Trần Hoàng Blog

■ Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, cán bộ nói: “Làm gì có mà tìm!” — Dân trưng bản sao BĐ quy hoạch 1/5000 (4-5-2018)

Posted by hoangtran204 trên 06/05/2018

 

 

 

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: “Làm gì có mà tìm!”

16:14 ngày 03/05/2018

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) – cho rằng, TPHCM cần sớm trả lời sòng phẳng, thẳng thắn với người dân là không có bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, vì Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cũng không có.

“Truy tìm” bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm đang thất lạc

 
Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp.
Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp.

 Tại buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm tại TPHCM năm 2017, ông từng khẳng định rằng “đến nay qua kiểm tra thì hoàn toàn không thấy bản đồ kèm theo quy hoạch được duyệt theo quyết định của Thủ tướng”. Trước đó Ban Tiếp công dân Trung ương đã từng “đi tìm” bản đồ quy hoạch này?

– Nhiều lần tôi nói là phải trả lời với người dân là không có đi. Tất cả các nơi đều không có bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bây giờ phải tìm biện pháp xử lý cho người dân thôi. Sai đâu nhận đấy.

– Thưa ông, suốt những năm qua, một số người dân Thủ Thiêm gửi đơn thư tới các cơ quan Trung ương khiếu nại chủ yếu về vấn đề gì?

– Họ khiếu nại chủ yếu về việc không nằm trong quy hoạch, thu hồi đất của họ nằm ngoài quy hoạch. Họ cũng có một số bản đồ photo thể hiện nằm ngoài quy hoạch; rồi chuyện thu hồi quá quy hoạch.

TPHCM cứ bảo có quy hoạch, nhưng hỏi bản đồ đâu thì không có. Chúng tôi đã đối thoại với Chủ tịch TPHCM, họ xác định là không tìm thấy.

Sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực họp nhiều cuộc, với cả Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước nhưng đến thời điểm này không có.

Nói với dân mãi là thất lạc bản đồ quy hoạch là không đúng. Đừng có nói thế, bây giờ phải nói là không có. Chả lẽ có mà bị mất thì mất ở tất cả các cơ quan à? Ở đây có cả trách nhiệm của nhiều cơ quan nữa chứ.

Cho đến hiện tại, Thanh tra Chính phủ đang có cuộc thanh tra theo kế hoạch tại khu Thủ Thiêm, có đưa nội dung này vào thanh tra nhưng người dân vẫn yêu cầu Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành để giải quyết tố cáo của họ. Họ tố cáo việc thu hồi đất không có quyết định, không đúng quy hoạch.

– Theo ông tại sao TPHCM không chịu thừa nhận không có bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm?

– Tôi họp với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cũng nêu ý kiến rằng nên nói thẳng với người dân đến giờ không có bản đồ quy hoạch và cần tìm biện pháp giải quyết tốt cho người dân. Chúng tôi không thể nói khác được. Giờ phải nói với người dân như thế nào, giải quyết ra sao.

 Phối cảnh khu đô thị Thủ Thiêm

Phối cảnh khu đô thị Thủ Thiêm

– Còn TPHCM thì sao?

– Họ trả lời rằng đang giao tìm, giao tìm, tìm mãi. Làm gì có mà tìm! Nói chung là không có. Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cũng không có chứ đừng nói là không tìm thấy.

– Đến nay có tổng cộng bao nhiêu người dân ở Thủ Thiêm vẫn đang tiếp tục khiếu nại, thưa ông?

 

– Hiện tại còn hơn 100 hộ dân và họ đang ở đây (Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội), có đoàn ở đây tới 4-5 tháng. Họ liên tục tới nhà riêng lãnh đạo Trung ương để yêu cầu.

Đã có chỉ đạo rất nhiều lần rồi nhưng TPHCM không thể trả lời được. TPHCM trả lời vậy thì không thuyết phục được người dân. Mình nghe cũng thấy không thuyết phục.

– Điều đó có thể hiện sự trốn tránh trách nhiệm? Và cơ quan nào cần sớm đứng ra giải quyết dứt điểm?

– Thanh tra Chính phủ phải kết luận thôi. Trốn tránh trách nhiệm rõ rồi, nhưng không thể trốn trách nhiệm với dân và cả với Chính phủ được. Bây giờ phải trả lời rõ ràng công khai minh bạch, không thể nói với người dân khác được. Giờ quan trọng là hậu quả pháp lý cần phải giải quyết với người dân.

– Xin cảm ơn ông!

Tại cuộc họp báo ngày 2/5, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết, Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) tỉ lệ 1/5.000 kèm theo Quyết định số 367/1996 của Thủ tướng là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án này đến nay tìm chưa thấy.

“Từ đó tới nay hơn 20 năm rồi, công tác lưu trữ không tìm thấy bản gốc đó. Nghe nói hình như đã tìm thấy một bản sao… Quyết định 367 kèm theo bản đồ đó là cơ sở pháp lý để Thủ tướng phê duyệt dự án nên không thể không có bản đồ được”- ông Hoan nói.

Ông Hoan cho rằng bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện chưa tìm thấy chứ không phải là không có.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại buổi tiếp dân định kỳ của Thanh tra Chính phủ chiều 29/5/2017 do Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chủ trì, các hộ dân Thủ Thiêm đã yêu cầu các sở, ngành TPHCM xuất trình bản đồ quy hoạch 1/5.000.

Trả lời người dân khi đó, ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương nói:

“Tôi khẳng định luôn là đến nay qua kiểm tra thì hoàn toàn không thấy bản đồ kèm theo quy hoạch được duyệt theo quyết định của Thủ tướng”.

Tại thời điểm đó, đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM cho rằng dự án được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1996, bản đồ tỉ lệ 1/5.000. Tuy nhiên, trong phê duyệt của Thủ tướng không thể hiện rõ quy mô và ranh khu vực quy hoạch tương ứng của dự án Thủ Thiêm.

Đến năm 1998, UBND TPHCM căn cứ vào Quyết định 13585 của kiến trúc sư trưởng phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 để ban hành quy hoạch. Ranh của dự án căn cứ theo bản đồ được duyệt (theo Quyết định 13585) với quy mô 618ha, không kể diện tích sông Sài Gòn.

Đại diện Sở Quy hoạch – kiến trúc TP còn khẳng định ranh này được duyệt theo đúng thẩm quyền và ổn định từ năm 1998 để triển khai công tác bồi thường.

Thế Kha (thực hiện)

_______

Vì sao cần tìm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm?

  •  
Chia sẻ trên Email Chia sẻ trên Facebook Chia sẻ trên Twitter Chia sẻ trên Whatsapp

Bản chụp một tấm bản đồ mà ông Lê Văn Lung nói là bản đồ quy hoạch 1996
Bản chụp một tấm bản đồ mà ông Lê Văn Lung nói là bản đồ quy hoạch 1996

Tin về tấm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm “bị thất lạc” làm nổi bật vấn đề chưa giải quyết: chuyện các hộ dân khiếu nại rằng chính quyền TP.HCM đã thu hồi đất “nằm ngoài quy hoạch”.

Mất hay không có bản đồ Khu đô thị Thủ Thiêm?

Thủ Thiêm và di sản kiến trúc tôn giáo

Dư luận Việt Nam đầu tháng 5 đang quan tâm việc chính quyền TP.HCM công khai thừa nhận “chưa tìm thấy” bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm kèm theo Quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng.

Bản đồ quy hoạch này được xem là tài liệu quan trọng để giải quyết khiếu nại kéo dài của nhiều hộ dân bị thu hồi đất trên phạm vi đất đai thuộc quy hoạch.

Truyền thông Việt Nam cho hay tới nay 15.000 hộ dân đã được di dời khỏi bán đảo Thủ Thiêm, với chi phí 30.000 tỉ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

Nhưng còn không ít hộ dân tiếp tục khiếu nại, và yêu cầu chính quyền cung cấp tấm bản đố 1996 để xác định ranh.

‘Bản chụp có dấu đỏ’

Nói chuyện với BBC hôm 4/5, một người dân khiếu nại, Lê Văn Lung, nói rằng ông chưa nhìn thấy bản đồ quy hoạch gốc kèm theo quyết định của Thủ tướng năm 1996 nhưng ông nói ông có “bản chụp có dấu đỏ”.

Ông Lung là một trong những người dân khiếu kiện cho rằng đất của họ đã bị cưỡng chế mặc dù không nằm trong diện quy hoạch.

Ông kể lại rằng nhà của ông bị chính quyền địa phương đưa vào diện quy hoạch năm 2009.

“Nhưng chính quyền không đưa ra được bản đồ quy hoạch, mà chỉ cho người dân xem bản đồ thu hồi đất.”

“Chúng tôi cho rằng họ đã vẽ rộng hơn bản đồ quy hoạch, và lại giấu đi bản đồ quy hoạch.”

Một phần tấm bản đồ mà ông Lê Văn Lung nói là bản đồ quy hoạch 1996
Một phần tấm bản đồ mà ông Lê Văn Lung nói là bản đồ quy hoạch 1996

Ông Lung cho biết khu đất của ông bị cưỡng chế tháng 11/2012.

“Tổng cộng tôi được đền bù hơn 6 tỷ. Tiền đền bù chỉ khoảng 3 triệu, họ cho thêm tiền hỗ trợ khoảng 16 triệu cho một mét vuông, nhưng chỉ hỗ trợ cho 200 mét vuông trở lại.”

Tuy số tiền có vẻ cao, nhưng ông Lung nói “giá không hợp lý, vì thời đó cũng phải 70, 80 triệu mét vuông, giờ thì đã là 200 triệu.”

Ông Lung nói kể từ khi đi khiếu kiện, ông bắt đầu “thu thập các loại bản đồ”, và khoảng 4 năm trước, ông khẳng định đã có “bản chụp có dấu đỏ” tấm bản đồ quy hoạch năm 1996.

Ông Lê Văn Lung nói ông thu thập nhiều bản đồ từ khi khiếu kiện
Ông Lê Văn Lung nói ông thu thập nhiều bản đồ từ khi khiếu kiện

Tuy nhiên, hôm 3/5 nói với báo Dân Trí, ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ), khẳng định không có bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, vì Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cũng không có.

“Tất cả các nơi đều không có bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bây giờ phải tìm biện pháp xử lý cho người dân thôi. Sai đâu nhận đấy,” ông Điệp nói.

Ông Điệp xác nhận một số hộ dân khiếu kiện “có một số bản đồ photo thể hiện nằm ngoài quy hoạch; rồi chuyện thu hồi quá quy hoạch”.

Ông Điệp nói: “TPHCM cứ bảo có quy hoạch, nhưng hỏi bản đồ đâu thì không có.”

“Chúng tôi đã đối thoại với Chủ tịch TPHCM, họ xác định là không tìm thấy.”

Ông Điệp cũng cho biết hiện tại còn hơn 100 hộ dân đang tiếp tục khiếu nại, có đoàn ở Hà Nội tới 4-5 tháng để đòi giải quyết.

Nói với BBC, ông Lê Văn Lung cho biết sau các khiếu nại chưa ngã ngũ, hiện thời nhiều khu đất liên quan được yêu cầu “giữ nguyên hiện trường chờ giải quyết”.

“Như khu của tôi, nhà thì họ đã phá, nhưng còn đất mặt bằng trống thì đang để đó, chính quyền không làm gì,” ông Lung mô tả.

Vẫn cần bản đồ 1996?

Trong diễn biến khác ngày 4/5, truyền thông Việt Nam đưa tin dự án mà Thủ tướng Võ Văn Kiệt phê duyệt năm 1996 đã từng được điều chỉnh vào năm 2005.

Báo Thanh Niên mô tả một Quyết định số 6565 ngày 27/12/2005 do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua ký, đã duyệt quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000.

Quyết định này nói: “Quyết định này thay thế Quyết định 367/TTg ngày 4 tháng 6 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ.”

Chi tiết này dường như trùng hợp ý kiến của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng ngày 3/5 nói rằng bản đồ Thủ Thiêm bị thất lạc đã hết hiệu lực.

Tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ chiều 3/5, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nói: “Đô thị mới Thủ Thiêm được điều chỉnh hai lần, lần đầu tiên là quy hoạch chung năm 1996 và lần thứ hai là điều chỉnh quy hoạch năm 2005. Như vậy ở Thủ Thiêm có nhiều bản đồ.”

Ông Hùng cho hay quá trình triển khai dự án, xác định ranh giới, thu hồi mặt bằng,… của khu đô thị Thủ Thiêm đều thực hiện trên quy hoạch chung được phê duyệt năm 2005.

“Tất cả bản đồ có căn cứ pháp lý từ 2005, như bản đồ quy hoạch chung, chi tiết, xác định ranh giới hiện giữ đầy đủ, việc triển khai dự án, thu hồi đất là dựa trên cơ sở các bản đồ này.”

“Bản đồ thất lạc là bản đồ quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996, về pháp lý đã được thay thế bởi quy hoạch chung năm 2005.”

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của BBC, quyết định số 6565 của UBND TP.HCM năm 2005 đã từng bị phê phán hơn 10 năm trước đây.

Trong quá trình tìm lại tư liệu về Thủ Thiêm, BBC tìm thấy bài báo ngày 30/11/2007 trên báo Tiền Phong trong loạt bài điều tra của tờ này về khu đô thị Thủ Thiêm.

Image copyrightFACEBOOK HÀ PHANBài báo điều tra năm 2007 của tờ Tiền Phong
Bài báo điều tra năm 2007 của tờ Tiền Phong

Bài viết của nhà báo Hà Phan trên Tiền Phong khi đó nói: “Trước đây, một nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM từng ra quyết định số 6565…’thay thế quyết định 367/TTg của Thủ tướng’ rồi lại tiếp tục ra quyết định số 6566 ký cùng ngày lại căn cứ vào quyết định của Thủ tướng mà vị Phó Chủ tịch này đã ‘vượt quyền’ ra quyết định thay thế!”

Đáng chú ý, bài báo năm 2007 khi đó nói rằng vào ngày 7/11/2007, UBND TP.HCM “đã phải ra một quyết định ‘sửa sai’ các điều trên nhưng gần 2 năm qua, bao nhiêu việc liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm đã căn cứ vào quyết định ‘vượt quyền’ mang số 6565, 6566 để thực hiện thì sẽ sửa sai ra sao?”

Như thế, một câu hỏi đặt ra là liệu phải chăng việc “truy tìm” bản đồ quy hoạch 1/5.000 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm kèm Quyết định 367 của Thủ tướng năm 1996 là vẫn có ý nghĩa pháp lý?

BBC tiếng Việt

_______

Đây có phải là bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đang bị thất lạc không?

Giáo Dục

Hưng Long.

4-5-2018

(GDVN) – Luật sư Nguyễn Văn Hậu tiếc nuối, trong 20 năm qua công tác lưu trữ của các cơ quan chức năng có trách nhiệm đến đâu đã để làm mất bản đồ gốc.

Những ngày qua, dư luận trên cả nước quan tâm đến tấm bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh) đang bị thất lạc.

Sự việc đặt ra rất nhiều nghi vấn, trong đó, có nghi vấn việc thực hiện quy hoạch khu đô thị này có nhập nhèm, lợi ích nhóm.

Thậm chí, có ý kiến đặt hẳn vấn đề rằng có cán bộ đã trục lợi lớn từ việc không tuân thủ quy hoạch, dồn dân, ép dân không đúng để lấy mặt bằng…

Trong khi thành phố Hồ Chí Minh còn đang tìm kiếm bản đô Thủ Thiêm bị thất lạc thì người dân nằm trong diện giải tỏa, đền bù đã đưa ra những bản sao của tấm bản đồ được cho là Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có quy hoạch chi tiết 1/5000.

Bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm do người dân cung cấp. (Ảnh: L.N.H.T)

Trên cơ sở này, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện cưỡng chế khoảng 15.000 hộ dân và bồi thường trên 30.000 tỷ đồng.

Việc thực hiện giải tỏa đền bù tiến hành năm từ 2003 đến nay.

Hiện tại, còn khoảng 60 hộ dân chưa đồng ý với phương án đền bù mà Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, năm 1996, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 367 về việc phê duyệt và quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm.

Việc mất bản đồ Khu đô thị Thủ Thiêm gây ngạc nhiên cho mọi người. Từ các Sở, đến Bộ ngành đều không thể tìm thấy bản đồ quy hoạch đã được chính phủ phê duyệt.

Các dự án ở quận 2 rất quan trọng, đặc biệt Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo chức năng đây là khu đô thị thương mại có mật độ cao.

Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã giao cho Ban quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm cùng Sở Tài nguyên và Môi trường lập quy hoạch chi tiết.

Trước đây, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch 1/5000.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu tiếc nuối, trong 20 năm qua công tác lưu trữ của các cơ quan chức năng có trách nhiệm đến đâu đã để làm mất bản đồ gốc.

Luật sư Hậu cũng tỏ ra ngạc nhiên, điều lạ là, người dân bị rơi vào khu giải tỏa quy hoạch lại có được những bản sao của bản đồ và Quyết định 367 kèm theo là cơ sở để Thủ tướng phê duyệt dự án nên không thể không có bản đồ.

Để giải quyết vấn đề, người dân có liên quan cần phải cung cấp các bản sao của bản đồ để xác định khu đất 4,3 hec-ta.

Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ rà soát các bản đồ của người dân cung cấp để kiến nghị Thủ tướng phê duyệt lại trên bản sao này.

Hiện nay, các bản đồ quy hoạch đã được niêm yết công bố, công khai đang diễn ra hằng ngày thì việc xử lý trên cơ sở người dân cung cấp để hoàn thiện quy hoạch 1/5000.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu nói, dù không có bản đồ gốc thì vẫn có thể sử dụng bản sao. Đây là văn bản pháp lý không thể chối bỏ!

Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng… phải liên đới chịu trách nhiệm trong việc đồng loạt để mất bản đồ gốc.

Luật sư Hậu khẳng định, các cơ quan này thực hiện công tác đo đạc, đấu giá, lên phương án đền bù nên không thể chối bỏ trách nhiệm.

 

_____

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: