Trần Hoàng Blog

►Người ở Thủ Thiêm

Posted by hoangtran204 trên 10/05/2018

 

 

 

Người ở Thủ Thiêm

8-5-2018

Tôi sống ở một chung cư tái định cư dành cho dân Thủ Thiêm về suốt ba năm. Đối diện tòa nhà là phòng khám cho người nghèo của những soeur là bác sĩ, điều dưỡng Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm.

Thủ Thiêm của những người chịu tái định cư đã hóa thành hình thái khác so với cuộc sống của chính họ trên bán đảo này trước đó. Những căn nhà dần khép kín cửa. Mọi người lặng lẽ và xa cách hơn, như biết bao cư dân đô thị, ở cạnh nhau cả đời và không hề biết mặt. Nhưng phòng khám của các soeur thì khác. Họ vẫn rộng cửa, kê bàn ghế và mời nước ở khoảng sân chung. Nhiều bệnh nhân đến đây để được săn sóc và chữa bệnh. Họ hầu hết là cư dân cũ sau cuộc giải tỏa trắng ở Thủ Thiêm hoặc không còn tiền đi chữa bệnh chỗ khác. Một anh lái xe ba gác bán trái cây dưới sân chung cư bị tông xe, anh không thể đi lại bình thường khi vết thương đã liền nên cần vật lí trị liệu. Một bà lão nghèo bị đau cột sống không ngủ được. Cậu giang hồ dáng vẻ hùng hổ bị tai nạn lao động, hàng tuần cũng đạp xe tới tập trị liệu…

Những soeur già đó đã sống cả đời ở Thủ Thiêm. Họ biết anh lái xe ba gác là con ai, cậu giang hồ là em người nào, những đứa trẻ đang chạy trong hành lang là con cháu gia đình nào. Họ trò chuyện với người già, canh chừng trẻ con chơi và chỉ dạy những cô cậu mới lập gia đình về lễ nghĩa ở đời. Họ là nhân chứng và bằng chứng cho thấy rằng từng tồn tại một cộng đồng dân cư có linh hồn ở Thủ Thiêm này.

Dù đã bước lên những tầng cao chung cư đầy lạnh nhạt và tươm tất, Thủ Thiêm chính là sinh cảnh khiến họ trở về bên nhau, gần gũi thân quen như thuở còn sống dọc những con đường đi thẳng ra bờ sông gió lộng.

Giờ đây, đằng sau câu hỏi về bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm mới dấy lên, với tôi còn là chuyện số phận của hơn 15.000 cư dân đã bị “quét” khỏi những ngôi nhà bị giật sập. Trong khi câu trả lời chưa thành hình, từng đoàn người vẫn chờ đợi trước cổng cơ quan chức năng để khiếu nại tìm câu hỏi về mái nhà của họ.

Những người Thủ Thiêm bây giờ, lặng lẽ sống theo hai cách: kiên trì bám trụ lại chờ một sự minh bạch hoặc chấp nhận sinh cảnh bị sắp đặt với tương lai sẽ được, bị nhào nặn theo hình hài nào chưa rõ.

Một nhóm người vẫn kiên trì bám trụ lại mảnh đất Thủ Thiêm. Như ông Lê Văn Lung, từng sở hữu ngôi nhà rộng nghìn mét vuông ngay ngã tư Trần Não – Lương Định Của. Khi bị rơi vào diện giải tỏa, tiền đền bù cho nhà ông là hơn 6 tỷ đồng. Nhưng ông Lung không nhận tiền. Ông nói rằng nhà mình nằm ngoài ranh giới quy hoạch năm 1996 mà thủ tướng phê duyệt.

Tấm bản đồ quy hoạch gây tranh cãi một lần nữa lại làm dấy lên câu hỏi đầy bức bối về số phận của cộng đồng cư dân Thủ Thiêm. “Đất hương hỏa ông bà để lại và nó cũng nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, cớ sao phải giải tỏa” – chị Phương, một người không nhận đền bù nói. Nhưng cái quy hoạch năm 1996 đó sẽ phải mất thêm một thời gian nữa để tìm lại và xác minh.

Vài gia đình “bản địa” cuối cùng còn ở lại Thủ Thiêm giờ đây sống trong những căn nhà dột nát, ngập nước, rác, chuột bọ nhưng không được phép sửa sang vì trong quy hoạch. Cuộc sống của họ bỗng chốc thành hơn chục năm dài bất ổn. Người kiên quyết ở lại giữ nhà phải gửi con cái ở xa. Người theo đuổi khiếu kiện kéo dài, mất sinh kế. Người nơm nớp nếu trời mưa, nước lại đổ vào nhà với rắn rết, chuột bọ.

Còn nhóm người kia, hàng xóm của tôi, tái định cư và đang vật lộn với lối sống họ chưa từng biết. Người bán hủ tiếu giờ lo xoay xở sao cho cái xe bốn bánh lọt được vào thang máy để xuống đường mỗi sáng. Con gái con trai bà bán bún bò tính toán cô cậu phải làm gì khi cô gái không còn quán bún để phụ mẹ và cậu trai không còn một chân ở chỗ giữ xe. Người ly tán vì những tranh giành tài sản khi có được căn chung cư mới. Người chưa kịp thích nghi với cuộc sống trên tầng cao. Xung đột xảy ra trong những gia đình nhiều thế hệ phải sống trong không gian chật hẹp và mới lạ mà họ chưa chuẩn bị tâm thế.

Trong khi ấy, siêu dự án đô thị Thủ Thiêm rộng 657 hecta giờ đã dần thành hình bên bờ sông Sài Gòn. Những cao ốc và trung tâm thương mại mới sẽ là phần mở rộng đầy hứa hẹn của một Sài Gòn tham vọng trở thành điểm đến hấp dẫn trong Đông Nam Á.

Trong cuộc chuyển mình ấy, lẽ ra số phận của 15.000 cư dân đã phải được đặt lên bàn một cách minh bạch, rõ ràng và bình tĩnh hơn, thay vì để họ phải cầm trong tay bản sao bản đồ quy hoạch và không ngừng tự hỏi về tương lai.

Khải Đơn

________

Lay lắt phận người ở khu đô thị Thủ Thiêm

Nguồn : Vietnam Finance

Cả chục năm qua, hàng trăm hộ dân bị thu hồi đất, cưỡng chế nhà cửa tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm phải sống trong cảnh cơ cực, thiếu thốn đủ điều. Những hộ dân bám trụ lại nơi này, nhiều năm sống lay lắt bên lề những dự án xa xỉ.

Nhiều người dân bị thu hồi đất cho rằng nhà cửa của họ nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Để thực hiện dự án khu đô thị Thủ Thiêm, chính quyền TP. HCM gần như giải tỏa trắng bán đảo Thủ Thiêm. Đến nay, nhiều khu “đất vàng” đã được giao cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng.

Có hai bức tranh đối lập ở đô thị Thủ Thiêm, cạnh những dự án hoành tráng hoa lệ là những căn nhà lụp xụp, rách nát. Nhà cửa xuống cấp, nước ngập đến đầu gối bất kể trời nắng hay mưa, điện sinh hoạt chập chờn, bị các con nghiện đe dọa, không có việc làm ổn định…

Bà cụ Lê Thị Hồng Vân

Căn nhà của cụ bà Lê Thị Hồng Vân (78 tuổi) nằm ở mặt tiền đường Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2. Bà Vân cho biết, căn cứ theo Quyết định số 367của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 4/6/1996, vị trí nhà của bà nằm ngoài ranh quy hoạch.

Gần 30 năm qua, gia đình bà Vân sống tạm bợ trong căn nhà này bởi không biết bị giải tỏa lúc nào. Giờ đây căn nhà xuống cấp trầm trọng, mỗi khi gió mạnh gây rung lắc, mưa xuống thì bị thấm dột, ngập nước.

Bà Vân cho hay nếu căn nhà bị thu hồi để làm dự án thì phải bố trí cho gia đình bà nơi ở khác tương ứng. Còn nếu chưa giải quyết thì cho gia đình sửa sang nhà cửa để ổn định cuộc sống. Ngoài ra, do dự án kéo dài quá lâu nên địa phương không cho gia đình bà làm hộ khẩu, tạm trú khiến cho con cháu không làm được giấy khai sinh, không đi học được.

Ông Trần Ngọc Dũng trong “căn chòi” tạm bợ phận người

Căn chòi nơi sinh sống của gia đình ông Đặng Quốc Dũng (62 tuổi) thuộc Khu phố 1, phường Bình Khánh. Ông Dũng mua lô đất rộng 55m2 này và dựng nhà sinh sống từ năm 1993. Khi biết căn nhà thuộc diện bị giải tỏa để thực hiện dự án khu đô thị Thủ Thiêm, ông Dũng được thông báo chỉ được hỗ trợ 44 triệu đồng.

Sau 10 năm vác đơn khiếu nại các cấp, đến nay ông Dũng được biết số tiền bồi thường đã lên 1 tỷ đồng. Tuy vậy, ông Dũng và vợ con vẫn quyết bám trụ với mảnh đất của gia đình bởi không biết đi đâu và làm gì để sống.

Vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Vân

Nhà của vợ chồng ông Nhuyễn Hoàng Vân sát vách nhà ông Dũng, rộng 42m2 nhưng chỉ được thông báo hỗ trợ di dời và bồi thường 650 triệu đồng. Không đồng ý với mức đền bù này, từ năm 2011 đến nay, gia đình ông Vân nhận nhiều thông báo cưỡng chế nhưng mọi chuyên đâu lại vào đấy.

Giờ đây, cuộc sống của gia đình ông Vân rất khó khăn khi nhà cửa xuống cấp không xây sửa được, nước ngập vào nhà bất kể trời nắng hay mưa, điện sinh hoạt thì chập chờn, thậm chí một số đối tượng nghiện hút hù dọa…

Sinh sống tại Khu phố 5, phường Bình Khánh từ năm 1976, căn nhà 88m2 cũng đồng thời là cơ sở may gia công màn ngủ của gia đình bà Nguyễn Thị Tám. Được bồi thường 1,6 tỷ đồng để di dời đi nơi khác nhưng bà Tám không đồng ý vì cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch.

Sau đó, căn nhà của bà Tám bị cưỡng chế. Giờ đây chỉ còn lại mảnh đất hoang lạnh. Mỗi ngày, bà Tám đều qua đây thắp nén nhang trên chiếc bàn thờ đã bị đập bỏ mấy lần.

“Gia cảnh” của bà Lâm Thị Nguyệt

Éo le nhất là trường hợp của bà Lâm Thị Minh Nguyệt, ngụ nhà số C4/4 đường Lương Định Của, phường Bình Khánh. Căn nhà rộng 115m2 trước đây gia đình bà được cấp cũng bị thu hồi. Chồng bà Nguyệt là ông Nguyễn Thanh Ba, vì uất ức trước giá bồi thường rẻ mạt dẫn tới bị tai biến, không nói được.

Dù bà Nguyệt đã mua mảnh đất ở nơi khác để gia đình ổn định cuộc sống nhưng từ khi bị tai biến ông Ba vẫn không chịu về nhà mới. Ông dựng căn chòi kế bên mảnh đất bị thu hồi để hằng ngày nằm võng nhìn ra như người vô hồn.

Đối lập với những cao ốc phồn hoa là hình ảnh một Thủ Thiêm xác xơ tiều tụy, nơi có những phận người hàng chục năm bám víu đất sống lay lắt sau khi bị giải tỏa, cho đến tận bây giờ….

Nguyễn Tường

baonhanh247

 

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: