Trần Hoàng Blog

►Viếng thăm Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố ủng hộ Moscow chống lại Mỹ (4-4-2018)

Posted by hoangtran204 trên 06/04/2018

Moscow và Bắc Kinh đã thiết lập một mối quan hệ mà họ miêu tả là “đối tác chiến lược”, thể hiện sự phản đối chung của họ đối với thế giới “đơn cực” – cụm từ thường được dùng để miêu tả sự thống trị của Mỹ trên chính trường thế giới. 

 

 

Giữa đất Nga, Tướng Trung Quốc bất ngờ gửi cảnh báo ớn lạnh đến Mỹ


Tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe vừa công khai tuyên bố chuyến thăm của ông này đến Nga là một tín hiệu gửi đến Mỹ về mối quan hệ quân sự ngày càng chặt chẽ giữa Moscow và Bắc Kinh. Ông này cũng không ngần ngại cho biết, ông đến Nga là để ‘ủng hộ Moscow chống lại Mỹ’.

Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước Nga và Trung Quốc

Những phát biểu táo bạo một cách bất thường nói trên được tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc – Tướng Wei Fenghe đưa ra ngay đầu cuộc hội đàm của ông này với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu và nó phản ánh mối quan hệ hợp tác ngày càng mạnh mẽ giữa quân đội hai nước Nga, Trung.

Phát biểu tại thủ đô Moscow, ông Wei nhấn mạnh rằng, ông chọn Nga cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới kể từ sau khi ông này được bầu làm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc hồi tháng trước là dấu hiệu “thể hiện cho thế giới thấy cấp độ cao trong tiến trình phát triển quan hệ song phương giữa hai nước Nga và Trung Quốc cũng như thể hiện quyết tâm cứng rắn của lực lượng vũ trang hai nước trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược.”

Tướng Wei nói thêm rằng, ông sẽ tham dự một hội nghị an ninh do Bộ Quốc phòng Nga chủ trì trong ngày hôm nay (4/4) “để cho Mỹ thấy rõ về mối quan hệ gắn bó giữa lực lượng vũ trang hai nước Nga và Trung Quốc.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu phát biểu, chuyến thăm của Tướng Wei “đã làm nổi bật đặc điểm đặc biệt trong mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc, nói thêm rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục giúp làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa quân đội hai nước.

Moscow và Bắc Kinh đã thiết lập một mối quan hệ mà họ miêu tả là “đối tác chiến lược”, thể hiện sự phản đối chung của họ đối với thế giới “đơn cực” – cụm từ thường được dùng để miêu tả sự thống trị của Mỹ trên chính trường thế giới.

Như một phần của mối quan hệ hợp tác quân sự nở rộ giữa Nga và Trung Quốc, Moscow và Bắc Kinh đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung, trong đó có các cuộc tập trận ở Biển Đông và cuộc tập trận hải quân chung hồi mùa hè năm ngoái ở khu vực Baltics.

Cuộc tập trận ở Baltics đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc phô diễn sức mạnh quân sự ở một khu vực mà căng thẳng giữa Nga và NATO đang leo thang sau sự kiện Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Hồi tháng 12, quân đội Nga và Trung Quốc đã tổ chức một cuộc tập trận phòng thủ tên lửa chung nhằm huấn luyện khả năng đáp trả các mối đe dọa tên lửa từ các nước khác.

Trong những năm trở lại đây, người ta chứng kiến một mối quan hệ ngày càng khăng khít thân thiết giữa Nga và Trung Quốc. Trong bối cảnh bị phương Tây bao vây, cô lập, Nga đang tìm cách lôi kéo Trung Quốc về phía mình để tạo thế đối trọng. Về phía mình, Bắc Kinh cũng đối đầu quyết liệt với Mỹ và đương nhiên cường quốc Châu Á này cũng muốn thiết lập liên minh với Nga để cân bằng sức mạnh.

Nga và Trung Quốc cũng được biết đến là hai nước thường xuyên thể hiện quan điểm, lập trường chung trong các vấn đề quốc tế. Liên minh giữa Nga với Trung Quốc ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lâu nay vẫn được xem là một sự kiểm soát quan trọng đối với các tham vọng của Mỹ ở Liên Hợp Quốc, ngăn chặn Washington khỏi việc tự tung tự tác trong nhiều vấn đề an ninh cấp thiết của thế giới.

Bắc Kinh và Moscow thường xuyên dùng quyền phủ quyết bác bỏ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà họ cho là có cái nhìn không cồng bằng đối với các nước. Cụ thể, trong vấn đề Syria, hai nước này từng 4 lần bác bỏ các nghị quyết được phương Tây đề xuất lên nhằm buộc ông Assad phải ra đi và tiến hành điều tra tội ác chiến tranh ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: