Trần Hoàng Blog

  • Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Bài viết mới

►Công an kết luận nhà báo Lê Duy Phong ‘cưỡng đoạt tài sản’ — Nhà báo không thừa nhận chuyện này (29-3-2018)

Posted by hoangtran204 trên 30/03/2018

Sau này ông Phong thay đổi lời khai, không thừa nhận đã chiếm đoạt 200 triệu của ông Sáng và 50 triệu của ông Thực.

 

 

Công an kết luận nhà báo Lê Duy Phong ‘cưỡng đoạt tài sản’

29/03/2018 19:03 

TTO – Cơ quan điều tra kết luận nhà báo Lê Duy Phong, nguyên trưởng ban bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đã cưỡng đoạt của giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh 200 triệu đồng và của một cá nhân khác 50 triệu đồng.

Nhà báo Lê Duy Phong khi bị bắt quả tang nhận 50 triệu đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái vừa ra kết luận điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản đồng thời chuyển hồ sơ đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp truy tố ông Lê Duy Phong về cùng tội danh.

Nhận 200 triệu để không viết bài

Theo kết luận điều tra, tháng 6-2017, ông Phong khi đó đang là trưởng Ban Bạn đọc của báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo phóng viên Lê Hữu C. đến Yên Bái để xác minh nguồn gốc và tài sản trên đất của gia đình giám đốc Công an và giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Yên Bái.

Ông Phong đã nhắn tin vào số máy ông Vũ Xuân Sáng, giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái, đề nghị gặp để xác minh một số vấn đề liên quan đến “dinh thự” của gia đình ông.

Tại cuộc gặp, ông Phong có nhắc đến câu chuyện biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý, khi đó là giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh bị đăng trên một số báo vì “ông Quý ngang không chịu gặp báo chí và xử lý không khéo”.

Cũng theo kết luận điều tra, do có một báo đã đăng bài với tiêu đề “Dinh thự nguy nga của gia đình giám đốc Sở KH&ĐT Yên Bái” nên ông Sáng có tâm lý hoang mang, lo sợ ảnh hưởng đến uy tín và danh dự cá nhân.

Thấy ông Sáng lo sợ, Phong đề nghị vị giám đốc này đưa cho mình 200 triệu đồng thì sẽ “giải quyết ổn thỏa và không viết bài về nhà ông Sáng nữa”.

Ông Sáng đồng ý và đưa trước cho Phong 100 triệu đồng tại phòng làm việc.

Chiều ngày 16-6-2017, Phong tiếp tục gọi và gợi ý ông Sáng đưa nốt số tiền mà hai bên đã thỏa thuận. Ông Sáng đã đi vay tiền và đưa cho Phong thêm 100 triệu.

Cùng ngày, Phong chỉ đạo phóng viên dừng việc tìm hiểu việc liên quan đến “dinh thự” của ông Sáng.

Công an kết luận nhà báo Lê Duy Phong cưỡng đoạt tài sản - Ảnh 2.

Ông Vũ Xuân Sáng trao đổi với báo Tuổi Trẻ về việc đưa cho nhà báo 200 triệu đồng thời điểm tháng 6-2017 -Ảnh: THÂN HOÀNG

Cơ quan điều tra cũng cho rằng sau khi đưa tiền cho Phong, ông Sáng “bình tĩnh trở lại” nhận thức với cương vị là ủy viên Ủy ban thường vụ Tỉnh ủy, giám đốc Sở KH&ĐT nên “không thể im lặng”. Ông Sáng đã báo cáo với chủ tịch tỉnh và đến Công an TP Yên Bái tố giác việc bị nhà báo Lê Duy Phong cưỡng đoạt 200 triệu đồng.

Bắt quả tang ông Duy Phong nhận 50 triệu đồng

Theo kết luận điều tra, trong khi đang tiến hành xác minh đơn tố giác của ông Sáng thì ngày 22-6-2017, Công an TP Yên Bái đã phát hiện và bắt quả tang nhà báo Lê Duy Phong đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Hoàng Trung Thực, người có góp vốn kinh doanh một công ty hoạt động về vận tải.

Cụ thể, Phong lên Yên Bái gặp một người bạn là Đỗ Viết C. đang làm tại đài truyền hình tỉnh. C. đã mời Phong ăn trưa và giới thiệu gặp ông Thực. Tại cuộc gặp này Phong giới thiệu mình là tác giả bài viết liên quan đến nhà đất của gia đình giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.

Ông Phong cũng cho biết đang tìm hiểu viết bài về hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong đó có việc của công ty mà ông Thực góp vốn. Ông Thực xin không viết bài và Phong gợi ý “không thể giải quyết tình cảm”.

Ông Thực đã rút 50 triệu mang theo và đưa cho Phong. Phong đồng ý nhận số tiền này và tiếp tục ăn uống. Cơ quan Công an đã ập vào bắt quả tang.

Nhà báo Duy Phong khai bị ép cung mới nhận tội?

Theo kết luận điều tra, ngay sau khi bị bắt quả tang, nhà báo Lê Duy Phong đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tuy nhiên, quá trình điều tra sau này ông Phong thay đổi lời khai, không thừa nhận đã chiếm đoạt 200 triệu của ông Sáng và 50 triệu của ông Thực.

.

Tòa biệt thự nguy nga của “công bộc” Vũ Xuân Sáng-Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư. Ảnh:  THÂN HOÀNG

Bị can Phong cho biết lý do thay đổi lời khai là do trước đó bị Công an TP Yên Bái ép cung, mớm cung. Tuy nhiên, Công an tỉnh Yên Bái cho rằng lời khai này của Phong là không có căn cứ.

Các tài liệu điều tra và quá trình làm việc với nhiều điều tra viên, kiểm sát viên khác nhau, bị can Phong đều khai nhận đã đe dọa và chiếm đoạt tiền của ông Sáng và ông Thực. Vì vậy đủ căn cứ xác định hành vi của ông Phong cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Không đủ căn cứ kết luận 26 nhà báo nhận tiền

Quá trình điều tra ông Phong khai đã dùng 200 triệu của ông Sáng chia cho 26 phóng viên, nhà báo. Trong số này ông Phong khai có đưa cho một nhà báo 30 triệu đồng và 25 người khác mỗi người 3 triệu đồng. Còn lại 70 triệu đồng ông Phong gửi vào tài khoản của mình.

Tuy nhiên, làm việc với cơ quan công an tất cả 26 nhà báo đều khai không nhận tiền của Phong. Khi đối chất bị can Phong cũng thay đổi lời khai, không chia tiền cho phóng viên, nhà báo nào.

Cơ quan điều tra kết luận không đủ căn cứ xác định Phong đã chia tiền cho ai và không có căn cứ xử lý.

Cũng theo Công an tỉnh Yên Bái, khi bị bắt trong tài khoản của Phong có hơn 1,6 tỉ đồng. Phong khai trong đây có 70 triệu chiếm đoạt của ông Sáng, hơn 1,5 tỉ còn lại do buôn bán bất động sản mà có. Tuy nhiên ông Phongkhông khai báo được cụ thể buôn bán đất ở đâu, vào thời gian nào và với cá nhân, đơn vị nào. Do vậy CQĐT không có cơ sở để xác minh.

THÂN HOÀNG

___________

 

Lãnh đạo Yên Bái lúng túng đối phó khủng hoảng truyền thông

30-6-2017

Vietnam – Cali Today News Câu chuyện gia sản kếch xù của lãnh đạo tỉnh Yên Bái vẫn đang là tâm điểm của dư luận khi mới đây, ông Vũ Xuân Sáng- Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh này cho biết mình chính là đối tượng để công an điều tra. Ông Sáng là người đã hối lộ cho phóng viên Lê Duy Phong (báo điện tử Giáo dục Việt Nam) 200 triệu đồng để không bị phanh phui những sai phạm liên quan đến vấn đề nhà cửa.

Theo nguồn tin mà chúng tôi có được, vào tối ngày 28/6, bà Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà đã tổ chức một cuộc họp kín tại trang trại thuộc quyền sở hữu của gia đình. Nơi này bà yêu cầu không sử dụng đèn điện mà chỉ dùng nến vừa đủ để cho mọi người nhìn rõ mặt nhau. Tại cuộc họp này, bà Bí thư yêu cầu không được sử dụng bất cứ thiết bị ghi âm, điện thoại nào để bảo đảm tính bí mật của cuộc họp.

Quần thể biệt thự của ông Phạm Sỹ Quý-Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Yên Bái. Ảnh: Vnexpress

Tại đó, các thành viên đã bị phanh phui trên báo chí được yêu cầu phải giúp đỡ lẫn nhau để làm sao nhanh chóng vượt qua cơn khủng hoảng hiện nay. Phía tỉnh Yên Bái cũng đã cử người xuống Hà Nội để tiếp xúc với Ban Tuyên giáo Trung ương để tìm đường đối phó với cuộc khủng hoảng truyền thông hiện nay.

Đọc thêm: Thanh tra đột xuất tài sản gia đình em Bí thư Yên Bái

Đọc thêm: Vụ nổ súng ở Yên Bái: Giết Bí thư vì bất mãn trong việc sắp xếp nhân sự

Phải nói rằng, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đang bị “thập diện mai phục”, khi mà một loạt lãnh đạo đầu ngành của tỉnh này trở thành tâm điểm để báo chí phanh phui. Một loạt tài sản và những vụ bê bối đã xuất hiện trên khắp các mặt báo trong nước. Như chúng tôi đã phán đoán, cuộc tấn công vào các thành viên đầu ngành của Yên Bái không nằm ngoài mục đích nhằm hạ bệ bà Phạm Thị Thanh Trà. Và, cá nhân bà này cũng đang nằm vào “tầm ngắm” vì đã bổ nhiệm em trai Phạm Sỹ Quý khi ông này chưa đủ các chỉ tiêu để trở thành Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường.

Ngày 29/6, ông Phạm Sỹ Quý (em trai bà Phạm Thị Thanh Trà) đã tiếp xúc báo chí để nói về khối tài sản khổng lồ mà mình sở hữu. Về tin tức này, báo Cali Today đã cung cấp đến độc giả trong thời gian vừa qua.

Tiếp nối ông Phạm Sỹ Quý, ông Vũ Xuân Sáng vào sáng ngày 30/6 cũng đã có buổi tiếp xúc với truyền thông nhằm đối phó với khủng hoảng. Tại cuộc gặp này, ông Sáng đã thừa nhận mình đang là đối tượng điều tra của công an, và đó là những sai phạm liên quan đến việc đưa hối lộ.

Tòa biệt thự nguy nga của “công bộc” Vũ Xuân Sáng-Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Sáng cho biết, ông hiện nay là người đang bị điều tra và vụ án đưa-nhận hối lộ đang được công an thụ lý. Ông Sáng không cho biết vụ án do Bộ Công an hay do Công an tỉnh Yên Bái thụ lý, song ông cho biết rất nhiều lần bị công an triệu tập để phục vụ cho việc điều tra.

Cũng trong ngày 30/6, ông Trụ Văn Hải-Thượng tá CSVN, phó Phòng Tham mưu Công an tỉnh Yên Bái cho báo chí biết, công an tỉnh này không có thẩm quyền và cũng không có trách nhiệm đi xác minh vấn đề nhà đất của ông Đặng Trần Chiêu-Giám đốc Công an tỉnh. Việc xác minh phải do cấp trên tiến hành.

Chiều cùng ngày, ông Chu Đình Ngữ- Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái cho biết đã giao cho cơ quan có trách nhiệm đi xác minh những tin tức về nhà cửa của ông Đặng Trần Chiêu mà báo chí đã đưa tin. Điều mà dư luận nghi ngờ là, liệu có sự khách quan, công tâm và minh bạch khi để cơ quan thuộc tỉnh Yên Bái xác minh nhà cửa của các lãnh đạo nơi đây.

Trước đó, vào ngày 29/6, ông Đặng Trần Chiêu đã từ chối trả lời báo chí về vấn đề liên quan đến khối gia sản khổng lồ của mình.

Như vậy cho đến nay ít nhất có 3 lãnh đạo đầu ngành của tỉnh Yên Bái gặp rắc rối vì liên quan đến khối gia sản kếch xù, đó là: Ông Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh; ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường; ông Vũ Xuân Sáng-Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư.

Về bề nổi, trong số ba người nói trên thì ông Phạm Sỹ Quý có gia sản nổi trội nhất, với quần thể biệt thự được xây dựng trên 13,000m2 trên những quả đồi rừng đẹp nhất tỉnh Yên Bái. Chưa hết, ông này còn sở hữu những trang trại ở Yên Bái, căn hộ ở Hà Nội. Dư luận thắc mắc là các ông này lấy tiền đâu để có được khối gia sản khổng lồ nói trên, trong khi Yên Bái là tỉnh nghèo, hàng năm phải nhận gạo cứu trợ từ Chính phủ.

Nguoi Quan Sat

 

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: