Trần Hoàng Blog

►Đặc khu kinh tế một cơ hội cho lũ kền kền phương Bắc (28-5-2018)

Posted by hoangtran204 trên 29/05/2018

 

 

28-5-2018

Mặc dù VN đã mở cửa hơn 30 năm và ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do, nhưng thực tế, Việt Nam vẫn còn là một xã hội có nền kinh tế kém phát triển bởi những rào cản nội tại liên quan đến thể chế chính trị, bộ máy xã hội, bộ máy hành chính .v.v..Việc phát triển những Đặc khu kinh tế là rất cần thiết, bởi chỉ những đặc khu kinh tế mới có những cơ chế đặc thù, có thể tạo ra cú hích trong một nền kinh tế hội nhập hoàn toàn và đúng nghĩa.

Bên cạnh những lợi ích mà các đặc khu kinh tế mang lại, những nguy cơ mà chúng ta phải đối mặt cũng không hề ít, trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ xin nêu những băn khoăn về khía cạnh an ninh quốc gia, khi 3 đặc khu sắp sửa ra đời đều có vị trí xung yếu về an ninh quốc phòng của Việt Nam. 

A. 3 VỊ TRÍ XUNG YẾU

1) Vân Đồn
Thương cảng Vân Đồn thịnh vượng suốt 3 triều đại là: Lý – Trần – Hậu Lê, lại nằm trong tuyến đảo ngoài Vân Hải. Do ở cửa ngõ của vùng quần đảo hiểm yếu nên, theo sử sách, năm 980 ở đây đã có đồn Vân, trấn giữ vùng biển Đông. Hiện Vân Đồn đã có sân bay quân sự, nếu khống chế được VĐ sẽ kiểm soát được cả vùng trời lẫn vùng biển Đông Bắc Việt Nam.

2) Phú Quốc 
Phú Quốc nằm cách bờ biển tỉnh Kiên Giang 46km, nhưng lại chỉ cách bờ biển Campuchia 26km, nơi mà từ năm 2016 Phnom Penh đã cho Tàu thuê 90km chiều dài bờ biển để xây dựng một cảng nước sâu chiến lược, với tổng mức đầu tư lên tới 3,8 tỷ USD, nếu muốn thôn tính VN thì Phú Quốc là nơi đầu tiên kẻ xâm lược nhắm đến.

3)Vịnh Vân Phong 
Trong 3 đặc khu kinh tế thì Bắc Vân Phong có địa thế chiến lược quan trọng nhất, bởi nơi đây là điểm cực đông của Việt Nam, nghĩa là nơi rất gần với các căn cứ quân sự của Tàu tại Trường Sa. Nếu làm chủ được Vân Phong sẽ làm tê liệt Cảng Cam ranh vì chỉ cách nhau có 65 km. Nơi đây cũng nối liền với nóc nhà đông dương là Tây nguyên bởi QL 26 chỉ có 130 km và quan trọng nhất, với địa thế một bên là núi, một bên là biển, quốc lộ 1A là tuyến độc đạo nối liền giao thông Bắc – Nam, chỉ cần một lực lượng quân sự nhỏ là đủ sức chia cắt Việt Nam thành hai mảnh bắc nam.

B. CHO THUÊ ĐẤT 99 NĂM VÀ BÀI HỌC TỪ CRIMEA 

Sắp tới, nếu Quốc hội thông qua quy định thời hạn sử dụng đất 99 năm đối với các dự án đầu tư, thì nguy cơ người Tàu ồ ạt di cư là điều gần như chắc chắn. Bởi trong suốt nhiều năm qua, người Tàu dùng tiền mượn tay người Việt thu tóm đất đai, hoặc núp bóng các dự án kinh tế để chiếm lĩnh những vị trí xung yếu về an ninh quốc phòng trên khắp Việt Nam là điều có thật. 

Nay có cơ chế đặc thù và chính sách mở của đặc khu kinh tế là cơ hội vàng để họ thực hiện âm mưu xâm lược mềm đất nước VN, thì liệu họ có bỏ qua cơ hội này không và 99 năm sau liệu có bao nhiêu Crimea trên mảnh đất này?

Nếu thiếu cân nhắc, thiếu thận trọng trong từng quy định của cơ chế đặc thù, cơ chế vận hành đặc khu kinh tế thì hậu quả không chỉ là thiệt hại về kinh tế mà còn là sự tồn vong của cả dân tộc này.

Lót ổ cho phượng hoàng đẻ trứng hay tạo cơ hội cho lũ kền kền từ phương bắc tràn xuống phương nam, vẫn là câu hỏi đang chờ được trả lời từ Hội trường Diên Hồng, cái tên từng ghi dấu sự sáng suốt và lòng quả cảm của ông cha.

Lê Huỳnh Long Ẩn

________

Mời tham khảo thêm: 

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: