Trần Hoàng Blog

►Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng tiếp tay cho Vũ “nhôm” thâu tóm đất công như thế nào? — Hai dự án đã giúp Vũ Nhôm lời trên 1000 tỷ đồng (19-4-2018)

Posted by hoangtran204 trên 20/04/2018

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng tiếp tay cho Vũ "nhôm" thâu tóm đất công
 T.V. Minh và V.H. Chiến

Mỗi bài báo tiết lộ thêm một ít tin tức mới về vụ này.

 

 

Mua rẻ như cho, Vũ “nhôm” ôm ngàn tỉ

Báo Người Lao Động

NHÓM PHÓNG VIÊN19/04/2018 03:01
Mua rẻ như cho, Vũ "nhôm" ôm ngàn tỉ
 

Hàng loạt dự án thời kỳ ông Trần Văn Minh, ông Văn Hữu Chiến làm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng được bán cho các nhà đầu tư với giá rẻ, tạo điều kiện cho bên mua, đặc biệt là Vũ “nhôm”, chuyển nhượng và thu lời bất chính hàng ngàn tỉ đồng

Sáng 18-4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011 và ông Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014, vì liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”.

Cùng “dính” Vũ “nhôm”

Lúc gần 9 giờ cùng ngày, các điều tra viên Bộ Công an đã đưa ôtô đến trước nhà ông Trần Văn Minh (tại K25/10 Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), rồi vào bên trong khám xét.

Mua rẻ như cho, Vũ nhôm ôm ngàn tỉ - Ảnh 1.

Dự án “Vành trăng khuyết” giúp Vũ “nhôm” thu lợi trên 500 tỉ đồng Ảnh: VĨNH QUYÊN

Việc khám xét có sự tham gia giám sát của đại diện VKS và chứng kiến của đại diện tổ dân phố nơi ông Minh cư ngụ.

Công an TP Đà Nẵng không được mời tham gia phối hợp mà chỉ có lực lượng công an của phường Thạch Thang được huy động giữ gìn trật tự.

Đến gần 13 giờ, công an hoàn tất khám xét nhà ông Minh và đưa ra ngoài một hộp nhỏ đựng tài liệu đã được niêm phong. Việc khám xét nhà ông Minh thu hút hàng trăm phóng viên và người dân đến theo dõi.

Cùng thời điểm trên, Bộ Công an khám xét nhà ông Văn Hữu Chiến (tại số 2 Ba Đình, phường Thạch Thang). Tại nhà ông Chiến, chỉ khám xét trong khoảng thời gian từ 9 giờ đến 10 giờ 24 phút cùng ngày là kết thúc.

Sáng cùng ngày, các ông Văn Hữu Chiến, Nguyễn Điểu – cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, Trần Văn Toán – cựu Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Lê Cảnh Dương – Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng – cũng có mặt ở Văn phòng Bộ Công an (đường Nguyễn Huy Du, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để làm việc với các điều tra viên.

Trước đó, chiều 17-4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 7 cựu cán bộ, trong đó có ông Minh và ông Chiến, do liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, còn gọi Vũ “nhôm”; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79).

Ông Minh bị bắt về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai”. Cùng mắc 2 tội danh này, ông Chiến bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ưu ái Vũ “nhôm”, ngợi ca dự án

Năm 2006, UBND TP Đà Nẵng chuyển nhượng khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc với tổng giá trị hợp đồng 84 tỉ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai dự án, ủy quyền cho Vũ “nhôm” chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá 581,526 tỉ đồng (thu chênh lệch 495,374 tỉ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty CP Đầu tư Địa ốc – Ôtô Phương Trang với giá 585 tỉ đồng.

.

Dư luận cho rằng thực chất ông Hải và bà Ngọc chỉ là người đứng tên chuyển nhượng giùm cho Vũ “nhôm”, bởi lẽ thời kỳ đó, chỉ có Vũ “nhôm” mới đủ tầm thu tóm đất đai ở Đà Nẵng.

 
Trong khi đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ vào đầu năm 2013, khu đất 29 ha dự án sân golf Đa Phước thuộc dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (còn gọi là dự án “Vành trăng khuyết”) giao cho Công ty CP 79 (của Vũ “nhôm”) thấp hơn giá quy định, làm lợi cho Vũ “nhôm” 570,826 tỉ đồng.

Mặc dù bị chỉ ra nhiều sai phạm nhưng trước khi bị khởi tố, ông Minh đã đăng đàn trên Facebook cá nhân, hết lời ca ngợi dự án “Vành trăng khuyết”.

 

Ông Minh cho rằng từ năm 2007 đến 2011, dự án “Vành trăng khuyết” sau khi có đánh giá tác động môi trường, Công ty Daewon Cantavil (Hàn Quốc) đã đầu tư gần 40 triệu USD để lấn biển hình thành nên khu đất 112 ha, trong đó có 29 ha của liên danh Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước. Ông Minh viết: “Nói một cách trung thực, Vành trăng khuyết đến thời điểm này (năm 2011) được triển khai thuận lợi, nó đang là niềm tự hào của nhiều người vì đã thấy dần hình hài của một khu đô thị tầm cỡ quốc tế”. Theo ý của ông Minh, Thanh tra Chính phủ kết luận TP Đà Nẵng bán đất rẻ cho Công ty CP 79 của Vũ “nhôm” rồi quy cho TP Đà Nẵng thất thu 550 tỉ đồng là nhầm lẫn, bởi với giá 300.000 đồng/m2 mà UBND TP Đà Nẵng quy định chỉ áp dụng với mặt nước chứ không phải giá đất mà nhà đầu tư đã bỏ tiền làm kè, san lấp mặt bằng.

 

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, hàng loạt dự án thời kỳ ông Trần Văn Minh, ông Văn Hữu Chiến làm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng được bán cho các nhà đầu tư được xác định giá thấp hơn bảng giá đất TP ban hành hằng năm. Ngoài ra, một số dự án UBND TP Đà Nẵng quyết định giá thu tiền sử dụng đất thấp hơn giá của Hội đồng Thẩm định giá đất trình và chưa sát với giá thị trường, gây thất thu ngân sách, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lời bất chính hàng ngàn tỉ đồng. 

“Xẻ thịt” thần tốc sân Chi Lăng

Tháng 10-2010, UBND TP Đà Nẵng (lúc đó ông Trần Văn Minh làm chủ tịch, ông Văn Hữu Chiến làm phó chủ tịch) đồng ý bán sân vận động Chi Lăng cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh để đầu tư xây dựng dự án khu phức hợp tầm cỡ.

Đến tháng 1-2011, ông Trần Văn Minh với vai trò là chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã hoàn tất thủ tục bán sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh với giá chỉ gần 1.400 tỉ đồng.

Điều lạ lùng là việc mua bán đất là để xây dựng khu phức hợp thương mại dịch vụ cao tầng tại sân vận động Chi Lăng nhưng UBND TP Đà Nẵng lại đồng ý “xẻ thịt” sân vận động Chi Lăng ra làm 10 khu với 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh.

Đáng nói hơn, khu đất này được định hình là xây dự án thương mại dịch vụ nhưng lại được UBND TP Đà Nẵng bán theo giá đất ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn lâu dài. Có được 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Thiên Thanh lập tức thế chấp ngân hàng để vay trên 4.000 tỉ đồng. Sau đó, Phạm Công Danh bị bắt và dự án “treo” đến bây giờ.

Việc “xẻ thịt” thần tốc sân vận động Chi Lăng gây bất bình trong quần chúng nhân dân Đà Nẵng và trong các kỳ họp HĐND TP, tiếp xúc đại biểu Quốc hội, cử tri Đà Nẵng quyết liệt phản đối, đề nghị thanh tra làm rõ sai phạm, trách nhiệm của lãnh đạo TP.

Khởi tố tiếp Vũ “nhôm” và Trần Phương Bình

Ngày 18-4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ, bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank), về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Cùng ngày, VKSND Tối cao đã phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt các quyết định, bảo đảm an toàn, đúng quy định pháp luật.

Việc khởi tố 2 bị can nêu trên nằm trong quá trình điều tra vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại DongA Bank. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Phan Văn Anh Vũ và Trần Phương Bình có liên quan đến hành vi chiếm đoạt số tiền 200 tỉ đồng của ngân hàng này.

M.CHIẾN

_____________

 

“Dấu ấn” ông Trần Văn Minh trong phi vụ Vũ “nhôm” bỏ túi 1.000 tỉ đồng

nld.com.vn

Quỳnh Châu | 18/04/2018 11:13
"Dấu ấn" ông Trần Văn Minh trong phi vụ Vũ "nhôm" bỏ túi 1.000 tỉ đồng

(NLĐO) – Trong thời gian ông Trần Văn Minh đương chức chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (2006-2011), chỉ với 2 dự án được bán sang tay qua lại, Vũ “nhôm” đã bỏ túi hơn ngàn tỉ đồng.

Dự án đầu tiên là khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng. Năm 2006, UBND TP Đà Nẵng chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc, với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỉ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”) chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 581,526 tỉ đồng (thu chênh lệch 495,374 tỉ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỉ đồng.

Dư luận cho rằng, ông Hải và bà Ngọc được mua khu đất trên cũng chỉ là đứng ra mua dùm cho Vũ “nhôm” mà thôi. Bởi thời kỳ đó, chỉ có Vũ “nhôm” mới đủ tầm thâu tóm đất đai ở Đà Nẵng.

Dấu ấn ông Trần Văn Minh trong phi vụ Vũ nhôm bỏ túi 1.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng (ảnh Vĩnh Quyên)

Trong khi đó, khu đất 29 ha thuộc dự án sân golf Đa Phước giao cho Công ty CP 79 (của Vũ “nhôm”) thấp hơn giá thành phố quy định, làm lợi cho Công ty Cổ phần P 79 là 570,826 tỉ đồng. Được biết, đây là dự án lấn biển ở phía Tây phường Thuận Phước, quận Hải Châu, do Công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng vào năm 2008.  

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước có tên gọi là D-City được xây dựng trên diện tích 210 ha, bao gồm: các resort, sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, khu khách sạn cao tầng, căn hộ cao cấp kết hợp đài quan sát để ngắm toàn cảnh TP từ trên cao, khu chung cư cao tầng với chiều cao bình quân 33 tầng gồm tổng cộng 8.500 căn hộ; khu trường học quốc tế, câu lạc bộ biển, bến du thuyền, khu nhà phố, biệt thự… Với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 250 triệu USD. 

Dấu ấn ông Trần Văn Minh trong phi vụ Vũ nhôm bỏ túi 1.000 tỉ đồng - Ảnh 2.

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (ảnh Vĩnh Quyên)

Chủ đầu tư đã bỏ ra khoảng 40 triệu USD để san lấp vùng biển sâu, san nền, thi công đê chắn sóng, hình thành hạ tầng ban đầu cho dự án. Daewon Cantavil đã san lấp được 112 ha, trong đó Daewon giao cho Đà Nẵng 29 ha và sau đó lại giao tiếp 25 ha theo yêu cầu của thành phố để làm trung tâm văn hóa thể thao.

Theo quy hoạch được phê duyệt, Daewon còn phải lấn biển tiếp 123 ha cho giai đoạn 2 của dự án, cho đủ 181 ha. Giai đoạn 1 lấn biển đã hoàn thành, Daewon chuẩn bị kế hoạch để xây dựng các công trình.

Tuy nhiên, do gặp nhiều trở ngại, Daewon không thể tiếp tục triển khai dự án nên quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho Công ty TNHH Sunrise Bay (cũng của Vũ “nhôm”). Trước khi bị khởi tố, Vũ “nhôm” đã nhanh chóng bán thoái vốn toàn bộ ở dự án này.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, hàng loạt dự án thời kỳ ông Trần Văn Minh làm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (2006-2011) bán cho các nhà đầu tư được xác định giá thấp hơn bảng giá đất thành phố ban hành hàng năm.

Ngoài ra, một số dự án UBND TP Đà Nẵng quyết định giá thu tiền sử dụng đất thấp hơn giá của Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố trình, không tính hệ số ngã 3, ngã 4 đường, hệ số sinh lời, giảm giá và phê duyệt giá không tuân thủ quy định, thiếu căn cứ, cơ sở… và chưa sát với giá thị trường gây thất thu ngân sách, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lời bất chính với số tiền lớn hàng ngàn tỉ đồng.

_________

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng tiếp tay cho Vũ “nhôm” thâu tóm đất công

nld.com.vn

Nhóm phóng viên miền Trung | 18/04/2018 07:40

Nhà, đất công sản mà chính quyền TP Đà Nẵng bán cho Vũ “nhôm” qua nhiều nhiệm kỳ nhưng nhiều nhất là thời kỳ ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng từ năm 2006 đến tháng 7-2011

Nhà, đất 20 Bạch Đằng thuộc sở hữu nhà nước do Công ty Quản lý nhà quản lý, ký hợp đồng cho Công ty CP Cung ứng tàu biển thuê sử dụng, với diện tích 1.331,4 m2.

Tháng 3-2009, Công ty CP Cung cứng tàu biển xin mua, đồng thời xin giảm hệ số sinh lợi (HSSL) từ 1,6 xuống còn 1,3.

Tính lại giá trị, nhà đất 3 lần

Đến tháng 4-2009, Chủ tịch UBND TP Trần Văn Minh đồng ý điều chỉnh giảm HSSL về đất tại 20 Bạch Đằng từ 1,6 còn 1,3 và bán giá 22,8 tỉ đồng.

Sau đó, Công ty CP Cung ứng tàu biển xin đổi tên người nhận chuyển quyền sử dụng đất tại 20 Bạch Đằng cho ông Nguyễn Quang Thành (người thân ông Phan Văn Anh Vũ – Vũ “nhôm”), với lý do công ty liên danh hợp tác với ông Thành để đầu tư.

Và cuối cùng đến 2011, ông Phan Văn Anh Vũ nhận chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất.

Theo quy định thì nhà, đất tại số 20 Bạch Đằng thuộc đối tượng phải xây dựng phương thức và đơn giá bán tại thời điểm bán để trình HĐND thành phố thông qua. Qua đó, việc Công ty Cung ứng tàu biển được giảm HSSL và tính lại giá trị, nhà đất 3 lần liên tục mà không thông qua HĐND cùng cấp là không đúng quy định làm lợi trực tiếp cho ông Nguyễn Quang Thành (em vợ của ông Phan Văn Anh Vũ) với số tiền 11,793 tỉ đồng.

Về việc giảm 10% giá trị quyền sử dụng đất cũng không đúng quy định gây thất thoát ngân sách nhà nước với số tiền 2,280 tỉ đồng.

Trong khi đó, vào tháng 12-2008, UBND TP Đà Nẵng thu hồi quản lý toàn bộ nhà, đất tại số 100 Bạch Đằng, giao cho Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng quản lý, với diện tích sử dụng: 246,03 m2.

Sau đó, Công ty CP Du lịch Đà Nẵng xin mua ngôi nhà, đất trên, đồng thời xin giảm HSSL từ 1,5 xuống còn 1,3. Đến tháng 11-2009, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đồng ý theo đề xuất của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng về điều chỉnh HSSL đất từ 1,5 về 1,3 và bán với giá 2,2 tỉ đồng.

Vừa mua xong, đầu 2010, Công ty CP Du lịch Đà Nẵng xin chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất tại nhà đất số 100 Bạch Đằng sang cho người thân của Phan Văn Anh Vũ.

Ngoài ra, nhà, đất tại 34 Hoàng Văn Thụ, chủ tịch Trần Văn Minh đồng ý điều chỉnh giảm HSSL khu đất tại 34 Hoàng Văn Thụ từ 1,4 xuống còn 1,2 và được bán với giá 12,560 tỉ đồng cho Công ty TNHH IVC (của Vũ “nhôm”).

Trong khi đó, nhà, đất 47 Nguyễn Thái Học thì được Công ty TNHH Minh Hưng Phát (của Vũ “nhôm”) trực tiếp mua và được giảm HSSL từ 1,4 lần xuống còn hệ số 1,2.

Nhiều sai phạm thời chủ tịch Văn Hữu Chiến

Đến thời kỳ ông Văn Hữu Chiến làm chủ tịch Đà Nẵng cũng dính đến vài vụ liên quan đến việc mua bán nhà công sản, dự án có dấu hiệu sai phạm. Nhà, đất tại 121 Phan Châu Trinh, thuộc sở hữu nhà nước, Công ty Quản lý nhà ký hợp đồng cho Công ty CP Công nghệ phẩm Đà Nẵng thuê làm cửa hàng kinh doanh.
Tháng 2-2012, Công ty CP Công nghệ phẩm Đà Nẵng có công văn xin mua ngôi nhà 121 Phan Châu Trinh, Đà Nẵng.

Tháng 4-2012, Chủ tịch Văn Hữu Chiến và các phó chủ tịch UBND thành phố đồng ý chủ trương theo đề xuất của Sở Xây dựng về việc bán nhà và chuyển quyền sử đất thuộc sở hữu nhà nước tại 121 Phan Châu Trinh cho Công ty CP Công nghệ phẩm.

Ngoài ra, vụ mua bán khu đất 3 mặt tiền: 2/9 – Phan Thành Tài – đường quy hoạch, cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (của Vũ “nhôm”) cũng nằm trong giai đoạn 2012. Hiện nay, khu đất này đang bị thanh tra.

Đặc biệt, cuối năm 2011, UBND TP Đà Nẵng có công văn chuyển giao khu đất “vàng” bốn mặt tiền ở trung tâm thành phố (bao gồm cả SVĐ Chi Lăng) cho Tập đoàn Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh. Theo dự án, Tập đoàn Thiên Thanh mua khu đất vàng, mà trung tâm là sân Chi Lăng để biến nơi đây thành khu phức hợp thương mại, dịch vụ, du lịch, văn phòng, khách sạn… với số vốn hơn 1 tỉ USD.

Hiện nay, sau khi ông Phạm Công Danh bị xử tù, dự án này vẫn “treo” giữa lòng thành phố Đà Nẵng khiến người dân vô cùng bức xúc. Và dù, hiện nay lãnh đạo Đà Nẵng rất muốn thu hồi nhưng cũng quá khó, vì 10 sổ đỏ đã cầm ngân hàng với số tiền quá lớn trên 4.000 tỉ đồng. 

Đất công bán giá bèo

Ngoài ra, còn có hàng loạt nhà, đất công sản được UBND TP Đà Nẵng bán nằm trong thời kỳ do ông Trần Văn Minh làm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cũng về tay Vũ “nhôm”, gồm:

Nhà, đất tại số 7 Bạch Đằng, bán giá 10,735 tỉ đồng cho ông Vũ “nhôm” vào tháng 9-2009;

Nhà, đất 45 Nguyễn Thái Học, bán cho Công ty IVC (công ty Vũ “nhôm” vào năm 2007);

Nhà, đất 49 Nguyễn Thái Học (năm 2009, ông Phan Văn Anh Vũ nhận chuyển nhượng toàn bộ ngôi nhà và đất tại 49 Nguyễn Thái Học);

Nhà, đất tại số 02 Hải Phòng (năm 2010, Công ty TNHH Minh Hưng Phát, mua với giá trên 3 tỉ đồng);

Nhà, đất tại 319 Lê Duẩn (năm 2010, bán cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, rồi chuyển đổi tên người nhận chuyển quyền sử dụng đất sang ông Phan Văn Anh Vũ);

Nhà, đất tại 36 Bạch Đằng (năm 2009, Công ty CP Xây dựng 79 mua với giá 35,460 tỉ đồng);

Nhà, đất 38 Bạch Đằng (năm 2008, Công ty CP Xây dựng 79 mua với giá 10,898 tỉ đồng).

Ngoài nhà, đất công sản, nhiều dự án được bán cho các công ty của Vũ “nhôm” hoặc có dính đến Vũ “nhôm” cũng trong giai đoạn ông Trần Văn Minh làm chủ tịch và đang bị thanh tra vì nghi sai phạm.

Dự án khu đô thị Harbour Ville của Công ty Mega (năm 2008);

Dự án Phú Gia Compound, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê (mua bán 2007 và năm 2009 chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất sang cho người thân ông Phan Văn Anh Vũ);

Khu đô thị sinh thái Phú Gia ven sông (Phú Gia Villa Compound phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, năm 2010) hay Công viên An Đồn (năm 2010) cũng của Vũ “nhôm”.

 

_________

19/04/2018 08:30:10 |
 
Ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã khởi tố bắt giam một Trung tướng tình báo của Bộ Công an và 5 cán bộ lãnh đạo TP Đà Nẵng, trong đó có 2 vị nguyên là Chủ tịch UBND thành phố này. 

Củng cố niềm tin

Nhà của nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến ở số 2 đường Ba Đình bị cơ quan CSĐT Bộ Công an thực hiện lệnh khám xét vào sáng 18/4.

Đêm 17 và sáng 18/4, khi thông tin khởi tố, bắt tạm giam đối với nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh được công bố, thì cùng lúc, công an đã khám xét nhà riêng ông Minh ở số 25/10 đường Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu.

Sáng 18/4, công an khám xét nhà riêng nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến ở số 2 đường Ba Đình, phường Thạch Thang, quận Hải Châu.

Cùng bị cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố với 2 nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng còn có ông Nguyễn Điểu, ông Trần Văn Toán (nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng) cùng ông Lê Cảnh Dương, Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng.

Ngoài ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến ở cương vị Chủ tịch UBND TP bị khởi tố về  hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” (theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015); các cán bộ nói trên  cùng  bị cơ quan CSĐT  khởi tố do “vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai” (quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015).

5 cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đà Nẵng bị khởi tố  do  “vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” vì liên quan với ông Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là “Vũ nhôm” .

Từ đầu năm 2017, khi sự khuất tất của hàng loạt dự án (DA) đất đai, nhà công sản ở Đà Nẵng lần lượt được phơi bày ra ánh sáng, cũng là lúc tên tuổi đại gia “Vũ nhôm” trở nên đình đám hơn bao giờ hết. Người Đà Nẵng biết đến “Vũ nhôm” bởi sự giàu có phô trương nhưng ít ai dám nghĩ đến con số vài trăm tỷ đồng mà đại gia này thu về từ  việc chuyển nhựơng sang tay các DA.

Sang qua sang lại, lãi hàng trăm tỉ đồng

+Năm 2006, UBND TP Đà Nẵng chuyển nhượng khu đất phía nam, cuối đường Phạm Văn Đồng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc, với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỉ đồng.

Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá 581,5 tỉ đồng. Thế là Vũ Nhôm hưởng chênh lệch gần 500 tỷ đồng.

Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty cổ phần đầu tư địa ốc ôtô Phương Trang với giá 585 tỉ đồng.

+ Năm 2007 một khu đất trên tuyến đường Sơn Trà – Điện Ngọc được TP Đà Nẵng  chuyển nhượng quyền sử dụng cho doanh nghiệp tư nhân làm DA với giá 65 tỉ đồng. Năm 2010, doanh nghiệp này sang tay khu đất DA nói trên cho một doanh nghiệp khác với giá 285 tỷ đồng, hưởng chênh lệch 220 tỷ đồng.

Gần 30 ha đất thuộc DA sân gôn Đa Phước cũng được TP Đà Nẵng chuyển nhượng quyền sử dụng với giá ưu đãi cho doanh nghiệp làm thiệt hại cho ngân sách trên 570 tỷ đồng.

Không chỉ các DA đất đai; từ năm 2006, TP Đà Nẵng đã thanh lý hầu hết trụ sở cơ quan hành chính sự nghiệp để di chuyển đến làm việc tại khối nhà Trung tâm hành chính TP ở số 24 đường Trần Phú, quận Hải Châu.

Việc thanh lý hàng loạt trụ sở cơ quan Nhà nước cho doanh nghiệp và tư nhân của TP Đà Nẵng được giới phân tích nhìn nhận đã làm thất thoát tài sản nhà nước ở TP Đà Nẵng.

Quá trình chuyển nhượng, sang tay các DA, thâu tóm nhà công sản của “Vũ nhôm” được cơ quan điều tra xác định, có sự tiếp tay, liên đới của lãnh đạo chính quyền cao nhất ở Đà Nẵng. Liên quan đến vụ án “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “trốn thuế”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của “Vũ nhôm”, ngày 17/4/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã thực hiện khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phan Hữu Tuấn nguyên Trung Tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5 Bộ Công an về hành vi “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” (quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Việc khởi tố, thực hiện bắt tạm giam ông Phan Hữu Tuấn, chưa giải tỏa mối nghi ngờ của dư luận về “thế lực” đứng sau “Vũ nhôm” thao túng, phù phép đất đai công sản ở Đà Nẵng và ở một số địa phương khác.

Lý do là vì các tài liệu mà ông Tuấn ký tên về vụ việc liên quan tới ông Phan Văn Anh Vũ đều có trình báo với các lãnh đạo công an cấp trên của ông Tuấn như Thứ trưởng Công An, Trung tướng Bùi Việt Thành. (Trần Hoàng ghi chú).

Ông Trần Văn Minh là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (2006 – 2011). Ông Văn Hữu Chiến  là Chủ tịch UBND TP (2011-2014).

Trong số 9 DA đất đai, 31 công sản ở Đà Nẵng từ năm 2004 đến năm 2016 đang được điều tra, có 26 DA đất đai, công sản thuộc nhiệm kỳ Chủ tịch của ông Trần Văn Minh; 5 Dự Án, công sản thuộc nhiệm kỳ Chủ tịch của ông Văn Hữu Chiến. Ông Minh, ông Chiến đã ký các quyết định chuyển quyền sử dụng đất, nhà công sản theo hướng có lợi cho “Vũ nhôm”, thiệt hại cho Nhà nước.

____________

Chi tiết như sau theo báo Tuổi Trẻ.

Có gì bất thường không trong 9 dự án và 31 nhà, đất công mà Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa đề nghị chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hợp tác cung cấp tài liệu để điều tra?

Đáng chú ý: 31 nhà, đất công sản trên đều nằm tại các vị trí đắc địa nhất ở Đà Nẵng và hầu hết được bán cho doanh nghiệp không qua đấu giá. Trong khi đó, theo quy định của Luật đất đai, khi bán nhà hoặc đất công sản, phải đưa ra đấu giá công khai.

Gọi giá 83 tỉ, bán 45 tỉ

Khu đất “vàng” ở số 16 Bạch Đằng mà Cơ quan an ninh điều tra đề nghị cung cấp hồ sơ trước đây là trụ sở của Sở Tư pháp Đà Nẵng. Khu đất này rộng gần 2.000m2, nằm ở vị trí hai mặt tiền đường Trần Phú và Bạch Đằng, quận Hải Châu.

Ngày 12-6-2014, ông Võ Duy Khương – lúc đó là phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – đã ký quyết định đưa ra đấu giá khu đất và nhà số 16 Bạch Đằng với giá khởi điểm hơn 83 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đó việc đấu giá khu đất này bị yêu cầu dừng lại.

Bất ngờ, chỉ một thời gian sau, khu đất và nhà được giao cho Công ty cổ phần Bắc Nam 79 với giá 45 tỉ đồng.

Đến cuối năm 2016, tại khu đất này chủ đầu tư rầm rộ khởi công làm dự án nhà cao tầng. Tuy nhiên, đầu năm 2017, khi Thanh tra Chính phủ tiến hành khảo sát để thanh tra một số dự án, chủ đầu tư dừng lại mọi hoạt động.

Điểm mặt đất công Đà Nẵng bị bán rẻ, sang tay lãi trăm tỉ - Ảnh 3.

Khu đất “vàng” 16 Bạch Đằng hiện đã được che chắn lại để làm dự án – Ảnh: PV

Ngoài ra, một số khu đất ở số 36 và 38 Bạch Đằng trước đây là khách sạn Sông Hàn và trụ sở TAND TP Đà Nẵng cũng được bán cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá. Tổng diện tích 2 khu đất này hơn 3.700m2.

Còn tại khu đất số 126 Ông Ích Khiêm (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, nằm ở trung tâm TP), hiện chủ đầu tư đang triển khai dự án nhà ở Phú Gia Compoud. 

Khu đất có diện tích 20.093m2 này trước đây là trụ sở Công ty Cơ khí ôtô và thiết bị điện Đà Nẵng. Năm 2006, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng với giá bán trọn gói là 100 tỉ đồng và bán với giá đó mà không qua đấu giá.

Điểm mặt đất công Đà Nẵng bị bán rẻ, sang tay lãi trăm tỉ - Ảnh 4.

Vị trí 31 nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng đang được cơ quan công an điều tra – Đồ họa: TẤN ĐẠT

Bên cạnh đó, còn một số khu đất mà Cơ quan an ninh điều tra đề nghị cung cấp hồ sơ để điều tra nằm trên tuyến đường “vàng” Lê Duẩn. 

Điển hình như nhà 57 Lê Duẩn có 1.770m2, năm 2010 UBND TP Đà Nẵng đã bán không qua đấu giá. 

Khu đất số 319 Lê Duẩn (nằm ở ngã ba Lê Duẩn – Hoàng Hoa Thám) trước đây là một hợp tác xã cũng đã được bán không qua đấu giá. Tại thời điểm bán khu đất này cho doanh nghiệp, một số xã viên đã đâm đơn khiếu nại nhưng sau đó mọi chuyện rơi vào im lặng.

Trong khi đó, khu đất số 318 Lê Duẩn (trước đây là trụ sở Công an phường Tân Chính, quận Thanh Khê), từ một trụ sở rộng rãi nằm ở ngã ba đường, đến năm 2014, trụ sở Công an phường Tân Chính buộc phải dời đi để nhường miếng đất “vàng” cho doanh nghiệp. 

Đổi lại trụ sở công an phường được hoán đổi là ngôi nhà ống, nằm ở đường Hải Phòng, diện tích nhỏ hơn rất nhiều trụ sở cũ.

Điểm mặt đất công Đà Nẵng bị bán rẻ, sang tay lãi trăm tỉ - Ảnh 5.

Nhà 57 Lê Duẩn, Đà Nẵng trước đây được bán không qua đấu giá nay là cơ sở kinh doanh – Ảnh: PV

Nhóm Phóng Viên.

____

Khuất tất trong bán hàng loạt nhà, đất công tại Đà Nẵng?

22/09/2017 07:48 GMT+7

TTO – Có gì bất thường không trong 9 dự án và 31 nhà, đất công mà Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa đề nghị chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hợp tác cung cấp tài liệu để điều tra?

Khuất tất trong bán hàng loạt nhà, đất công tại Đà Nẵng? - Ảnh 1.

Nhà 57 Lê Duẩn, TP Đà Nẵng trước đây được bán không qua đấu giá, nay là cơ sở kinh doanh

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tại 9 dự án mà Cơ quan an ninh điều tra đề nghị các sở, ngành Đà Nẵng cung cấp hồ sơ, có dự án khu công viên Vân Đồn. 

Hiện khu đất này đã được xây dựng thành Trường mẫu giáo ABC rộng 3.600m2 (trường này do bà Phan Thị Anh Thư làm hiệu trưởng, là chị ruột của ông Phan Văn Anh Vũ – còn gọi là Vũ “nhôm”) nằm gần cầu Sông Hàn thuộc phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà.

Tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (ở phường Thuận Phước, quận Hải Châu) giai đoạn 1 là 181ha, trước đây của Công ty TNHH Daewon Cantavil thuộc Tập đoàn Daewon (Hàn Quốc), sau đó được ông Phan Văn Anh Vũ mua lại.

Tháng 3-2017, dự án này được lãnh đạo TP Đà Nẵng cho phép điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của Sở Xây dựng. Theo đó, bố trí diện tích sử dụng đất đối với các khu vực tiện ích trong khu đô thị. 

Bên cạnh đó, một số phân khu cũng được phép điều chỉnh như khu biệt thự song lập, chuyển biệt thự đơn lập thành biệt thự song lập, thay đổi cách chia lô và điều chỉnh kích thước, chuyển nhà phố thành nhà phố kết hợp thương mại.

Còn tại dự án khu du lịch ven biển đường Trường Sa của Công ty I.V.C (4,5ha, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) do ông Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch cũng được điều chỉnh quy hoạch một số diện tích biệt thự, nhà cao tầng theo thông báo mà UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành.

 

Nói về điều chỉnh quy hoạch, một cán bộ nguyên lãnh đạo Sở Tài nguyên – môi trường TP Đà Nẵng nói: “Việc điều chỉnh quy hoạch tại nhiều dự án ở Đà Nẵng vừa qua đem lại lợi ích khổng lồ cho doanh nghiệp”. 

Trong khi đó, một lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết tất cả tài liệu liên quan đến mua bán nhà công sản hiện đang do sở quản lý. Hiện sở đã chuẩn bị tài liệu theo yêu cầu của phía cơ quan an ninh.

Điều đáng chú ý, trong 9 dự án và 31 nhà, đất công sản mà Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa đề nghị chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hợp tác cung cấp tài liệu để điều tra, hầu hết có liên quan đến việc mua bán của Công ty cổ phần Bắc Nam 79, Công ty cổ phần 79, Công ty I.V.C, Công ty Minh Hưng Phát… 

Các công ty được ưu ái mua đất “vàng” và đang triển khai các dự án có liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”).

Khuất tất trong bán hàng loạt nhà, đất công tại Đà Nẵng? - Ảnh 2.
 

Như đã thông tin, hai căn nhà 45 và 47 Nguyễn Thái Học chính là hai căn nhà liên quan vi phạm của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. 

 Ông Nguyễn Xuân Anh ở cùng vợ con tại nhà số 43 Nguyễn Thái Học. Nhưng ngoài nhà 43, gia đình ông đang sử dụng hai ngôi nhà liền kề số 45 và 47.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, ông Nguyễn Xuân Anh đã thiếu gương mẫu trong việc “sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp”, gây dư luận xấu trong xã hội.

NHÓM PV

______

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: