Trần Hoàng Blog

►Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than của pin (18-4-20) — Vợ chồng bị nghi nhuộm tạp chất với than pin sản xuất cà phê nói gì? (19-4-2018)

Posted by hoangtran204 trên 19/04/2018

Chờ xem chủ cơ sở nói gì. Và, phải có bằng chứng là gói cà phê của doanh nghiệp này đã đem bán ra thị trường để khách tiêu thụ. Phải có tên, có mẫu mã cà phê, có tên chủ doanh nghiệp trên bao cà phê. Từ đó, công an mua cà phê này ở ngoài thị trường. Rồi niêm phong mẫu mã cà phê ấy. Và gởi tới phòng xét nghiệm.

Công an phải làm nhiều xét nghiệm tại các cơ sở phân tích hoá độc lập, viện kiểm tra chất lượng sản phẩm… để có kết quả  phân tích xem trong gói cà phê có thành phần của pin hay không. Nếu có chất độc hại, công an mới truy tố được doanh nghiệp này.

 

Cao Nguyên – Bảo Trung | 18/04/2018 
Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than pin
 

(NLĐO) – Chủ cơ sở đã sử dụng các tạp chất, phế phẩm rồi tẩm nhuộm với bột than của pin để chế biến thành cà phê độc hại.

Như tin đã đưa, ngày 15-4, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông đột nhập vào cơ sở chế biến cà phê bột của gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Loan (đóng tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông).

Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than pin - Ảnh 1.

Bột than pin được hòa với nước để tẩm nhuộm phế phẩm cà phê

Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trong xưởng chế biến cà phê của bà Loan có hàng chục tấn cà phê bẩn đã được trộn lẫn với đất, bột đá.

Theo khai nhận của bà Loan, hằng ngày bà Loan cho người đi thu mua lại các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn vỡ… tại các đại lý.

Sau đó mua pin về dùng chất bột màu đen của pin hòa với nước rồi đem nhuộm với các phế phẩm để chế biến thành cà phê.

Cơ quan chức năng đã niêm phong 15 tấn phế phẩm cà phê đã được ngâm và tẩm bột than pin con Ó, 500 kg vỏ cà phê, cà phê nát, 35 kg pin, 10 kg hỗn hợp nước và pin…

.

Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than pin - Ảnh 2.

Pin con Ó được xay đập lấy chất bột nhuộm phế phẩm cà phê

 
TIN LIÊN QUAN
 • Cà phê nhuộm than pin bán chủ yếu ở Đông Nam bộ

  Cà phê nhuộm than pin bán chủ yếu ở Đông Nam bộ

 • Kinh hoàng cà phê nhuộm lõi pin

  Kinh hoàng cà phê nhuộm lõi pin

Theo ông Võ Ngọc Anh, Trưởng Công an xã Đắk Wer, trong biên bản lời khai ban đầu, bà Loan cho biết đã bán nhiều tấn nguyên liệu này cho một số người tại các thành phố ở Đông Nam Bộ. Mỗi đợt pha trộn bằng cối trộn hồ có khoảng 6 tấn phế phẩm cà phê trộn cùng 1 thùng pin (khoảng 24 viên).

Dưới đây là hình ảnh bên trong xưởng chế biến của bà Loan mà chúng tôi ghi nhận được

Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than pin - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở chế biến cà phê của bà Loan

Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than pin - Ảnh 4.

Đá được dùng để trộn lẫn vào phế phẩm cà phê

Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than pin - Ảnh 5.

Cối trộn bê – tông dùng để trộn tạp chất với than pin thành cà phê

Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than pin - Ảnh 6.

Vỏ, lõi pin sau khi được lấy hết than

Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than pin - Ảnh 7.
 
Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than pin - Ảnh 8.

Khu vực tẩm nhuộm than pin với phế phẩm cà phê

 
 
Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than pin - Ảnh 9.

Phế phẩm, tạp chất đã được nhuộm đen bằng than pin

Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than pin - Ảnh 10.

Cơ quan công an đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc

Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than pin - Ảnh 11.

Phế phẩm đã được nhuộm đen

Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than pin - Ảnh 12.

Nước nhuộm đặc quánh than pin

Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than pin - Ảnh 13.

Bên ngoài cơ sở chế biến cà phê của bà Loan

Nhuộm cà phê bằng lõi pin: Có thể gây ngộ độc rất nặng

D.Thu | 18/04/2018 
Nhuộm cà phê bằng lõi pin: Có thể gây ngộ độc rất nặng
 

(NLĐO)- Các bác sĩ cho biết kim loại nặng có nhiều trong pin nên việc nhuộm cà phê với lõi pin khi xâm nhập vào cơ thể, gây ngộ độc rất nặng và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan như não, tim, phổi, thận, suy gan…

Liên quan đến thông tin lõi pin được sử dụng để nhuộm cà phê, bác sĩ Đặng Thị Xuân, Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định pin có rất nhiều loại, nhưng loại pin carbon là phổ biến nhất.

 

Nhuộm cà phê bằng lõi pin: Có thể gây ngộ độc rất nặng - Ảnh 2.

Rất nhiều thùng, thau dùng để hòa pin với nước đem nhuộm với phế phẩm. Ảnh B.N

Theo bác sĩ Đặng Thị Xuân, pin không sử dụng để uống bởi trong lõi pin carbon ngoài các chất bảo quản, thành phần còn có mangan dioxit sau khi chuyển hoá thành dạng ion, thuỷ ngân, một số kim loại nặng, tạp chất. Do đó, các thành phần trong pin nhuộm cà phê gây ngộ độc rất nặng, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người sử dụng.

“Kim loại nặng khi xâm nhập vào cơ thể gây ảnh hưởng đến trí tuệ, hệ tim mạch, xương, máu… Tuỳ theo lượng hấp thu nhiều hay ít mà thể hiện các triệu chứng khác nhau, nhưng cái mà dễ thấy nhất là những triệu chứng về thần kinh. Với người trẻ thì ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, ở người lớn thì là các bệnh mãn tính như parkinson, thoái hoá não, suy thận, suy gan. “Việc sử dụng chất kim loại nặng trong chế biến thực phẩm là hành vi làm những việc có hại cho sức khoẻ cộng đồng”- bác sĩ Xuân nhấn mạnh.

Nhuộm cà phê bằng lõi pin: Có thể gây ngộ độc rất nặng - Ảnh 3.

Nhiều tạp chất, phế phẩm được dùng để sản xuất cà phê. Ảnh B.N

 
 

PGS-TS Phạm Duệ, nguyên giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, nhấn mạnh pin không được cho vào thực phẩm. “Trong pin có nhiều kim loại nặng, axít và nhiều thành phần hoá học có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng tới sức khoẻ như thế nào thì phải xét nghiệm mẫu cà phê bị nhuộm màu bằng pin đó”- bác sĩ Duệ nói.

Cũng theo bác sĩ Duệ, bột trong pin là than hoạt tính, không chứa chì. Chì có trong pin nằm ở vỏ thiếc của pin nhưng vỏ thiếc cũng khá dẻo nên quá trình đập vỏ pin lấy lõi có thể cũng có dính chì. Tuy nhiên, để kết luận chính xác thì cần xét nghiệm mẫu cà phê bẩn”- PGS Duệ nói.

Trước đó, từ nguồn tin của người dân, ngày 16-4, cảnh sát môi trường phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (thôn 13, xã Đắk Wer) đang pha trộn tạp chất vào cà phê.

Hiện cơ quan chức năng đang kiểm định mẫu cà phê tại cơ sở kinh doanh này, khi có kết quả, sẽ tiến hành xử phạt vi phạm. Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có hàng chục tấn cà phê bẩn cùng đất, đá được tập kết ở trong kho, trong đó có 12 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng pin, 2 chậu chứa 35 kg pin được đập vụn, 1 xô chứa lõi pin, 1 xô chứa nước màu đen và nắp pin… dùng để nhuộm đen cà phê

____

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết trong pin thường có các kim loại nặng như chì (Pb), thủy ngân (Hg), kẽm (Zn), cadmium (Cd) và Asen (As, hay còn gọi là thạch tín).

Đây là những chất cực độc, gây nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người.

Sử dụng thực phẩm, nước uống nhiễm kim loại nặng gây ngộ độc cấp tính có thể tử vong.

Ngộ độc thủy ngân sẽ bị kích động, tăng huyết áp, sau 2-3 ngày thì chết vì suy thận.

Ngộ độc cấp bởi Asen sẽ gây khát nước dữ dội, mạch đập yếu, nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu và tử vong nhanh chóng.

Nhiễm độc chì cấp tính khi ăn, uống phải một lượng từ 25 – 30 g, nạn nhân chảy máu thực quản, dạ dày, nôn ra chất trắng (chì clorua) đau bụng dữ dội, co giật và tử vong.

_________

Đây là phỏng vấn doanh nghiệp này. Sự thật ngược lại với những gì báo đăng tải?

Vợ chồng bị nghi nhuộm tạp chất với than pin sản xuất cà phê nói gì?

Vợ chồng bị nghi nhuộm tạp chất với than pin sản xuất cà phê nói gì?

Cao Nguyên thực hiện | 19/04/2018 14:32
Vợ chồng bị nghi nhuộm tạp chất với than pin sản xuất cà phê nói gì?

(NLĐO) – Trao đổi với phóng viên, vợ chồng dùng các tạp chất rồi nhuộm than pin cho rằng, chỉ mới nhuộm được 3 tấn nhưng không phải mục đích chế biến thành cà phê bán ra thị trường.

Sáng 19-4, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với bà Nguyễn Thị Thanh Loan (thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) và chồng là ông Nguyễn Xuân Bảo liên quan đến vụ việc gây chấn động dư luận mấy ngày qua khi thông tin việc vợ chồng bà Loan đã tẩm nhuộm các tạp chất với than pin sản xuất cà phê.

. Phóng viên: Ông bà có thể kể lại hoạt động kinh doanh của mình trong thời gian vừa qua.

Vợ chồng bị nghi nhuộm tạp chất với than pin sản xuất cà phê nói gì? - Ảnh 2.

Vợ chồng bà Loan trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động (áo trắng) về vụ việc. Ảnh B.N

– Bà Nguyễn Thị Thanh Loan: Tôi làm nghề mua tiêu bụi, cà phê bụi (những tạp chất của cà phê và tiêu sau quá trình sàng lọc gồm bụi, đất đá, hẹt lép, hạt vỡ – PV) từ năm 13 tuổi về sàng lọc những hạt cà phê, tiêu nhỏ, vỡ về bán kiếm lời. Cuối năm 2016, tôi có đăng ký kinh doanh thu mua nông sản. Nói thật, việc đăng ký kinh doanh cũng chỉ với mục đích để vay mượn ngân hàng lấy vốn làm ăn chứ nghề mua các tạp chất này cũng không cần đăng ký kinh doanh làm gì. Do chưa vay được vốn nên từ Tết đến nay gia đình cũng không mua bán gì mà toàn bộ là hàng tồn từ những năm trước.

Gia đình bà nhuộm các tạp chất với than pin để làm gì?

 Mấy tháng trước, có một người phụ nữ đi mua tiêu bụi tới chỉ vào đống thải loại gia đình phơi trước cửa hỏi mua với giá 3.000 đồng/kg. Sau đó gia đình đã ủ các tạp chất vào một góc kho để chuyển màu đen như đống tiêu mà người phụ nữ hỏi mua. Tuy nhiên, ủ được một thời gian, do phải tưới nước nên bức tường bị sập, lún nền. Trong một lần cầm viên pin, chồng tôi thấy tay bị nhuộm đen nên mới nghĩ ra cách mua pin về nhuộm tạp chất cho chuyển thành màu đen để bán cho người phụ nữ hỏi mua.

Gia đình bà mua hết bao nhiêu pin, mua ở đâu, pin mới hay cũ?

Vợ chồng bị nghi nhuộm tạp chất với than pin sản xuất cà phê nói gì? - Ảnh 3.

Khu vực nhà kho nơi vợ chồng bà Loan nhuộm tạp chất với than pin. Ảnh B.N

– Chồng tôi đã mua hết 3 triệu đồng tiền pin, pin đang mới được mua gom từ các quán tạp hóa trên địa bàn về nhuộm được khoảng 3 tấn mà công an đã thu giữ. Người phụ nữ hỏi mua lúc đó tôi có lấy số điện thoại nhưng sau đó bị mất điện thoại nên giờ không biết người này ở đâu. Nếu còn số tôi sẽ gọi chửi vì hứa mua mà không tới lấy để gia đình tôi liên lụy.

Gia đình bà đã bán bao nhiêu tấn tạp chất nhuộm pin ra thị trường, bán cho ai?

– Chúng tôi chưa bán được ký nào cả. Ba tấn mà công an nói đã bán ra thị trường với giá 9 triệu đồng chưa được nhuộm, bán cho một người phụ nữ mà tôi không rõ địa chỉ.

Ngoài mua bán thì gia đình bà có chế biến gì không?

– Không có vốn nên chúng tôi chỉ mua bán kiếm lời. Anh cũng thấy đấy, trong kho không có bất kỳ vật dụng nào dùng để chế biến cà phê bột thì sao nói chúng tôi sử dụng tạp chất nhuộm than pin để sản xuất cà phê bột. Bên cạnh đó, những tạp chất gồm đất đá, bụi bẩn. Chỉ tính riêng những tạp chất này cũng không thể mang ra chế biến cho con người dùng chứ nói gì nhuộm thêm chất độc hại từ than pin. Đói quá thì chúng tôi đi xin ăn, để đức cho con cháu chứ lương tâm con người không cho phép làm thế.

Vợ chồng bị nghi nhuộm tạp chất với than pin sản xuất cà phê nói gì? - Ảnh 4.

Trong kho gia đình bà Loan có hàng trăm bao tạp chất. Ảnh B.N

.Vì sao trong kho có hàng trăm bao tạp chất cà phê, hồ tiêu như vậy?

– Gia đình tôi đang tính vay ngân hàng ít vốn làm ăn, các tạp chất này được đóng bao, sắp xếp để khi cán bộ ngân hàng vào thấy có hoạt động kinh doanh nên họ sẽ cho mượn tiền.

Gia đình bà không làm gì vi phạm pháp luật thì vì sao xung quanh nhà phải gắn tới 6 camera an ninh như vậy?

– Ở đây an ninh không được an toàn, gia đình đã bị mất trộm và tôi rất quan tâm đến con nên lắp các camera với mục đích bảo đảm an ninh cho gia đình thôi.

Những ngày qua công an mời vợ chồng bà lên làm việc như thế nào?

– Công an hỏi rất nhiều vấn đề nhưng chủ yếu là mục đích của việc nhuộm tạp chất với than pin, đã bán bao nhiêu tấn tạp chất này ra thị trường, bán cho ai. Sự việc như thế nào thì vợ chồng tôi trình bày như vậy. Sáng nay công an cũng mời chúng tôi lên làm việc nhưng do có chút việc nên chúng tôi xin chiều lên. Tí nữa vợ chồng tôi lên công an.

– Cảm ơn ông bà!

Ngày 18-4, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức cuộc họp báo “Thông tin liên quan về việc sản xuất thực phẩm kém chất lượng xảy ra tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp”.

Theo thông cáo báo chí, thực hiện kế hoạch đấu tranh với tội phạm môi trường và vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, từ ngày 15-4 đến ngày 17-4, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện tại cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Thanh Loan đang dùng dung dịch hỗn hợp nước và pin để ngâm, tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê. Phòng Cảnh sát Môi trường đã phối hợp với ngành chức năng lập biên bản, niêm phong 21,265 tấn phế phẩm cà phê đã ngâm, tẩm nhuộm đen và được đóng bao bì, 40 lít dung dịch, 35 kg pin bị đập dẹp, 192 kg lõi, nắp và vỏ pin.

Theo đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, các đối tượng quanh co, ngoan cố chưa chịu khai nhận mục đích của việc nhuộm tạp chất với than pin để làm gì. Do đó, cơ quan công an đang khẩn trương huy động toàn bộ lực lượng điều tra làm rõ.

________________

TIN LIÊN QUAN
 • Các đối tượng nhuộm cà phê với than pin ngoan cố không khai

  Các đối tượng nhuộm cà phê với than pin ngoan cố không khai

 • Xử lý hình sự vụ cà phê nhuộm than pin?

  Xử lý hình sự vụ cà phê nhuộm than pin?

TIN LIÊN QUAN
 • Vụ cà phê nhuộm lõi pin: Tận cùng của sự tàn ác!

  Vụ cà phê nhuộm lõi pin: Tận cùng của sự tàn ác!

 • Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than pin

  Cận cảnh chế biến cà phê độc hại từ tạp chất và than pin

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: