Trần Hoàng Blog

■ Người Trung Quốc ồ ạt mua nhà và đất đai ở VN (BBC, 24-5-2018)

Posted by hoangtran204 trên 26/05/2018

 

 

 

Người Trung Quốc ‘ồ ạt mua nhà giá rẻ ở VN’

Việt Nam, bất động sản.
Khách Trung Quốc đổ xô đến Nha Trang (ảnh chụp tháng 10/2017). Bản quyền hình ảnh LINH PHAM /GETTY IMAGES

Giá nhà đất thấp hơn so với nhiều quốc gia láng giềng khiến Việt Nam trở thành địa chỉ hấp dẫn cho giới săn nhà Trung Quốc và Hong Kong.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (BĐHN) ngày 23/5 cho hay giá nhà tại thành phố Hồ Chí Minh hiện trung bình khoảng 2.800 đô la Hong Kong/feet vuông (khoảng 0,1 m2), chỉ bằng khoảng 14% giá nhà trung bình tại Hong Kong, hoặc bằng 18% giá nhà tại Singapore.

Giá bất động sản cao cấp ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh từ 3.000 – 6.000 USD/m2, rẻ hơn một nửa so với mức giá 7.000 – 9.000 USD/m2 cho loại bất động sản tương đương ở Bangkok và rẻ hơn 10% so với ở Hong Kong.

Thủ tướng Phúc ‘muốn rà soát đất đai’

VN: ‘Vướng mắc đất đai tước cơ hội của nông dân’

Mất hay không có bản đồ Khu đô thị Thủ Thiêm?

Sóng ngầm phẫn nộ của nông dân mất đất

Vì thế, Việt Nam đang nhanh chóng thu hút giới đầu tư bất động sản Hong Kong và Trung Quốc.

Người mua từ Trung Quốc, Đài Loan và Hong Kong năm 2017 chiếm 25% tổng số giao dịch của người mua nước ngoài tại Việt Nam, so với 21% năm 2016, theo số liệu của CBRE Việt Nam.

Nhu cầu mua bất động sản tại Việt Nam của người Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm 2018 cao gấp 300% so với quý đầu tiên của năm 2017, theo ý kiến của bà Carrie Law, giám đốc điều hành của trang môi giới nhà đất trực tuyến Juwai.com, được BĐHN trích lời.

Người nước ngoài xem việc mua nhà tại Việt Nam như một cách đa dạng hóa đầu tư khi họ chỉ sở hữu tài sản hạn chế ở nước ngoài.

Ví dụ với 700 ngàn nhân dân tệ (109.781 đô la Mỹ), họ có thể mua nhà tại Việt Nam trong khi với năm triệu nhân dân tệ cũng không thể mua nổi nhà ở Úc hay Mỹ.

Giới kinh doanh nhà đất tại Việt Nam được phép bán 30% số căn hộ trong mỗi tòa nhà cho người nước ngoài vì luật cho phép người nước ngoài sở hữu căn hộ theo hợp đồng 50 năm.

Đã có nhiều tập đoàn đầu tư vào các dự án bất động sản tài Việt Nam. CapitaLand của Singapore sẽ triển khai dự án khu dân cư cao cấp De La SOL tại quận 4 TP Hồ Chí Minh, để mở bán ở Hong Kong với giá 1,8 triệu đô la HK (229,321 đô la Mỹ) cho 60-100 m2. Dự án này dự kiến hoàn thành vào quý cuối năm 2020.

Tập đoàn này đã bán được ít nhất 300 căn nhà của các dự án trước đó cho thị trường Hong Kong trong hai năm qua.

Abhinav Maheshwari, người làm việc trong ngành tài chính của Hong Kong, có vợ là người Trung Quốc, đã trả 2 triệu đô la Hong Kong để mua một căn hộ rộng 87 m2 tại TP Hồ Chí Minh.

“Chúng tôi mua nhà để đầu tư. Với sự ổn định chính trị của chính phủ xã hội chủ nghĩa, chúng tối thấy Việt Nam có khả năng phát triển giống như Trung Quốc,” ông Maheshwari nói với BĐHN.

Người TQ ‘gom’ đất Nha Trang

Theo tờ Diễn đàn Doanh nghiệp, thời gian gần đây giá nhà ở Nha Trang tăng mạnh cho người Trung Quốc ồ ạt mua.

Tờ này cho biết người Trung Quốc đến Nha Trang qua đường du lịch, nhưng không về mà “len lỏi về các làng xã ngoại ô thành phố để mua đất, sinh sống hoạt động”.

Đã xuất hiện nhiều tờ rơi rao bán nhà công khai bằng hai thứ tiếng Việt Trung ở Nha Trang.

Giá đất ở thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng hiện là 10 triệu đồng/m2 so với 7 triệu đồng trước đây.

‘Xô xát’ trong vụ thi công trên đất Nhà Dòng Thánh Phaolo

Vụ Thủ Thiêm ‘đã động đến các quyền của dân’

Tờ Người Lao Động cho hay người Trung Quốc ‘núp bóng’ người Việt để mua đất ở Nha Trang. Họ thuê người Việt Nam đứng tên để mua đất trị giá cả chục tỷ đồng.

Không chỉ mua đất ở thành phố Nha Trang, người Trung Quốc đổ xô gom nhà, đất ở các xã vùng ven như Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Trung.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa, cho tờ Người Lao Động biết người nước ngoài được mua nhà, đất trực tiếp từ chủ đầu tư dự án nhưng không được phép giao dịch với cá nhân.

Ông cũng nói việc người Trung Quốc mua bán đất đai mà người Việt đứng tên trở nên phổ biến.

“Để ngăn chặn tình trạng này, các cơ quan chuyên trách cần tăng cường rà soát, xử lý”, ông Phúc được báo Người Lao Động trích lời.

Mới đây, ông Ding Zuyu, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn E-House Trung Quốc hiện đang có kế hoạch đầu tư bất động sản ở TP Hồ Chí Minh, đã kiến nghị để người nước ngoài nói chung sở hữu nhà mua ở Việt Nam 100 năm, thay vì 50 năm như luật hiện hành, theo tờ   Thanh Niên

_______

 

Trần Hoàng

Mặc dù không có chung đường biên giới với TQ, nhưng luật pháp Đài Loan và Singapore không cho người và doanh nghiệp Trung Quốc thuê đất đai nhà cửa văn phòng dài hạn.

Dù là đất đai, nhà cửa, văn phòng, hãng xưởng của tư nhân hay đất công… người nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài muốn ký hợp đồng thuê mướn đều phải thông qua sự đồng ý của (ủy ban thuê mướn) của chính quyền Singapore và Đài Loan về mặt an ninh. 

Singapore và Đài Loan có đạo luật không cho doanh nghiệp và người TQ, Việt Nam, Cuba, Campuchia, Bắc Triều Tiên, Lào mua bất động sản hay thuê mướn đất đai dài hạn ở nước của họ.

Người TQ, VN, Cuba, và các doanh nghiệp của 5 quốc gia cộng sản ấy chỉ được thuê mướn bất động sản trong thời gian ngắn hạn 5 năm. Cuối hợp đồng thuê mướn, có một ủy ban quốc gia về thuê mướn BĐS dành  cho người và doanh nghiệp nước ngoài sẽ đánh giá lại nhân thân, pháp nhân, và xem xét BĐS ở tình trạng như thế nào… sau khi có kết quả xác minh, họ sẽ đưa ra quyết định từ chối, hay đồng ý việc thuê mướn này.

Trong khi đó, VN có chung đường biên giới với TQ, biết rõ tham vọng của TQ, nhưng nhà cầm quyền VN lại có luật đất đai rất dễ dãi, và để tự do cho người và doanh nghiệp TQ mua đất đai, thuê mướn đất đai, sang nhượng hợp đồng BĐS… đây là một lỗ hổng to lớn của đảng CS và nhà nước VN nhằm cố tình để mất đất đai vào tay của TQ, Đài Loan, Singapore…

______

 

Bài viết rất hay. phân tích luật đất đai của một sinh viên luật khoa Hà Nội

(Đỗ Thúy Hường 20 tuổi)

►Điều 62 Luật Đất Đai, Tập đoàn FLC và nguy cơ mất nước!

■ Suncity của Trung Quốc đã mua lại 34% cổ phần khu nghỉ dưỡng kèm Sòng Bài ở HỘI AN (4-11-2017)

● Điều 62 của luật đất đai áp dụng ở Thủ Thiêm, Quận 2, Sài Gòn — Bán 3000 căn hộ cho người nước ngoài làm chủ 50 năm (9-4-2018)

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: