Trần Hoàng Blog

►Các nữ tu ở Hà Nội xuống đường phản đối việc xây dựng trên đất của nhà thờ ở quận Hoàn Kiếm (10-5-2018)

Posted by hoangtran204 trên 10/05/2018

.

Xin hãy ngừng xây dựng trên đất của các Nữ tu dòng Saint Paul ở số 5, phường Quang Trung, quận Hoàn Kiếm,  Hà Nội 

Doanh nghiệp được sự bao che của chính quyền địa phương để cướp đất. 

 

 

 

Cập nhật

Câu trả lời của UBND quận Hoàn Kiếm đối với quý soeurs Dòng Thánh Phaolô Hà Nội là lấp liếm sự thật

 

Thái Hà (10.05.2018) – Sáng nay, thứ Năm, 10.05, quý soeurs Dòng Thánh Phao lô Hà Nội vừa nhận được văn bản trả lời của UBND quận Hoàn Kiếm do ông Phạm Tuấn Long, phó Chủ tịch UBND quận ký ngày 09.05.2018.

Kết luận trong văn bản không có gì mới so với câu trả lời trước đây của các cơ quan này với nội dung, Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép xây dựng trên mảnh đất tại số 5A-5B cho bà Trần Hương Ly là đúng thủ tục và hợp pháp; việc quý soeurs Dòng Thánh Phaolô yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng là ‘không có căn cứ để giải quyết’.

Những lời lẽ vẫn được lặp đi lặp lại khi có đơn khiếu nại của công dân của nhà cầm quyền, ở đây là của UBND quận Hoàn Kiếm lặp lại giọng điệu trong văn bản UBND Tp. Hà Nội thông báo kết quả đơn khiếu nại của quý soeurs Dòng Phaolô liên quan đến mảnh đất số 5A-5B Quang Trung hồi năm 2017.

Văn bản trả lời quý soeurs Dòng Thánh Phaolo Hà Nội năm 2017 của UBND Tp. Hà Nội cho rằng, “đơn khiếu nại đòi lại đất và đề nghị hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đã cấp cho các hộ gia đình cá nhân” của các nữ tu Dòng Thánh Phaolô Hà Nội là “không có cơ sở giải quyết”.

Lý do UBND Tp. Hà Nội đưa ra “ngày 24/11/1961 tại Biên bản hội nghị bàn giao nhà thống nhất quản lý Nhà nước, bà Lê Thị Đông (Tu viện trưởng thay mặt Hội dòng thánh Phaolo) đã giao qua Nhà nước quản lý ngôi nhà số 5 Quang Trung”.

Và trích dẫn Nghị quyết số 23/2003/QH11, do nguyên chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Văn An ký ban hành ngày 26-11-2003: ” Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 01 tháng 7 năm 1991″.

Vì đảng CSVN và nhà nước cướp đất đai, nhà cửa của dân khắp cả nước rồi bán chia nhau bỏ túi. Đặc biệt, họ cướp hàng chục ngàn căn nhà của các tư sản, của Phật giáo, Công giáo sau 1954 ở các tỉnh miền Bắc. Và cướp nhiều trăm ngàn căn nhà của dân chúng miền Nam sau 1975.

Nay, cả bọn lo sợ giải quyết 1 trường hợp, thì dân chúng có cơ sở vịn vào đó để giải quyết hàng trăm ngàn vụ cướp bóc đất đai khác. Bởi vậy, chúng ra lệnh cho QH vào năm 2003 phải ra luật như trên: Không giải quyết các vụ đất đai trước 1991. Trần Hoàng ghi chú.

Tuy nhiên, nhiều giấy tờ cho thấy không hề có cái gọi là “bàn giao nhà” của soeur Lê Thị Đông. Một trong những giấy tờ chứng minh điều đó, là đến những năm 1982 đến 1994, chính quyền Hà Nội vẫn còn trả tiền thuê nhà cho quý soeurs Dòng Thánh Phaolô Hà Nội.

Từ Văn Khố của Dòng Thánh Phaolô tại Roma còn giữ bản gốc Sổ đi lĩnh tiền thuê nhà do Công Ty Nhà Hà Nội trả quý soeurs Dòng Thánh Phaolô. Cuốn sổ đứng tên hai soeurs Lê Thị Đông và Nguyễn Thị Đào năm 1982 và ngày lĩnh tiền cho thuê nhà đến tháng 02 năm 1994.

Như vậy, UBND Tp. Hà Nội lấy lý do, quý soeurs Dòng Thánh Phaolô đã bàn giao nhà cho Nhà nước quản lý vào năm 1961 là bịa đặt và không có cơ sở. Việc nhà nước thuê rồi chuyển qua cho nhau từ bộ này sang sở nọ cuối cùng là rơi vào tay tư nhân là hành vi lấy đất của tôn giáo cách phi pháp.

 

Đây là giấy tờ từ Văn Khố của Dòng Thánh Phaolô tại Roma còn giữ bản gốc Sổ đi lĩnh tiền thuê nhà do Công Ty Nhà Hà Nội trả quý soeurs Dòng Thánh Phaolô. Cuốn sổ đứng tên hai soeurs Lê Thị Đông và Nguyễn Thị Đào năm 1982 và ngày lĩnh tiền cho thuê nhà đến tháng 02 năm 1994.

Truyền Thông Thái Hà

_________

Các Soeur ở Hà Nội xuống đường phản đối việc cướp đất nhà thờ ở quận Hoàn Kiếm

 
10-5-2019l8
 
Liên tục trong hai ngày 8&9.5, các nữ tu Dòng Thánh PhaoLô đã tập trung trước cổng các cơ quan chức năng Hà Nội để phản đối việc chủ đầu tư vừa tái khởi động công trình xây dựng nhà ở tại khu đất số 5A-5B phố Quang Trung, quận Hoàn Kiếm.
—Theo các Soeur cho biết, khu đất rộng 200m2 ngay trung tâm Hà Nội thuộc sở hữu Dòng Thánh Phaolô từ năm 1883.

Sau nhiều biến cố lịch sử, vào 12.1954 một cơ quan Y tế của chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa đã thuê nhà của Hội Dòng và từ đó không trả lại.

Tranh chấp khu đất kéo dài nhiều năm nay. Chủ sở hữu mới nhất là Trần Thị Hương Ly, đã có sổ đỏ và cả giấy phép xây dựng!

Khoảng 7.2016, khi bà Ly chuẩn bị thi công, thì các nữ tu Dòng Thánh PhaoLô đã phản đối bằng cách tới trước công trình cầu nguyện hết mấy ngày. UBND Quận Hoàn Kiếm chỉ đạo cho phường kêu bà Ly tạm ngừng. Mới đây không hiểu thấy êm sao đó mà cho phép bà Ly tái khởi công.

Các Soeur bảo, khi hay tin tái thi công bên Hội Dòng đã cử người tiếp xúc với chủ đầu tư; nhưng bị cản trở và thậm chí đã đánh các nữ tu.

Hội Dòng này khẳng định, họ có đầy đủ giấy tờ hợp pháp chứng minh khu đất thuộc về mình; và vẫn còn giữ các văn bản về quyền sở hữu, cho Nhà Nước thuê bằng tiếng Việt và tiếng Pháp!

—–//—-

Những năm gần đây, khiếu nại đòi nhà – đất tôn giáo tăng lên ở một số tỉnh thành phía Nam và Hà Nội, gây ra nhiều bất ổn trong xã hội.

 

Riêng tại Tp.HCM, ước tính còn khoảng 700 cơ sở. Trường Tiểu học Hòa Bình nằm xéo bên nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, nhà nước mượn của Giáo hội cũng đã 43 năm nay!

Hay, việc 3 năm trước, các Soeur Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cũng đã giăng biểu ngữ giữ đất, chống lại chính quyền quận II; khi một số cơ sở của nhà Dòng này (được công lập hóa sau 1975) không còn được sử dụng cho mục đích giáo dục.

Đất đai có nguồn gốc tôn giáo bị trưng thu, trưng dụng, tịch biên không qua tòa án, hoặc…mượn không trả lại…vv. lâu nay đã rất nhạy cảm, lại có yếu tố đám đông. Nhất thiết phải khéo léo trong quá trình giải quyết để tránh tạo ra những chia rẽ!

(Hình) Các nữ tu Dòng Thánh PhaoLô, Hà Nội xuống đường

Tin NÓNG: CÁC NỮ TU XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH ĐÒI ĐẤT

 
 

Truyền Thông Thái Hà

QUÝ SOEURS DÒNG THÁNH PHAOLÔ 
XUỐNG ĐƯỜNG TUẦN HÀNH

Thái Hà (09.05.2018) – Nhằm các cơ quan có trách nhiệm phải ra quyết định yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công và mang máy móc ra khỏi khu đất 5A-5B Quang Trung, Hoàn Kiếm thuộc sở hữu của Nhà Dòng, sáng nay, quý soeurs đã cầm băng rôn đến trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm và UBND phường Trần Hưng Đạo.

Nhiều người đã chú ý đến đoàn người mặc tu phục cầm băng rôn với dòng chữ “Đề nghị dừng thi công trên mảnh đất Nhà Dòng – số 5 Quang Trung” và cả băng rôn ghi nội dung bằng tiếng Anh.

Không rõ các quan chức phường Trần Hưng Đạo và quận Hoàn Kiếm có lắng nghe yêu cầu của các nữ tu hay không. Chính các cơ quan này đã ra quyết định buộc chủ đầu tư dừng thi công vào giữa năm 2016, nhưng rồi vào ngày 08.05.2018, phường Trần Hưng Đạo lại ra một văn bản không thuộc quyền của mình cho phép chủ đầu tư thi công trên khu đất của Nhà Dòng.

Hình ảnh các soeurs biểu tình tại Hà Nội sáng nay:
.

Như tin chúng tôi đã đưa, tối thứ Hai, 07.05 và sáng thứ Ba, 08.0.2018, một nhóm người cố đưa máy xúc, các thiết bị vào khu đất 5A-5B Quang Trung, Hoàn Kiếm của Dòng Thánh Phaolô Hà Nội để thi công.

Khi quý soeurs ngăn cản đã bị một nhóm người ‘côn đồ’ nhục mạ, cầm dùi cui tấn công. Một soeur đã bị đánh ngất xỉu.

Quý soeurs cho biết, lực lượng công an có mặt nhưng làm ngơ để nhóm người này lộng hành và quyết thực hiện ý đồ.Sau đó quý soeurs đã ra trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu cơ quan này ra quyết định buộc chủ đầu tư dừng việc thi công trên mảnh đất nhưng dường như không có tác dụng. Điều đó buộc quý soeurs sáng này phải tiếp tục xuống đường kêu cứu.

Mong anh chị em quan tâm, chia sẻ tin tức, liên đới và cầu nguyện cho quý soeurs và Nhà Dòng.

Truyền Thông Thái Hà
 

______________

Bản tin HÔM QUA (08-05-2018)

Nguyễn Ngọc Nam Phong

QUÝ SOEURS DÒNG THÁNH PHAOLÔ HÀ NỘI ĐẾN TRỤ SỞ UBND QUẬN YÊU CẦU CAN THIỆP

Soeur Saint-Jean de Marie Trần Thị Anh, Giám tỉnh Dòng Thánh Phaolô Hà Nội cho biết, vào khoảng 11 giờ 00 hôm nay (08.05.2018), một số soeurs đã đến trụ sở của UBND quận Hoàn Kiếm gửi đơn và yêu cầu can thiệp, buộc bên chủ đầu tư ngừng thi công trên mảnh đất số 5A-5B của Hội Dòng.

Soeur Giám Tỉnh cho biết thêm, chủ đầu tư nói rằng, phường Trần Hưng Đạo có văn bản cho họ thi công trên mảnh đất (UBNN quận Hoàn Kiếm đã có quyết định dừng thi công hơn 1 năm nay). Tuy nhiên, Nhà Dòng không hề nhận được thông báo nào liên quan đến việc này. Soeur nhấn mạnh, nếu có thì cấp lãnh đạo Phường không phải là nơi đủ thẩm quyền để đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan đến việc này.

Soeur Cecilia Phạm Dương Quỳnh cùng với quý soeurs khác đến Trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm sáng nay cho biết, khi đến trụ sở quận, ông Phạm Tuấn Long, Phó chủ tịch UBND, người bên Sở nội vụ và Thanh tra đã ra gặp qua loa quý soeurs nhưng không hề có quyết định gì cả. Quý soeurs vẫn ngồi tại trụ sở UBND quận, nơi có phòng Tiếp dân để yêu cầu những người đại diện pháp luật can thiệp để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Nhà Dòng.

Đến 15 giờ 00, quý soeurs nhận của Ban tiếp dân quận văn bản gửi ‘Chánh thanh tra quận’ để những cơ quan chức năng ‘giải quyết theo quy định của pháp luật và trả lời đơn của công dân’.

Hiện chủ đầu tư bất chấp sự phản đối của quý soeurs vẫn dựa vào mảnh giấy có được của UBND phường Trần Hưng Đạo để thi công trên mảnh đất của Nhà Dòng, trong khi yêu cầu của quý soeurs đối với cấp lãnh đạo cao hơn không có kết quả.

Quý soeurs cho biết, sẽ tiếp tục ngồi tại trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm để những người có trách nhiệm phải ra quyết định yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công trên mảnh đất và phường Trần Hưng Đạo phải thu hồi quyết định bất hợp pháp đã ban hành không đúng thẩm quyền của mình.

Như chúng tôi đã đưa tin, tối qua và sáng nay, một nhóm người cố đưa máy xúc, các thiết bị vào khu đất 5A-5B Quang Trung, Hoàn Kiếm của Dòng Thánh Phaolô Hà Nội để thi công.
Khi quý soeurs ngăn cản đã bị một nhóm người ‘côn đồ’ nhục mạ, cầm dùi cui tấn công. Một soeur đã bị đánh ngất xỉu.

Quý soeurs cho biết, lực lượng công an có mặt nhưng làm ngơ để nhóm người này lộng hành và quyết thực hiện ý đồ.

Xin anh chị em tiếp tục lên tiếng, hiệp thông, đồng hành và cầu nguyện cùng quý soeurs Dòng Thánh Phaolô Hà Nội trong biến cố này.
_____

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: