Trần Hoàng Blog

■ Yêu cầu Repsol rút lui, nghĩa là Việt Nam đã bỏ chủ quyền vùng thềm lục địa và chấp nhận sự hợp pháp của đường 9 đoạn ỏ Biển Đông: “Không có công ty nước ngoài nào muốn đầu tư vào dự án Dầu Khí ngoài khơi Việt Nam” 14/04/2018

Posted by hoangtran204 trên 15/04/2018

Sau khi ép được Repsol rút lui, Trung Quốc đòi nhảy vào khai thác dầu khí chung với VN ở Biển Đông. TQ đòi hưởng 65%, Việt Nam 35%.

Đảng và nhà nước đắng họng không biết trả lời ra làm sao. 

 

 

VOA

 

Sau 2 lần Repsol bị Việt Nam yêu cầu ngừng các dự án khoan dầu trên vùng biển có tranh chấp với Trung Quốc, các chuyên gia cảnh báo sẽ không có công ty nước ngoài nào còn muốn đầu tư vào các dự án ngoài khơi của Việt Nam nữa.

Đây là nhận định của hai chuyên gia về biển Đông của Mỹ, Gregory Poling của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) và Alexander Vuving của Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương Daniel K. Inouye.

Họ cho rằng Việt Nam “không biết phải tiến lên phía trước như thế nào.”

Tôi không biết (Việt Nam) sẽ tiếp tục thế nào với các dự án thăm dò ngoài khơi bởi vì không có công ty nước ngoài nào sẽ muốn đầu tư vào bất kỳ một dự án ngoài khơi nào của Việt Nam trên biển Đông nữa.
Gregory Poling, Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế CSIS

Repsol, công ty năng lượng của Tây Ban Nha, được cho là đã phải dừng dự án khoan thăm dò dầu khí Cá Rồng Đỏ (Red Emperor) theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam. Reuters và BBC loan tin này hôm 23/3, trong cùng tháng sau khi Mỹ đưa hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson tới thăm cảng Đà Nẵng.

Tháng 7/2017, Repsol lần đầu tiên phải ngừng khai thác một lô trong dự án Cá Rồng Đỏ ở Bãi Tư Chính do sức ép của Bắc Kinh lên Hà Nội. Sau động thái này, các chuyên gia về biển Đông cho rằng lối đe dọa này của Trung Quốc là chưa từng có tiền lệ khi Trung Quốc dọa dùng vũ lực, và trong bối cảnh đó Việt Nam phải nhượng bộ để có thời gian thay đổi chiến lược đối phó với Trung Quốc.

Dự án này nằm trong khu vực mà Việt Nam nói là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của mình nhưng lại gần với đường lưỡi bò 9 đoạn mà Trung Quốc tuyên bố.

Tuy nhiên chỉ trong vòng chưa đầy một năm, Việt Nam lại bắt buộc Repsol, đối tác của Tổng công ty dầu khí Việt Nam, ngừng dự án “sau áp lực từ phía Trung Quốc,” theo khẳng định của hai nguồn tin tại Repsol.

Trung Quốc từng ép tập đoàn dầu khí BP của Anh ngừng thăm dò dầu khí ngoài khơi biển Việt Nam, theo nhà nghiên cứu biển Đông của Viện nghiên cứu Chatham House ở London, Bill Hayton.
Trung Quốc từng ép tập đoàn dầu khí BP của Anh ngừng thăm dò dầu khí ngoài khơi biển Việt Nam, theo nhà nghiên cứu biển Đông của Viện nghiên cứu Chatham House ở London, Bill Hayton.

Điều này cho thấy “Việt Nam tự nhận rằng họ không có vùng đặc quyền kinh tế,” theo nhận định của Giám đốc chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế CSIS, Gregory Poling.

“Repsol đã phải 2 lần ngừng dự án và mất hàng trăm triệu đô la đầu tư vào việc thăm dò mà không được báo trước chỉ vì áp lực của Trung Quốc,” ông Poling nói với VOA. “Điều này có thể làm hỏng nhiều kế hoạch thăm dò ngoài khơi của Việt Nam. Không giống bất cứ nước nào khác trên thế giới, Việt Nam không thể dễ dàng và có quyền khai thác các nguồn dầu khí trên biển một cách độc lập.”

Việc ngưng các dự án ở Cá Rồng Đỏ rõ ràng đã gửi đi một thông điệp ớn lạnh tới các công ty dầu khí muốn đầu tư vào các dự án ngoài khơi Việt Nam.
Alexander Vuving, Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương Daniel K. Inouye

Theo báo cáo lỗ lãi năm 2017 của Repsol, hãng này đã chi khoảng 41 triệu đôla cho công tác thăm dò dầu khí ở Việt Nam hồi năm ngoái. Nguồn tin của BBC cho biết Repsol mất khoảng 200 triệu đô la cho dự án Cá Rồng Đỏ vừa bị ngưng lại trong tháng 3 vừa qua.

“Tôi không biết (Việt Nam) sẽ tiếp tục thế nào với các dự án thăm dò ngoài khơi bởi vì không có công ty nước ngoài nào sẽ muốn đầu tư vào bất kỳ một dự án ngoài khơi nào của Việt Nam trên biển Đông nữa,” ông Poling nhận định.

Đồng ý kiến của nhà nghiên cứu của CSIS, chuyên gia Vuving của Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương cũng cho rằng “việc ngưng các dự án ở Cá Rồng Đỏ rõ ràng đã gửi đi một thông điệp ớn lạnh tới các công ty dầu khí muốn đầu tư vào các dự án ngoài khơi Việt Nam.” Giáo sư này cho biết ông nghĩ rằng Việt Nam đang lúng lúng trong việc “làm thế nào để tiến lên phía trước.”

Trung Quốc “bắt nạn” trên biển Đông

Trung Quốc trong lịch sử đã nhiều lần dùng sức ép để ngăn cản việc khai thác dầu khí trên các vùng biển có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam và nhiều nước khác.

Cách đây hơn 10 năm, chính phủ Trung Quốc từng ép tập đoàn dầu khí BP của Anh ngừng thăm dò dầu khí ngoài khơi biển Việt Nam, theo nhà nghiên cứu biển Đông của Viện nghiên cứu Chatham House ở London, Bill Hayton, viết trong cuốn sách mới xuất bản gần đây có tên “Biển Nam Trung Hoa: Tranh giành quyền lực ở châu Á” (The South China Sea: The Struggle for Power in Asia).

VOA tìm cách tiếp cận với một số giới chức và chuyên gia trong ngành dầu khí ở Việt Nam, trong đó có BP và những nhà thầu liên đới trực tiếp tới dự án của Repsol, nhưng họ đều từ chối bình luận về các “hoạt động dầu khí ở biển Đông.”

Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ công khai thừa nhận đã phải dừng các dự án thăm dò dầu khí với Repsol vì sức ép của Trung Quốc.

Tuy nhiên, tập đoàn dầu khí quốc gia PetroVietnam đầu tháng này đã lên tiếng thừa nhận rằng tình hình căng thẳng trên biển Đông sẽ ảnh hưởng đến hoạt động dầu khí của họ trong năm nay. Theo bài viết đăng tải trên trang web của PetroVietnam hôm 3/4, tập đoàn dầu khí này nói “những diễn biến phức tạp (trên biển Đông) sẽ ảnh hưởng đến việc kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư tìm kiếm thăm dò dầu khí ở các lô còn mở của tập đoàn.”

Hiện tại, Việt Nam đang xem xét rút lại một dự án hợp đồng thăm dò khí đốt trị giá 4,6 tỷ đôla Mỹ với tập đoàn ExxonMobil ở ngoài khơi bờ biển miền trung, Công ty cổ phần CNG Việt Nam cho VOA biết.

Trung Quốc cũng đã gây áp lực buộc Việt Nam trì hoãn dự án khí đốt nhiều tỷ đô la với tập đoàn ExoonMobil của Mỹ, theo nguồi tin từ trong nước của GS Vuving. Mỏ Cá Voi Xanh là một hợp tác của tập đoàn dầu khí Mỹ với PetroVietnam.

PetroVietnam nói rằng việc suy giảm sản lượng khai thác ở các mỏ chủ lực trong năm 2018 dự báo còn diễn biến bất lợi, khó lường.

__________

 

BP rút khỏi dự án thăm dò dầu khí tại Việt Nam

RFA

21-3-2009

Tập đoàn dầu khí BP Anh quốc, British Petroleum, sẽ rút khỏi dự án thăm dò dầu khí tại hai lô ngoài thềm lục địa Việt Nam. Thanh Trúc có bài chi tiết như sau:

  • Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
    2009-03-21

Sau một thời gian tạm hoãn việc thăm dò, tập đoàn dầu khí BP của Anh chính thức loan báo rút khỏi hai lô 5.2 và 5.3 nằm ngoài khơi Việt Nam.

Một viên chức của BP cho biết sau khi rà soát lại dự án đầu tư dựa trên các yếu tố thương mại và kỹ thuật, BP quyết định rút khỏi dự án tham dò tại hai lô 5.2 và 5.3.

Hiện BP chưa có bình luận gì khác vì còn đang đàm phán với PetroVietnam và các đối tác khác để có thể hoàn tất việc rút khỏi dự án trong năm nay.

Ngoài BP với 55,5% cổ phần ở lô 5.2 và 60% cổ phần ở lô 5.3, các đối tác khác trong dự án là PetroVietnam và ConocoPhillips của Mỹ.

Từ tháng Sáu 2007, báo chí trong nước đưa tin là British Petroleum BP tạm đình chỉ việc khảo sát địa chấn tại hai lô trên khi nhận ra áp lực từ vấn đề tranh chấp chủ quyền vùng biển giữa Việt Nam và Trung Quốc. Khi đó, phát ngôn nhân của BP giải thích lý do tạm hoãn là để cho các nước có cơ hội giải quyết vấn đề tranh chấp.

Chuyện có nhiều vấn đề chứ không đơn giản. Vấn đề thứ nhất là BP có nhiều quyền lợi rất lớn ở bên Trung Quốc và có thể cũng vì sức ép của Trung Quốc mà có quyết định như vậy.

Chuyên gia KTTC Bùi Kiến Thành

Đến hôm thứ Sáu vừa rồi thì tin BP rút khỏi dự án thăm dò tại hai lô 5.2 và 5.3 được đăng trên Dow Jones Newswire. Bản tin cũng trích dẫn lời ông Bùi Kiến Thành, chuyên gia tài chính tại Hà Nội, rằng sự kiện này gây khá nhiều trở ngại cho nổ lực khai thác và sản xuất dầu khí của Việt Nam.

Sức ép của Trung Quốc?

Lên tiếng với đài Á Châu Tự Do từ Hà Nội, ông Bùi Kiến Thành nhận định:

“BP và ConocoPhillips đã đi thăm dò, khảo sát hai lô này từ nhiều năm rồi, thì cũng bắt đầu có kết quả ban đầu về lượng khí và lượng dầu. Như vậy BP và Conoco đã rất quan tâm và rất tích cực trong vấn đề thăm dò. Nhưng bây giờ tới khi mà khai thác thì BP lại có ý định khác. Chuyện có nhiều vấn đề chứ không đơn giản.

Vấn đề thứ nhất là BP có nhiều quyền lợi rất lớn ở bên Trung Quốc và có thể cũng vì sức ép của Trung Quốc mà có quyết định như vậy, trong lúc Conoco thì chưa thấy động tịnh gì nhưng nếu BP rút thì Conoco có lẽ cũng phải suy nghĩ lại và tìm một đối tác khác có thế vững mạnh như BP để hợp lực.”

Vẫn theo lời phân tích của ông Bùi Kiến Thành, ngoài ra thì còn phải nói đến kỹ thuật. Việc khai thác hai lô 5.2 và 5.3 cũng không đơn giản. Về vấn đề lượng khí có nhiều chất Co2 thì phải giải quyết, ở tại vùng mà khi khoan xuống có những yếu tố đại loại như nhiệt độ cao, mà muốn giải quyết vấn đề khai thác trong vùng có nhiệt độ cao thì chưa có được công nghệ cần thiết để thực hiện.

Cần rõ là hai lô 5.2 và 5.3, mà BP được quyền thăm dò, thuộc hai mỏ dầu khí Hải Thạch và Mộc Tịnh tìm thấy từ năm 1996, nằm giữa Việt Nam và quần đảo Trường Sa cách bờ biển Việt Nam chừng 370 kilômét.

Trước đó, Trung Quốc nhiều lần lên tiếng phản đối chuyện chính phủ Việt Nam cho phép đối tác nước ngoài khai thác dầu khí ngoài thềm lục địa tức là vùng có sự tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc.

Theo chuyên gia kinh tế tài chính Bùi Kiến Thành, các cộng đồng về công nghiệp dầu khí trên thế giới đều rõ về tình hình tranh chấp Trường Sa Hoàng Sa giữa Trung Quốc và một số nước trên biển Đông trong đó có Việt Nam:

Các công ty lớn như BP hay những công ty quốc tế khác đều có nhận được thư chính thức của Trung Quốc gởi đến, nêu vấn đề là giữa Trung Quốc với Việt Nam có tranh chấp và yêu cầu các công ty đó thận trọng.

Chuyên gia KTTC Bùi Kiến Thành

“Các công ty lớn như BP hay những công ty quốc tế khác đều có nhận được thư chính thức của Trung Quốc gởi đến, nêu vấn đề là giữa Trung Quốc với Việt Nam có tranh chấp và yêu cầu các công ty đó thận trọng. Những công ty nào nhận được thư đó thì cũng phải tính toán cái quyền lợi của mình đối với Trung Quốc như thế nào và quyền lợi của mình đối với Việt Nam như thế nào. Dầu rằng vị nào đấy đại diện cho BP không nói thì mọi người cũng đều biết cả. Các chuyên gia của BP cũng phải nghiên cứu kỹ trước khi thật sự đầu tư những số tiền lớn để bước từ giai đoạn thăm dò qua giai đoạn khai thác.”

Nguồn tin BP rút khỏi tiến trình thăm dò tại hai lô ngoài thềm lục địa Việt Nam được đưa ra vào khi ủy viên Quốc Vụ Viện Trung Quốc là ông Đới Bỉnh Quốc đang có mặt tại Việt Nam.

Dưới mắt chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành, khi một tập đoàn lớn như BP và ConocoPhillips tham gia khai thác thì đó là thế mạnh cho Việt Nam trong giai đoạn từ thăm dò đến sản xuất. Ngược lại, khi BP loan báo rút lui thì nhiều câu hỏi được đặt ra:

“Cái khó khăn bây giờ là BP rút lui thì Việt Nam phải lo tìm đối tác khác vừa có đủ năng lực tài chính vừa năng lực công nghệ, thì có thể làm chậm trể cho Việt Nam trong một thời gian. Tuy nhiên nói rút lui không hẳn thật sự đơn giản, tại vì hai lô này đã có phần nào đấy diện tích thì BP và Conoco đã thăm dò và phần lớn diện tích còn lại là chưa thăm dò. Thế thì BP rút lui là rút hết thảy ra khỏi hai lô đấy, trả lại cho Việt Nam toàn thể diện tích hay BP muốn trả lại một phần còn thì giữ lại cái phần đã thăm dò. Nếu mà rút lui hết thì vấn đề chi phí thăm dò của BP tính cho đến nay sẽ giải quyết như thế nào? BP có chịu bỏ hết tất cả mà đi hay BP còn đòi Việt Nam phải hoàn trả lại phí thăm dò? Tất cả những chuyện đấy chưa rõ ràng, phải theo dõi thêm chứ còn những thông tin như vậy mới chỉ phản ảnh được một phần chứ chưa nói hết vấn đề cần biết.”

Tập đoàn dầu khí Anh quốc British Petroleum BP khởi sự hoạt động tại Việt Nam từ năm 1989. Hiện BP còn một dự án đầu tư và khai thác dầu khí tại hai mỏ Lan Tây và Lan Đỏ thuộc Nam Côn Sơn với chi phí một tỷ ba trăm triệu đô la. Đây là dự án qui mô với công trình ống dẫn khí từ biển vào đất liền và công trình nhà máy điện Phú Mỹ tại Bà Rịa Vũng Tàu

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: