Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Năm 2018
  C H B T N S B
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Bài viết mới

►Trách nhiệm của người đứng đầu nhìn từ vụ án Năm Cam (Trương Huy San, 4-5-2018)

Posted by hoangtran204 trên 04/05/2018

 

 

 

TRÁCH NHIỆM NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU, NHÌN TỪ VỤ ÁN “NĂM CAM”

Khác với Năm Cam – một đối tượng “ngoài xã hội” – rất nhiều vụ án xảy ra gần đây có vai trò đắc lực của các tướng lĩnh Công an. Đặc biệt, những vụ án như “đánh bạc nghìn tỷ” hay “Vũ Nhôm”, các “đối tượng ngoài xã hội” chỉ tham gia với vai trò công cụ. Không phải tự nhiên mà trong nhiệm kỳ trước, Út Trọc, Vũ Nhôm… được gọi là “Út Bộ Trưởng”, “Vũ Bộ Trưởng”.

Trong vụ án Năm Cam, trung tướng Bùi Quốc Huy bị án 4 năm tù giam vì tội, trong thời gian ông làm Giám đốc CATP HCM “đã “không chỉ đạo, tổ chức biện pháp đấu tranh có hiệu quả, để tội phạm có tổ chức xảy ra trong một thời gian dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” [Theo ông Huy thì ông đã từng có văn bản đề xuất bắt Năm Cam, tuy nhiên Thành uỷ – thời ông Nguyễn Minh Triết – có bút phê cho lui lại để củng cố thêm chứng cứ]. 

Đặc biệt, trong vụ án này, chỉ vì từng là người đứng đầu (1996-2000) chứ không hề dính líu gì, ông Trương Tấn Sang cũng đã bị BCH Trung ương kỷ luật khiển trách bởi “chưa làm tròn trách nhiệm trong việc chỉ đạo điều tra, ngăn chặn những hoạt động tội phạm của Trương Văn Cam cùng đồng bọn” [Ông Sang rời Thành phố ra làm Trưởng ban Kinh tế TƯ tháng 1-2000, 10 tháng trước khi xảy ra vụ “giết Dung Hà”, hành vi nghiêm trọng nhất của vụ án].

Tính chất mức độ liên đới trách nhiệm của hai nhân vật bị kỷ luật trong vụ án Năm Cam ít nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những vụ việc xảy ra trong ngành Công An vừa được phanh phui. Những nỗ lực phá án của những người đương nhiệm nhằm cắt bỏ những khối u trong ngành là rất đáng ghi nhận. Nhưng cũng phải xác định thời điểm bắt đầu xảy ra các vụ án nghiêm trọng như “Đánh bạc nghìn tỷ, Vũ Nhôm…” để xem xét trách nhiệm của người đứng đầu ngành lúc đó. 

Đứng đầu bộ sức mạnh chống tội phạm trong thời gian tội phạm, đặc biệt là tham nhũng hoành hành nhất; chưa kể những tội phạm được tiếp tay, bao che bởi nhiều tướng lĩnh dưới quyền mà không bị xử lý gì, thì – đối với công cuộc chống tham nhũng của BCT, TƯ – không những dân mà cán bộ ở các địa phương cũng không “tâm phục”.

PS: Tôi sẽ nói trách nhiệm TBT & BCT trong một dịp khác.

_______
Trần Hoàng: 
Ai là người đứng đầu?
Dưới thời Lê Hồng Anh và Trần Đại Quang làm bộ trưởng công an, Thượng tá công an Vũ Nhôm trở thành ông cai, quơ vào tay rất nhiều bất động sản ở Đà Nẵng và Sài Gòn. Cấp trên trực tiếp của Vũ Nhôm là trung tướng Phan Hữu Tuấn.  
Vụ các tướng lãnh công an bảo kê cờ bạc và đã bị bắt như Tổng cục trưởng Cảnh sát Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá Cục trưởng C50, đang bị điều tra là Đại tá Võ Tuấn Dũng, Cục phó C50 vừa mới treo cổ tự tử chết trong bộ Công an sáng thứ Sáu, 4/5/2018.
Dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Xuân Thanh, thượng tá Út Trọc Đinh Ngọc Hệ, Trịnh Văn Quyết  nổi lên làm cai, trúng thầu trong những dự án xây dựng, giao thông,  bất động sản cả nước. 
Ý bài viết của Trương Huy Đức có lẻ là phải qui trách nhiệm và đem ra xử các cựu bộ trưởng nói trên và cựu thủ tướng 3 X, Lê Thanh Hải, Tất Thành Cang (đã lấy đất đai của nông dân Thủ Thiêm, và giao cho bọn lưu manh đỏ Phạm Nhật Vượng, Trịnh Văn Quyết, Lotte của Nhật và Hàn Quốc, và Sơn Kim Lan của Singapore…) 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: