Trần Hoàng Blog

►Thành ủy Tp. Hcm đã bán đất cho doanh nghiệp, nay muốn đòi lại vì cho rằng BÁN HỚ — Chủ tịch QCGL Nguyễn Thị Như Loan trả lời: Chúng ta ra tòa, dù là nhà nước cũng phải ra tòa (20/04/2018)

Posted by hoangtran204 trên 22/04/2018

.

nguyen thi nhu loan
Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch QCGL

 

Tân Thuận, công ty làm ăn riêng của Thành Ủy, đã đi đêm và đã bán rẻ 32 hecta đất ở tp hcm giá 419 tỷ đồng cho doanh nghiệp tư nhân QCGL 5/2017

Nay, thanh tra phát hiện giá trị miếng đất 32 hecta này có giá tối thiểu là: 2400-3200 tỷ, vào 4/2018, và nay muốn đòi lại đất. 

•Thành ủy lập công ty Tân Thuận làm ăn riêng, nhưng vẫn tiếp tục lãnh lương và nhận ngân sách từ tiền thuế của người dân Sài Gòn!

 

 

 

Trước khi đọc bài trên, mời các bạn đọc 3 bài dưới đây.

1.Ai gây thất thoát ngàn tỷ trong phi vụ bán 324.971 m2 đất công sản tại TP.HCM ?

2.Vụ bán 324.971 m2 đất công sản giá rẻ mạt: Lộ nhiều sai phạm, Thành ủy TP.HCM họp khẩn chỉ đạo hủy hợp đồng

3. Thành ủy TP.HCM yêu cầu hủy hợp đồng bán 324.971 m2 đất công sản: Cổ phiếu QCG “đo sàn

4. Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan tuyên bố: Chúng ta ra tòa, dù là nhà nước cũng phải ra tòa   20/04/2018

 

Ai gây thất thoát ngàn tỷ trong phi vụ bán 324.971 m2 đất công sản tại TP.HCM ?

17/04/2018

(NTD) – Phần đất công sản “siêu lớn” trên 32,4 ha có giá thị trường hơn 2.400 tỷ đồng nhưng lại được Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) “ưu ái” bán cho một công ty tư nhân với giá rẻ mạt, chỉ hơn 419 tỷ đồng.

Sự việc rò rỉ từ tố cáo của nhiều cán bộ, nhân viên thuộc công ty Tân Thuận và người dân. Nhóm PV Điều tra Báo Người Tiêu Dùng chính thức lần theo các dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng, đi tìm lời giải: “Ai là người đã gây thất thoát tiền Nhà nước lên đến hàng ngàn tỷ đồng ?” và “Nhóm lợi ích đang xâu xé công sản tại TP.HCM như thế nào ?”.

Thế lực nào “phù phép” đất công sản thành đất tư ?

Trong những ngày đầu năm 2018, nhóm PV Báo Người Tiêu Dùng đã nhận được rất nhiều tố cáo, phản ánh của khách hàng và doanh nghiệp tại khu vực Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM về việc trước đó các phi vụ mua bán đất “siêu lớn” đã diễn ra một cách bất thường, đặc biệt đối với tài sản đất đai thuộc sở hữu của Nhà nước. Từ những phản ánh này, PV đã tìm đến Công ty TNHH Một Thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận  công ty 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM để lắng nghe nhiều phản ánh xoay quanh việc Tổng Giám đốc Công ty Trần Công Thiện đã “phù phép biến hóa” khu đất rộng đến 324.971 m2 (trên 32,4ha)  chuyển sang chủ sở hữu tư nhân của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (do bà Nguyễn Thị Như Loan làm Tổng Giám đốc).

Được biết trong nhiều năm qua, CTCP Quốc Cường Gia Lai (Quốc Cường Gia Lai) đã mạnh tay “vung tiền thâu tóm gần hết đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Trong đó, bao gồm cả đất thuộc sở hữu của dân địa phương và một phần rất lớn đất công sản. Cụ thể đối với khu đất “siêu lớn”  324.971m2, bằng Hợp đồng Chuyển nhượng số 203/HĐKT/2017 ký ngày 5/6/2017 và các Phụ lục Hợp đồng đính kèm, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng phần đất nói trên cho Quốc Cường Gia Lai với đơn giá “bèo bọt”, chỉ ở mức 1.290.000 đồng/m2

Theo bản phụ lục hợp đồng cuối cùng cho biết, sau khi hoàn tất chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai, Công ty Tân Thuận thu về ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 419 tỷ đồng. Đây là con số “bé hạt tiêu” so với giá trị thực tế của khu đất ven sông thuộc vào hàng đắc địa tại khu vực Nam Sài Gòn hiện nay. 

DJI_0123
Khu vực đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè được đánh giá đắc địa nhờ sát sông, rạch (ảnh: Hiếu CT)

.

Để tìm hiểu về thực tế giá trị khu đất này, nhóm PV Báo Người Tiêu Dùng đã đóng vai người đi mua đất tại khu vực này trong suốt nhiều ngày. Và thật bất ngờ khi theo các cò đất và một số công ty kinh doanh bất động sản tại khu vực huyện Nhà Bè cho biết, đất tại khu vực xã Phước Kiển có giá dao động tối thiểu từ 8,5 triệu đồng/m2 cho đến trên 10 triệu đồng/m2, tốc độ đô thị hóa tại huyện Nhà Bè cũng đang tăng nhanh chóng, giá đất vẫn đang theo xu hướng tiếp tục tăng trong năm 2018.

Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM đã có ý kiến về giá đất

Một đại diện Văn phòng Thành ủy TP.HCM cho biết, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng từng ký văn bản số 13026/STNMT-KTĐ ngày 13/12/2017 gửi Văn phòng Thành ủy TP.HCM, theo đó, dù tính toán trên mức giá đất nông nghiệp thấp nhất để bồi thường cho lô đất công sản diện tích 324.971m2, thì mức giá đất này không thể dưới mức 1.768.000 đồng/m2. Tính ở mức giá Nhà nước quy định (không phải giá thị trường), thì giá trị mỗi m2 đất tại dự án Khu Dân cư Phước Kiển phải cao hơn 478.000 đồng/m2 so với giá mà Công ty Tân Thuận bán cho Quốc Cường Gia Lai trước đó. Nghĩa là, với mức giá thấp nhất này, thì con số thiệt hại ngân sách Nhà nước mà Công ty Tân Thuận trực tiếp gây ra cũng lên tới hơn 155 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, nhiều luật sư phân tích, mức giá do Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM tính toán chỉ theo khung giá đất chung, khi xác định giá trị khu đất này cần được dựa trên thực tế giá trị chuyển nhượng tại khu vực này, theo giá thị trường.

Khi PV đặt câu hỏi về giá trị thị trường của khu đất 324.971 m2 thuộc tài sản của Công ty Tân Thuận, nhiều người dân và doanh nghiệp cho rằng giá trị chuyển nhượng “có khả năng” đạt trên 7,5 triệu đồng/m2 vì đây là đất có diện tích lớn, nếu phân lô nhỏ lẻ, giá trị thu về mỗi m2 có thể đạt trên 9 triệu đồng.

Theo tính toán của PV, với diện tích “siêu lớn” này, thực tế nếu khu đất này chỉ cần bán với giá thấp 7,5 triệu đồng/m2 sẽ có thể thu về ngân sách Nhà nước hơn 2.400 tỷ đồngtức gấp gần 6 lần giá trị mà Công ty Tân Thuận đã bán cho Quốc Cường Gia Lai ở thương vụ chuyển nhượng bất thường rẻ mạt” vào cuối năm 2017.

Như vậy, với mức giá bán siêu bèo bọt” không qua đấu thầuTổng Giám đốc Công ty Tân Thuận Trần Công Thiện đã “thổi bay” tài sản Nhà nước có trị giá trên 2.400 tỷ đồng và thu về hơn 419 tỷ đồng, có dấu hiệu gây thất thoát tiền nhà nước với số tiền “khổng lồ” gần 2.000 tỷ đồng.

Quốc Cường Gia Lai mua đất công siêu rẻ hơn đất tư

Điều bức xúc của các cán bộ nhân viên Công ty Tân Thuận chính là việc không hiểu vì lý do gì, được sự “bảo kê” của thế lực nào mà Quốc Cường Gia Lai lại được quá nhiều ưu ái, không ít đối tác từng muốn nhòm ngó khu đất này nhưng đều thất bại. Khi lật ngược các hồ sơ bồi thường Dự án Khu dân cư Phước Kiển (GD3) của Quốc Cường Gia Lai cách đây 9 năm (năm 2009), cũng tại khu vực xã Phước Kiển này, đại gia Nguyễn Thị Như Loan (mẹ thiếu gia Cường Đôla) từng phải bỏ ra số tiền bồi thường cho dân với mức giá 4.650.000 đồng/m2. Nghĩa là, cách 9 năm trước đây, công ty này đã mua đất của tư nhân với mức giá cao gấp 3,6 lần so với giá mua đất công sản của Công ty Tân Thuận. 

Câu hỏi đặt ra là, Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận Trần Công Thiện tại sao lại “ngây dại” tới mức đặt bút ký bán đất Nhà nước với giá rẻ “không thể ngờ tới” ??? Mức giá đất 1.290.000 đồng/m2 tại khu vực Nam Sài Gòn năm 2017 cũng là mức giá mà khi PV đưa ra thì hầu hết doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại Nam Sài Gòn cũng “lắc đầu” chào thua. “Không biết ổng (Công ty Tân Thuận – PV) nghĩ gì khi bán đất mặt tiền sông ở gần khu Phú Mỹ Hưng với mức giá còn thua giá đất các tỉnh ven TP.HCM”  bà L.T (Giám đốc một công ty kinh doanh bất động sản) bức xúc cho biết.

Ngoài ra, qua xác minh cho thấy, thương vụ chuyển nhượng 324.971m2 đất công sản ở Phước Kiển cũng diễn ra hết sức “âm thầm” thay vì đưa ra đấu giá công khai, rộng rãi để đạt được mức giá tốt nhất thu về cho ngân sách Nhà nướcCũng không hiểu tại sao, sự “âm thầm” này chỉ mình Quốc Cường Gia Lai biết được và nhanh tay vung ra 419 tỷ đồng để thâu tóm công sản, trục lợi hàng ngàn tỷ đồng.

IMG_8433
Những chứng cứ cho thấy, trước đó 9 năm, Quốc Cường Gia Lai từng mua đất Phước Kiển từ người dân, mức giá cao gấp 3 lần so với đất mua từ Công ty Tân Thuận (Ảnh: Hoàng Anh)

Ngoài Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận Trần Công Thiện, ai đã chỉ đạo và quyết định bán phần đất công sản này ? Dĩ nhiên, ông Trần Công Thiện không thể tự mình quyết định phương án và giá bán với phần đất công sản “khổng lồ” nêu trên. Mà theo điều tra của Nhóm PV Báo Người Tiêu Dùng, quá trình mua bán phần đất công sản này đã được ông Trần Công Thiện trình lên cấp thẩm quyền tại Thành ủy TP.HCM.

Theo quy định pháp luật, chỉ có các lãnh đạo quyền lực tại Thành ủy TP.HCM mới có thể quyết định số phận của các tài sản công trực thuộc Văn phòng Thành ủy. Vậy, đằng sau thương vụ này, liệu có cái bắt tay của nhóm lợi ích để “ăn chia tham nhũng” số tiền lên đến vài ngàn tỷ đồng hay không? Những lãnh đạo nào thuộc Thành ủy TP.HCM đã ngang nhiên bất chấp pháp luật, quyết định “số phận” của khối tài sản khổng lồ của Nhà nước, biến công sản thành đất tư nhân ? Có hay không sai phạm nghiêm trọng về quản lý đất công sản và trách nhiệm cá nhân của các lãnh đạo Thành ủy TP.HCM trong vụ việc siêu nghiêm trọng này ? 

Công ty Tân Thuận “chạy đua” quy trình bán đất trước khi có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân

Theo phản ánh của các cán bộ, nhân viên Công ty Tân Thuận, điểm “bất thường” nhất chính là việc chỉ trong vài ngày tháng 4/2017, không hiểu vì lý do gì mà lãnh đạo Công ty Tân Thuận đã vội vã xử lý các vấn đề liên quan đến việc bán khu đất trị giá hàng ngàn tỷ đồng này, lúc TP.HCM chưa có Bí Thư Thành ủy mới. Thời điểm này, ông Tất Thành Cang – Ủy viên Trung ương Đảng, đang đảm nhiệm vị trí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, được xem là lãnh đạo cao cấp nhất của Thành ủy thời điểm này.

Cụ thể: Ngày 19/4/2017, Công ty Tân Thuận tiến hành cuộc họp của Hội đồng Xây dựng giá bất động sản kinh doanh; Ngày 24/4/2017, Công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai họp bàn phương án chuyển nhượng khu đất; Ngày 25/4/2017, Tổng Giám đốc Trần Công Thiện trình tờ trình số 354/TTr-TT trình lên Hội đồng Thành viên Công ty Tân Thuận; Ngày 26/4/2017, chính ông Trần Công Thiện thay mặt Hội đồng Thành viên tiếp tục trình lên lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, Phòng Quản lý Đầu tư – Kinh doanh Vốn (Văn phòng Thành ủy) về phương án chuyển nhượng đất và hợp tác với Công ty Quốc Cường Gia Lai. Như vậy, chỉ trong vòng 7 ngày, Công ty Tân Thuận đã “chạy đua nước rút” trong quy trình chuyển nhượng lô công sản “siêu lớn” này. Đến ngày 10/5/2017, Bộ Chính trị mới chính thức phân công ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị đảm nhiệm vị trí Bí thư Thành ủy TP.HCM.  

Võ Nguyễn – Nguyên Vũ – Tấn Lợi

____________

 

►SÀI GÒN: Tất Thành Cang có ‘nhúng chàm’ vụ ‘bán như cho’ 30 ha đất? (phần 1)  19-4-2018

 

►SÀI GÒN: Tất Thành Cang có ‘nhúng chàm’ vụ ‘bán như cho’ 30 ha đất? (phần 2) 20-4-2018

________

Vụ bán 324.971 m2 đất công sản giá rẻ mạt: Lộ nhiều sai phạm, Thành ủy TP.HCM họp khẩn chỉ đạo hủy hợp đồng

18/04/2018

(NTD) – Từ phản ánh của Báo Người Tiêu Dùng, phần đất công sản “siêu lớn” trên 32,4 ha có giá thị trường hơn 2.400 tỷ đồng nhưng lại được Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) “ưu ái” bán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá rẻ mạt. Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp khẩn và chỉ đạo yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Liên quan đến những phản ánh mà Báo Người Tiêu Dùng đã đưa tin ngày 17/4/2018, với khu đất 324.971m2, bằng Hợp đồng Chuyển nhượng số 203/HĐKT/2017 ký ngày 5/6/2017 và các Phụ lục Hợp đồng đính kèm, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận đã chuyển nhượng phần đất nói trên cho Quốc Cường Gia Lai với đơn giá “bèo bọt”, chỉ ở mức 1.290.000 đồng/m2.

dji_0123-0037
Khu vực đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè được đánh giá đắc địa nhờ sát sông, rạch (ảnh: Hiếu CT)

Theo bản phụ lục hợp đồng cuối cùng cho biết, sau khi hoàn tất chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai, Công ty Tân Thuận thu về ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 419 tỷ đồng. Đây là con số “bé hạt tiêu” so với giá trị thực tế của khu đất ven sông thuộc vào hàng đắc địa tại khu vực Nam Sài Gòn hiện nay.

Sau khi báo đăng, dư luận đã hết sức bất bình, ngày 18/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp nghe Văn phòng Thành ủy báo cáo việc chuyển nhượng phần diện tích đất tại khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Qua thảo luận, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy:

Việc ký kết hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31-3-2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH Một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ thành phố.

Yêu cầu công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng, không đồng ý việc bán chỉ định.

Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay, khu đất đã được chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, theo số liệu báo Người Tiêu Dùng có được thì tính đến ngày 22/8/2017, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán và Công ty Tân Thuận đã nhận hơn 335 tỷ đồng.

Dù tại buổi làm việc với Báo Người Tiêu Dùng vào ngày 17/4/2018, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết: trường hợp xấu nhất Quốc Cường Gia Lai sẽ trả lại đất này.

Tuy nhiên, theo bà Loan, Công ty Tân Thuận phải trả lại lãi vay, phải bồi thường thiệt hại. Thiệt hại ở đây theo bà Loan hiện nay Công ty Quốc Cường đang san lấp mặt bằng và các công tác liên quan tới việc triển khai dự án.

“Chúng ta ra tòa, dù là nhà nước cũng phải ra tòa rất là rõ ràng, không thể ép doanh nghiệp được, doanh nghiệp không sai. Nếu như là tài sản công sản mà chị vẫn cứ cố tình mua, không ra đấu giá thì chị mới sai, quá sai rồi”, bà Loan cho biết thêm.

Trở lại với việc lô đất 324.971m2 của công ty trực thuộc Văn phòng Thành ủy bán với giá bèo, qua xác minh cho thấy, thương vụ chuyển nhượng diễn ra hết sức “âm thầm” thay vì đưa ra đấu giá công khai, rộng rãi để đạt được mức giá tốt nhất thu về cho ngân sách Nhà nước. Cũng không hiểu tại sao, sự “âm thầm” này chỉ mình Quốc Cường Gia Lai biết được và nhanh tay vung ra 419 tỷ đồng để thâu tóm công sản, trục lợi hàng ngàn tỷ đồng.

Theo nguồn tin riêng trong cuộc họp ngày 18/4 cho PV Báo Người Tiêu Dùng biết, ngoài Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận Trần Công Thiện, chính ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo và quyết định chấp thuận bán chỉ định phần đất công sản này.

Dư luận cũng đang mong mỏi việc xử lý mạnh tay đối với cá nhân gây ra thất thoát hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước trong phi vụ tai tiếng này.

Nguyên Vũ

 

_________

Thành ủy TP.HCM yêu cầu hủy hợp đồng bán 324.971 m2 đất công sản: dẫn đến cổ phiếu QCG “đo sàn”

19/04/2018

(NTD) – Trong 2 tháng gần đây, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai dao động trong biên độ hẹp từ 13.000-14.000 đồng/cổ phiếu. Ngày 18/4, Thành ủy TP.HCM đã chỉ đạo Công ty Tân Thuận đàm phán với Quốc Cường Gia Lai để hủy hợp đồng bán 324.971 m2 đất công sản khiến cổ phiếu QCG “đo sàn” còn 12.500 đồng/cổ phiếu, trắng bên mua.

Theo điều tra của Báo Người Tiêu Dùng, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) – 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM – đã bán 324.971 m2 đất công sản tại xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Quốc Cường Gia Lai) vào năm 2017 với giá 419 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá thị trường khu đất này có giá thị trường khoảng 2.400 tỷ đồng khiến tài sản Nhà nước bị thất thoát gần 2.000 tỷ đồng nên ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp khẩn và chỉ đạo yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với Quốc Cường Gia Lai để hủy hợp đồng. Trước thông tin trên, cổ phiếu QCG bị nhà đầu tư bán tháo, giảm sàn chỉ có 12.500 đồng/cổ phiếu và còn dư bán vài trăm ngàn đơn vị tại giá sàn và giá ATC.

Từ tháng 6/2017 đến nay, cổ phiếu QCG đã khiến nhiều nhà đầu tư mất tiền mặc dù trong thời gian đó, thị trường chứng khoán và cổ phiếu ngành bất động sản tăng mạnh. Sau khi đạt 28.200 đồng/cổ phiếu vào cuối tháng 6/2017, từ đó đến nay QCG giảm 55,7% chỉ còn 12.500 đồng/cổ phiếu và có khả năng giảm nữa trong thời gian tới.

Mặc dù Quốc Cường Gia Lai có số vốn điều lệ lên tới 2.751 tỷ đồng nhưng hoạt động kinh doanh khá èo uột, lợi nhuận hàng năm mang lại cho cổ đông tương đối thấp, thậm chí lỗ 40 tỷ như năm 2011.

QCGL
Biểu đồ doanh thu, lợi nhuận của Quốc Cường Gia Lai giai đoạn 2011-2017 (Đvt: tỷ đồng)

Năm 2017, lợi nhuận của Quốc Cường Gia Lai tăng đột biến, tăng 9 lần so với năm 2016, đạt 405 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Tuy nhiên, lợi nhuận không đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi mà đến từ lãi thanh lý toàn bộ khoản đầu tư vào Công ty TNHH Sparkle Values và Công ty Cổ phần Bất động sản Hiệp Phú. Việc thanh lý các khoản đầu tư này giúp Quốc Cường Gia Lai lãi 425 tỷ đồng.

Hiện nay, tiền vay của Quốc Cường Gia Lai giảm đáng kể, từ 1.788 tỷ đồng cuối năm 2016 giảm xuống còn 175 tỷ đồng vào cuối năm 2017.

Tuy nhiên, các khoản phải trả ngắn hạn khác tăng mạnh từ 751 tỷ đồng lên 5.759 tỷ đồng. Trong đó, công ty nợ 2.883 tỷ đồng từ Tập đoàn Cổ phần Đầu tư Sunny Island (Sunny) cho dự án Phước Kiển và 2.416 tỷ đồng từ vay các cổ đông và các bên liên quan.

Ngày 15/10/2016, Quốc Cường Gia Lai ký biên bản thỏa thuận ghi nhớ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu tại một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiến cho Sunny.

Tuy nhiên, ngày 5/4/2017, 2 bên đã thanh lý biên bản trên do dự án Phước Kiển chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Sau khi nhận tiền từ Sunny, Quốc Cường Gia Lai đã dùng ngay số tiền này để trả nợ ngân hàng (BIDV Quang Trung).

 Như Nguyễn

________________

20-4-2018

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan tuyên bố: Chúng ta ra tòa, dù là nhà nước cũng phải ra tòa

20/04/2018

(NTD) – Phản hồi sau bài viết: “Ai gây thất thoát ngàn tỷ trong phi vụ bán 324.971 m2 đất công sản tại TP.HCM?” do báo Người Tiêu Dùng đăng ngày 17/4/2018, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai khẳng định việc Công ty Tân Thuận bán khu đất này đã được Thành ủy TP.HCM phê chuẩn. Cũng theo bà Loan, trường hợp xấu nhất là trả lại đất cho Công ty Tân Thuận. Tuy vậy, bà Loan tuyên bố: Dù là nhà nước cũng phải ra tòa, rất là rõ ràng, không thể ép doanh nghiệp được, doanh nghiệp không sai !

 

Như Báo Người Tiêu Dùng đã phản ánh trước đó, phần đất công sản “siêu lớn” trên 32,4 ha có giá thị trường hơn 2.400 tỷ đồng nhưng lại được Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) “ưu ái” bán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá rẻ mạt, chỉ hơn 419 tỷ đồng.

dji_0123-0037
Lô đất hơn 32,4 ha được Công ty Tân Thuận bán với giá rẻ mạt. Ảnh: Hiếu CT

Tiếp xúc với nhóm phóng viên Báo Người Tiêu Dùng, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai lại cho rằng, khu đất 324.971m2 không phải là đất công sản.

Bà Loan cho biết: “Khi bán thì chị cũng không cần biết họ là ai, chỉ biết anh có hàng bán thì tôi mua, vì anh cũng là một công ty kinh doanh bất động sản. Thế thì họ dưới quyền của chủ sở hữu họ thì họ phải đi trình. Việc họ trình Thành ủy như thế nào thì tôi không quan tâm, tôi mua cũng có xuất hóa đơn đầy đủ, cũng thuế VAT đàng hoàng, nó là một tài sản hàng hóa chứ không phải tài sản công sản, còn tài sản công sản là không có chuyện xuất hóa đơn, cũng không có chuyện là không thông qua đấu giá, ai cũng biết luật! Không có ai nhắm mắt để làm bậy đâu !”.

Phóng viên tiếp tục thắc mắc, nếu đây không phải đất công sản thì Công ty Tân Thuận có thể toàn quyền quyết định, sao lại phải xin chủ trương của Thành ủy TP.HCM.

nguyen thi nhu loan
Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai. Ảnh Cafef

Bà Loan cho rằng, vì Thành ủy TP.HCM là vốn chủ sở hữu cho nên Thành ủy mới là nơi có quyền quyết định và Thành ủy không cho thì không làm được, ngược lại Thành ủy cho thì nó mới làm. “Không có một giám đốc nào dại, ăn lương tháng bao nhiêu, mà đi quyết không thông qua ý kiến ông chủ mình !”, bà Loan nói. Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai cũng khẳng định là đã có chủ trương cho bán từ Thành ủy TP.HCM.

Trái với quan điểm bà Như Loan, trong ngày 18/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã có yêu cầu công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng, không đồng ý việc bán chỉ định. Việc ký kết hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các Công ty TNHH Một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ thành phố.

Trở lại với Công ty Quốc Cường Gia Lai, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty này khẳng định không có gì mờ ám trong việc chuyện nhượng dự án, và “thậm chí, bây giờ nếu nhà nước nói bán cái đó hớ, ok, trả lại bồi thường thiệt hại cho chị. Chị chẳng mua làm cái gì nữa”, bà Loan nói với phóng viên.

Phóng viên đặt vấn đề trường hợp xấu nhất Quốc Cường Gia Lai trả lại đất thì Công ty Tân Thuận phải bồi thường thiệt hại những gì?

Theo bà Loan, hiện nay dự án đang trong quá trình san lấp, Công ty Quốc Cường Gia Lai đang cho giải phóng mặt bằng.

“Chúng ta ra tòa, dù là nhà nước cũng phải ra tòa rất là rõ ràng, không thể ép doanh nghiệp được, doanh nghiệp không sai. Nếu như là tài sản công sản mà chị vẫn cứ cố tình mua, không ra đấu giá thì chị mới sai, quá sai rồi !”, bà Loan cho biết thêm.

Vấn đề Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai khẳng định đã có chủ trương duyệt từ Thành ủy TP.HCM đối với thương vụ này. Thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc điều tra xem ai là người đã lộng hành, vượt mặt cả Ban Thường Vụ Thành ủy để quyết định sai trái.

Nguyên Vũ

________

Nguồn và link của các bài báo trên.

 

Ai gây thất thoát ngàn tỷ trong phi vụ bán 324.971 m2 đất công sản tại TP.HCM ?

 

Vụ bán 324.971 m2 đất công sản giá rẻ mạt: Lộ nhiều sai phạm, Thành ủy TP.HCM họp khẩn chỉ đạo hủy hợp đồng

 

Thành ủy TP.HCM yêu cầu hủy hợp đồng bán 324.971 m2 đất công sản: Cổ phiếu QCG “đo sàn”

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: