Trần Hoàng Blog

■ “Hiệp sĩ” Hè Phố và “Hiệp sĩ” đường phố Sin Việt Nguyễn (Ryszard Kapuscinski, Trần Quốc Việt dịch)

Posted by hoangtran204 trên 18/05/2018

 

 

 

“Hiệp sĩ” hè phố
– Tất cả các chế độ độc tài đều lợi dụng tầng lớp ngồi không thừa thải này. Họ thậm chí không cần duy trì đội quân cảnh sát toàn thời gian tốn kém. Chế độ chỉ cần biểu lộ sự quan tâm đến những con người này mà đang tìm kiếm ý nghĩa nào đấy trong cuộc đời. Hãy cho họ cảm giác họ có thể có ích, có người đang cần họ giúp đỡ việc gì đấy, họ đã được chú ý đến, họ có mục đích…
*
Tôi dậy sớm để đi vào trung tâm thành phố mà khá xa. Tôi đang ở khách sạn tại Zamalek, khu dân cư giàu có trên một hòn đảo trên sông Nile khu vực một thời chủ yếu của người nước ngoài nhưng giờ đây những người Ai Cập giàu có cũng sống ở đấy. Biết rằng va li của mình sẽ bị lục lọi ngay khi tôi rời khách sạn, tôi nghĩ nên lấy ra vỏ chai bia Tiệp Khắc tôi đã nhét trong va li để trên đường đi tống khứ nó (vào thời ấy Nasser ¹, một người Hồi giáo nhiệt tâm, đang mở chiến dịch bài trừ rượu). Tôi giấu vỏ chai trong bao giấy xám và cầm nó bước ra đường. Chưa đến trưa mà trời đã oi bức và ngột ngạt.
Tôi nhìn quanh tìm thùng rác. Nhưng khi nhìn quanh, tôi bất ngờ thấy người bảo vệ ngồi trên chiếc ghế đẩu ở lối vào khách sạn nơi tôi vừa bước ra nhìn tôi đăm đăm. Ông ta đang theo dõi tôi. Thôi, tôi nghĩ, tôi sẽ chẳng ném chai trước mặt ông, vì sau này ông sẽ bới thùng rác, tìm thấy nó, rồi tố cáo tôi với cảnh sát khách sạn. Tôi đi tiếp một lát thì phát hiện một cái thùng trống rỗng. Tôi sắp sửa ném chai vào thùng thì tôi nhận thấy hai người mặc áo choàng trắng dài. Họ đang đứng nói chuyện nhưng mắt vẫn nhìn tôi. Không, tôi không thể vất chai ở đây: chắc chắn họ sẽ nhìn thấy, và vả lại cái thùng ấy cũng không phải để đựng rác. Tôi tiếp tục đi cho tới khi tôi nhận thấy một thùng rác khác – nhưng gần đấy, ở lối vào một tòa nhà, một người Ả rập đang ngồi nhìn tôi đăm đăm chăm chú. Không, không, tôi nhủ lòng, ta không thể nào liều được, hắn đang nhìn ta với ánh mắt rất ngờ vực. Vì vậy, nắm chặt bao và chai, tôi thản nhiên thong thả bước đi tiếp.
Đằng trước là ngã tư, nơi viên cảnh sát cầm gậy và còi đứng giữa đường – và ở một góc ngã tư một người đàn ông ngồi trên ghế đẩu nhìn tôi. Tôi nhận thấy y chỉ có một con mắt, nhưng con mắt này nhìn tôi chòng chọc không dứt với vẻ rất khó chịu khiến tôi bắt đầu cảm thấy không thoải mái, thậm chí còn sợ rằng y sẽ ra lệnh tôi đưa cho y coi rõ ràng đích xác cái gì tôi đang cầm trên tay. Tôi bước nhanh để thoát ra khỏi tầm nhìn của y, càng bước nhanh hơn và háo hức hơn vì từ đằng xa trước mặt tôi một thùng rác hiện ra lấp loáng như ảo ảnh. Không may, không xa thùng rác ấy, dưới bóng râm của một cây nhỏ và khẳng khiu một ông già ngồi nhìn tôi chăm chú.
Con đường bây giờ rẽ sang hướng khác, nhưng qua khúc rẽ mọi thứ vẫn y như trước. Tôi không thể ném chai ở bất kỳ nơi đâu, vì cho dù tôi định ném ở đâu chăng nữa, tôi đều bất chợt thấy ai đấy quay đầu lại nhìn đăm đăm về hướng mình. Xe hơi chạy trên đường, xe lừa thồ hàng, đàn lạc đà dăm con đi qua, dáng cứng đờ lêu khêu, nhưng tất cả cảnh này tưởng như diễn ra ở đằng sau, ở cảnh đời nào đấy khác với cảnh đời tôi đang đi và bị lọt vào tầm ngắm của những người hoàn toàn xa lạ, những kẻ đi, đứng, nói, phần lớn ngồi, nhưng trong lúc ấy vẫn nhìn đăm đăm coi tôi đang làm gì. Tôi càng lúc càng sợ, bao giấy trong tay tôi ướt sũng vì tôi bắt đầu toát mồ hôi rất nhiều. Tôi sợ chai rơi tuột ra khỏi bao rồi vỡ tan trên vỉa hè, càng khiến đường phố tò mò hơn. Tôi thực sự chẳng biết nên làm gì nữa, vì vậy tôi đành phải trở về khách sạn và nhét chai lại vào va li.
Mãi tới tối tôi mới cầm nó đi ra ngoài trở lại. Đêm xuống hành sự dễ dàng hơn. Tôi bỏ chai vào thùng rác, quay trở về, và lòng nhẹ nhõm nằm xuống ngủ.
Bây giờ, đi dạo quanh thành phố, tôi bắt đầu quan sát phố xá kỹ càng hơn. Tất cả đường phố đều có tai mắt. Đây người gác cửa, kia người bảo vệ, nọ một nhân vật ngồi bất động trên ghế xép, xa hơn một chút ai đấy đứng không, chỉ đưa mắt nhìn. Đa phần những người này đều không làm gì cụ thể, tuy nhiên khi gộp lại nhiều góc nhìn của họ tạo ra mạng lưới theo dõi chằng chịt, đan kín, bao trùm, bao phủ toàn bộ không gian đường phố nơi không có gì có thể xảy ra mà chẳng ai biết. Biết để tố cáo.
Đây là chủ đề thú vị: những kẻ vô tích sự phục vụ bạo quyền. Xã hội có tổ chức, ổn định, phát triển là cộng đồng của những vai trò được xác định và được vạch ra rõ ràng, điều mà người ta không thể nào nói về đa số các thành phố thuộc thế giới thứ ba. Dân số ở những nơi này đa phần là thành phần thô lỗ, trôi giạt, chẳng thuộc tầng lớp nào rõ ràng, lại không có địa vị, vị trí hay mục đích. Bất kỳ lúc nào và vì bất kỳ lý do nào, những người mà chẳng ai lưu tâm đến, không ai cần đến này, có thể tụ họp lại thành đám đông, quần chúng, lũ côn đồ mà có ý kiến về mọi chuyện, có thời gian cho mọi sự, và muốn tham dự vào chuyện gì đấy thật quan trọng.
Tất cả các chế độ độc tài đều lợi dụng tầng lớp ngồi không thừa thải này. Họ thậm chí không cần duy trì đội quân cảnh sát toàn thời gian tốn kém. Chế độ chỉ cần biểu lộ sự quan tâm đến những con người này mà đang tìm kiếm ý nghĩa nào đấy trong cuộc đời. Hãy cho họ cảm giác họ có thể có ích, có người đang cần họ giúp đỡ việc gì đấy, họ đã được chú ý đến, họ có mục đích.
Hai bên đều nhận được những lợi ích từ mối quan hệ này. Dân hè phố, phục vụ chế độ độc tài, bắt đầu cảm thấy tâm đầu ý hợp với nhà cầm quyền, cảm thấy mình quan trọng và có ý nghĩa, và hơn nữa vì hắn thường cảm thấy có tội do nhiều lần ăn cắp vặt, ẩu đả, và lường gạt nên giờ đây hắn có cảm giác an lòng là được miễn tội. Trong khi ấy, chính quyền độc tài dùng hắn như mật thám chân rết rẻ tiền-thật ra làm không công – nhưng nhiệt tình và có mặt ở khắp mọi nơi. Đôi khi thật khó mà gọi hắn là mật thám; hắn chỉ là kẻ muốn được khen ngợi, kẻ mưu cầu tiếng tăm, tìm cách nhắc nhà cầm quyền nhớ đến sự tồn tại của hắn, kẻ lúc nào cũng luôn luôn khao khát được phục vụ.
 
Bản tiếng Việt:
 
Chú thích của người dịch:
¹ Gamal Abdel Nasser (1918-1970) là tổng thống Ai Cập từ năm 1956 đến lúc qua đời.
Ryszard Kapuscinski (1932-2007) là nhà báo Ba Lan nổi tiếng toàn cầu. Trước khi CNN ra đời, ông đã đến tận những nơi heo hút của Thế giới Thứ Ba để cảm nghiệm và ghi chép. Từ đấy một loạt tác phẩm nổi tiếng ra đời như Shah của Shahs, Hoàng đế, hay Chiến tranh Túc Cầu.
Nguồn:
Trích dịch từ hồi ký của Ryszard Kapuscinski tựa đề tiếng Anh “Problem, No Problem” đăng trong tạp chí The Paris Review, Mùa Xuân 2007, số 180, trang 14-16. Nguyên tác tiếng Ba Lan, bản dịch tiếng Anh của Klara Glowczewska. Tựa đề của người dịch.

 

_________

 

May 13 at 8:02pm

Câu chuyện phe cánh !!!

Thật ra tôi là người có phe cánh từ những năm 1999, lúc đấy học tiểu học hay chia phe đánh nhau lúc giải lao.

Lớn lên, tôi hay gia nhập mấy phe đâm thuê chém mướn, thích thì anh em dắt nhau đi chặt phe đối phương.

Còn về phe cánh chính trị, xin thưa là không.

Các anh chị hơi bị đề cao tôi quá đáng, một thằng tào lao như tôi mà được các anh chị đưa vào danh sách tham gia đấu tố phe cánh chính trị thì đúng là quá đáng lắm luôn ớ.

Các anh chị trước đây yêu quý tôi vì hay tham gia công tác xã hội, bản thân tôi tự ý thức được rằng không bao giờ đề cao bản thân mình thoái hoá để các anh chị mất đi sự yêu quý đó.

Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng, đàn ông hơn nhau ở cái thẻ Đảng, tôi đây cũng đang phấn đấu vào Đảng, chứ có không phải đầu đường xó chợ như các anh chị thấy trước đây.

Cái nào sai, tôi lên tiếng phê phán, phản ánh, cái nào đúng tôi khen, quan điểm tôi cương trực rõ ràng chứ có bưng bô cho ai ỉa bao giờ đâu, vậy mà đành lòng các anh chị quy chụp tôi theo phe cánh đấu đá nhau.

Nên nhớ, trước đây các anh chị còn tố tôi bảo kê trộm cướp, sống bằng tiền bất chính.

Về khách quan, các anh chị chỉ cần chứng minh được tôi nhận tiền của ai để tham gia thì cứ đưa ra chứng cứ, tôi nguyện ra giữa ngã tư ngồi live stream bóc cức ăn cho các anh chị xem.

Còn về bọn phản động, tôi ghét vãi lồn ra, ghét vì tư duy bọn nó chưa đúng đắng chứ không phải ghét đến mức thù hằng và dắt anh em đi đánh bọn nó.

Ông cha tôi đã đổ máu vì đất nước này, tôi là thế hệ đi sau nên có trách nhiệm giữ gìn, muốn kiếm tiền thì tôi kinh doanh và hợp tác làm ăn cùng mấy ông anh, chứ đâu có kiếm tiền theo kiểu lên mạng đăng bài đấu tố phe cánh như các anh chị nghĩ.

Tù như chơi.

____
Phản động là gì vậy Sin mình ngu nên hỏi cho biết?
Phản động là bán đảo bán nước , bán biển phải không?
Phản động là đánh đập dân khi xuống đường chống trung quốc hay phản động là những kẻ rước fomosa về giết biển cá tôm chết hết dân phải làm culi , làm đĩ nơi xứ người đúng không?
Hay phản động còn làm nhiều chuyện ác nữa.
Trả lời dùm tui đi Sin?
(Sin đã không trả lời)
____
Con đường tôi trở thành “Phản Động”.
5 năm về trước, tôi vẫn tin đảng và yêu bác như nhiều người khác. Vậy, điều gì đã làm tôi thay đổi, kẻ nào hay cái gì đã chạy vào đầu tôi để biến tôi thành kẻ vạch mặt cộng sản?
Sinh ra và lớn lên dưới sự nhồi nhét của đảng, tôi cũng như nhiều bạn trẻ khác rất tin và cuồng đảng.
Cho đến khi tôi lớn lên chứng kiến những cảnh bất công của xã hội, chứng kiến nhiều cảnh cướp bóc của đám tham quan… Nó đã đặt ra các câu hỏi, nhưng tôi vẫn tin rằng, đó chỉ là số ít, đường lối của đảng luôn luôn đúng.
Đến lúc đi làm, khi làm một số dự án nhà nước, tôi càng thấy thêm sự tha hóa biến chất của nhiều thành phần cán bộ khác nhau, Công ty thì hả hê với chiến lợi phẩm có được vì ăn đậm. Nhưng tôi tự hỏi tiền ấy từ đâu? Thì ra là từ xương máu của đồng bào. Vâng. Tiền thưởng tôi có được là từ xương máu của đồng bào. Chúng tôi đã cướp được tiền qua bàn tay của đảng. Thật đớn đau! Nhưng tôi thầm nghĩ: “đây chỉ là số ít”.
Thế rồi tôi nghĩ việc và làm tự do. Cái nghề IT làm tự do thì không thiếu việc.
Và tôi bắt đầu tham gia các hội từ thiện. Gia đình tôi (cùng bạn bè) cũng làm các chương trình từ thiện. Và phát hiện ra một nỗi đau càng ghê gớm hơn:
Khi đến tặng quà cho người nghèo, chính quyền địa phương yêu cầu phải xin phép, và họ lên danh sách những người nghèo gặp nạn sau lũ… Ôh vậy cũng tốt thôi. Nhưng sau khi tặng quà xong tôi phát hiện ra là những người ấy chở quà về bằng những xe tay ga… Họ thật sự nghèo?  Đi ra cổng có người dân nghèo nói với tôi rằng “răng tui nghèo mà không cho tui, lại cho bà con của quan xã hết rứa?… Một cảm xúc khó tả…
Thế là thêm những lần khác, kinh nghiệm hơn, chúng tôi tự lấy danh sách, nhờ kết nối với các bạn ở địa phương. Nhưng chính quyền làm khó và ngõ ý tặng  (~20%) suất quà cho xã. Để yên ổn, nên các hội từ thiện đều đồng ý.
Nhưng các lần từ thiện của gia đình và bạn bè thì chúng tôi không đồng ý, nên bị chính quyền địa phương hù dọa rất căng. Họ đòi lập biên bản, xử phạt…
Ôi quá nhiều thứ diễn ra… khiến tôi phát hiện ra: “đây là số nhiều”, hầu hết các quan chức cộng sản là lũ ăn cướp, chúng ăn của dân không chừa một thứ gì.
Từ đó tôi tìm hiểu thêm về đảng, về Bác… + thêm những điều trải qua.
Tôi nhận ra rằng khi nào còn cộng sản cai trị Việt Nam thì nhân dân Việt Nam còn cực khổ, thêm một ngày cộng sản còn cai trị là thêm một ngày đất nước này bị tàn phá.
Làm từ thiện tốt nhất là hãy ngăn chặn những kẻ cướp bóc, những kẻ đang cướp phá và tàn phá đất nước… Đó là từ thiện tốt. Chứ đừng để họ bị cướp đến nghèo khổ rồi đi cứu họ. 8/2016.
p/s: Cộng sản tạo ra nổi thống khổ cho người dân, còn anh đang muốn vào đảng để cướp của dân, để giết dân và làm giàu… anh là cái thể loại gì hả Sin Việt Nguyễn?
(Sin đã không trả lời).
____

Sin Nguyễn.

 

 

Sau khi vào facebook của Sin Việt Nguyễn, chị Tân đã nhận diện ra Sin Nguyễn chính là kẻ đã đánh chị bất tỉnh 2 năm trước.

FB Dương Thị Tân

17-5-2018

ĐÚNG NÓ, “Hiệp sĩ” Sin Nguyễn.

Mấy ngày nay, cả làng Facebook xôn xao chuyện các “hiệp sĩ” thí mạng cho sự bình yên của “thanh kiếm và lá chắn”. Tôi vốn chẳng thể nhìn nổi cảnh máu me, đâm chém nên chẳng đọc.

Nhưng hôm qua có thấy cảnh “hiệp sĩ đường phố” quyên góp được tiền cho mấy gia đình của người đã chết. Thấy việc làm cũng có ý nghĩa nên mò vào đọc.

Nhìn thấy những cọc tiền, rồi nhìn người ngồi trước đống tiền, thấy ngờ ngợ. Đọc kỹ thì là Sin Nguyễn… Nhưng cái mặt kia, cái mặt có lẽ không thể quên với tôi.

ĐÚNG NÓ. “Hiệp sĩ đường phố” Sin Viet Nguyen

Ngày 8-5-2016, ngày mà cả nước sục sôi với Formosa xả thải giết chết biển Việt Nam. Rất nhiều người đã bị đám tay sai bắt bớ, đánh đập, trong đó có tôi.

Chính cái mặt này, cái tay này đã táng thẳng vào mặt tôi khi chúng lùa tôi lên xe buýt, cùng với nhiều người rồi chở đến sân vận động Hoa Lư.

Sau khi đến nơi, lùa mọi người xuống hết, chúng giữ lại một mình tôi trên xe. Cũng chính cái mặt này, hai con mắt trợn trừng, cũng chính cái tay kia xỉa xỉa vào mặt tôi, giọng nó gằn lại: tao sẽ tìm đến nhà mày, tao sẽ giết từng người một trong gia đình mày…

Với tôi có thể quên nhiều thứ, nhưng với kẻ đòi giết từng người trong gia đình mình thì chắc đời này, kiếp này, không thể nào quên.

Huong Mua Thu

* Huong Mua Thu là chị Dương Thị Tân, đã từng bị Sin Việt Nguyễn đánh ngày 8-5-2016 như chị đã thuật lại ở trên.

Ngoài ra, FB Nguyễn Văn Trí, và FB Đinh Minh Phương cũng nhận diện đã từng bị Sin Nguyễn đến tận nhà hăm dọa năm 2016, và cấm hai người này không được ra khỏi nhà đi biểu tình vụ tập đoàn Formosa xả thải hoá chất ở Hà Tỉnh gây cá chết ở 4 tỉnh miền Trung vào tháng 4/2016.

__

Video phỏng vấn chị Huong Mua Thu tháng 5/2016 sau khi bị Sin Việt Nguyễn đánh

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=664894507235723&id=100011455384495&ref=content_filter

 

Bạn có thể xem ở đây, Võ sư Đoàn Bảo Châu phỏng vấn chị Dương Thị Tân.

 

 

 

* Thêm vào đó, Trí Dũng Nguyễn, con trai của chị Tân cũng viết trên facebook rằng trong thời gian 5/2016: Trí nhận ra Sin Việt Nguyễn đã đến tận nhà Trí Dũng hăm dọa, ngăn không cho Trí ra khỏi nhà. Hai người đứng đối diện và có đối đáp với nhau.
Fb Đinh Phương Thảo cũng nhận diện chính Sin Việt Nguyễn đã đến nhà hăm dọa và ngăn cấm không cho Phương Thảo đi làm.
Nguyen Lan Thang Ngày đó khi cháu Thảo thuê nhà để ở đi làm, mà trong một tháng rưỡi cháu bị chủ nhà đuổi và phải chuyển nhà đến 3 lần. Thấy cháu khổ quá, nên tôi cho cháu về ở nhà mình. Kể từ đó cháu cũng chịu cảnh bị canh gác như mẹ con tôi.
_____

Ố kìa Sin

Người ta gọi anh này là Hiệp sĩ đường phố, tức loại người hùng trừ gian diệt ác, là batman hay spiderman trong trí tưởng huy hoàng của con người.

Nhưng thực tế, anh Sin Nguyễn (tên của “hiệp sĩ”) là người tham gia tích cực trong vai trò tay sai, bắt và đánh đập những người biểu tình chống Formosa gây ô nhiễm vào những ngày tháng 5-2016.

Sin là người đã đấm liên tiếp vào mặt chị Dương Thị Tân, một người phụ nữ đáng tuổi mẹ của Sin. Lúc đó, khi chị Tân đang trên xe bus, bị đưa về sân Hoa Lư, Sin “hiệp sĩ” đã đánh chị để thị uy và lập công với một loạt công an trên xe.

Sin Nguyễn nói mình là đội trưởng của “hiệp sĩ” và là bạn của Phan Hùng, một loại “hiệp sĩ” khác đã ập vào nhà riêng của cô Lê Mỹ Hạnh ở Saigon và đánh đập, quay phim bỏ lên mạng để khoe thành tích, thỏa mãn thú tính.

Cám ơn Sin, lịch sử của “hiệp sĩ” trên đất nước này thật rõ ràng trong sắc màu ấy. Màu của bọn tay sai cặn bã.

FB Nhạc sĩ Tuấn Khanh

____
Thứ Sáu, 18-5-2018
Hôm qua vụ A Sin và đồng bọn bị lột bộ mặt thật chuyên làm tay sai cho côn an tham gia đi ngăn chặn bắt bớ đánh đập khủng bố đe dọa giết cả nhà nguòi dân thân gia tuần hành phản đối vụ Formosa xả thải giết chết môi trường biển Việt Nam ,bị bóc mẽ lòi mặt chuột đuối lý quá Sin hô hào các con nhang đệ tử fan ruột vào fb cứu rửa nhục. Đọc còm mới rõ bạn của hắn trong fb toàn đám bò đỏ nhồi sọ vô học tay nhanh hơn não mồm của chúng như đã được mặc định sẵn để tuôn ra những : lời chửi miệt thị hết sức thô bỉ bất cứ ai vào bênh vực lẽ phải chính nghĩa .
Cố lên Sin ơi bề dày thành tích lập công oánh dân mạnh mẽ thế là sắp được vào đảng rồi, vớ vẩn lại được đặc cách cho mày vào côn an đấy.
____

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: