Trần Hoàng Blog

►Người dân Thủ Thiêm trào nước mắt tại buổi gặp đại biểu Quốc hội ngày 9-5-2018– Dân Thủ Thiêm bức xúc: đền bù 18 triệu, chủ đầu tư bán lại giá 350 triệu/m2

Posted by hoangtran204 trên 10/05/2018

Dân Thủ Thiêm bức xúc đền bù 18 triệu, chủ đầu tư bán 350 triệu/m2Được đền bù 18 triệu đồng/m2 nhưng khi người dân gọi đến công ty nhà đất, hỏi mua nhà gần nơi cũ, thì được thông báo giá đất lên 350 triệu/m2. Điều này khiến họ rất bức xúc.

 

 

Người dân Thủ Thiêm trào nước mắt tại buổi gặp đại biểu Quốc hội

Phan Công – Phước Tuần – Ngân Giang

09/05/2018

Cử tri đề nghị thanh tra toàn bộ dự án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, để làm rõ những dấu hiệu sai phạm khi thực hiện dự án này.

 
 
Dân Thủ Thiêm bức xúc đền bù 18 triệu, chủ đầu tư bán 350 triệu/m2Được đền bù 18 triệu đồng/m2 nhưng khi người dân gọi đến công ty nhà đất, hỏi mua nhà gần nơi cũ, thì được thông báo giá đất lên 350 triệu/m2. Điều này khiến họ rất bức xúc.

Tổ ĐBQH TP.HCM gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Trịnh Ngọc Thúy đang tiếp xúc cử tri quận 2, hàng chục phóng viên các cơ quan truyền thông đến đưa tin. Những vấn đề dư luận và người dân Thủ Thiêm quan tâm:

– Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) tỉ lệ 1/5.000 kèm theo quyết định số 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án này nhưng đến nay còn giá trị?

– Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được điều chỉnh qua các thời kỳ đã làm thay đổi nhiều khu chức năng, cơ cấu sử dụng đất so với ý định ban đầu.

– 4 trục đường chính trong khu đô thị Thủ Thiêm có tổng chiều dài gần 12km được đầu tư với chi phí hơn 12 nghìn tỷ đồng. (1 km làm đường, giá 1000 tỷ đồng. )

– Ba vấn đề người dân Thủ Thiêm muốn làm rõ: Địa giới của dự án. Chính sách đền bù giải tỏa, tái định cư. Khiếu nại của người dân chậm được các cơ quan tiếp nhận, kéo dài từ năm này qua năm khác.

 
 
Buổi tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm ‘nóng’ ngay từ đầuHàng trăm người dân Thủ Thiêm, quận 2 đến dự buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM từ trưa 9/5. Họ không chỉ mang theo bản đồ Thủ Thiêm mà còn nhiều hồ sơ.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm dù đã được phê duyệt quy hoạch gần 20 năm, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế, từng mất nhiều năm giải tỏa, di dời khoảng 15.000 hộ dân, tiêu tốn gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư của thành phố, nhưng tới nay vẫn chưa thành hình hài.

Quá trình xây dựng cũng xảy ra nhiều tranh chấp, liên quan việc xác định ranh quy hoạch, dẫn đến kiện tụng kéo dài nhiều năm nay.

Người dân Thủ Thiêm chờ gặp đại biểu Quốc hội

Từ 13h, nhiều người dân đã đến Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2, để chờ đợi được gặp đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM. Ảnh: Phước Tuần.

Nguoi dan Thu Thiem trao nuoc mat tai buoi gap dai bieu Quoc hoi hinh anh 1
Nguoi dan Thu Thiem trao nuoc mat tai buoi gap dai bieu Quoc hoi hinh anh 2
Nguoi dan Thu Thiem trao nuoc mat tai buoi gap dai bieu Quoc hoi hinh anh 3

 

Người dân mang bản đồ ra treo giữa Buổi tiếp xúc cử tri

Trước khi buổi tiếp xúc cử tri diễn ra, một số người dân mang theo bản đồ quy hoạch 1/2.000 của khu đô thị mới Thủ Thiêm trưng trước hội trường.

Nhiều người bức xúc vì những kiến nghị, khiếu nại dù đã gửi tới nhiều cấp lãnh đạo nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Ảnh: Tùng Tin.

Nguoi dan Thu Thiem trao nuoc mat tai buoi gap dai bieu Quoc hoi hinh anh 4
Nguoi dan Thu Thiem trao nuoc mat tai buoi gap dai bieu Quoc hoi hinh anh 5

 

Chủ tịch HĐND TP.HCM trấn an người dân

Trước buổi gặp gỡ cử tri quận 2, nhận thấy nhiều người dân mang theo các bức xúc về việc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM xuống tận nơi trấn an. Bà lắng nghe chia sẻ của những người dân và khẳng định chưa bao giờ quên việc giải quyết an sinh xã hội cho người dân quận 2; đặc biệt là những người bị ảnh hưởng bởi dự án quy hoạch. Bà cho biết những vấn đề thuộc thẩm quyền của chính quyền thành phố, quận đều cố gắng giải quyết ngay. Trong buổi gặp gỡ hôm nay, bà mong muốn được lắng nghe bức xúc của người dân. Ảnh: Tùng Tin.

Nguoi dan Thu Thiem trao nuoc mat tai buoi gap dai bieu Quoc hoi hinh anh 6
Nguoi dan Thu Thiem trao nuoc mat tai buoi gap dai bieu Quoc hoi hinh anh 7
Nguoi dan Thu Thiem trao nuoc mat tai buoi gap dai bieu Quoc hoi hinh anh 8

 

Nhà nằm ngoài ranh quy hoạch bị cưỡng chế?

Gặp Zing.vn trước buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Mai (57 tuổi, phường An Phú) cho biết rất bức xúc khi nhà nằm ngoài ranh giới quy hoạch của Thủ tướng phê duyệt năm 1996 nhưng vẫn bị cưỡng chế. Bà mỏi mòn kêu oan suốt nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết.

Cũng như bà Mai, nhiều hộ dân đã chuẩn bị rất nhiều bản đồ, tài liệu, quyết định nhiều năm qua, chuẩn bị đối chất với đoàn ĐBQH TP.HCM và cơ quan chức năng trong buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Phước Tuần.

Nguoi dan Thu Thiem trao nuoc mat tai buoi gap dai bieu Quoc hoi hinh anh 9

 

Buổi tiếp xúc cử tri quận 2 bắt đầu

14h10, buổi tiếp xúc cử tri quận 2 của đại biểu Quốc hội bắt đầu. Người dân đến tham dự buổi gặp mặt rất đông, hội trường gần như không còn chỗ trống. Ảnh: Tùng Tin. 

Nguoi dan Thu Thiem trao nuoc mat tai buoi gap dai bieu Quoc hoi hinh anh 10
Nguoi dan Thu Thiem trao nuoc mat tai buoi gap dai bieu Quoc hoi hinh anh 11

 

Đề nghị lấy thêm ghế cho người dân ngồi

Chủ tịch HĐND TP.HCM yêu cầu dừng cuộc gặp mặt vài phút để bộ phận an ninh trật tự mời những người dân đang đứng chờ bên ngoài hội trường được vào trong ngồi. “Bên ngoài hình như còn rất nhiều người, xin mời bà con vào trong ngồi. Nếu thiếu chỗ thì lấy thêm ghế để bà con ngồi”. Ảnh:Tùng Tìn.

Nguoi dan Thu Thiem trao nuoc mat tai buoi gap dai bieu Quoc hoi hinh anh 12
Nguoi dan Thu Thiem trao nuoc mat tai buoi gap dai bieu Quoc hoi hinh anh 13

 

Rất đông phóng viên có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri

Hàng chục phóng viên các báo, đài có mặt tại buổi đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 2 từ khá sớm. Buổi gặp mặt diễn ra đúng vào thời điểm các vấn đề về quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm “nóng” trở lại, thu hút sự chú ý của truyền thông. Ảnh: Phan Công.

________

Thứ tư, 9/5/2018

Người dân Thủ Thiêm: ‘Thu hồi đất 18 triệu một m2, bán 350 triệu

VNExpress

9-5-2018 

Gần 20h, tổ đại biểu Quốc hội vẫn lắng nghe ý kiến của người dân Thủ Thiêm cho là bị thu hồi nhà đất trái phép, trong cuộc tiếp xúc cử tri dài nhất từ trước đến nay.

Người dân căng bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Phạm Duy.

Người dân căng bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Phạm Duy.

Dù 14h buổi làm việc mới diễn ra, song từ hơn 12h hàng chục người dân đã có mặt tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 (TP HCM). Họ cầm theo rất nhiều tài liệu, hồ sơ, giăng bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong hội trường để chuẩn bị phát biểu.

Khán phòng rộng lớn càng lúc càng đông. Khi Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM gồm Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó Chánh án TAND TP HCM) đến, hội trường không còn chỗ ngồi. Nhiều cử tri vây quanh bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phản ánh tình trạng đất của mình bị thu hồi không đúng.

“Chúng tôi nghe nói cựu chủ tịch thành phố (Võ Viết Thanh) vừa đưa ra bộ bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm phê duyệt lần đầu. Bao năm nay thành phố luôn nói chưa tìm thấy bộ bản đồ ấy, giờ thấy rồi hy vọng sự việc của chúng tôi sẽ được giải quyết dứt điểm”, cử tri Lê Thị Ngọc Nga chia sẻ.

Hội trường không còn chỗ trống. Ảnh: Phạm Duy.

Hội trường không còn chỗ trống. Ảnh: Phạm Duy.

Ông Lê Văn Lung (khu phố 1, phường Bình An) cùng một số người dân nhiều năm khiếu nại vì nhà đất ngoài ranh dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn bị thu hồi, cũng chuẩn bị toàn bộ hồ sơ liên quan để đề đạt nguyện vọng.

Ông cho biết rất mong đại biểu Quốc hội lắng nghe ý kiến của người dân để đề xuất các cơ quan chức năng giải quyết hoán đổi cho những hộ đã bị thu hồi sang khu đất 43 ha ở góc đường Lương Định Của – Trần Não (nằm ngoài ranh quy hoạch) để người dân ổn định cuộc sống.

“Nếu không giải quyết được như đề xuất, người dân mong muốn Thủ tướng lập đoàn thanh tra toàn diện, làm việc chính thức để làm rõ vụ việc người dân khiếu kiện trong suốt thời gian dài, đưa ra hướng giải quyết cuối cùng cho người dân”, ông Lung nói.

Người dân Thủ Thiêm nêu ý kiến

 

 

 

Đất Thủ Thiêm thu hồi 18 triệu một m2, bán 350 triệu

Có 50 cử tri đăng ký trình bày – con số kỷ lục từ trước đến nay, các buổi tiếp xúc khác của Đoàn đại biểu Quốc hội nhiều nhất chỉ 20 người phát biểu. Sau nửa tiếng báo cáo việc giải quyết khiếu nại ở Thủ Thiêm tại kỳ họp trước, không khí buổi làm việc bắt đầu “nóng” khi cử tri phản ánh bức xúc.

 

 

Bà Lê Thị Bạch Tuyết cho biết vừa liên hệ phòng kinh doanh của dự án Khu đô thị Sala, tại khu vực nhà cũ của mình, để hỏi giá. Họ nói 350 triệu đồng/m2 và đã hết hàng, đến năm sau mới có một số căn nữa bán giá 23 tỷ đồng.

“Nhà nước đền bù cho chúng tôi 18 triệu đồng/m2, mà giờ công ty này bán lại giá cao như vậy. Làm như thế là ép dân quá, trong khi người dân đa số rất nghèo. Chủ đầu tư bán 350 triệu thì ít cũng đền cho chúng tôi 50 triệu đồng/m2 mới tạm chấp nhận được. Đề nghị đoàn đại biểu Quốc hội xem lại vấn đề này”, bà Tuyết nói.

Tổ đại biểu Quốc hội TP HCM. Ảnh: Phạm Duy

Tổ đại biểu Quốc hội TP HCM. Ảnh: Phạm Duy

Còn cử tri Lê Thị Hồng Vân (phường Bình Khánh) khẳng định đất của gia đình nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng chính quyền vẫn thu hồi. Về việc này bà phải đi khiếu nại 16 năm, gửi 36 lần đơn. Hiện căn nhà của gia đình đã xuống cấp xập xệ, mưa gió không còn sinh sống được, bà đề nghị nhà nước cấp lại nhà cho bà tái định cư tại chỗ.

Cũng ngụ tại phường Bình Khánh, cử tri Lê Thị Ngọc Nga cho hay, nhà bà đã bịUBND quận 2 cưỡng chế cách đây 10 năm, không ban hành quyết định thu hồi đất mà chỉ căn cứ vào quyết định nội bộ của UBND TP HCM. 

“Như thế là không đúngpháp luật, gia đình tôi đang sống yên lành thì bị chính quyền đẩy ra đường. Đề nghị thành phố và quận 2 phải trưng bày bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm để người dân được rõ”, bà đề nghị.

Bà Tuyết bật khóc. Ảnh: Phạm Duy.

Bà Tuyết bật khóc. Ảnh: Phạm Duy.

Giọng nghèn nghẹn, bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết nói: “Gặp được đại biểu Quốc hội chúng tôi rất mừng, muốn bày tỏ tất cả”. Bà bảo, gia đình mình từng bám đất giữ làng, nuôi quân kháng chiến. Khi chính quyền giải toả 3.780 m2 đất nhà bà chỉ trả 568 triệu đồng, vườn cây ăn trái trả hơn 3 triệu. Là gia đình cách mạng nên bà vận động mọi người chấp hành chủ trương.

“Nhưng sau này thấy nhà đất của chúng tôi xây toàn nhà cao tầng, có lợi ích của một số cán bộ quận 2. Bà con hàng xóm của tôi toàn là bi đát, bị đẩy ra đường sống cảnh không nhà cửa. Có ông cụ đến lúc chết còn hỏi con rằng nhà của ông ấy đâu, sao như thế này. Dân với nhà nước như môi với răng, mà giờ răng như muốn cắn môi”, bà Tuyết bật khóc.

Không khí buổi tiếp xúc mỗi lúc một căng thẳng khi cử tri liên tục đề cập đến hành trình khiếu nại kéo dài. Dù ban tổ chức quy định mỗi cử tri có 5 phút trình bày nhưng nhiều người vì quá bức xúc nên xin được nói thêm.

Đến 20h, các đại biểu Quốc hội vẫn lắng nghe ý kiến của cử tri. Người dân đưa ra tấm bản đồ rộng 4 m2, khẳng định là bản đồ ban hành kèm theo Quyết định 367 của Thủ tướng, cho thấy nhiều khu vực nhà đất của họ không thuộc diện thu hồi.

Bản đồ điều chỉnh quy hoạch Quận 2

 

 

 

Trước đó, trong các đơn thư gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội, người dân Thủ Thiêm muốn làm rõ ba vấn đề .

Một là, họ muốn biết giới hạn, phạm vi của dự án ở đâu (làm rõ ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm), bởi đất của mình ở ngoài ranh nhưng chính quyền lại cưỡng chế thu hồi.

Thứ hai, các chính sách đền bù, giải tỏa tái định cư còn nhiều bất cập, chưa lấy cuộc sống của dân làm tâm điểm giải quyết. Có những căn hộ chung cư tái định cư chất lượng chưa bảo đảm như: vào ở 2-3 tháng đã thấm dột, hệ thống tiêu thoát nước, an ninh trật tự không bảo đảm…

Thứ ba, những khiếu nại của người dân chậm được các cơ quan tiếp nhận, phản hồi.

Các cử tri bày tỏ bức xúc vì nhà đất bị thu hồi. Ảnh: Phạm Duy.

Các cử tri bày tỏ bức xúc vì nhà đất bị thu hồi. Ảnh: Phạm Duy.

Tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, Khu đô thị Thủ Thiêm rộng 657 ha được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM, có các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí…

Hiện, Khu đô thị Thủ Thiêm đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn hơn 100 hộ dân khiếu nại vì cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo quyết định của thủ tướng năm 1996 nhưng vẫn bị giải tỏa.

Trung Sơn – Phạm Dũng

____________

 

Trần Hoàng (10-5-2018)

Sau khi hoàn tất việc cướp đất đai vào năm 1954-1959 ở Bắc, và từ 1975 đến 1991 ở miền Nam, nhà cầm quyền CS ra luật cấm dân chúng và các tổ chức, hội đoàn, cộng ty… đòi lại nhà đất mà họ đã bị tịch thu, bị cướp, bị chiếm dụng, và cho nhà nước mượn…

Nhà nước XHCN ra điều 62 luật đất đai và nghị quyết quốc hội Nghị quyết số 23/2003/QH11, do nguyên chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Văn An ký ban hành ngày 26-11-2003: “Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 01 tháng 7 năm 1991″.

►Các nữ tu ở Hà Nội xuống đường phản đối việc xây dựng trên đất của nhà thờ ở quận Hoàn Kiếm (10-5-2018)

Advertisements

Một phản hồi to “►Người dân Thủ Thiêm trào nước mắt tại buổi gặp đại biểu Quốc hội ngày 9-5-2018– Dân Thủ Thiêm bức xúc: đền bù 18 triệu, chủ đầu tư bán lại giá 350 triệu/m2”

  1. […] – Người dân Thủ Thiêm trào nước mắt tại buổi gặp đại biểu Quốc hội … […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: