Trần Hoàng Blog

►Đặc Khu Kinh Tế – Không nên làm ở Đồng bằng Sông Cửu Long (Charlie Thame, 25/7/2017)

Posted by hoangtran204 trên 05/06/2018

Việt Nam đã có 18 khu kinh tế kể từ hơn 20 năm nay, nhưng VN vẫn nghèo. 72% hàng hoá xuất nhập khẩu ở Việt Nam thuộc về các công ty có vốn nước ngoài. Tất cả các tập đoàn và công ty VN chỉ chiếm 28% tổng hàng hoá xuất nhập khẩu. 

 

 

 

 

ĐẶC KHU KINH TẾ – KHÔNG NÊN LÀM

Bài nghiên cứu đặc biệt dài 100 trang sau đây của tác giả Charlie Thame, giảng viên ngành Khoa học chính trị tại Đại học Thammasat ở Bangkok, với sự hỗ trợ tài chính của tổ chức Rosa-Luxembourg Stiftung, về mô hình SEZs ở đồng bằng sông Mekong với dẫn chứng cụ thể từ hai nước Campuchia và Myanmar là tài liệu lí tưởng để nghiên cứu áp dụng vào Việt Nam.

Số liệu bài rất mới vào tháng 7 năm 2017 nên độ tin cậy khá cao.

https://focusweb.org/system/files/sezs_and_value_extraction_in_the_mekong_english.pdf

Dưới đây là tóm tắt các điểm chính của bài nghiên cứu:

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH SEZs

“Đặc Khu Kinh Tế” (SEZ) là vùng đất trong một quốc gia được điều hành dưới chính sách đặc biệt để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, qua đó thúc đẩy tăng trưởngkinh tế: ví dụ miễn thuế, thuê đất giá rẻ dài hạn, thủ tục hành chính tối giản v.v.

Đặc Khu đã hình thành từ lâu với số lượng 9 vùng toàn cầu vào những năm 1960, bùng nổ lên 4300 vùng ở 130 quốc gia vào năm 2015.

Dĩ nhiên phần lớn SEZs được đặt trong lãnh thổ những nước nghèo ở Châu Phi và Đông Nam Á (Việt Nam hiện nay đang đứng đầu với 18 đặc khu kinh tế SEZs, Lào 15, Campuchia 11 và Myanmar 3). 

Số lượng nhân công theo thống kê gần nhất vào năm 2007 là 68 triệu người, trong đó 40 triệu người ở Trung Quốc! Tổng số công nhân làm trong SEZs ở châu Á chiếm 85% SEZs toàn cầu!

KẾT LUẬN CỦA BÀI NGHIÊN CỨU

Lần theo những chiếc “bánh vẽ” hay ho của nhà cầm quyền khi quyết định lập Đặc Khu Kinh Tế, tác giả đã đưa ra dẫn chứng và số liệu hoàn toàn ngược lại với những gì tốt đẹp được hứa hẹn với dân chúng. Một vài hậu quả tiêu biểu của SEZs:

Lợi ích kinh tế từ các đặc khu kinh tế (SEZs) không hề rõ ràng: nguyên nhân là do toàn cầu hóa nên điều kiện giao thương giữa các quốc gia cũng dễ dàng, không khác gì là SEZ trên diện rộng

• Sốt đất ảo: việc cho thuê giá rẻ và ồ ạt đầu tư dẫn đến tầng lớp trung lưu đổ tiền vào găm đất dẫn đến giá cả đất đai gia tăng phi mã ở các vùng xung quanh các đặc khu kinh tế SEZs

Cướp đất: người dân bị đẩy ra khỏi vùng đất sinh nhai của họ với mức bồi thường rẻ rung, hoặc thậm chí không một đồng và bị cưỡng chế. Có thể nói họ bị các doanh nghiệp cướp trắng toàn bộ gia sản của họ với sự chống lưng đằng sau của chính quyền.

Các khu tái định cư tồi tệ: không ít trường hợp các khu nhà tái định cư ọp ẹp sụp đổ ngay trong năm đầu tiên vì vật liệu xây dựng nhà cửa rất kém.

Phí phạm đất nông nghiệp: việc công nghiệp hóa với tốc độ chóng mặt, quy hoạch kém dẫn đến sự phí phạm tài nguyên đất nông nghiệp

• Nhân quyền và điều kiện làm việc tồi tệ của công nhân: lương thấp mạt hạng, điều kiện làm việc tồi tệ, công đoàn không được phép hoạt động, công nhân không được phép nhóm họp và biểu tình, bị đánh đập và bỏ tù.

• Tham nhũng tồi tệ: các chính phủ ngậm tiền từ các nhà đầu tư và tăng cường các chính sách có lợi cho họ, cũng đồng nghĩa tăng cường đàn áp công nhân trong đặc khu kinh tế SEZs, cũng là đàn áp chính công dân của mình!

• Bảo kê của quân đội: đa số xung quanh đặc khu kinh tế SEZs có đặt doanh trại quân đội. Các lực lượng này sẵn sàng tràn vào đàn áp công nhân khi có “biến”. Trong khi đó, các đại diện tổ chức công đoàn gần như không có “cửa” đặt chân vào SEZs!

• Môi trường bị tàn phá: do giao cho nhà đầu tư nước ngoài toàn quyền, môi trường là vấn đề kém quan trọng nhất mà người nước ngoài để ý đến.

• Chảy máu dòng vốn và tài nguyên: lợi nhuận khổng lồ của các nhà đầu tư nước ngoài từ việc thuê đất giá rẻ, giá nhân công rẻ mạt và miễn thuế gần như chảy về quốc gia của họ chứ không được tái đầu tư vào quốc gia sở tại.

[Tập đoàn Samsung VN ở Thái Nguyên và Bắc Ninh mỗi tháng thu lợi 500 triệu đô la Mỹ. Samsung chỉ đóng thuế môi trường mỗi năm 1000 tỷ đồng VN mỗi năm.

Chính phủ VN đã có chính sách ưu đãi thuế doanh nghiệp 20 năm, và trong thời kỳ hiện hiện nay mức thuế doanh nghiệp của Samsung bằng 0 đồng. Samsung cũng không trả tiền thuê đất đai.

4 công ty con của Samsung Việt Nam đạt tổng doanh thu 65,1 tỷ USD

NGUYÊN HỒNG 
VietTime — Báo cáo tài chính năm 2017 của Samsung cho biết, tổng doanh thu 4 công ty của Samsung tại Việt Nam là 65,1 tỷ USD, tương đương hơn 1,5 triệu tỷ Việt Nam đồng, lợi nhuận năm 2017 là 6,15 tỷ USD, khoảng 142 nghìn tỷ đồng, tăng trên 50% so với năm 2016.”
Suốt 12 tháng của năm 2017, tính riêng ở Việt Nam, mỗi tháng Samsung thu lợi nhuận 500 triệu đô la Mỹ. Trần Hoàng ghi chú]

• Không thực hiện đúng chức năng công nghiệp hóa để xuất khẩu: Một trong những mục tiêu chính của việc lập các SEZs là để thúc đẩy công nghiệp hóa, tăng cường khả năng sản xuất, tạo ra sản phẩm công nghiệp để xuất khẩu. Nhưng đề án của chính phủ Việt Nam chỉ thấy toàn du lịch, du lịch và du lịch, chả khác nào xắn đất cho không ngoại quốc và băm nát bờ biển quốc gia.

Kẻ có lợi nhất trong việc thành lập đặc khu ở Đông Nam Á: Không ngạc nhiên, đó chính là kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy Trung Cộng! SEZs ở Đông Nam Á không gì hơn là công cụ trong chính sách thành lập Một Vành Đai Một Con Đường (One Belt One Road – OBOR) và Con Đường Tơ Lụa Trên Biển (Maritime Silk Road) của Trung Quốc! 

KẾT LUẬN

Có thể khẳng định với “tiền lệ” cầm quyền vô nhân đạo và tham nhũng của Trung Quốc, thì tất cả các hậu quả trên sẽ 100% thành hiện thực, và các đề xuất sẽ 100% không được thực hiện!

Đặc biệt là 3 Đặc Khu Kinh Tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc rải đều ở 3 miền đất nước, đang được thủ tướng thúc đẩy, đều nằm ở vị trí trọng yếu của quốc gia. Đưa 3 vùng đất này cho Tàu Cộng, không khác gì đưa yết hầu, chớn thủy, và hạ bộ cho giặc kề dao vào.

Vì vậy thỉnh nguyện thư này PHẢN ĐỐI việc thành lập 3 đặc khu trên để tránh dâng đất của Tổ quốc cho Trung Quốc!

Ký Thỉnh Nguyện Thư

_______

Việt Nam có 341 Khu công nghiệp, Khu kinh tế

Báo Mới, 7-7-2017

“Tính đến tháng 6/2017, số lượng Khu Kinh Tế đã được thành lập ven biển là 16, và 2 khu kinh tế có trong quy hoạch nhưng chưa được thành lập”

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: