Trần Hoàng Blog

►Hàn Quốc – Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh (27-4-2018)

Posted by hoangtran204 trên 28/04/2018

.

Đường xi măng phân chia biên giới giữa 2 nước- khu vực Bàn Môn Điếm, cách thủ đô Hán Thành 42 km.

Mặc dầu vẫn chưa biết việc này có kéo dài hay không, nhưng lối giải quyết những bất đồng giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên rất đáng cổ vỏ.

Nghỉ lại mà buồn cho sự bất hạnh của Việt Nam. Hơn 4-5 triệu người đã chết trong chiến tranh VN vì bè lũ Cộng sản Bắc Việt.

 

 

 27.04.2018 14:50

Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh

Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Moon Jae In nắm tay nhau đi qua biên giới

Tuyên bố chung chiều 27-4 nêu rõ hai bên sẽ tìm kiếm một thỏa thuận nhằm xây dựng một nền hòa bình lâu dài và bền vững trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố chung được công bố có tên là “Tuyên bố Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên”.

“Hai nhà lãnh đạo trọng thể tuyên bố rằng sẽ không có thêm cuộc chiến nào trên bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới đã bắt đầu” – tuyên bố chung có đoạn.

Tuyên bố cũng bao gồm một loạt cam kết liên quan đến việc giải trừ quân bị, chấm dứt các hành động thù địch và biến khu vực biên giới chung thành “khu vực hòa bình”. Ngoài ra hai bên cũng cam kết sẽ tiến hành các cuộc đàm phán đa phương với nhiều nước khác, trong đó có Mỹ.

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên cũng cam kết ngừng mọi hành động thù địch chống phá lẫn nhau, nhất trí thành lập văn phòng liên lạc vĩnh viễn chung tại thành phố biên giới Kaeong ở bên Triều Tiên nhằm tạo thuận lợi cho liên lạc chặt chẽ giữa hai bên.

Phi hạt nhân hóa” nằm trong “tuyên bố chung” nhưng…

“Chủ tịch Kim Jong Un và tôi đã nhất trí rằng việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên sẽ đạt được và đó là mục tiêu chung của chúng tôi” – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In phát biểu sau khi ký tuyên bố chung.

Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí nối lại việc tổ chức các cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tuyên bố cũng cho biết hai miền Triều Tiên đã nỗ lực giải quyết vấn đề nhân đạo vốn là nguyên nhân gây chia cắt hai miền và tổ chức các cuộc đàm phán Chữ Thập đỏ để thảo luận các vấn đề chung liên quan tới các gia đình bị ly tán và tổ chức các cuộc đoàn tụ.

Đứng cạnh ông Moon sau lễ ký tuyên bố chung ở Nhà Hòa bình, ông Kim Jong Un nói trước truyền thông quốc tế rằng người dân hai miền Triều Tiên là một dân tộc đoàn kết, mà vốn phải cùng hợp tác để hướng tới thống nhất.

“Chúng ta không phải là một dân tộc phải đối đầu nhau… Chúng ta nên sống trong sự hòa hợp. Chúng ta từ lâu đã mong đợi giây phút này sẽ diễn ra. Tất cả chúng ta đều như vậy” – ông Kim chia sẻ đầy xúc động.

Hai bên cũng nhất trí trong năm nay sẽ biến Khu phi quân sự (DMZ) thành “vùng hòa bình”, tìm kiếm các cuộc đối thoại đa phương với các nước khác như với Mỹ, đồng thời nhất trí với đề xuất giải giáp hạt nhân theo từng giai đoạn và tổ chức đàm phán quân sự cấp tướng vào tháng 5-2018.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng nhất trí tới thăm Triều Tiên vào mùa Thu năm nay.

Một điều đáng chú ý là ông Kim đã không đề cập tới việc phi hạt nhân hóa trong phát biểu sau lễ ký kết, mặc dù tuyên bố chung trên văn bản ghi rõ là hai bên “đã xác định mục tiêu chung là một bán đảo Triều Tiên không hạt nhân, thông qua phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.

Theo Đài CNN, khi được hỏi về việc ông Kim không công khai đề cập cụm từ “phi hạt nhân hóa”, một người phát ngôn của chính quyền ông Moon Jae In nói rằng “thỏa thuận này là một văn bản mang tính bắt buộc, còn phát ngôn của ông ấy thì không”.

Nhận định về tuyên bố chung liên Triều, bà Duyeon Kim – nhà nghiên cứu cao cấp tại Diễn đàn tương lai bán đảo Triều Tiên (KPFF) ở Seoul, nói như sau: “Việc đưa vào cụm từ ‘phi hạt nhân hóa hoàn toàn’ là một thắng lợi đối với ông Moon, yếu tố cần thiết để dẫn tới thượng đỉnh Kim – Trump sắp tới. Theo nghĩa đó, nó không quan trọng liệu ông Kim có nghiêm túc hay không, vì cuộc chơi thật sự là giữa ông Kim và ông Trump về vấn đề hạt nhân”.

Hai quốc gia tự định đoạt số mệnh của mình

Tại cuộc gặp buổi sáng, Tổng thống Moon nêu hy vọng thượng đỉnh lần này sẽ tạo tiền đề cho các cuộc gặp tiếp theo tại Bình Nhưỡng.

Ông nhấn mạnh rằng hai miền Triều Tiên là “người định đoạt” vận mệnh của bán đảo Triều Tiên, đồng thời đề cao tầm quan trọng của đối thoại và hợp tác quốc tế.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lần này sẽ giúp tăng cường quan hệ song phương, đồng thời bày tỏ mong muốn tiến hành thêm nhiều cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Hàn Quốc.

Ông Kim cũng cho biết thái độ hoài nghi về kết quả cuộc cuộc gặp liên Triều là có thể hiểu được, song khẳng định sự tin tưởng lẫn nhau là rất quan trọng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bày tỏ ý định sẵn sàng thăm Phủ Tổng thống Hàn Quốc tại Seoul nếu được mời, đồng thời đưa ra lời mời Tổng thống Hàn Quốc tới thăm Triều Tiên.

Về mặt lý thuyết, hai miền Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh bởi Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Trưa cùng ngày, ông Yoon Young Chan – người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, cho biết lãnh đạo hai miền đã tiến hành “một cuộc đối thoại chân thành và thẳng thắn” nhằm tìm cách phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên, cũng như phát triển các quan hệ liên Triều”.

Thông báo trên được đưa ra sau khi ông Moon và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kết thúc phiên họp sáng trong khuôn khổ cuộc họp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, diễn ra tại Nhà Hòa bình ở khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền.

Tại phiên họp sáng, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí gặp nhau thường xuyên hơn, và cam kết nỗ lực để đạt tiến triển tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử này. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận cấp chuyên viên.

Cuối phiên giao dịch ngày 27-4, thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã tăng cao nhờ kết quả tốt đẹp của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều thúc đẩy tâm lý của giới đầu tư.

Trên thị trường chứng khoán Seoul, chỉ số KOSPI đã tăng 16,76 điểm (hay 0,68%) lên 2.492,40 điểm. Trong khi đó, các cổ phiếu công nghệ cũng tăng cao hơn, ví dụ như cổ phiếu của hãng Samsung Electronics tăng 1,65% đạt 2.650.000 won; của hãng SK hynix tăng 0,69%, đạt 87.100 won; của hãng LG Electronics tăng 0,5% đạt 101.500 won. Các cổ phiếu của các hãng dược phẩm, xe hơi Hàn Quốc đều tăng gia mạnh.

Theo các nhà phân tích, các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Seoul lấy lại đà gia tăng là do giới đầu tư vui mừng về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đang diễn ra, được dự báo sẽ có nhiều kết quả tích cực, góp phần làm giảm căng thẳng địa chính trị giữa hai miền Triều Tiên.

Bình An – Tu Anh/ Tuoitre.vn

_____________

 

Hai miền Triều Tiên đồng ý chấm dứt mọi hành động thù địch xuyên biên giới

VOA 27-4-2018

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un (trái) bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho báo giới chụp hình bên trong Nhà Hòa bình tại làng đình chiến Panmunjom trong Khu Phi quân sự, ngày 27 tháng 4, 2018.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un (trái) bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho báo giới chụp hình bên trong Nhà Hòa bình tại làng đình chiến Panmunjom trong Khu Phi quân sự, ngày 27 tháng 4, 2018.

 

Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều

.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un (trái) bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho báo giới chụp hình bên trong Nhà Hòa bình tại làng đình chiến Panmunjom trong Khu Phi quân sự, ngày 27 tháng 4, 2018.
Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un (trái) bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho báo giới chụp hình bên trong Nhà Hòa bình tại làng đình chiến Panmunjom trong Khu Phi quân sự, ngày 27 tháng 4, 2018.
 

Tại tiệc của cuộc họp thượng đỉnh hôm 27/4, các lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã tách lớp vỏ sô cô la hình cầu, cho thấy chiếc bánh có hình bán đảo Triều Tiên và các đảo mà cả Seoul và Tokyo đều đòi chủ quyền.

Món tráng miệng, có tên “Mùa xuân của nhân dân”, thể hiện các hòn đảo được Nhật Bản gọi là Takeshima và Hàn Quốc gọi là Dokdo, nằm khoảng giữa hai nước láng giềng Đông Á trên Biển Nhật Bản, còn Seoul gọi là Đông Hải.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un mang đến món mì lạnh kiểu Bình Nhưỡng cho bữa tối theo đề nghị của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. “Naengmyeon” là món mì chan nước dùng nấu từ thịt và được ướp lạnh, bên trên mì là ức bò, củ cải muối, dưa chuột thái lát và nửa quả trứng luộc. Mì phục vụ tại bữa tiệc do nhà hàng nổi tiếng Bình Nhưỡng Okryu Gwan cung cấp.

Tại cuộc thượng đỉnh kéo dài một ngày, các nhà lãnh đạo cam kết sẽ làm việc để “hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”. Họ đã mỉm cười và bắt tay tại cuộc thượng đỉnh liên Triều đầu tiên trong vòng hơn một thập kỷ.

Nam-Bắc Triều Tiên đồng ý ngưng mọi hành động thù địch “trên bộ, trên biển và trên không” mà có thể gây ra căng thẳng và xung đột quân sự, sau cuộc họp thượng đỉnh tại làng đình chiến Bàn Môn Ðiếm hôm nay 27/4.

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố hôm thứ Sáu 27/4 rằng bắt đầu từ ngày 1/5/2018, họ sẽ ngưng tất cả các chương trình phát thanh tuyên truyền qua lại trên hệ thống loa phóng thanh mà hai bên đặt dọc theo biên giới an ninh nghiêm ngặt. Hai bên cũng sẽ vô hiệu hoá các trang thiết bị phát thanh.

Hai miền Triều Tiên cũng đồng ý ngưng rải truyền đơn tuyên truyền dọc biên giới.

Hai nước đồng ý tăng cường các bước chấm dứt đụng độ tương đối hay xảy ra trên biên giới biển phía tây trong khu vực được lập ra có tên gọi là “vùng hòa bình” và đảm bảo an toàn hoạt động cho ngư dân của cả hai bên.

Hai nước dự trù tổ chức đàm phán quân sự vào tháng 5 để tìm cách hạ giảm căng thẳng.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: