“Ai đời Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam “đẻ” ra Viện Chống Làm Giả lại đi cấp phép cho công ty điển hình của làm giả vi phạm nghiêm trọng như này thì làm sao lấy được niềm tin của người dân?”.
Trên đây là khẳng định của ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý Thị trường, Bộ Công Thương.Ông Hùng nhấn mạnh: Quan điểm của Bộ Công Thương và Cục Quản lý Thị trường đề nghị các cơ quan chức năng là: Đã rõ các dấu hiệu vi phạm, đề nghị rút quyết định xử phạt hành chính, chuyển khởi tố điều tra vụ án này, bất kể đấy là ai, làm sai ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân thì phải xử lý một cách điển hình, làm gương, theo Dân Trí..

Giấy chứng nhận cho một Công ty có dấu hiệu làm hàng giả là Vinaca. (Ảnh: Dân Trí)

Liên quan đến cơ sở sản xuất bột than tre cung cấp cho công ty sản xuất thuốc chữa ung thư mới bị triệt phá, chia sẻ với phóng viên Dân Trí ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) cho rằng, vụ việc đủ các dấu hiệu về hàng giả, nhưng hiện nay mới quyết định xử lý hành chính là không phù hợp, đề nghị khởi tố điều tra vụ án.

 

Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý Thị trường, Bộ Công Thương, một chiến binh khắc tinh của hàng giả, đã phải thốt lên: “Tôi choáng… Ai đời Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam đẻ ra Viện Chống làm giả lại đi cấp phép cho công ty điển hình của làm giả vi phạm nghiêm trọng như này thì làm sao lấy được niềm tin của người dân?”.

Thưa ông, vụ việc đã có bằng chứng chứng minh là hàng giả, không có bất kỳ ai chứng minh bột than tre chữa được bệnh ung thư? Vậy tại sao sự việc chỉ bị xử lý phạt hành chính?

– Phạt hành chính vì quá thời hạn điều tra 60 ngày thì phải ra quyết định, đó là quy định của Luật. Tuy nhiên, khi thấy vụ việc này chúng tôi thực sự rất bất bình. Giữa thời điểm công nghệ 4.0 đi sản xuất sản phẩm tre đốt ra lại bảo để chữa ung thư hoặc dùng làm mỹ phẩm.

Tôi phân vân là ai nghĩ ra cách đốt than tre để làm thuốc chữa ung thư, đầu óc nếu không có vấn đề thì cũng vô cùng bất lương.

Tôi chắc chắn là chưa có một cơ quan nào cho phép cho than tre chữa ung thu cả và theo quy định của luật pháp, sản phẩm đó phải qua cơ quan y tế, phải đảm bảo đúng quy định về môi trường, trang thiết bị, thành phần… ở đây hoàn toàn không có.

Thuốc chống ung thư giả làm bằng bột than tre. (Ảnh: NLĐ)

Được biết, chủ cơ sở bị phát hiện có móc nối với công ty Vinaca để cung ứng nguyên liệu cho thuốc điều trị ung thư? Tính chất vụ việc là gì?

– Qua thông tin nắm bắt, chúng tôi bước đầu xác định họ bán hàng đa cấp trá hình, vụ việc rất nghiêm trọng. Kiểm tra ngay trên mạng, hệ thống đại lý chúng tôi đã thấy rõ. Qua xác minh Nam Định là tỉnh mà doanh nghiệp này làm đầu mối để đưa đi tỉnh khác.

 

Tại thời điểm kiểm tra 6 đại lý của công ty này, có hai đại lý bỏ trốn, chỉ bắt được 4 đại lý có hàng, tổng kết, lực lượng quản lý thị trường bắt hơn 600 sản phẩm của Vinaca, nhìn những sản phẩm đấy không ai nghĩ rằng nó có thể được tiêu thụ bởi những toàn quảng cáo “lên trời”.

Rượu được quảng cáo đắt nhất hành tinh, thuốc trị ung thư gan, thực phẩm chức năng, dầu gội đầu và xà phòng đều được quảng cáo phi thực tế, không thể chấp nhận được.

Ai cho phép làm cái này? Chính quyền sở tại ở địa phương họ làm gì tại sao không biết? Chúng ta có cả hệ thống từ trung ương đến địa phương, trung ương rất quyết tâm, nhưng địa phương tại sao để xảy ra vụ việc kéo dài như vậy.

Được biết, tháng 10/2017, công ty Vinaca là đầu mối thu mua than tre về điều chế thuốc chữa ung thư đã được nhận giải thưởng Top 10 thương hiệu, với tư cách là cơ quan quản lý, Bộ Công Thương đánh giá vụ việc như thế nào?

Nhóm công nhân sản xuất thuốc từ bột than tre tán mịn. (Ảnh: VTC)

– “Tôi choáng”! Nhìn kỹ Giấy chứng nhận đó là sản phẩm của Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP), do bà Trần Mai Khanh, Viện trưởng Viện Công nghệ chống làm giả ký chứng nhận.

 

Tôi đề nghị các cơ quan chức năng sắp tới phải xem xét tư cách bà Khanh có đủ thẩm quyền hoặc Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng có đủ tư cách để ký ra những chứng nhận kiểu này không?

Ai cho phép tổ chức ra những chứng nhận này, nếu không có cấp phép tổ chức, tôi đề nghị khởi tố hình sự các cá nhân tiếp tay cho hành động này, tránh trường hợp những công ty làm hàng gian, hàng giả lợi dụng các chứng nhận trá hình.

Dư luận hiện có nhiều thông tin, để tham gia vào các “show” giải thưởng, chứng nhận kiểu như trên họ đóng 5 – 10 triệu đồng sẽ có giải ngay. Mặc dù chúng ta chưa có bằng chứng song với cách cấp phép như trên, phải truy cứu trách nhiệm. Tôi thiết nghĩ, Chính phủ sắp tới phải chấn chỉnh các Hiệp hội như thế này.

Theo Dân Trí

_____________

Sếp Vinaca từng bật khóc kể về hành trình chữa khỏi bệnh ung thư

Minh Chiến | 17/04/2018 08:20

(NLĐO)- Bà Nguyễn Thị Quý, Phó Tổng Giám đốc Vinaca, bật khóc khi kể về hành trình bà nói là chữa khỏi bệnh ung thư hoàn toàn nhờ dùng các sản phẩm do Vinaca sản xuất.

Với mạng lưới chi nhánh, đại lý rộng khắp trên cả nước, Công ty TNHH Vinaca, đơn vị vừa bị phát giác khi làm giả thực phẩm chức năng điều trị ung thư từ bột than tre, đã tổ chức những buổi thuyết trình, nói chuyện với sự chứng kiến của hàng trăm người.

Trong các buổi khai trương chi nhánh, thuyết trình về quá trình khởi nghiệp, lãnh đạo Vinaca đều đưa đến cho khách hàng những câu chuyện vô cùng khó tin, trong đó có việc chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh ung thư nhờ uống thực phẩm chức năng của Vinaca trong một thời gian rất ngắn.

Đoạn video dưới đây ghi lại câu chuyện mà bà Nguyễn Thị Quý, Phó Tổng Giám đốc Vinaca, chia sẻ về hành trình mà bà nói chữa khỏi bệnh ung thư kỳ diệu của mình. Câu chuyện này được bà kể lại trong buổi khai trương một chi nhánh Vinaca ở tỉnh Hà Nam, với sự tham gia của hàng trăm người.

Sếp Vinaca từng bật khóc kể về hành trình chữa khỏi bệnh ung thư - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Quý, Phó Tổng Giám đốc Vinaca, chia sẻ về hành trình chữa khỏi bệnh ung thư- ảnh cắt từ clip

Bà Quý cho biết ngày 6-9-2017, trong một lần đi tắm, bà phát hiện khối u “to bằng quả trứng vịt” ở dưới nách. Sau đó bà đến Bệnh viện K Trung ương kiểm tra thì được các bác sĩ kết luận là bị ung thư biểu mô và yêu cầu bà nhập viện ngay để truyền hóa chất, xạ trị trước khi phẫu thuật nếu không khối u sẽ vỡ sau 2 tháng.

Sếp phó tổng giám đốc Vinaca bất ngờ lặng đi vài giây, xúc động và nói không nên lời. Bà cố lấy lại bình tĩnh và nói muốn sống với gia đình những ngày tháng cuối cùng nên đã không nhập viện, mà về nhà để điều trị bằng thuốc nam.

Một thời gian sau, thể trạng bà Quý yếu dần đi, không ăn uống được, mất ngủ và đi lại khó khăn. Sau đó, nhờ một người phụ nữ tên Thúy (chi nhánh Vinaca ở huyện Kiến An, Hải Phòng) giới thiệu về dòng sản phẩm của Vinacae, cam kết chữa khỏi ung thư 100%.

Sau một vài câu chia sẻ của bà Quý, bên dưới lại vang lên những tràng pháo tay tán thưởng.

Phó Tổng Giám đốc Vinaca khóc nghẹn khi khỏi bệnh ung thư nhờ uống Vinaca

“Ông trời cứu tôi nên đưa tôi đến với Vinaca. Lúc đó tôi rất mừng. Sau 2 ngày uống các sản phẩm của Vinaca, tôi bắt đầu có cảm giác về thức ăn, ăn uống tốt hơn, đi lại tốt. Từ đó đến nay tôi vẫn uống thường xuyên, đến bây giờ đứng được ở đây, tôi vô cùng cảm ơn Vinaca”- bà Quý kể lại hành trình chữa khỏi bệnh ung thư mà bà cho là kỳ diệu của mình.

Bà Nguyễn Thị Quý kể tiếp ngày 16-1-2017, bà đi xét nghiệm sinh hóa ở viện 103 Hà Nội thì cho thấy các chỉ số sinh hóa trở về bình thường. Sau đó bà đi kiểm tra toàn bộ thì không còn tế bào ung thư nữa.

 
 

Tuy nhiên, khi bà trình bày đến đây, nếu chú ý thì hoàn toàn có thể nhận ra câu chuyện bà kể trên là vô cùng phi lý. Khi ở đoạn mở đầu, bà Quý nói phát hiện căn bệnh vào tháng 9-2017, nhưng khi đi kiểm tra các kết quả sau thời gian chữa trị lại là tháng 1-2017. Như vậy, một “kịch bản” đã không còn được hoàn hảo khi bà Quý nhầm lẫn về mốc thời gian.

Ngay sau khi cơ quan công an phát hiện thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư của công ty này được sản xuất từ than tre, người tiêu dùng vô cùng lo lắng khi trong suốt một thời gian dài, sản phẩm này được tiêu thụ khắp cả nước.

Chiều ngày 16-4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Công an và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh vụ việc làm giả thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư này.

 
TIN LIÊN QUAN
 • Đơn vị tôn vinh thương hiệu Vinaca từ chối trả lời về số tiền doanh nghiệp hỗ trợ

  Đơn vị tôn vinh thương hiệu Vinaca từ chối trả lời về số tiền doanh nghiệp hỗ trợ

 • Vinaca chế

  Vinaca chế “thuốc” ung thư từ than từng lọt Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam

Liên quan đến vụ việc, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), cho biết kết quả điều tra bước đầu cho thấy cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng nêu trên không có giấy phép và sản phẩm đã được chuyển đi tiêu thụ ở các địa phương trên cả nước. Hiện, cơ quan công an đang tổ chức điều tra tại chỗ và mở rộng nhằm xác định vụ việc này lan tỏa đến đâu để kịp thời ngăn chặn.

Trước đó, Công an quận Kiến An (TP Hải Phòng) phối hợp cùng Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng mới đây đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Vinaca tại quận Kiến An, phát hiện các công nhân đang đưa hợp chất với thành phần chính là than tro được lấy từ tre nứa, gỗ đốt và tán mịn trước đó để cho vào bên trong các viên nang.

Những viên nang này sau đó được đóng gói, dán nhãn quảng cáo với việc hỗ trợ điều trị ung thư để bán với giá hàng triệu đồng trên hộp sản phẩm.

Công ty này còn được trao chứng nhận là Doanh nghiệp lọt Top 10 Thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam năm 2017.

Hiện, Giám đốc Vinaca Nguyễn Xuân Thu (37 tuổi, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội) đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

________

Ngừng lưu thông sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” làm từ than tre

Trọng Đức | 13/04/2018
Ngừng lưu thông sản phẩm "Vinaca ung thư Co3.2" làm từ than tre
 

(NLĐO)- Ngày 13-4, Sở Y tế Hải Phòng có công văn gửi Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế về việc ngừng lưu thông sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” và có quyết định thu hồi 6 phiếu tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được sở cấp cho Công ty TNHH Hồng An Phong.

Ngừng lưu thông sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 làm từ than tre - Ảnh 1.

Sản phẩm thu hồi tại cơ sở do bà Chúc quản lý

Ông Nguyễn Tiến Sơn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, cho hay ngày 13-4, Sở Y tế Hải Phòng đã có công văn 826/SYT-ATTP gửi Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế về việc ngừng lưu thông sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2″ và có quyết định thu hồi 6 phiếu tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được sở cấp cho Công ty TNHH Hồng An Phong.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 8, Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng phối hợp cùng Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Kiến An tiến hành kiểm tra cơ sở gia công thực phẩm chức năng cho Vinaca (cơ sở bà Đào Thị Chúc tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) và phát hiện các công nhân tại đây đang đổ bột than tre tán mịn vào các ruột vỏ thuốc con nhộng, đóng gói bán cho bệnh nhân ung thư.

Tại cơ sở này có một số sản phẩm như Vinaca vi lượng, Vinaca ung thư Co3.2, Vinaca tẩy mùi hôi, vinaca đa dụng dạng tuýp, vinaca baby V6 cùng vỏ nang viên thuốc và sản phẩm khác.

Trong các sản phẩm phát hiện, thu giữ tại cơ sở có sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” đóng gói 80 viên/hộp, nhãn mác có nội dung thực phẩm chức năng; ghi đơn vị sản xuất là Công ty TNHH Vinaca, địa chỉ số 17b/40 Cự Lộc, Thanh Xuân, Hà Nội; đóng gói tại Trangly Pharma Co.,ltd.

Qua xác minh tại Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng trên chưa được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất; sản phẩm thực phẩm chức năng Vinaca ung thư CO3.2 chưa đăng ký công bố chất lượng.

Ngừng lưu thông sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 làm từ than tre - Ảnh 2.
 

“Như vậy, sản phẩm thực phẩm chức năng Vinaca ung thư Co3.2 không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường”- Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho hay.

Cùng liên quan đến vụ việc này, ngày 13-4, Sở Y tế Hải Phòng có công văn gửi Giám đốc Công an TP Hải Phòng điều tra xử lý và có văn bản gửi các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng trên địa bàn thành phố yêu cầu không kinh doanh sản phẩm trên.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng, do sản phẩm này đã lưu thông trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc nên sở này đã đề nghị Cục An toàn thực phẩm có biện pháp chỉ đạo đối với việc ngừng lưu thông sản phẩm trên.

 
 

Cùng ngày, Sở Y tế Hải Phòng có quyết định thu hồi 6 phiếu tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được sở cấp cho Công ty TNHH Hồng An Phong (xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng) gồm Vinaca tẩy mùi hôi cơ thể Vi5, Vinaca ung thư Vi3, Vinaca spa đa dụng xà phòng, Vinanca tẩy mùi hôi cơ thể Vi4, Vinaca Baby V6 và Vinaca tỉnh táo Vi7 lái xe, học tập, căng thẳng.

Lý do để thu hồi 6 sản phẩm trên là “Kê khai không trung thực các nội dung trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm”.

Trong công văn gửi các cơ sở thực phẩm chức năng trên địa bàn Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng yêu cầu các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng không được kinh doanh sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2, nếu phát hiện thấy sản phẩm này phải báo cáo Sở Y tế xử lý kịp thời.

 
TIN LIÊN QUAN
 • Chủ mưu vụ thực phẩm chức năng chữa ung thư từ than tre đã bỏ trốn

  Chủ mưu vụ thực phẩm chức năng chữa ung thư từ than tre đã bỏ trốn

 • Vụ thuốc trị ung thư làm từ… bột than tre: Sản phẩm chỉ đăng ký mỹ phẩm

  Vụ thuốc trị ung thư làm từ… bột than tre: Sản phẩm chỉ đăng ký mỹ phẩm

Sở Y tế cũng khuyến cáo “Vụ việc hiện đang được cơ quan công an điều tra, xử lý; các cơ sở kinh doanh loại thực phẩm chức năng trên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luât”.