Trần Hoàng Blog

►Bí thư Đà Nẵng: Phát triển mạnh quá, quên cả lối xuống biển của dân (27-4-2018) — Dân phản đối Trung Thủy Group làm  dự án resort chặn lối xuống biển (16-6-2017)

Posted by hoangtran204 trên 02/05/2018

 
Quá tức giận vì chờ đợi quá lâu: Khi nào mở lối xuống biển thì trả lời cho dân biết
.
Đà Nẵng: Dân phản đối vì dự án resort chặn lối xuống biển - ảnh 2

Khiếu nại từ 26-6-2017, đến nay đã 12 tháng, nhưng Bí thư, Chủ tịch UBND Đà Nẵng vẫn không có hành động gì.

 

 

Bí thư Đà Nẵng: Phát triển mạnh quá, quên cả lối xuống biển của dân

Tiền Phong 

27-4-2018

TPO – Lối xuống biển là một vấn đề được các cử tri quận Ngũ Hành Sơn đặc biệt quan tâm tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 27/4 của đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, do Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa dẫn đầu đã có cuộc tiếp xúc cử tri các quận Ngũ Hành Sơn để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Các cử tri quận Ngũ Hành Sơn đã có nhiều câu hỏi, chất vất về các vấn đề nổi cộm trên địa bàn Đà Nẵng cũng như địa phương gửi đến các thành viên đoàn ĐBQH.

Phải để dân luôn có cảm giác bờ biển thuộc về mình

Lối xuống biển là vấn đề được các cử tri quận Ngũ Hành Sơn đặc biệt quan tâm, vì người dân nhiều lần phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa được mở.

Cử tri Trần Cương Quyết, trình bày bức xúc của người dân về các lối xuống biển,  đặc biệt nhấn mạnh đến con đường Hồ Xuân Hương dẫn xuống biển nhưng đã bị một resort bịt lại.

 
 
 
 

Theo ông Quyết, mở đường Hồ Xuân Hương, nhân dân đã hi sinh rất nhiều khi phải nhường đất, nhường nhà cửa. Nhiều người dân mất đất nhưng không được đền bù một xu nào. Nhưng nay đường bị chặn lại, người dân không còn lối đi xuống biển, nhân dân rất bức xúc. Nhiều cuộc họp lãnh đạo thành phố nói sẽ mở lối xuống biển nhưng mãi không thấy.

“Nhân dân chúng tôi đã hỏi nhiều lần, hãy trả lời dứt khoát có làm đường xuống biển cho người dân hay không?”, ông Quyết chất vấn.

Bí thư Đà Nẵng: Phát triển mạnh quá, quên cả lối xuống biển của dân - ảnh 1Cử tri Trần Cương Quyết, trình bày các ý kiến của mình tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Nguyễn Thành

Giải trình cử tri về việc này, Phó chủ tịch UBND thành phố, ông Hồ Kỳ Minh cho hay, lối xuống biển tuyến đường Hồ Xuân Hương, lãnh đạo UBND thành phố đã trực tiếp kiểm tra và thống nhất phương án sẽ thu hồi đất dự án đã triển khai để mở lối xuống biển, phục vụ người dân. Riêng lối xuống biển tại đường Huyền Trân Công Chúa, hiện nay Sở Xây dựng đã tham mưu UBND thành phố điều chỉnh quy hoạch khu công viên tại đây để mở lối xuống biển cho dân.

Ông Trương Quang Nghĩa cho biết, bên cạnh lối xuống biển Hồ Xuân Hương là một khách sạn 5 sao rất đẹp, cấp quốc tế nhưng nguyện vọng của dân là rất chính đáng. Do đó phải giải quyết sao cho hài hòa giữa nguyện vọng của dân và quy mô dự án mà doanh nghiệp đã đầu tư, đảm bảo lợi ích doanh nghiệp.

“Nếu ứng xử không tốt môi trường đầu tư của chúng ta sẽ có vấn đề… Tôi rất mong quận Ngũ Hành Sơn và bà con chia sẻ để chúng ta có cách thức giải quyết hài hòa”, ông Nghĩa nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay, Ban thường vụ Thành ủy có quan điểm chỉ đạo, về các lối xuống biển là sẽ cùng doanh nghiệp thực hiện luật biển, đảm bảo bãi biển là của cộng đồng. Ranh giới giữa bãi biển và phần đất giao cho doanh nghiệp sẽ cố gắng xây dựng mộ con đường đi bộ, đi xe đạp phục vụ cộng đồng.

“Sự đồng thuận của doanh nghiệp và tính pháp lý chúng ta hoàn toàn có thể làm. Chúng ta giao đất chứ không giao biển, bờ biển cho doanh nghiệp”, ông Nghĩa nhấn mạnh

“Trong thời qua, các dự án dọc bãi biển chúng ta phát triển mạnh quá, đôi khi quên lối xuống biển của dân”, ông Nghĩa phát biểu, đồng thời cho hay hiện thành phố đang chỉ đạo rà soát toàn bộ các dự án đã xây dựng và chọn các vị trí, điều chỉnh cho phù hợp với quyết tâm “có lối xuống biển cho bà con một cách đàng hoàng để mỗi người dân luôn có cảm giác bờ biển thuộc về mình”

Thúc đẩy tiến độ làng Đại học Đà Nẵng

Liên quan đến dự án làng Đại học Đà Nẵng “treo” hơn 20 năm qua, cử tri Lê Thị Lợi bày tỏ bức xúc dự án không triển khai, nhà cửa xuống cấp, chật chội không được sửa chữa nâng cấp. Người dân cứ tưởng làng Đại học Đà Nẵng sẽ được tái khởi động sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo (năm 2017) nhưng đến nay sau gần 1 năm vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Vấn đề này, ông Hồ Kỳ Minh cho biết, dự án làng đại học Đà Nẵng hiện đã điều chỉnh quy hoạch gửi ý kiến thẩm định của Bộ GD&ĐT, Bộ Xây dựng trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để triển khai.

Bí thư Đà Nẵng: Phát triển mạnh quá, quên cả lối xuống biển của dân - ảnh 2 Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng giải trình ý kiến của cử tri. Ảnh : Nguyễn Thành

Ông Trương Quang Nghĩa, cho biết, dự án này có diện tích khoảng 300ha. Trong đó, phía Đà Nẵng có 110 ha, Quảng Nam có 190ha. Phần đất Quảng Nam phải cảm ơn bà con Quảng Nam vì quản lý quy hoạch rất tốt, rất ít tiêu cực đất cát xảy ra ở đây. Phía Đà Nẵng, thành phố đã giao cho Sở Xây dựng vào cuộc, chứ không để cho trường Đại học Đà Nẵng làm như tiến độ hiện nay. Phần đất của Đà Nẵng sẽ phải được tiến hành trước, không đợi Quảng Nam nữa.

“Hoàn cảnh ăn ở của người dân vùng dự án, lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn phải xuống kiểm tra, xem xét giải quyết cho phù hợp với tiến độ thực hiện dự án. Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Đại học Đà Nẵng có tiến độ cụ thể đối với phần đất của Đà Nẵng”, ông Nghĩa phát biểu.

Ngày 27/4, Văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi các cơ quan báo chí làm rõ nội dung đã giải trình, tiếp thu ý kiến cử tri của đại biểu Quốc hội. Theo đó, ngày 26/4 một số cử tri có đề cập đến vụ việc một số cán bộ nguyên lãnh đạo thành phố bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra liên quan đến vấn đề đất đai, nhà công sản tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian vừa qua.

Tại phần tiếp thu và giải trình ý kiến cử tri của đại biểu Nguyễn Thanh Quang – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng cho biết: “Liên quan đến việc khởi tố, điều tra một số cán bộ thành phố Đà Nẵng thì hiện nay Bộ Công an đang điều tra, còn thành phố thì không làm việc này. Bà con cử tri tiếp tục theo dõi thông tin, khi có thông tin thì báo chí sẽ đăng tin chính thức. Những thông tin trên mạng xã hội chỉ là ý kiến chủ quan của từng cá nhân, nhiều khi không chuẩn xác. Những thông tin chính xác sẽ được báo chí đăng tin công khai rất rõ”

Đà Nẵng: Dân phản đối vì Trung Thủy Group làm  dự án resort chặn lối xuống biển

 

Tiền Phong 

31-3-2028

TPO – Sáng nay 21/3, lãnh đạo chính quyền quận Liên Chiều (TP.Đà Nẵng) đã phải có mặt tại khu vực dự án Lancaster Nam O Resort tại khu vực biển Nam Ô để vận động người dân không tổ chức tụ tập đông người tại khu vực này để tránh gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Đà Nẵng: Dân phản đối vì dự án resort chặn lối xuống biển

Khi nào mở lối xuống biển thì trả lời cho dân biết

Đà Nẵng: Cử tri tiếp tục đòi lối xuống biển

Liên tiếp trong hai ngày vừa qua, hàng trăm người dân ở khu vực biển Nam Ô phản đối việc chủ đầu tư dự án Trung Thủy Group đã tiến hành che chắn lối xuống biển của người dân.

Người dân phản đối việc chặn lối xuống biển. Clip: Nguyễn Thành
.
Đà Nẵng: Dân phản đối vì dự án resort chặn lối xuống biển - ảnh 1
 
.
Có mặt tại khu vực này, theo ghi nhận của phóng viên, toàn bộ nhà cửa của người dân tại khu vực làng Nam Ô dọc bãi biển dài hơn 1km (từ khu vực cuối đường Nguyễn Tất Thành qua ghềnh đá Nam Ô) đã được giải tỏa. Gạch đá còn ngổn ngang trên khu vực đất rộng hơn 33 ha của dự án. Ảnh Nguyễn Thành
.
Đà Nẵng: Dân phản đối vì dự án resort chặn lối xuống biển - ảnh 2
 
.
Chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Trung Thủy đã tiến hành rào chắn, cách ly khu vực đã giải tỏa và khu dân cư bằng một dãy thép lớn, che chắn bằng tôn cao. Bên trong, nhiều khu vực đất đá được đổ chất cao gần bằng dãy tôn che chắn. Ảnh Nguyễn Thành
 
Đà Nẵng: Dân phản đối vì dự án resort chặn lối xuống biển - ảnh 3
.
Theo phản ánh của người dân, thực hiện chủ trương của thành phố, các hộ dân trong vùng giải tỏa đã đồng ý nhận tiền đền bù và di dời đi nơi khác. Tuy nhiên, dự án này đã che chắn lối xuống biển của người dân, khiến cuộc sống người dân bức bí, không có lối xuống biển để tắm, vui chơi. Ảnh Nguyễn Thành
Đà Nẵng: Dân phản đối vì dự án resort chặn lối xuống biển - ảnh 4
.
Trong khi đó, bãi biển và ghềnh đá Nam Ô là của chung, người dân có quyền xuống biển để tắm và đi biển.  Ảnh Nguyễn Thành
Đà Nẵng: Dân phản đối vì dự án resort chặn lối xuống biển - ảnh 5
 
.
Ông Trương Văn Đô, Bí thư chi bộ khu vực Nam Ô 2 cho biết: trước đây chủ đầu tư rào chắn, người dân phản đối nên doanh nghiệp này đã mở lại 6 lối xuống biển tạm thời để phục vụ người dân khi dự án chưa triển khai.  Ảnh Nguyễn Thành
Đà Nẵng: Dân phản đối vì dự án resort chặn lối xuống biển - ảnh 6
.
Ngày 20/6, lối xuống biển tại khu vực rừng ở ghềnh đá Nam Ô bất ngờ bị rào chắn khiến người dân bức xúc vì đây là lối đi huyết mạch. Vào buổi sáng và buổi chiều bà con của 11 tổ dân phố với khoảng 1.000 hộ dân thường theo lối này để ra biển tắm, tập thể dục cũng như thu hoạch mứt, hàu. Trong ảnh, một lối xuống biển tạm được mở nhưng luôn có người canh gác. Ảnh Nguyễn Thành
Đà Nẵng: Dân phản đối vì dự án resort chặn lối xuống biển - ảnh 7
.
Theo ông Đô, khu vực dự án đã bao trọn di tích lăng Ông, dinh Cô hồn và miếu bà Liễu Hạnh. Trước đây, UBND thành phố đồng ý cho để lại lăng Ông và dinh Cô hồn, đồng thời sẽ di dời miếu Bà Liễu Hạnh về cạnh đó, gộp 3 di tích để làm một quần thể du lịch. Trong ảnh, di tích lăng Ông và dinh Cô hồn tại làng Nam Ô nay đã được giải tỏa. Ảnh Nguyễn Thành
Đà Nẵng: Dân phản đối vì dự án resort chặn lối xuống biển - ảnh 8
.
Nhưng chủ đầu tư dự án yêu cầu di dời hết các lăng, dinh, miếu ra khỏi khu vực này nên người dân không đồng ý. “Dân làm đơn, ký gửi rất nhiều cho UBND thành phố. Nguyên vọng của người dân là mở các lối xuống biển và để lại các lăng miếu không được di dời.” ông Đô cho biết
Đà Nẵng: Dân phản đối vì dự án resort chặn lối xuống biển - ảnh 9
 
.
Ong Nguyễn Hữu Thiết, Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết: dự án rộng 33ha này đã được giải tỏa xong. Chủ đầu tư đang làm hồ sơ phương án trình thành phố phê duyệt. Khi thành phố phê duyệt sẽ có quy hoạch chỗ nào bãi tắm chố nào sân chơi, lối xuống biển. “Chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương xây dựng phương án khai thác và xây dựng trình thành phố phê duyệt, để tiến hành xây dựng dự án và đưa vào sử dụng để sớm ổn định đời sống người dân” ông Thiết cho nói.  Ảnh Nguyễn Thành
Đà Nẵng: Dân phản đối vì dự án resort chặn lối xuống biển - ảnh 10
 
.
Sự việc chặn lối xuống biển tại khu vực ghềnh đá Nam Ô, theo ông Thiết là do chuẩn bị ngày 26/3, một số trường học trên địa bàn chuẩn bị tập kết vật liệu để cắm trại khu vực này. Đây là khu vực chưa được thành phố phê duyệt khai thác du lịch, chủ trương của quận không khuyến khích việc cắm trại, sinh hoạt đông người ở đây vì lo sợ an ninh và an toàn tính mạng của người dân và học sinh. Đường xuống biển hiện nay quận yêu cầu doanh nghiệp phải để trên dưới 10 lối xuống biển cho dân đi khi dự án chưa triển khai. Tuy nhiên, hiện nay, quận đang xin chừa lại một lối sau khi dự án hoàn thành. Lối đi rộng 4m sẽ nằm tại khu vực miếu lăng Ông, vừa giải quyết cho ngư dân của 160 tàu thuyền, vừa đi vào khu quần thể tâm linh, tạo điều kiện cho người dân xuống biển. 
Bí thư chi bộ Nam Ô 2 Trương Văn Đô nói về mong muốn của người dân. Clip: Nguyễn Thành
Đà Nẵng: Dân phản đối vì dự án resort chặn lối xuống biển - ảnh 11
.
Tập đoàn Trung Thủy đang xin di dời toàn bộ lăng miếu về phía đường Nguyễn Tất Thành nối dài để làm khu du lịch tâm linh nhưng gặp phải sự phản đối của người dân và quận đang tiếp tục vận động. “Quan điểm của địa phương, người dân đồng thuận mới di dời. Dân không đồng thuận thì phải giữ nguyên” ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết. Ảnh Nguyễn Thành

_______

 

Khi nào mở lối xuống biển thì trả lời cho dân biết

16-6-2017

TPO – Cử tri Đà Nẵng đã thẳng thắn yêu cầu như vậy tại buổi đối thoại “Hội đồng nhân dân với cử tri” sáng nay (6/6) vì chờ đợi thành phố mở lối xuống biển quá lâu.

Buổi đối thoại do Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Ủy viên ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chủ trì, với nội dung “giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri”.

Phát biểu tại cuộc họp, Cử tri Văn Đức Xuân (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) nêu thực trạng mùa hè bà con ai cũng có nhu cầu tắm biển, dạo biển, đặc biệt là ngư dân thường xuyên phải lên xuống. Tuy nhiên khi các dự án ven biển mọc lên đã bít hết lối xuống biển khiến người dân rất bức xúc.

Qua nhiều lần kiến nghị, thành phố đã có chủ trương quy hoạch mở lối xuống biển song đến nay vẫn chưa thấy gì. “Bà con nhắc đi nhắc lại tôi lên đây phải hỏi, khi nào mở thì trả lời để bà con được biết! Cứ nói mà không thực hiện là không được!”, ông thẳng thắn.

Ông cũng cho hay đã nắm thông tin thành phố quy hoạch lối xuống biển nhưng có lối chỉ rộng tầm 4m. Như vậy thì quá nhỏ, khó đi. Ông đề nghị thành phố nên cân nhắc, quy hoạch lối xuống biển phải có tầm nhìn lâu dài, đảm bảo công năng.

Cũng trong tâm thế chờ đợi dự án triển khai, cử tri Nguyễn Nhi (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu), nói: “Gần 2000 hộ dân chúng tôi sống trong dự án ga đường sắt hơn chục năm nay rất khó khăn, thiệt thòi.

Nhà xuống cấp không được sửa chữa, không được nới rộng, đổ mê, không làm được nhà riêng, tách hộ khẩu cho con chỉ vì nằm trong dự án ga. Đường bê tông, cống thoát nước cũng thiếu làm ô nhiễm môi trường. Tôi đề nghị HĐND kiến nghị chính phủ  di dời khẩn trương để nhân dân sớm ổn định cuộc sống”.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay thành phố đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch một số dự án để mở lối xuống biển. Đến nay đã quy hoạch được bốn lối. Lối thứ nhất rộng 17m tại khu du lịch Silver Shores, lối 10m ở dự án The Nam Khang, lối 3,5m tại khu biệt thự biển Đông Phương  và một lối 4m tại dự án Future Property.

Việc mở lối xuống biển nhằm tạo điều kiện cho dân tiếp cận biển, phục vụ giao thông, công tác cứu nạn cứu hộ khi cần thiết. Ông nói thêm Sở Xây dựng đã đề nghị TP giao các sở liên quan căn cứ quy hoạch phê duyệt để phối hợp các nhà đầu tư làm thủ tục thu hồi đất lại, sau đó giao các BQL phối hợp các đơn vị liên quan đề xuất bố trí vốn để thi công.

“Thời gian dự kiến hoàn thành thu hồi đất và bố trí vốn tháng trong 7/2017 và hoàn thành trong năm 2018. Riêng quy hoạch tạo các bãi tắm biển ở các lối xuống phải nghiên cứu kỹ để kết nối hạ tầng đồng bộ như bãi giữ xe, tắm nước ngọt, cứu nạn cứu hộ…”, ông thông tin.

 

_______

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: