Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Năm 2018
  C H B T N S B
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Bài viết mới

►Phát ngôn của tướng Phan Anh Minh, PGĐ Công an TPHCM — Ngân sách và Số lượng Công an của VN (16-5-2018)

Posted by hoangtran204 trên 16/05/2018

.

Thiếu tướng Phan Anh Minh trả lời trong họp báo sáng 15/5. Ảnh: Phan Công/ Zing

 

 

 

FB Nguyễn Son

16-5-2018

Tướng Phan Anh Minh, PGĐ CA.TPHCM có lẽ là người thích hợp với công việc trực tiếp ngoài đường phố, ở địa bàn, chứ không hợp lắm trong vai trò phát ngôn với báo chí, dư luận.

Ông này vừa nói trên báo: “Về nguyên tắc, tất cả người dân phải có trách nhiệm tự bảo vệ tài sản và quyền lợi của mình. Nhà nước có trách nhiệm bồi dưỡng kỹ năng, hỗ trợ người dân thực hiện quyền tự vệ“.

Đây là một câu nói vô trách nhiệm! Vế đầu tiên chung chung, không bàn, nhưng vế thứ hai là cực kỳ thiếu sót và phủi bỏ trách nhiệm CHÍNH YẾU của lực lượng CAND, đấy là đảm bảo trật tự trị an cho xã hội, bảo vệ tài sản, tính mạng dân chúng.

Xin mời tướng Minh đọc lại 1 trong 5 lời thề danh dự của Công an Nhân dân Việt Nam mà tôi trích dưới đây:

“3. Kính trọng, lễ phép với nhân dân. Sẵn sàng bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Suốt đời tận tuỵ phục vụ nhân dân, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân”.

Lực lượng CAND của tướng Minh được nhân dân tin tưởng trao cho quyền, trao cho tiền lương và phúc lợi để bảo vệ nhân dân chứ họ không mong được huấn luyện để tự vệ. Mong tướng Minh hiểu cho rõ ràng ý này.

Mà lực lượng Công an đang được ưu tiên cả về số lượng (0.66% dân số) và ngân sách (12% chi ngân sách cho hoạt động thường xuyên), hơn quân đội và tất nhiên hơn hẳn các ngành nghề khác trong xã hội.

Xin tham khảo 2 bảng dưới đây của TS Vũ Quang Việt đưa ra dựa trên báo cáo về Bội chi ngân sách của Bộ Tài chính cho năm 2014 để thấy điều này.

Mình luôn biết và tin rằng CA Việt Nam giỏi nghiệp vụ. Bằng chứng là khi cần vào cuộc, các vụ trọng án phức tạp hầu như ngay lập tức được phá. Ngay cả vụ bọn cướp đâm chết các “hiệp sĩ đường phố” vừa qua, chỉ trong vòng 1 ngày sau, CATPHCM đã bắt được 2 nghi can và hình như còn nắm được đường đi nước bước của băng nhóm này từ lâu rồi.

Thế thì phải đặt câu hỏi: tại sao CA giỏi thế, đông thế? Được hưởng nhiều đặc quyền đặc lợi như thế để làm việc mà trộm cướp vẫn hoành hành, đặc biệt ở TPHCM???

CATPHCM có thiếu nhân lực và kinh phí để thành lập một lực lượng chuyên tuần tra, săn bắt cướp không?

Hay là lực lượng CA giờ bận bịu các công việc khác quá nhiều?

P.S: Mấy năm trước đã có đề xuất áp dụng mô hình 141 (hết sức hữu hiệu ở HN) cho TPHCM, nhưng chính tướng Minh là người bác bỏ vì cho rằng mỗi nơi có một đặc thù khác nhau.

Nhưng tình hình trộm cướp vẫn đầy rẫy trong thời gian qua ở thành phố, đòi hỏi một lực lượng kiểu như vậy. Không cần copy y hệt 141 nhưng phải có lực lượng chuyên trách được trang bị đủ công cụ, pháp lý để ngăn chặn tội phạm trước khi chúng ra tay chứ không phải đợi đến khi có án mạng rồi mới đi phá án. Phỏng ạ?!

_____

Ngân sách chi tiêu cho công an ở Việt Nam:

Bình Luận từ Facebook

Hương Lê

ủa, tác giả ngộ quá, công an là bảo vệ đảng khỏi nhân dân chứ có bảo vệ nhân dân đâu mà hỏi..thế mới có câu” công an trị”, nhìn lại trong bộ chính trị xem có bao nhiêu anh công an trong đó.

Thinh Nguyen Duc

“Thanh kiếm và lá chắn” để bảo vệ ĐCSVN , dĩ nhiên phải được chăm sóc chu đáo hơn, ăn nhiều hơn, mặc ấm hơn..
Người Dân phải tự bảo vệ tài sản, tính mạng của mình.. cũng là dễ hiểu. Và dĩ nhiên bị kiềm kẹp kỹ hơn, được đóng thuế thuế nhiều hơn .. Thế là sao nhẩy?!
______
Trần Hoàng cung cấp đến các bạn video của buổi họp báo.
Các bạn đánh giá câu trả lời của ông công an Phan Anh Minh như thế nào nha.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: