Trần Hoàng Blog

►Trách nhiệm của Bộ Trưởng Đinh Tiến Dũng đối với 10 dự án ở Ninh Bình, đội vốn từ trăm tỷ đến nghìn tỷ đồng…Chưa tính dự án nạo vét sông Sào Khê vốn từ 72 tỷ đội lên 2595 tỷ đồng nhưng vẫn chưa xong (28-5-2018

Posted by hoangtran204 trên 28/05/2018

 

 

 

FB Trần Vũ Hải

28-5-2018

Ông Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có trách nhiệm gì đối với 10 dự án đội vốn từ hàng trăm tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng tại Ninh Bình, quê ông?

Ông Đinh Tiến Dũng, đồng môn (cùng khoá 16 khoa Kế toán xây dựng cơ bản- Đại học Kinh Tế Tài chính nay là Học viện Tài chính) lẫn đồng nghiệp cũ của ông Đinh La Thăng tại Tổng công ty xây dựng Sông Đà, sinh năm 1961, quê ở Ninh Bình.

Ông đã từng giữ các chức vụ như Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch tỉnh Điện biên, Bí thư tỉnh Ninh bình, Tổng Kiểm toán Nhà nước và hiện là Bộ trưởng Tài chính từ năm 2013, đương kim đại biểu Quốc hội tại tỉnh Ninh Bình.

Với tiểu sử như vậy, ông rõ ràng “thông tuệ” về các dự án xây dựng, và những lắt léo của “đấu thầu, nguồn vốn, hoa hồng..”, lẫn những vấn đề của Tỉnh Ninh Bình.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ chỉ thanh tra 10 trong số 62 dự án xây dựng có vốn trên 100 tỷ đồng tại Ninh Bình, nhưng cả 10 dự án này đều đội vốn từ trăm tỷ đến nghìn tỷ đồng. Chưa tính dự án nạo vét sông Sào Khê vốn từ 72 tỷ đội lên 2595 tỷ đồng nhưng vẫn chưa xong.

Trong số 10 dự án trên, “đội” sổ là Dự án nạo vét lòng sông Đáy đoạn từ cầu Giám Khẩu đến cửa Đáy và các tuyến qua sông Đáy nhằm thoát lũ Hoàng Long, “phình” ra hơn 7.000 tỷ đồng. Dự án do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư, vốn thực hiện ban đầu là 2.078 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, triển khai từ năm 2010 đến 2015. Nhà thầu thi công là tập đoàn Xuân Thành Ninh Bình (từ tháng 7/2015 đổi thành Thai Group). Năm 2012, dự án này được điều chỉnh lên 9.720 tỷ đồng (tăng 7.642 tỷ đồng). Trung bình, để nạo vét được 1km sông Đáy phải tiêu tốn hết khoảng 126 tỷ đồng. Ngày 9/5/2012, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận số 1121 cho thấy, dự án trên không được áp dụng hình thức chỉ định thầu theo điều 20 luật Đấu thầu và điều 41, nghị định 58 năm 2008 của Chính phủ.

Ngoài ra, có hiện tượng Tập đoàn Xuân Thành trúng thầu nhiều dự án khủng tại tỉnh Ninh Bình. Ngoài Dự án nạo vét lòng sông Đáy đoạn từ cầu Giám Khẩu đến cửa Đáy và các tuyến qua sông Đáy nhằm thoát lũ Hoàng Long, Tập đoàn Xuân Thành thi công nhiều dự án có vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng như: Dự án Cải tạo, nâng cấp đê Hữu Đáy đoạn qua thành phố Ninh Bình (từ Km8+380 đến Km32+400) với số vốn hơn 3.550 tỷ đồng; Dự án Đầu tư xử lý cấp bách hệ thống chống ngập lụt thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư với số vốn là hơn 1.699 tỷ đồng; Dự án Quản lý và xử lý chất thải rắn tỉnh Ninh Bình với số vốn hơn 1.198 tỷ đồng; Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình với số vốn trên 1.400 tỷ đồng, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình với số vốn hơn 2.670 tỷ đồng…

Với những bất thường như trên, chưa thấy các đại biểu Quốc hội truy trách nhiệm của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Ông Dũng có biết rõ hiện trạng lãng phí ngân sách kinh khủng và con (hay mẹ?) cưng “tập đoàn Xuân Thành” ở Ninh Bình quê ông không? Ông có liên đới không? Ông định xử lý những lãng phí và “lợi ích nhóm” ở Ninh Bình như thế nào? Hay là lỗi cơ chế, ông không liên quan? Có vấn đề gì, quê ông cũng không thiệt gì, vì đã có cả nước lo?

_____

Nguyễn Hồng

28-5-2018

Càng ngày càng ngao ngán cho sự trí trá gian manh của các ông bà quan chức cộng sản. Sao gần đây lại có “phong trào” cán bộ cấp cao của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thi nhau “thảm sát tiếng Việt” bằng những chiêu trò uyển ngữ, đánh tráo khái niệm như thế nhỉ?

Giờ là thế kỷ 21, thời buổi internet, công nghệ bốn chấm không (4.0) chứ có phải thời… 1945 đâu mà cứ muốn lừa mị dân chúng hả ông Đinh Tiến Dũng – Bộ trưởng Bộ Tài chính?

Tham nhũng là tội liên quan đến chức vụ. Để tham nhũng được, kẻ phạm tội bắt buộc phải là quan chức. Bộ Luật Hình Sự 2015 có hẳn chương 23 “Các Tội phạm về chức vụ” (từ điều 352 đến điều 366) để điều chỉnh những hành vi cho nhóm tội này.

Trong khi đó, thuế đánh trên tài sản là thứ thuế áp dụng cho toàn dân. Dân đen con đỏ nào có chức vị công quyền gì để có thể tham nhũng? Lập luận quàng xiên móc ngoéo thuế tài sản vào việc chống tham nhũng của ông Đinh Tiến Dũng như thế là hành động ngụy biện thô thiển, không ngay thẳng trong tư duy, thiếu trung thực trước quốc dân của một công bộc.

Làm gì có quốc gia nào dùng thuế tài sản để phòng chống tham nhũng? Phòng chống tham nhũng chính là việc làm sao kiểm soát quyền lực cho tốt, không để quyền lực bị tha hóa, không cho kẻ được giao nắm giữ quyền lực công có thể lợi dụng nó vào việc tư lợi. Để việc phòng chống tham nhũng được tốt thì điều cốt yếu là phải làm sao khống chế cho được những hành vi của quan chức có thể dẫn đến tham nhũng, làm sao kiểm soát chặt chẽ được nguồn thu nhập của quan chức có thể có được từ tham nhũng.

Ông Đinh Tiến Dũng à!

Ông phát biểu: Áp thuế tài sản mà không nhằm thu ngân sách nghĩa là sao? Ông thu thuế tài sản để chống tham nhũng trong…nhân dân? Ôi, thật tôi không thể tưởng tượng nổi người ngồi ở ngôi cao chức trọng như ông lại có thể thản nhiên ba xạo thế!

Thà ông huỵch toẹt luôn rằng: ngân khố cạn kiệt vì tham nhũng rồi; giờ cần phải đè dân ra mà thu thuế tài sản, đặng bù đắp vào mức thâm hụt khổng lồ kia, rằng thu thuế tài sản có mục đích chính là để thu ngân sách, tôi nghĩ dân chúng còn có thể đánh giá cao sự thẳng thắn của ông để châm chước mà thôi phỉ nhổ.

___

Mời đọc thêm:

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: Thu thuế tài sản để phục vụ phòng chống tham nhũng(TP). 

– Bộ trưởng Tài chính: Đánh thuế tài sản, mục tiêu tăng thu ngân sách là thứ yếu  (VnEconomy)

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: