Trần Hoàng Blog

►Thắng lợi của dân làng Đồng Tâm: Quân đội đào hào phân chia ranh giới đất đai (30-1-2018)

Posted by hoangtran204 trên 01/04/2018

Bộ đội tiểu đoàn 31 đào hào phân chia ranh giới giữa 2 khu đất: đất quốc phòng và đất canh tác của nông dân đúng theo nguyện vọng của nông dân Xã Đồng Tâm.

 

 

 

THẮNG LỢI BƯỚC NGOẶT CỦA DÂN LÀNG ĐỒNG TÂM

 
30-3-2018
 
Hôm nay, trong một diễn biến bất ngờ không báo trước, Quân đội đã triển khai lực lượng đào hào xây tường rào dọc theo mốc giới cũ phân chia đất quốc phòng (sân bay Miếu Môn) và đất nông nghiệp của Đồng Tâm (đồng Sênh), theo đúng nguyện vọng lâu nay của bà con Đồng Tâm. 
 

Bộ đội Tiểu đoàn 31 đã đào một con mương chạy dọc ranh giới phân chia khu đất 47,36 hecta đất quốc phòng, và 59 hecta đất nông nghiệp canh tác của 6000 nông dân xã Đồng Tâm. Trần Hoàng ghi chú.

Động thái trên thực địa này của Quân đội chẳng khác nào xé vụn bản kết luận của Thanh tra Hà Nội vài tháng trước đây. Bởi lẽ, trong khi Thanh tra Hà Nội cho tới gần đây vẫn kiên trì quan điểm “toàn bộ là đất quốc phòng, không có đất nông nghiệp” thì nay chính Quân đội lại vạch ranh giới, gián tiếp thừa nhận rằng họ chỉ quản lý một phần, chứ không phải toàn bộ. 

Không giấu được niềm vui, cụ Kình – thủ lĩnh trong cuộc chiến giữ đất của người Đồng Tâm – nói rằng cụ “rất phấn khởi nhưng vẫn cảnh giác, vì đã thất vọng nhiều lần.”

Nguyện vọng của dân làng, theo cụ Kình, là UBND Hà Nội tới đây cần huỷ bỏ kết luận thanh tra cũ, sau đó ban hành các văn bản cần thiết để xã Đồng Tâm giao đất cho nhân dân an tâm canh tác. 

Thêm nữa, vụ án giữ người trái phép mà Công an Hà Nội khởi tố vào ngày 13/6/2017 cùng cần phải được đình chỉ (vì đã hết hạn điều tra) để 6000 dân làng Đồng Tâm không phải hàng ngày nơm nớp lo sợ bị bắt giữ. 

Cuộc đấu tranh vừa giữ gìn người vừa bảo vệ đất của dân làng Đồng Tâm có thể nói là đã thắng lợi gần được một nửa. Sự đoàn kết của dân làng và sự ủng hộ của nhân dân khắp mọi miền đất nước chắc chắn sẽ đưa nó đến thắng lợi cuối cùng. 

 

Video Đào hào phân chia ranh giới

 


Đọc thêm:
BÀN CỜ THẾ ĐỒNG TÂM 

 

_________

 

Đồng Tâm: Quân đội đào hào ngăn đất tranh chấp

 BBC
2-4-2018

 

Video clip quay trực tiếp lên Facebook khi ông Lê Đình Công chứng kiến tiểu đoàn G31 thuộc lữ đoàn 28 đào hào hôm 31/3.Bản quyền hình ảnhTUYỂN TRÌNH
Image captionVideo clip quay trực tiếp lên Facebook khi ông Lê Đình Công chứng kiến tiểu đoàn G31 thuộc lữ đoàn 28 đào hào hôm 31/3.

Tin cho hay quân đội kể từ hôm 26/3/2018 đã bắt đầu đào hào, phân định đất quốc phòng và đất nông nghiệp tại khu vực Đồng Sênh, tâm điểm của vụ tranh chấp đất đai giữa người dân và chính quyền tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội.

Việc đào hào hiện vẫn đang được thực hiện, và dự kiến sau đó sẽ dựng hàng rào phân cách, BBC được biết.

Tuy không nhận được bất kỳ văn bản hay thông báo chính thức nào về việc trên, nhưng người dân Đồng Tâm nói họ phấn khởi trước việc làm ‘đúng theo nguyện vọng của dân’.

 

Ông Lê Đình Công, trưởng thôn Hoành, cho BBC biết Tiểu đoàn G31 thuộc Lữ đoàn 28 của Quân chủng Phòng Không Không Quân đã tiến hành đào hào, xây rào ngăn cách khoảng đất 47,36ha và thửa đất còn lại trên khu Đồng Sênh.

“Người ta đào hào như thế, nhân dân Đồng Tâm rất phấn khởi. Quân đội đã có chiều hướng ủng hộ nhân dân Đồng Tâm,” ông Công nói với BBC hôm 2/4.

Việc đào hào, rạch mương được đơn vị G31 thực hiện rõ ràng, đúng vào các mốc dấu có từ hơn 20 năm nay, ông Công cho biết thêm.

Đồng Tâm: Nhận diện đâu là đất tranh chấp

Đồng Tâm: 14 nguyên cán bộ ra tòa vì sai phạm đất đai

Đồng Tâm: Dân họp, phản bác công an Hà Nội

“Bộ đội họ nói rõ, quốc phòng quản lý 47,36ha thì đất họ đến đâu họ đào đến đấy. Còn đất của bà con thì bà con cứ canh tác sản xuất,” ông Công nói.

Tóm tắt tranh chấp đất đai Đồng Tâm

Người dân Đồng Tâm nói 47,36ha là diện tích khoảng một nửa đất Đồng Sênh, nằm phía đông mốc giới. Đây là phần mà chính quyền đã thu hồi, đền bù cho dự án sân bay Miếu Môn theo Quyết định 113 hồi 1981.

Thửa đất còn lại nằm ở phía tây mốc giới.

Diện tích này tuy nằm trong diện quy hoạch dự án sân bay, nhưng người dân nói vì vẫn chưa có quyết định thu hồi, đền bù, nên họ tiếp tục chia nhau canh tác.

Khu đất 47,36ha phía Đông đã được bàn giao cho chính quyền, sau này là quân đội từ 1981. Người dân nói đất phía Tây mốc giới là đất nông nghiệp vì chưa có quyết định thu hồi, trong khi chính quyền nói đó là đất quốc phòng.
Image captionKhu đất 47,36ha phía Đông đã được bàn giao cho chính quyền, sau này là quân đội từ 1981. Người dân nói đất phía tây mốc giới là đất nông nghiệp vì chưa có quyết định thu hồi, trong khi chính quyền nói đó là đất quốc phòng

Tranh chấp giữa người dân và chính quyền bắt đầu căng thẳng từ 11/2016, UBND huyện Mỹ Đức căng dây khắp khu vực tây Đồng Sênh, san gạt một số mặt bằng và cắm biển ‘Vùng cấm – Khu vực quân sự'”.

Đến tháng 2/2017, nhiều người dân tự ý thu số dây phản quang, nhổ biển báo “Khu vực quân sự” và đưa máy móc vào canh tác, dẫn đến việc giới chức huy động hàng trăm công an, cảnh sát, an ninh dân phòng, xe vòi rồng, xe cứu thương đến khu vực tranh chấp.

Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm vào ngày 15/4/2017, khi ông Công cùng bố là ông Lê Đình Kình, và ba đại diện khác của dân làng bị đột ngột bắt giữ khi được giới chức mời ra khu đất có tranh chấp để ‘làm việc’, và bị đưa về Hà Nội.

Dân Đồng Tâm đáp trả bằng cách bắt giữ 38 cán bộ và cảnh sát.

Vụ bắt giữ con tin chỉ kết thúc một tuần sau đó, khi năm người đại diện của dân được thả và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong buổi gặp dân cam kết sẽ điều tra vụ tranh chấp và “không truy tố hình sự người dân Đồng Tâm”.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2017, công an Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ bắt giữ 38 cán bộ.

Tiếp sau đó, giới chức công bố bản Kết luận thanh tra hôm 25/7 với nội dung “Xã Đồng Tâm không có đất nông nghiệp diện tích 59ha hay 49ha xứ Đồng Sênh như ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu”, khiến người dân Đồng Tâm bức xúc.

Người dân không chấp nhận nội dung kết luận thanh tra và cho rằng giới chức tìm cách ‘biến’ toàn bộ khu đất Đồng Sênh thành phần đất đã được có quyết định thu hồi.

‘Cần có quyết định thu hồi đúng luật, và cần đình chỉ khởi tố’

Người dân Đồng Tâm tỏ ra vui mừng trước diễn biến mới.

Tuy nhiên, nhưng việc đào hào dọc mốc giới không có nghĩa tranh chấp đã được giải quyết, ông Lê Đình Công nói.

“Người dân chỉ yêu cầu UBND huyện Mỹ Đức và TP Hà Nội đưa ra một quyết định đúng pháp luật, thu hồi và đền bù giống Quyết định 113, thì nhân dân sẵn sàng giao đất cho tập đoàn Viettel.”

Người dân Dương Nội sang thăm người dân Đồng Tâm hôm 29/3.Bản quyền hình ảnhFB CÔNG LÊ
Image captionNgười dân Dương Nội sang thăm người dân Đồng Tâm hôm 29/3

“Nếu chưa muốn thu hồi, thì phải có văn bản rõ ràng đất phía tây cột mốc ở Đồng Sênh là đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm để bà con yên tâm canh tác.”

Ông Công nói chính quyền cũng nên đình chỉ khởi tố vụ án bắt giữ 38 cán bộ, vốn được đưa ra từ gần 10 tháng trước, vì theo ông là đã ‘quá hạn điều tra’.

Hà Nội khởi tố vụ án bắt 38 cán bộ ở Đồng Tâm

Giới chức ‘chưa xin lỗi cụ Lê Đình Kình’

Luật sư Trần Vũ Hải từ Hà Nội, một trong những người có mặt trong buổi gặp của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung với người dân Đồng Tâm nhằm tháo gỡ vụ ‘giữ con tin’ hồi 4/2017 nói với BBC rằng theo luật định, sau khi hết hạn 6 tháng điều tra, bên điều tra phải gia hạn hoặc đình chỉ vụ án.

“Tôi nghĩ họ đã gia hạn lần 1 rồi, khung gia hạn là 2-4 tháng, thì cứ cho là 3 tháng đi thì đến giờ cũng đã hết rồi. Còn việc họ gia hạn lần 2 hay 3 thì tôi chưa rõ.”

Về việc đào hào của Lữ đoàn 28, thì ông Hải nói ông chưa nhận được văn bản hay thông tin chính thức gì nên chưa bình luận.

BBC đã tìm cách liên hệ với ông Nguyễn Đức Chung nhưng không được.

Mời các bạn đọc loạt bài của BBC vụ tranh chấp đất đai Đồng Tâm:

Diễn biến vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức

Đồng Tâm: Nhận diện đâu là đất tranh chấp

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: