cơ hội để giúp tỉnh Quảng Ninh xây dựng thành công Đặc khu kinh tế, mà còn cung cấp những lý luận và thực tiễn cho việc xây dựng Đặc khu kinh tế tại Việt Nam.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu đã nghe các tham luận về kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam, trong đó GS.TS. Vương Đình Huệ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương tham luận về việc xây dựng Đặc khu kinh tế ở Việt Nam; GS. Đào Nhất Đào, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Đặc khu kinh tế Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệp về xây dựng Đặc khu Thâm Quyến (Trung Quốc); Ông Parth Shri Tewari, Chuyên gia Ngân hàng thế giới tham luận về xây dựng Đặc khu kinh tế ở Singapore; Ông Andrew Grant, Giám đốc hợp danh cao cấp, lãnh đạo toàn cầu Khối Khu vực công tập đoàn Mc Kinsey Singapore tham luận về các biện pháp thu hút nguồn lực xây dựng và phát triển Đặc khu kinh tế./.

Chung Ngọc

_________

Buổi học tập do Trung Quốc đào tạo chỉ dạy Việt Nam cách làm luật, cách thành lập đặc khu kéo dài 3 ngày 19, 20, và 21-3-2014.

Sau khi học xong, phía Việt Nam chỉ mất công DỊCH BÀI HỌC ra tiếng Việt, và 5 tuần sau đăng lên mạng biến thành dự luật. Bằng chứng đây:

https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/linh-vuc-khac/nghi-dinh-34-2014-nd-cp-quy-che-khu-vuc-bien-gioi-dat-lien-nuoc-viet-nam-228215.aspx

Bởi vậy, CT Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mới mạnh miệng và ra lệnh cho các ĐBQH biểu quyết, đồng ý ban  hành luật đặc khu trước ngày 15-6-2018

16/4/2018

■ Chủ tịch Quốc hội Kim Ngân: Phải bàn để ra cho bằng được luật đặc khu– Mãi quốc cầu vinh (16-4-2018)

Bà Nguyễn thị  Kim Ngân đã khẳng định sự cần thiết phải ban hành luật cho 3 đặc khu: vì đây là chủ trương lớn của Bộ Chính trị. Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật, chứ không không thể không ra luật”…

Chủ tich QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói trước Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật, chứ không không thể không ra luật”…
Đã phát biểu dứt khoát như thế, thì cần gì phải tổ chức họp để biểu quyết luật đặc khu – họp từ ngày 20/5 đến 15/6/2018. 
Chúng biểu quyết luật đặc khu ngày 15-6, đúng dịp giải bóng đá thế giới sẽ xảy ra ngày 14/6 đến 15/7/2018. Thế là mọi người ham mê bóng đá, không phản đối chúng.
_____
VN chưa từng có Đặc Khu, chưa biết kết quả của việc thực hiện đặc khu sẽ như thế nào, mà dám cho dân ăn bánh vẽ:

_____

 

Trần Hoàng

Trung Quốc mở đặc khu có mục đích khác với VN mở đặc khu.

Trung Quốc mở Đặc khu kinh tế, thu hút doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào công nghệ kỹ thuật cao sản xuất hàng hóa như Iphone, sản xuất chip processor cho điện thoại iPhone, hệ Android như Samsung, các linh kiện của công nghệ bán dẫn, computer, công nghệ tự động hóa, robot, sản xuất thuốc tây,…

Trong khi chính phủ Việt Nam mở đặc khu Sòng Bài, chú ý nhiều tới việc buôn bán bất động sản, căn hộ, bán biệt thự… chính phủ VN mở đặc khu thuộc lãnh vực du lịch, vui chơi, giải trí, bán nhà nghĩ dưỡng. VN lấy 2 thứ làm trọng tâm:

Mở sòng bạc, và chính phủ VN phải thay đổi luật, cho phép người VN vào chơi bài. Lợi nhuận ăn chia như sau: chủ sòng bài Sun City (của TQ) được hưởng 80%, chính phủ VN được chia 20%. Xây mỗi sòng bạc giá 250 triệu đô la Mỹ, khoảng 5500 tỷ đồng.

Buôn bán nhà cửa bất động sản: Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư mở sòng bài được nhà nước VN ưu tiên cấp đất vài ngàn hecta để xây 3000-5000 căn hộ cao cấp, hàng ngàn biệt thự, bán kiếm lời. Doanh nghiệp TQ bắt buộc Chính phủ VN phải đổi luật, cho phép người nước ngoài được quyền mua và sở hữu nhà đất 99 năm, được quyền chuyển nhượng mua bán nhà cửa trong đặc khu…

Tại diễn đàn Quốc hội, Đại biểu Dương Trung Quốc (tỉnh Đồng Nai) băn khoăn tại sao không quan tâm đến phát triển công nghệ tại các đặc khu mà lại chú ý nhiều đến chuyện bất động sản.

Ông nói: ”Những nhà đầu tư vào công nghệ, nhất là công nghệ cao, người ta đâu cần đến 70-99 năm?…Điều kiện kéo dài thời gian thuê đất thì các nhà đầu tư chân chính không cần. Họ cần môi trường đầu tư tốt, chính sách thuế, hạ tầng, các quan hệ xã hội, giao dịch sòng phẳng, minh bạch hơn là việc được ở lâu”. 

Theo báo chí Việt Nam thì ông Dương Trung Quốc còn “cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn về mặt an ninh, quốc phòng, trật tự xã hội nếu thời hạn cho thuê đất quá dài… phải hết sức thận trọng bởi nếu không đặc khu có thể sẽ trở thành nơi di dân.” *

Đặc khu sòng bài, buôn bán căn hộ cao cấp, và biệt thự nghĩ dưỡng, không thể nào chấp nhận sự có mặt bên cạnh của các hãng xưởng công nghệ cao.

Thực tế cho thấy, nơi nào có sự phát triển các sòng bạc, nơi ấy không có hãng xưởng. Thí dụ, Las Vegas, 14 sòng bài ở Atlantic City (Mỹ), sòng bài Monaco, sòng bạc Macau,…

Vì vậy, các mục đích về công nghiệp mà VN đề ra trong đặc khu sòng bài kết hợp với buôn bán các căn hộ và biệt thự là không khả thi.

Khách du lịch không chấp nhận đến vui chơi ở những khu vực bị ô nhiễm do khói bụi, công nghệ hãng xưởng thải ra, hoặc công nghệ bán dẫn.

Phú Quốc, Vân Đồn, là các hòn đảo nằm xa các thành phố lớn Hà Nội và Sài Gòn. Trình độ dân trí không cao, thiếu yếu tố chất xám, do đó không thể nào biến các vùng này thành các đặc khu kinh tế phát triển công nghệ cao như mục đích của đảng CSVN và nhà nước của đảng kỳ vọng.

_____

Bài viết có rất nhiều ý kiến của các chuyên gia kinh tế, đại biểu QH, các nhà khoa học… nặng lòng với đất nước.

■ Đặc khu kinh tế hay mồ chôn tập thể (Phạm Trần, 8-6-2018)

 

_____

Văn bản Bộ Chính Trị ngày 22/3/2017 với chữ ký của Đinh Thế Huynh thay mặt Bộ Chính Trị, ra lệnh cho Thủ Tướng Phúc và Quốc Hội phải thực hiện ra luật đặc khu cho thuê 99 năm.

BCT xác nhận việc cho thuê 3 đặc khu 99 năm là chủ trương LỚN của đảng, và đã được bàn luận thống nhất trong nhiều kỳ họp đại hội đảng CSVN trong nhiều thập niên qua.

>>>

■TIN NÓNG: Văn bản của Thủ tướng Phúc chỉ đạo thực hiện Văn bản của Bộ Chính Trị về việc cho TQ thuê 3 đặc khu 99 năm (7-6-2018)

_____

 

Trích: Toàn văn dự thảo “Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt 2017”

Mục 5. CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH ĐẶC BIỆT KHÁC
Gồm có 5 điều; điều 50-điều 55
Điều 55. Cơ chế, chính sách đặc biệt khác tại đặc khu Vân Đồn
4. Công dân của nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh sử dụng giấy thông hành hợp lệ nhập cảnh vào đặc khu Vân Đồn với mục đích du lịch được miễn thị thực theo bảo lãnh của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của Việt Nam với thời hạn xác định; trường hợp có nhu cầu đến các địa điểm khác của tỉnh Quảng Ninh để du lịch thì doanh nghiệp bảo lãnh có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đặc khu hoặc đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh cấp giấy phép một lần với thời hạn xác định.
____

* Việt kiều hàng năm gởi 13 billion dollars, nhưng khi du lịch về thăm VN, thì nhà cầm quyền Hà Nội bắt buộc họ phải trả tiền thị thực nhập khẩu 90 đô la Mỹ!

Trong khi, đối với dân TQ, khi qua Việt Nam đi du lịch được miễn thị thực, tức là không đóng tiền. Dân TQ được quyền vào, ra VN tự do. Còn Việt kiều thì bị kiểm soát và phải trả tiền thị thực giấy nhập cảnh.

____

Hội thảo khoa học quốc tế về phát triển đặc khu kinh tế

09:39 | 15/02/2014

(Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa công bố việc tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về phát triển đặc khu kinh tế – “Kinh nghiệm và cơ hội”. Hội thảo sẽ được tổ chức từ ngày 19 – 21/3 tại TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Hôi thảo do tỉnh Quảng Ninh, cùng với Trung tâm Nghiên cứu đặc khu kinh tế Trung Quốc, Trường Đại học Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc tổ chức.

Hội thảo dự kiến sẽ mời 350 đại biểu đại diện các cơ quan Trung ương của Việt Nam, các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý, các diễn giả có kinh nghiệm và uy tín hàng đầu thế giới về Đặc khu kinh tế; đồng thời có sự tham dự của cán bộ lãnh đạo cấp cao của 04 địa phương Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang, Lâm Đồng – những địa phương có tiềm năng nổi trội và điều kiện thuận lợi nhất Việt Nam để xây dựng và phát triển Đặc khu kinh tế trong thời gian tới.

Hơn 200 phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước dự đưa tin về Hội thảo. Dự kiến có 26 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo. Các nội dung chính của hội thảo sẽ tập trung trao đổi và thảo luận về kinh nghiệm của quốc tế đối với phát triển các đặc khu kinh tế, khu kinh tế tự do, trong đó trọng tâm là: Thể chế, cơ chế chính sách (đất đai, tài chính, ngân hàng, thuế, nhân lực…); nền hành chính (tổ chức bộ máy, thủ tục hành chính…); Lợi ích và những khó khăn, thách thức; Chiến lược phát triển ngành nghề; thu hút nguồn lực đầu tư; Giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ; Phát triển kinh tế xanh hướng tới bền vững và xu hướng phát triển ngành kinh tế dịch vụ khi triển khai xây dựng Đặc khu kinh tế.

Từ những kinh nghiệm áp dụng vào tình hình thực tế để phát triển Đặc khu kinh tế tại Việt Nam và Đặc khu kinh tế Vân Đồn và Khu kinh tế cửa khẩu tự do Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Bên lề cuộc Hội thảo khoa học quốc tế còn có một số hoạt động diễn ra như: Tọa đàm giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh với phòng Công nghiệp Việt Nam, một số địa phương và các nhà khoa học về việc xây dựng đặc khu kinh tế (ngày 19/3/2014); giao lưu văn hóa (tối 20/3); các đại biểu tham quan khảo sát thực địa Vân Đồn, Vịnh Hạ Long, Yên Tử (ngày 22-23/3/2014)

Ban Tổ chức sẽ đón tiếp đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo từ ngày 18/3/2014; tiễn đại biểu ngày 23/3/2014 tại Khách sạn Sài Gòn – Hạ Long (168 đường Hạ Long, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Hội thảo là cơ hội lớn để Quảng Ninh tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, lợi thế, vị thế, những chính sách cải cách đổi mới của tỉnh, góp phần củng cố cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học và sự cấp thiết về xây dựng và phát triển Đặc khu kinh tế; đồng thời góp phần chứng minh tính khả thi và khả năng thành công trong việc triển khai xây dựng Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Ngoài ra, khẳng định vai trò tiên phong, đi đầu của tỉnh Quảng Ninh trong về việc khởi xướng và thực hiện mô hình Đặc khu kinh tế nhằm tạo động lực phát triển mới cho địa phương và cho quốc gia.

LK

_________

Đặc khu: Báo điện tử Chính phủ

Địa phương có đặc khu ‘nóng lòng’ thử nghiệm thể chế hiện đại

Anh Minh – 08/11/2017

Qua thời gian, có những thành công hay thất bại, nhưng không phải ngẫu nhiêu mà nhiều quốc gia đổ tiền của, nguồn lực để phát triển các đặc khu. Bởi lẽ đây không chỉ là nơi thu hút đầu tư, công nghệ của địa phương mà còn là nơi thí nghiệm thể chế hiện đại để nhân rộng, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Phiên thảo luận về cách chính sách phát triển đặc khu kinh tế của Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam trong Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Anh Minh

Đây là nội dung được các đại biểu, các nhà đầu tư trao đổi tại phiên thảo luận về cách chính sách phát triển đặc khu kinh tế của Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam trong Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Nhiều điểm đột phá, quy trách nhiệm rõ ràng

Điều phối thảo luận, ông Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại TP.HCM, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cho rằng, các mô hình đặc khu không phải là mới trên thế giới, không phải đặc khu nào cũng có kết quả giống nhau.

Ví dụ, Trung Quốc có nhiều đặc khu nhưng bên cạnh đặc khu Thâm Quyến là điển hình thành công, vẫn có một số đặc khu như Châu Hải với nhiều kỳ vọng nhưng không đạt được kết quả phát triển như mong muốn.

Tuy nhiên, vẫn cần có hướng đi mới, để có sự phát triển đột phá. Do đó, rất cần có những trao đổi tìm giải pháp để xây dựng khuôn khổ pháp lý vững chắc, tạo thuận lợi an toàn cho nhà đầu tư, phát triển doanh nghiệp địa phương.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung phân tích cái được lớn nhất khi phát triển đặc khu là không chỉ thu hút vốn đầu tư nước ngoài, mà còn thu hút công nghệ, cách thức tổ chức bộ máy chính quyền hiện đại, tăng cường hội nhập tốt hơn với thế giới.

Với tinh thần đó, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã cho phép xây dựng đề án về thành lập các đặc khu hành chính đặc biệt, Chính phủ đang trình Quốc hội văn bản dự thảo Luật.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, quá trình xây dựng dự thảo, cơ quan soạn thảo đã tham khảo kinh nghiệm hơn 140 nước, trong đó tập trung nghiên cứu 12-13 nước có nhiều điều kiện tương đồng với Việt Nam khi phát triển đặc khu.

Dự thảo Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (HCKTĐB) – gọi tắt là Luật Đặc khu – bao gồm 6 chương với 104 điều. Chính sách phát triển kinh tế – xã hội chung của 3 đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc được tập trung đề xuất tại dự thảo Luật này. Cụ thể, đó là thủ tục đầu tư; chính sách về đất đai, thế chấp tài sản trên đất và sở hữu nhà ở; ưu đãi đầu tư về thuế, tiền thuê đất; phát triển các ngành dịch vụ, du lịch; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao…

Đáng chú ý, về cơ chế hành chính, hiện Chính phủ đề xuất 2 phương án tổ chức và hoạt động của chính quyền ở đơn vị HCKTĐB. Theo phương án 1, chính quyền địa phương đơn vị HCKTĐB là thiết chế Trưởng đơn vị HCKTĐB cùng các cơ quan chuyên môn trực thuộc và Trưởng khu hành chính, không tổ chức hội đồng nhân dân (HĐND) và ủy ban nhân dân (UBND). Trưởng đặc khu được trao 126 thẩm quyền trong 12 lĩnh vực, trong số đó có một số thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, các bộ và chịu sự giám sát, kiểm tra của nhân dân, cơ quan dân cử, cơ quan hành chính nhà nước cấp trên.

Phương án 2 là tổ chức một cấp chính quyền địa phương ở đơn vị HCKTĐB gồm có HĐND và UBND, không có nhiều sự khác biệt.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Văn Trung cho biết, Chính phủ thiên về phương án 1. Phương án này đạt được nhiều hiệu quả như thể hiện được sự đột phá về thể chế hành chính, làm rõ và đề cao vai trò, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu, đồng thời vẫn bảo đảm sự giám sát, kiểm soát của các cơ quan nhà nước, cộng đồng, người dân, doanh nghiệp, bảo đảm minh bạch và đúng pháp luật. Đây cũng là mô hình được áp dụng ở nhiều đặc khu thành công trên thế giới.

“Việc khuyến khích chính quyền địa phương bằng cơ chế khác biệt, kèm theo hệ thống giám sát thông qua các cơ quan dân cử, sẽ giúp đề cao được vai trò trách nhiệm cá nhân, tránh được tình trạng khi thành công hay thất bại cũng không quy được cho ai”, Thứ trưởng Trung chia sẻ với các nhà đầu tư.

Đi đối với việc trao quyền lớn, quyền lực của Trưởng đặc khu được giám sát ở chỗ, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh giám sát, chất vấn Trưởng đặc khu tại các cuộc họp của HĐND tỉnh đối với các vấn đề liên quan, theo quy định của Luật Hoạt động giám sát Quốc hội và HĐND. HĐND tỉnh có quyền đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm, cách chức Trưởng đặc khu hoặc yêu cầu bãi bỏ một phần hay toàn bộ văn bản pháp quy do Trưởng đặc khu ban hành. Bên cạnh đó còn có sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội khác. Trong dự thảo Luật cũng đề cập đến sự giám sát từ người dân thông qua việc tiếp dân, giải quyết các kiến nghị của người dân định kỳ theo tháng, công khai thông tin trên website và các phương tiện thông tin truyền thông. Ngoài ra, Trưởng đặc khu phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các bộ đối với các nhiệm vụ được giao và toàn bộ hoạt động của đặc khu.

Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp Vân Đồn, Khu kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh

Các lãnh đạo địa phương kỳ vọng vào cơ chế mới linh hoạt

Tại hội nghị, đại diện một số địa phương được lựa chọn, thông qua đề án về đặc khu đã bày tỏ kỳ vọng Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt sẽ sớm được thông qua vào tháng 5/2018. Các địa phương cho biết đang chuẩn bị tốt để phát huy hết tiềm năng nếu Luật được thông qua.

Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giới thiệu đặc khu Phú Quốc cho biết, việc thành lập đặc khu kinh tế Phú Quốc sẽ khai thác tốt nhất các tiềm năng, thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư, công nghệ cao, phương thức quản lý tiên tiến… phát triển các trụ cột chính là du lịch giải trí, nghỉ dưỡng; trung tâm thương mại triển lãm; nghiên cứu-phát triển; dịch vụ tài chính ngân hàng; kinh tế biển; hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn.

Trở thành khu kinh tế vào năm 2013, cho đến đầu năm nay, Phú Quốc đã đón tổng cộng 16,7 tỉ USD vốn đầu tư, xếp thứ 4 trong số những địa phương được đầu tư mạnh mẽ nhất.

Đại diện tỉnh Khánh Hoà cho biết địa phương cũng đặt ra mục tiêu, định hướng, các cơ chế, chính sách đặc thù, mô hình chính quyền để xây dựng đặc khu hành chính-kinh tế Bắc Vân Phong trở thành một trung tâm dịch vụ-du lịch lớn, hiện đại có casino mang tầm khu vực và thế giới.

Theo quy hoạch, Bắc Vân Phong sẽ lấy khu cảng trung chuyển container quốc tế làm chủ đạo. Ở đây có một khu phi thuế quan và một khu thuế quan.

Còn Chủ tịch UBND tỉnh Hạ Long Nguyễn Đức Long cho biết, từ năm 2012 tỉnh đã xây dựng Đề án khu kinh tế Vân Đồn.

Tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều bước tiến về thể chế xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của địa phương thường xuyên xuất hiện trong nhóm đầu, riêng năm 2016 chỉ số PCI của Quảng Ninh đứng thứ 2/63 tỉnh.

Quảng Ninh là một trong số ít địa phương xây dựng được cơ sở hạ tầng khá hiện đại nhưng sử dụng nhiều nguồn vốn tư nhân. Đặc biệt trong 2-3 năm trở lại đây, nhiều cơ sở hạ tầng đã và đang được xây dựng như đường cao tốc Hải Phòng, Hạ Long, Vân Đồn (dự kiến quý I/2018 hoàn thành), hay sân bay Vân Đồn với đường băng dài 3,6 km chuẩn bị cho bay thử vào năm 2018…

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho rằng, Luật Đặc khu là cơ sở pháp lý quan trọng cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh ưu tiên các nhà đầu tư lớn, có tên tuổi, có khả năng tạo sự phát triển đột phá. Tỉnh Quảng Ninh cũng đang lựa chọn các tư vấn hàng đầu phát triển Vân Đồn theo tầm nhìn quốc tế.

Theo Báo điện tử Chính phủ

 

 

Một phản hồi to “■ TIN NÓNG: Luật Đặc Khu dự định thông qua ngày 15/6/2018 do Trung Quốc soạn thảo và đưa cho Nguyễn Thị Kim Ngân, Vương Đình Huệ, Phạm Minh Chính vào 20/3/2014”

  1. […] https://hoangtran204.wordpress.com/2018/06/06/%E2%96%A0-tin-nong-luat-dac-khu-ngay-15-6-2018-do-trun… […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: