Trần Hoàng Blog

►Công an vẫn đang khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến sáng 18/04/2018

Posted by hoangtran204 trên 18/04/2018

.

minh
Ông Trần Văn Minh sinh năm 1955, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (2006-2011); Ủy viên T.Ư đảng, phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương 2011-2016. Bị bắt giam ngày 17-4-2018.


 

Công an vẫn đang khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh

Zing 18/04/18 | 09:22 

Cảnh sát mặc sắc phục đang có mặt tại nhà riêng ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Đến 12h việc khám xét vẫn chưa kết thúc tại tư gia của ông Minh.

Cơ quan điều tra có mặt tại nhà cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh Sáng 18/4, khoảng hơn 10 cảnh sát mặc sắc phục đi xe biển số xanh đến nhà riêng của ông Trần Văn Minh trong một con hẻm ở đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Sáng 18/4, khoảng hơn 10 cảnh sát mặc sắc phục đi xe biển số xanh đến nhà riêng của ông Trần Văn Minh trong một con hẻm ở đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Lúc 9h20, cảnh sát đã vào bên trong nhà. Nhiều phóng viên đang có mặt tại đây để theo dõi vụ việc.

Trong khi đó, lúc 9h30 cùng ngày, tại nhà ông Văn Hữu Chiến ở số 4 Ba Đình, quận Hải Châu, nhiều cảnh sát mặc sắc phục cũng đã có mặt. Sau khi đến nơi, cánh cửa nhà ông Chiến mở ra và cảnh sát vào bên trong.

Trao đổi với phóng viên, đại tá Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng Tham Mưu, Công an Đà Nẵng, cho biết ông chưa nắm được thông tin Bộ Công an đến khám nhà riêng của các vị cựu lãnh đạo Đà Nẵng. Vị này nói thêm trong vụ này, đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, phụ trách việc thông tin cho báo chí.

.

Bên trong tư gia của ông Trần Văn Minh có hơn 10 cảnh sát thực hiện việc khám xét. Ảnh: Giáp Hồ

10h10 sáng 18/4, đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, xác nhận với Zing.vn Bộ Công an đang tiến hành khám xét nhà riêng của ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến. Theo ông Tam, sau khi khởi tố các bị can, Bộ Công an đề nghị Công an Đà Nẵng tham gia hỗ trợ để đảm bảo an ninh trật tự và chứng kiến việc khám nhà.

12h cùng ngày, việc khám xét tư gia của ông Trần Văn Minh vẫn chưa kết thúc, trong khi tại nhà ông Văn Hữu Chiến, cảnh sát đã rời đi lúc 11h.

Triệu tập bị can

Cũng trong sáng nay, nguồn tin của Zing.vn cho biết Bộ Công an đã triệu tập những người có liên quan đến Văn phòng Bộ Công an ở đường Huy Du (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để làm việc.

Lúc 8h sáng, ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường, đã có mặt tại đây.

Sau đó ít phút, các ông Văn Hữu Chiến (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), Trần Văn Toán (nguyên Phó giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường) và Lê Cảnh Dương (Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng) cũng có mặt ở Văn phòng Bộ Công an.

.

Biệt thự của ông Trần Văn Minh trong một con hẻm ở đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Ảnh: Giáp Hồ.

.

Trao đổi với Zing.vn, ông Điểu cho biết hôm qua tại địa điểm trên, Bộ Công an đã lần lượt đọc các quyết định khởi tố bị can đối với những người có liên quan.

Sau khi tống đạt quyết định khởi tố bị can, công an thực hiện các bước tố tụng và bắt giam ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng. Những người còn lại được cảnh sát cho tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Làm rõ các dự án, nhà công sản bán cho Vũ ‘nhôm’

Ông Điểu nói qua điện thoại rằng trong sáng nay, ông giải trình những vấn đề liên quan đến công tác tham mưu trong lĩnh vực chấp hành các quy định về đất đai cho cơ quan điều tra.

Theo lời ông Điểu, những vấn đề công an tập trung đề cập trong buổi làm việc là vai trò của các cá nhân trong việc bán các dự án và nhà công sản cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

. Khu vực trước nhà ông Văn Hữu Chiến ở số 4 Ba Đình, quận Hải Châu, được cảnh sát phong tỏa và nhiều phóng viên có mặt theo dõi. Ảnh: P.V.

“Thời tôi làm Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường chủ yếu phải thực hiện theo lệnh của anh Thanh (tức Nguyễn Bá Thanh, cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) để hợp thức hóa các thủ tục mua bán. Còn anh Trần Văn Minh và anh Văn Hữu Chiến là người trực tiếp ra các quyết định giao đất. Sở không được tham mưu gì cả”, ông Điểu nói.

Không bất ngờ

9h sáng nay, tại Văn phòng Bộ Công an ở đường Huy Du, rất nhiều phóng viên đứng ngoài để nghe ngóng thông tin.

Trong khi đó, tại nhà riêng ông Trần Văn Minh (trong một con hẻm đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu), cửa vẫn đóng và nhiều phóng viên đang có mặt.

Theo lời những hàng xóm, nhiều ngày qua họ không thấy ông Minh đi tập thể dục, uống cà phê sáng như thường lệ. Những người hàng xóm cũng không bất ngờ trước thông tin ông Trần Văn Minh bị Bộ Công an khởi tố, bắt giam.

.

Sáng 18/4, 4 bị can Văn Hữu Chiến, Nguyễn Điểu, Trần Văn Toán và Lê Cảnh Dương có mặt ở Văn phòng Bộ Công an tại Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

 

“Sống cùng khu phố nên sáng nào cũng gặp anh Minh đi tập thể dục nhưng 3 ngày rồi không thấy anh ấy. Chuyện anh Minh có liên quan đến các sai phạm ở Đà Nẵng, tôi và cư dân trong khu phố có nghe lâu nay rồi. Tuy nhiên, cụ thể thế nào chúng tôi không được rõ”, một người hàng xóm nói.

Khám nhà 5 cựu lãnh đạo Đà Nẵng

Trả lời VOV, đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an Đà Nẵng, xác nhận đã nắm thông tin ông Trần Văn Minh cùng nhiều lãnh đạo khác của Đà Nẵng bị Bộ Công an ra quyết định khởi tố.

VOV dẫn lời đại tá Mưu cho hay cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an sẽ tiến hành khám nhà 5 cán bộ và nguyên cán bộ lãnh đạo thành phố Đà Nẵng gồm:

Ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; ông Nguyễn Điểu, Trần Văn Toán, nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Cảnh Dương, Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng.

.

Cảnh sát khám xét nhà ông Trần Văn Minh. Ảnh: Giáp Hồ.

.

Tối 17/4, Bộ Công an thông tin đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Văn Minh (SN 1955), nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011 và ông Văn Hữu Chiến (SN 1954), nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014, về các hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại và Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai.

Ông Trần Văn Minh bị bắt tạm giam, trong khi ông Văn Hữu Chiến được tại ngoại, nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cơ quan CSĐT cũng khởi tố ông Nguyễn Điểu (SN 1958), Trần Văn Toán (SN 1957), nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường thành phố Đà Nẵng, ông Lê Cảnh Dương (SN 1975), Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng, về hành vi Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai. Cả 3 bị can này được cho tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đoàn Nguyên – Giáp Hồ

_________

Cựu Chủ tịch Trần Văn Minh: ‘Không có chuyện cảnh sát khám nhà tôi’

Phan Công – Đoàn Nguyên – Giáp Hồ

09/02/2018

Cựu Chủ tịch Trần Văn Minh: ‘Không có chuyện cảnh sát khám nhà tôi’

Chiều 9/2, trả lời Zing.vn qua điện thoại, ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006 – 2011), cho hay thông tin lan truyền về việc nhà ông (ở đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị khám xét là không đúng.

“Tôi mới đi dự đám giỗ anh Nguyễn Bá Thanh (cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) về nhà. Mọi sinh hoạt của tôi vẫn bình thường”, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói và cho biết thêm ông chưa hề nhận được bất kỳ liên hệ nào của cơ quan công an liên quan đến vấn đề của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Khi được hỏi về những căn nhà công sản mà Đà Nẵng đã bán cho bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) giai đoạn ông Minh làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông từ chối trả lời và cho biết sự việc đã lâu, cơ quan điều tra đang làm rõ.

Năm 2006, UBND TP Đà Nẵng và Công ty TNHH Daewon Cantavil ký bản thỏa thuận nguyên tắc để phía Daewon triển khai đầu tư dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước với số vốn khoảng 300 triệu USD.

Năm 2016, Daewon quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho Công ty CP Nova – Bắc Nam 79 (công ty do Phan Văn Anh Vũ góp vốn cùng 1 doanh nghiệp bất động sản lớn).

Năm 2017, Công ty CP Nova – Bắc Nam 79 đổi tên Công ty TNHH Daewon Cantavil thành Công ty TNHH Sunrise Bay (do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch Hội đồng thành viên). Sau đó, dự án này cũng được đổi tên từ khu đô thị quốc tế Đa Phước thành Dự án khu đô thị The Sunrise Bay Novaland Đa Phước Đà Nẵng.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP Đà Nẵng giao Công ty CP Xây dựng 79 (của ông Phan Văn Anh Vũ) 29 ha trong Khu đô thị Đa Phước (vịnh Đà Nẵng) với giá 300.000 đồng/m2 là thấp hơn giá đất quy định.

The Sunrise Bay Đà Nẵng – khu đô thị quốc tế ngay trung tâm Đà Nẵng

.Phối cảnh dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng

Tọa lạc trên tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành là trục đường chính kết nối các điểm du lịch và trung tâm thành phố Đà Nẵng.

.

Ông Trần Văn Minh (sinh năm 1955) tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Tạo tác thủy lợi.

Năm 1998-2003, ông giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng. Năm 2003, ông giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng. Năm 2006 ông giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Tháng 7/2011, ông Trần Văn Minh thôi giữ chức Chủ tịch UBND TP, để giữ chức vụ Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương 2011-2016. Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (2016), ông nghỉ hưu.

_______

 

Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng: Làm gì còn 3.400 tỉ mà thu hồi!

BÍCH VÂN thực hiện | 22/12/2017
Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng: Làm gì còn 3.400 tỉ mà thu hồi!

Ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2006-2011, khẳng định như vậy và cho rằng những sai phạm liên quan việc cấp sổ đỏ có thời hạn lâu dài thay vì chỉ 50 năm là “chính sách sáng tạo” của thời kỳ trước.

Phóng viên: Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất – kinh doanh có thời hạn lâu dài thay vì 50 năm là sai. Sai phạm này xảy ra trong thời kỳ ông làm Chủ tịch UBND TP. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP hiện tại, cũng khẳng định sai phạm này xảy ra ở các thời kỳ trước. Quan điểm của ông về việc này?

– 

Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng: Làm gì còn 3.400 tỉ mà thu hồi! - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Minh:

Nói sai phạm này thuộc về các nhiệm kỳ trước là thiếu trách nhiệm, nhận thức không ra được vấn đề vì thời đó anh Thơ làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Lúc đó, TP đưa giá lên đất ở rồi nhưng theo quy hoạch khu này là sản xuất – kinh doanh nên không thể làm nhà ở được. Vì vậy, TP vận dụng sáng tạo để vừa lợi ngân sách mà người dân cũng thấy phù hợp với mục đích sử dụng. Chủ trương này từ hồi anh Thanh (ông Nguyễn Bá Thanh – PV) làm Bí thư và qua nhiều thời chủ tịch. Thấy sáng tạo như thế dân có lợi chứ không phải sai phạm, nếu sai phạm thì trung ương kỷ luật rồi. Sáng tạo này có hiệu quả nhưng chỉ không xin ý kiến trung ương. Bây giờ trung ương nói sai, có nhiều phương án để giải quyết và cũng dễ thôi, không có gì mà kéo dài như thế.

Cụ thể những hiệu quả đó là gì?

?

Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng: Làm gì còn 3.400 tỉ mà thu hồi! - Ảnh 2.

Các lô trên đường Lê Đức Thọ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng là đất sản xuất – kinh doanh nhưng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn lâu dài Ảnh: BÍCH VÂN

Trần Văn Minh:

– Thứ nhất, nếu thời đó TP theo phương án doanh nghiệp nợ tiền đất và trả nhiều lần thì sẽ không có số tiền thu vào ngân sách lớn để đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Thứ hai, thời điểm đó, lãi suất ngân hàng lên 12% và có lúc tới 15%. Cho nên khi đưa chính sách giảm 10% giá đất nếu trả một lần thì người mua đất mới tính toán thà vay ngân hàng để được giảm 10% còn hơn nộp từng đợt. Vì vậy, rất hiệu quả cho cả hai bên.

Nhưng việc cấp sổ đỏ loại đất sản xuất – kinh doanh song lại có thời hạn sử dụng lâu dài là không đúng luật?

 

Trần Văn Minh:

– Hồi đó, trong bối cảnh dự thảo Luật Đất đai cũng có xu hướng đất sản xuất – kinh doanh mang tính lâu dài để người ta đầu tư yên ổn. Giao đất có thời hạn 50 năm, sau 50 năm sẽ gia hạn tiếp. 100 năm cũng giống lâu dài, thực sự là câu chữ chứ bản chất vấn đề nó cũng là lâu dài. Thanh tra thì họ bắt bẻ câu chữ, họ xác định sai thì chỉnh sửa cho phù hợp chứ không phải thu hồi sổ đã ghi sai ấy.

Người dân phần lớn sẽ không đồng ý chỉnh sửa lại từ lâu dài sang 50 năm. Theo ông, giải pháp là gì?

 

Trần Văn Minh:

– Thứ nhất, nếu trước đây ghi sản xuất – kinh doanh mà có thời hạn lâu dài thì trước đó TP đã tính giá cao là đất ở rồi, bây giờ điều chỉnh cho họ chuyển đổi thành đất ở nhưng làm đúng quy hoạch mà TP quản lý, chỉ được xây khách sạn, nhà hàng chứ không phân lô bán nền.

Thứ hai, nếu hồi đó những khu đất bán với giá sản xuất – kinh doanh, giờ muốn làm đất ở thì phải nộp thêm 30% nữa, nếu không chấp nhận thì phải đưa sổ để điều chỉnh lại thành đất sản xuất – kinh doanh có thời hạn 50 năm, hết 50 năm có thể gia hạn lại. Ăn thua cái câu này, nếu mà ghi 50 năm thôi thì dân chưa chịu đâu. Tất nhiên, chuyện này phải đối thoại cho dân rõ.

Thanh tra Chính phủ kết luận Đà Nẵng làm thất thoát 3.400 tỉ đồng, cụ thể thất thoát như thế nào và liệu có thu hồi được số tiền này?

Trần Văn Minh:
– Một là, nộp tiền mua đất một lần sẽ được giảm 10%. Hai là, những lô đất lớn ban đầu áp giá giống như những lô đất nhỏ. Ba là, một số lô đất TP quyết định thấp hơn giá của Hội đồng Định giá TP. Thanh tra Chính phủ cho đó là chênh lệch và cộng ba cái đó ra con số 3.400 tỉ đồng. Trước đó TP cũng đã có văn bản báo cáo với Chính phủ về vấn đề giải quyết số tiền này. Thứ nhất, trong việc giảm 10% giá đất đối với những người nộp tiền một lần áp dụng cho hộ tái định cư thì bỏ ra, số tiền đó cũng đã 1.300 tỉ đồng. Thứ hai, sau khi lấy ý kiến của Bộ Xây dựng, thống nhất là miếng đất lớn có tính đến hệ số về tỉ lệ xây dựng, ví dụ như cho dự án nhưng xây dựng chỉ 60% thôi còn lại là hạ tầng, đường sá… như vậy, với tỉ lệ đó thì không thể lấy giá đất khu đất nhỏ áp vào khu đất lớn. Thứ ba, sau khi Thanh tra Chính phủ lấy ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường thì đồng ý thẩm quyền định giá thuộc về UBND TP còn Hội đồng Định giá chỉ là cơ quan tham mưu. Bây giờ chỉ còn một số ít nằm trong diện nộp một lần mà mình giảm 10% là đất của các doanh nghiệp. Chính cái này mới dẫn đến phương án điều chỉnh sổ đỏ, phải xem đối tượng để điều chỉnh cho phù hợp. Cái này UBND TP Đà Nẵng cũng vì điều chỉnh đối tượng không phù hợp nên Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận là làm không đúng chỉ đạo. Trừ những cái đó ra thì làm gì còn 3.400 tỉ đồng. Còn lại chỉ là chỉnh đối tượng như nói ở trên.

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: